Anh/chị/em của bạn mắc chứng tự kỷ ?

Biết là anh/chị/em của mình mắc chứng tự kỷ có thể là một trải nghiệm rất khó khăn với bạn. Bạn có thể nhận ra những hành vi làm bạn khó chịu, và nghe đến chữ “tự kỷ” có thể làm bạn trở nên rối rắm. Trong khoảng thời gian này, cuộc sống của bạn và của gia đình bạn có thể sẽ khác so với trước đây. Bạn có thể lo lắng không biết điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai ra sao. Thỉnh thoảng bạn có thể lo lắng không biết gia đình bạn sẽ đương đầu với chuyện này thế nào.

Nếu bạn có những cảm giác này kia về anh/chị/em tự kỷ của mình thì cũng chấp nhận được, nhưng nếu bạn cứ giữ những cảm giác này cho riêng mình thì cũng chẳng có ích gì. Hãy nhớ là bố mẹ bạn cũng có những cảm giác tương tự, và điều quan trọng là chia sẻ với bố mẹ bạn về những gì đang xảy ra trong bạn.

Điều quan trọng là nhớ rằng anh/chị/em của bạn cũng như mọi đứa trẻ khác, chỉ khác là họ bị tự kỷ. Đây là lúc mà bạn và gia đình cần phải tìm hiểu về tự kỷ càng nhiều càng tốt. Sự hỗ trợ của bạn là rất quan trọng giúp cho anh/chị/em của bạn tiến bộ hơn và có thể làm được những điều tốt nhất họ có thể.

Đôi lúc, bạn cần chia sẻ những thứ này ảnh hưởng đến bạn ra sao. Do đó hãy mạnh dạn nói chuyện với thành viên trong gia đình, thầy cô giáo, hay bạn bè, những người mà bạn có thể mở lòng và nói thành thật về những thắc mắc và về cả cảm giác của mình.

Bạn có thể gặp khó khăn với những điều sau:

  • Hiểu được tại sao anh/chị/em lại cư xử theo cách mà với bạn là bất thường.
  • Cảm thấy bố mẹ dành nhiều thời gian chú ý cho anh/chị/em hơn là cho bạn.
  • Cảm thấy bối rối với những hành vi của anh/chị/em mình khi bạn đang đi với bạn bè hoặc đang ở chỗ công cộng, như cửa hàng, nơi và bao nhiêu ánh mắt sẽ đổ dồn vào bạn.
  • Không biết cách chơi cùng với anh/chị/em của mình.

Bạn có thể tự đặt những câu hỏi sau:

  • Liệu tôi có thể có được những phút giây một mình với bố mẹ hay không? Liệu bố mẹ có còn quan tâm đến tôi hay không?
  • Tôi phải chơi với anh tôi bao lâu? Nên chọn trò chơi gì mà anh/chị ấy thích nhỉ?
  • Tôi giải thích làm sao với bạn bè về hành vi của anh/chị/em của mình?
  • Tại sao anh/chị/em tôi không phải làm việc nhà và những việc linh tinh khác như tôi?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *