Áp lực gia đình là gì? Nên Làm Gì Khi Bị Áp Lực Gia Đình

Áp lực gia đình có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề như tài chính, chăm sóc và nuôi dạy con cái, sự thiếu thấu hiểu và chia sẻ của các thành viên,… Dù là nguyên nhân nào thì tình trạng này cũng cần được xử lý sớm để gia đình luôn hạnh phúc, hòa thuận. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và những cách giúp giải tỏa áp lực gia đình qua bài viết sau.

Áp lực gia đình là gì

Trong cuộc sống hiện đại, bất cứ ai cũng phải đối mặt với áp lực từ những khó khăn, thử thách trong công việc và học tập. Tuy nhiên, đôi khi áp lực cũng đến từ gia đình. Áp lực gia đình là tất cả những ảnh hưởng tiêu cực từ gia đình dẫn đến căng thẳng, bi quan, buồn bã, lo lắng và trầm cảm.

Thực tế, mỗi gia đình đều có những vướng mắc và khó khăn riêng. Điều quan trọng nhất là mọi người có sự thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ để cùng nhau vượt qua. Nếu áp lực kéo dài, cuộc sống gia đình khó giữ được hạnh phúc, hòa thuận.

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, tâm lý con người cũng trở nên phức tạp hơn và bản thân chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều cám dỗ. Vì vậy, cuộc sống gia đình sẽ nảy sinh nhiều vấn đề hơn so với các thế hệ trước.

Áp lực gia đình không được giải quyết là nguồn gốc của nhiều hệ lụy như gia đình không hạnh phúc, ly hôn, ly tán, con cái sống ly thân với cha mẹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng áp lực gia đình

Áp lực gia đình có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình và tính cách của mỗi thành viên. Dưới đây là 9 nguyên nhân phổ biến nhất của áp lực gia đình:

Áp lực kinh tế

Có thể nói, tiền bạc là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong các mối quan hệ. Trong gia đình, các cặp vợ chồng cần chi tiêu cho sinh hoạt, chăm sóc cha mẹ, con cái và các nhu cầu thiết yếu khác. Nếu cả hai không ổn định về tài chính và không cùng chí hướng trong việc sử dụng tiền bạc thì sớm muộn gì cũng nảy sinh mâu thuẫn.

Xung đột tài chính thường nảy sinh trong các tình huống như mang thai, sau khi sinh con và người thân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những gia đình nghèo mới gặp áp lực về tài chính.

Tuy nhiên, trên thực tế, những gia đình khá giả, nguồn thu nhập ổn định vẫn có thể gặp áp lực về vấn đề tài chính do cả hai không thống nhất được cách chi tiêu, đầu tư.

Cả hai đều thiếu sự thấu hiểu và chia sẻ

Ngoài tình yêu, sự thấu hiểu và chia sẻ là chìa khóa của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Khi thiếu yếu tố này, cả hai dễ xảy ra xung đột và dẫn đến áp lực gia đình. Thực tế, mỗi cá nhân đều có những định hướng, suy nghĩ và quan niệm riêng nên đôi khi không thể hòa hợp được.

Nếu có sự thấu hiểu, cả hai sẽ nói chuyện thẳng thắn và tôn trọng quan điểm của nhau. Khi có vướng mắc, vợ chồng sẽ cùng nhau bàn bạc để tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu không có sự thấu hiểu và cả hai đều cứng nhắc với những quan điểm, quyết định của mình thì không khí trong gia đình sẽ trở nên nặng nề, mệt mỏi.

Xung đột với những người thân yêu

Áp lực gia đình đôi khi xuất phát từ mâu thuẫn với những người thân như bố mẹ vợ / chồng, anh em, cô bác, … Xung đột thường xoay quanh những công việc gia đình như chăm sóc cha mẹ, sửa nhà thờ, chăm sóc con cái, …

Thực tế, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi và nếu không được xử lý khéo léo, mâu thuẫn có thể bị đẩy đi quá xa, dẫn đến xung đột và áp lực trong gia đình.

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình gian nan, cần sự đồng hành của cả vợ và chồng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan niệm rằng vấn đề này thuộc về trách nhiệm của người vợ. Họ cho rằng việc chăm sóc, giáo dục con cái là chuyện đơn giản trong khi tạo thu nhập cho gia đình còn khó hơn.

Suy nghĩ này khiến nhiều chị em gặp áp lực gia đình khi con cái chậm lớn, còi cọc, chậm nói, nghịch ngợm, không nghe lời,… Thêm vào đó là những lời chỉ trích, trách móc của chồng con. Gia đình cũng khiến nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng vì bị áp chế tinh thần.

Công việc quá bận rộn và căng thẳng

Cân bằng giữa gia đình và công việc là điều khó khăn. Nếu tính chất công việc bận rộn và căng thẳng, bạn sẽ không tránh khỏi những lời trách móc từ vợ / chồng và những người thân trong gia đình. Trong trường hợp này, bạn nên chia sẻ để đối phương hiểu và thông cảm.

Ngoài ra, bạn có thể tạo niềm tin và giúp đối tác yên tâm hơn bằng cách thông báo rõ ràng giờ làm việc, lịch hẹn với đối tác, v.v.

Công việc tạo ra nguồn thu nhập ổn định nên việc giảm bớt thời gian làm việc đôi khi không khả thi. Tuy nhiên, thay vì đổ lỗi cho nhau, cả hai nên trò chuyện để hiểu và thông cảm cho nhau, tránh gây áp lực cho nhau.

Người phối ngẫu không chung thủy và vô trách nhiệm

Nếu phải sống chung với những người vô trách nhiệm, không chung thủy, bản thân bạn sẽ phải quán xuyến việc nhà, chăm sóc và dạy dỗ con cái. Hơn nữa, đối mặt với sự phản bội của người bạn đời, khó ai có thể giữ được bình tĩnh.

Trong cuộc sống vợ chồng, vợ / chồng bạn là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến bạn về mặt tâm lý và tình cảm. Sống chung với một người lăng nhăng và thiếu trách nhiệm là nguồn gốc của mọi áp lực và mâu thuẫn trong gia đình.

Kỳ vọng cao từ những người thân yêu

Áp lực gia đình không chỉ gặp ở người lớn mà còn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Sự kỳ vọng quá mức từ cha mẹ và người thân có thể khiến trẻ bị áp lực, căng thẳng khi học tập. Đứa trẻ nào cũng muốn được yêu thương và làm vui lòng cha mẹ.

Tuy nhiên, khả năng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau nên đôi khi trẻ không đạt được kết quả xuất sắc trong học tập. Sự thất vọng của cha mẹ khiến trẻ bị áp lực và rơi vào trạng thái u uất, buồn bã, bi quan, tuyệt vọng, v.v.

Ngoài ra, người lớn cũng có thể bị áp lực không đáng có vì cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao vào con cái. Nhiều người muốn con mình đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực và đầu tư cho chúng từ khi còn rất nhỏ.

Nhưng kỳ vọng quá lớn như một tảng đá đè nặng trên vai, khiến trẻ luôn sống trong cảm giác lo lắng, áp lực và không thoải mái khi làm điều mình thích.

Bất đồng giữa các thế hệ

Giữa các thế hệ luôn có sự khác biệt trong cách nhìn nhận cuộc sống và định hướng tương lai. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, áp lực trong gia đình. Bất đồng có thể xảy ra về các vấn đề như chọn ngành học, công việc, kết hôn, cách chăm sóc con cái, cách chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, v.v.

Ngày nay, một số người vẫn giữ quan điểm cũ và lạc hậu. Họ buộc con cháu phải vâng lời để tránh những điều xui xẻo và những tình huống bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, sự phi lý của những quan niệm này sẽ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột giữa các thế hệ và hậu quả là gây ra áp lực trong gia đình.

Cha mẹ độc hại

Cha mẹ độc hại là một nguồn áp lực gia đình cho con cái của họ. Tóm lại, đây là kiểu phụ huynh luôn có những lời nói và hành vi cực đoan, không đúng mực trong cách giáo dục khiến con cái bị tổn thương sâu sắc. Ở nước ta, loại phụ huynh độc hại phổ biến nhất là “phụ huynh kiểm soát”.

Đối với người Việt Nam, con cái phải vâng lời cha mẹ và đề cao đạo hiếu. Những hành vi như tranh cãi và chống lại quan điểm của cha mẹ được coi là không hòa nhã và thô lỗ. Đặc điểm chung của kiểu phụ huynh này là kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của con mình và buộc chúng phải đưa ra quyết định theo ý mình.

Sống với cha mẹ độc hại là một nguồn áp lực gia đình. Về lâu dài, trẻ sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng nặng nề về tâm lý và thể chất.

Làm gì khi bị áp lực gia đình đè nén

Gia đình vốn dĩ là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người. Vì vậy, khi áp lực đến từ gia đình, nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng. Nếu đang gặp phải tình huống này, bạn có thể thử một trong những cách sau để vượt qua áp lực:

Chia sẻ thẳng thắn với những người thân yêu

Chia sẻ thẳng thắn là cách đơn giản nhất để tháo gỡ khúc mắc và hòa giải mâu thuẫn. Trong cuộc sống gia đình, đôi khi những vấn đề rất nhỏ cũng có thể tạo nên áp lực, chia cắt nếu các thành viên thiếu sự chia sẻ.

Nếu đối phương quá bận rộn với công việc hoặc thiếu trách nhiệm với gia đình, bạn nên bình tĩnh trao đổi và đề nghị đối tác thay đổi.

Ngoài ra, nếu xảy ra mâu thuẫn với người thân, bạn nên tìm cách hòa giải. Xung đột thường không mang lại một kết thúc tốt đẹp, ngược lại, nó còn gây ra tâm trạng nặng nề và ngột ngạt, bí bách. Tìm cách dung hòa sẽ giúp mọi người trong gia đình hiểu nhau hơn và thông cảm cho nhau.

Nếu con bị áp lực do quá kỳ vọng từ phía gia đình thì nên tìm cách nói chuyện để cha mẹ hiểu rằng con đã rất cố gắng nhưng khả năng của con không thể so với những học sinh giỏi khác. Bên cạnh đó, bạn có thể bày tỏ mong muốn phát triển thế mạnh của mình như thể thao, hội họa, âm nhạc, v.v.

Học cách hiểu và cảm thông

Mỗi người đều có những vấn đề riêng trong cuộc sống. Vì trải nghiệm cuộc sống là khác nhau nên mỗi người sẽ có cảm nhận, cách nghĩ và định hướng riêng. Thay vì bắt người ta phải thay đổi thì nên cùng nhau chia sẻ để hiểu rõ hơn về cảm xúc của đối phương.

Sự thấu hiểu là chìa khóa toàn năng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Khi hiểu nhau hơn, các thành viên trong gia đình mới chấp nhận hòa giải, gác lại những mâu thuẫn và cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Hãy nhớ rằng, cảm xúc của mỗi người là khác nhau và bạn không thể hiểu được cảm xúc của người khác. Do đó, hãy thường xuyên học cách bao dung và thấu hiểu với những người bạn yêu thương.

Phấn đấu xây dựng cuộc sống

Áp lực gia đình là một phần tất yếu mà mỗi người phải đối mặt. Để giảm bớt áp lực, nên phấn đấu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đời sống được nâng cao, những mâu thuẫn trong gia đình sẽ giảm dần từ đó tạo tâm trạng vui vẻ, thoải mái cho mọi người và giảm thiểu những mâu thuẫn không đáng có.

Để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, cha mẹ cần nỗ lực và tìm mọi cách để hiểu tâm lý của con cái. Bên cạnh đó, con cái cũng cần hiểu tâm lý của cha mẹ, biết cách thay đổi những tính xấu của mình, chăm chỉ học tập và tỏ lòng biết ơn ông bà, cha mẹ qua những hành động nhỏ nhất.

Khi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, các thành viên trong gia đình sẽ tránh được những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó là những cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và lạc quan. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ hòa khí trong gia đình và giảm thiểu những xung đột, mâu thuẫn.

Biết cách chăm sóc bản thân

Áp lực gia đình kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bên cạnh việc cố gắng cải thiện cuộc sống, bạn cần biết cách chăm sóc bản thân. Bởi vấn đề sức khỏe không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn tăng áp lực tài chính và tạo không khí nặng nề trong gia đình.

Ngay cả khi bạn bận rộn với công việc và chăm sóc con cái, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, cần ăn đủ bữa, chế độ ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục ít nhất 3 lần / tuần.

Trên thực tế, nhiều người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ, căng thẳng,… do áp lực gia đình. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe có thể làm tăng căng thẳng và dễ gây ra các bệnh tâm lý.

Trang bị cho mình những kỹ năng giảm căng thẳng

Trong cuộc sống gia đình, việc đối mặt với áp lực là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi sự cố gắng của bạn không dẫn đến hòa giải mà khiến mọi người thêm mệt mỏi và xa cách. Trong trường hợp này, nên trang bị cho mình kỹ năng quản lý căng thẳng để giữ tâm lý và tinh thần luôn ổn định.

Nếu quá căng thẳng, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản như ngủ đủ giấc, tập yoga, thiền, nghe nhạc, đọc sách, chăm sóc cây cối, thú cưng hoặc tự mình thực hiện một chuyến du lịch ngắn ngày. . Những hoạt động này sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và suy nghĩ tích cực hơn.

Mặc dù các biện pháp giảm căng thẳng không hoàn toàn giải quyết được áp lực gia đình, nhưng chúng góp phần làm giảm các tình huống xung đột và cảm xúc cực đoan.

Đây là bước đầu tiên giúp bạn thay đổi suy nghĩ và nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn. Qua đó có thể tìm ra những giải pháp phù hợp giúp giải quyết những mâu thuẫn, xây dựng không khí gia đình hạnh phúc.

Học cách sống chung với áp lực

Đôi khi, bạn không thể thay đổi các thành viên trong gia đình – đặc biệt là những người không cùng thế hệ. Vì vậy, cần học cách sống chung với áp lực. Áp lực gia đình là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng và nhiều vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên, nếu biết cách điều chỉnh, bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của những vấn đề này.

Nếu áp lực gia đình liên quan đến tín ngưỡng cũ của cha mẹ vợ hoặc chồng, hai vợ chồng nên cân nhắc việc sống ly thân nếu không thể hòa giải.

Trong trường hợp cha mẹ kỳ vọng quá nhiều ở con cái, hãy thành thật nói lên suy nghĩ của mình. Cha mẹ có thể không chấp nhận và trách móc nhưng bạn nên bỏ qua và tập trung vào cuộc sống của chính mình.

Nếu áp lực đến từ việc sống với cha mẹ độc hại, hãy chuyển ra ngoài để tránh bị kiểm soát quá mức. Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ khả năng, bạn cần học cách sống chung với áp lực. Bạn có thể tham khảo một số cách đối phó với bố mẹ độc hại để tìm ra giải pháp cho riêng mình.

Tâm lý trị liệu

Đối mặt với áp lực gia đình thực sự không dễ dàng. Nếu đã thử nhiều cách nhưng vô ích, bạn nên cân nhắc đến liệu pháp tâm lý.

Những áp lực trong gia đình không thể hòa hợp lâu ngày có thể tích tụ lại hình thành khủng hoảng tâm lý lớn như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, stress…

Vì vậy, nếu cần thiết bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm lý để được lắng nghe và đồng hành giúp bạn giải tỏa áp lực trong gia đình, kiềm chế cảm xúc, xử lý tình huống đúng mực và cải thiện các mối quan hệ trong gia đình để giảm bớt mâu thuẫn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *