Áp lực từ bạn bè là gì? Ảnh hưởng và cách khắc phục

Áp lực từ bạn bè là một thuật ngữ đề cập đến một tình huống mà bạn bị áp lực bởi bạn bè, đồng nghiệp của mình. Áp lực thường bắt nguồn từ việc bạn bè đạt được thành công trong cuộc sống hay ngoại hình tốt, nền tảng gia đình nổi bật. Cùng tìm hiểu áp lực từ bạn bè là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách vượt qua hiệu quả.

Áp lực từ bạn bè là gì

Áp lực từ bạn bè được hiểu đơn giản là áp lực của bạn bè ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chúng ta về mặt tâm lý, suy nghĩ và hành vi. Tình trạng này xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng rõ ràng hơn từ tuổi dậy thì.

Lúc này, trẻ bắt đầu hình thành tâm lý “muốn bằng bạn bằng bè” và có những hành vi như nhiễm thói hư tật xấu, đua đòi, không vâng lời cha mẹ, v.v.

Tuy nhiên, áp lực từ bạn bè không phải lúc nào cũng có tác động tiêu cực. Khi bạn bè có thành tích tốt, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống thì mỗi người sẽ tự tạo áp lực để làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày. Ngoài bạn bè, áp lực này còn có thể đến từ các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp.

Biểu hiện của áp lực từ bạn bè

Ở mỗi độ tuổi, áp lực từ bạn bè có những tác động khác nhau. Ví dụ, khi còn nhỏ, trẻ sẽ có áp lực về việc bạn bè phải xinh xắn, dễ thương, có quần áo đẹp, đồ chơi mới,… Khi lớn lên một chút, trẻ sẽ chú ý đến những món đồ đắt tiền của bạn và những gì bạn bè dám làm (hút thuốc, uống rượu, quan hệ tình dục, v.v.).

Tuy nhiên, cũng có những em không quan tâm đến những vấn đề này nhưng lại bị áp lực bởi thành tích học tập và sự yêu mến của bạn bè. Trẻ em có thể bị áp lực nếu cha mẹ thường xuyên đổ lỗi cho học lực kém hoặc liên tục so sánh chúng với người khác.

Áp lực bạn bè không chỉ xảy ra với trẻ em mà còn xảy ra với người lớn. Các yếu tố gây ra áp lực thường là công việc, tiền lương, học vấn và tài chính. Có thể nói, bất cứ ai cũng phải đối mặt với áp lực từ bạn bè, nhất là những bạn tuổi teen, những bạn trẻ chưa có nghề nghiệp, chưa ổn định về tài chính.

Nguyên nhân gây ra tình trạng áp lực từ bạn bè là gì

Áp lực từ bạn bè là tâm lý chung của tất cả mọi người. Trên thực tế, cũng có những người không quan tâm và không bị ảnh hưởng bởi bạn bè, nhưng tỷ lệ này khá hiếm. Theo các nhà tâm lý học, áp lực từ bạn bè có thể do những nguyên nhân sau:

Nhu cầu ngày càng cao

So với thế hệ trước, nhu cầu của con người ngày càng cao theo thời gian. Nếu trước đây, nhu cầu chính là được sống trong một gia đình hạnh phúc, yên ấm và có một công việc ổn định thì hiện nay, con người cần những nhu cầu khác như được ngưỡng mộ, nổi tiếng, được chú ý, đạt được thành công sớm…

Hiện nay xã hội đã phát triển hơn trước rất nhiều nên nhiều bạn trẻ có điều kiện học tập và phát triển năng lực ngay từ rất sớm. Số lượng cá nhân xuất sắc, ưu tú trong xã hội ngày càng nhiều, buộc yêu cầu về trình độ, kỹ năng cũng tăng theo.

Hơn nữa, khi nhìn thấy những cá nhân ưu tú nhận được sự ngưỡng mộ và quan tâm, mỗi người cũng sẽ hình thành nhu cầu tương tự. Tuy nhiên, điều này không hẳn gây ra những tác động tiêu cực. Bởi nhu cầu ngày càng cao sẽ khiến xã hội ngày càng phát triển và chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao theo thời gian.

Sự bùng nổ của mạng xã hội

Sự bùng nổ của mạng xã hội là một trong những nguyên nhân làm gia tăng áp lực từ bạn bè. Trước khi mạng xã hội xuất hiện, chúng ta thường so sánh mình với những người xung quanh. Tuy nhiên, với sự ra đời của mạng xã hội, việc so sánh mình với người khác sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Những hình ảnh trên mạng xã hội đôi khi không phản ánh chân thực tài năng và cuộc sống của mỗi người. Nhưng khi nhìn thấy bức ảnh “lung linh”, chúng ta khó có thể ngừng so sánh với bản thân.

Ngày nay, mọi người thường có thói quen chia sẻ hạnh phúc trên mạng xã hội. Khi thấy bạn bè chia sẻ những thành tích tuyệt vời (đi du học, mua nhà, tậu xe, được sếp thưởng, tăng lương,…), chúng ta không tránh khỏi áp lực từ bạn bè. Những hình ảnh này xuất hiện liên tục khiến áp lực gia tăng dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, bi quan, v.v.

Thói quen hay so sánh của cha mẹ

Áp lực từ bạn bè đôi khi bắt nguồn từ thói quen hay so sánh của bố mẹ. Khi con còn nhỏ, cha mẹ sẽ dùng thành tích học tập của con để so sánh giữa con mình và các bạn. Khi trưởng thành, gia đình sẽ so sánh đứa trẻ với bạn bè về hôn nhân, công việc, mức lương và những đóng góp cho gia đình.

So sánh trẻ với những người khác là nguyên nhân gây ra áp lực từ bạn bè. Ngoài ra, thói quen này còn làm gia tăng mâu thuẫn trong gia đình do trẻ cảm thấy cha mẹ thiếu tôn trọng và quá áp đặt. Thực tế, việc so sánh con cái là điều không nên nhưng rất ít phụ huynh ý thức được điều này.

Tính cách tự ti

Những người có lòng tự trọng thấp dễ bị Áp lực từ bạn bè. Vì thiếu tự tin nên họ thường không tin vào bản thân và cho rằng mình sẽ gặp thất bại khi bắt đầu một dự án, kế hoạch mới. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ hình thành tâm lý bi quan, căng thẳng trước thành công của bạn bè.

Ở trẻ em, lòng tự trọng thấp khiến trẻ khó nổi bật dù có thành tích học tập tốt. Trẻ tự ti sẽ bị thu hút bởi những người bạn có cá tính và đôi khi hư hỏng vì cho rằng những người bạn này luôn tự tin và nổi bật.

Nếu không có sự định hướng giáo dục đúng đắn từ gia đình, trẻ có thể bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu với mong muốn trở nên tự tin hơn.

Thường xuyên thất bại trong cuộc sống

Áp lực từ bạn bè sẽ ảnh hưởng đến những người thường gặp thất bại trong cuộc sống. Những thất bại liên tiếp khiến họ phát triển sự thiếu tự tin, cảm thấy bản thân yếu đuối và vô dụng trong khi bạn bè của họ đã thành công và có mức lương ổn định.

Ngược lại, những người đã có những thành tựu nhất định ít có khả năng so sánh mình với người khác. Một phần vì họ đã có vị trí vững chắc trong xã hội, phần khác là do những người thành công luôn ý thức được giá trị của bản thân và không bao giờ so sánh mình với bất kỳ ai.

Cách vượt qua áp lực từ bạn bè

Áp lực bạn bè không phải lúc nào cũng có tác động tiêu cực. Khi có những người bạn tốt, bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cần biết cách hạn chế điều này. Bởi quá nhiều áp lực sẽ khiến bạn đánh mất chính mình và đi theo con đường giống như những người khác vì nghĩ rằng đây là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Hơn nữa, áp lực quá lớn còn dẫn đến căng thẳng, bi quan và nhiều vấn đề tâm lý khác.

Nếu bạn đang phải đối mặt với áp lực từ bạn bè, có một số điều bạn có thể làm để vượt qua nó:

Xác định mục tiêu phù hợp với bạn

Khi đối mặt với áp lực từ bạn bè, bạn rất dễ xác định sai mục tiêu của mình. Bởi vì bạn bị ảnh hưởng bởi sự thành công của người khác, bạn có xu hướng đặt ra những mục tiêu tương tự.

Tuy nhiên, năng lực của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Ngay cả khi bạn có thành tích học tập tốt hơn, bạn vẫn khó đạt được thành công trong một số lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, phản ứng linh hoạt và nhạy bén, v.v.

Bước đầu tiên để vượt qua áp lực của bạn bè là xác định mục tiêu của bạn. Thay vì đặt mục tiêu bắt kịp bạn bè, bạn cần có hướng đi phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Khi bạn xác định đúng mục tiêu, bạn sẽ có động lực để biến chúng thành hiện thực.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải là có được thành công lớn trong công việc hay trở nên giàu có, mà là cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với cuộc sống. Có được thành công như những người khác chưa chắc đã mang lại cho bạn niềm vui bởi bạn sẽ phải trải qua những áp lực, bận rộn, mệt mỏi,…

Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều người có năng lực vẫn chọn cuộc sống bình thường là vì họ biết mục tiêu của họ là gì.

Nâng cao năng lực bản thân

Những người có lòng tự trọng và năng lực thấp thường so sánh mình với người khác và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi áp lực từ bạn bè. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tăng công suất của mình lên. Khi có năng lực, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn và dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, với vốn kiến ​​thức sâu rộng, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi trò chuyện với bạn bè và trở thành một người thú vị, nhận được sự quan tâm của nhiều người. Dù với mục đích gì thì việc nâng cao năng lực bản thân – nhất là đối với các bạn trẻ là vô cùng quan trọng.

Biết rằng bạn là duy nhất

Áp lực từ bạn bè có thể biến bạn thành một con người khác. Bạn sẽ có những từ ngữ, kiểu tóc, quần áo và thậm chí cả mục tiêu trong cuộc sống giống như bạn của bạn. Đôi khi điều này xảy ra bởi vì cả hai người đều có những sở thích và thế mạnh giống nhau.

Tuy nhiên, cũng có những người thay đổi bản thân với hy vọng đạt được thành công như ý. Như đã nói, mỗi người sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng.

Nếu bạn làm theo mục tiêu của người khác, sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải đối mặt với thất bại. Vì khả năng của mỗi người là không giống nhau nên việc so sánh giữa mình và người khác là điều không nên.

Nhiều người tỏ ra tự ti khi bản thân không có nhiều điểm mạnh, trong khi bạn bè có cả ngoại hình, tính cách, năng khiếu và gia cảnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn là duy nhất và không ai có thể so sánh với bạn.

Mặc dù người khác có nhiều điểm mạnh nhưng bạn cũng có những ưu điểm mà người khác không có như tính cách lạc quan, vui vẻ, nấu ăn ngon, luôn làm việc chăm chỉ, v.v.

Chúng ta không có quyền lựa chọn ngoại hình, giới tính, khả năng, gia cảnh,… của mình khi sinh ra. Tuy nhiên, bạn có quyền lựa chọn cuộc sống của mình trong tương lai. Vì vậy, thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy làm việc mỗi ngày để đạt được điều bạn muốn.

Học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Chúng ta sẽ không tránh khỏi cảm giác buồn, ghen tị và tủi thân khi bạn bè cùng trang lứa đạt được thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được những cảm xúc này, tránh để tình cảm kéo dài gây tiêu cực, bi quan trong suy nghĩ.

Nếu cảm thấy quá áp lực trước thành công của bạn bè, bạn nên tắt mạng xã hội và dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn có thể đọc, đan, chơi với thú cưng của mình hoặc làm bất kỳ hoạt động nào bạn thích. Niềm vui từ những hoạt động này sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng và tạo cho mình động lực để làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày.

Chia sẻ với bạn bè và người thân

Nếu cảm giác tiêu cực vẫn còn, hãy tìm cách chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình. Khi bạn bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn sẽ thấy mình thanh thản hơn.

Ngoài ra, những người xung quanh cũng sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng và đánh giá khách quan giá trị của bản thân, từ đó bạn sẽ thôi so sánh mình với người khác và tìm ra mục tiêu phù hợp hơn. .

Áp lực bạn bè là tình huống không thể tránh khỏi khi bạn bè đạt được thành công và có nhiều điểm mạnh hơn mình. Tuy nhiên, bạn nên biết cách tiết chế để biến áp lực thành động lực thay vì đối mặt với sự nặng nề và mệt mỏi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *