Bài Quiz Test Kiểm Tra Tự Kỷ Online Tại Nhà Nhanh Chóng

Các bài quiz test tự kỷ có thể kiểm tra và sàng lọc nguy cơ ở trẻ từ 16-30 tháng tuổi. Các bài test này không phải là chẩn đoán xác định nhưng có thể phản ánh một số khiếm khuyết trong phát triển thần kinh.

Khi nào làm bài Quiz Test kiểm tra tự kỷ

Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thần kinh phổ biến nhất. Bệnh có biểu hiện khởi phát rất sớm với tỷ lệ cao hơn ở các bé trai. Trẻ tự kỷ thường bị suy giảm khả năng tư duy, ngôn ngữ, thiếu tương tác xã hội và có hành vi đặc biệt, lặp đi lặp lại và không phù hợp với xã hội.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Tuy nhiên, chứng tự kỷ được xác định là có liên quan đến di truyền và một số yếu tố sinh học khác. Bệnh hầu như không liên quan đến yếu tố tâm lý xã hội.

Mặc dù tỷ lệ trẻ mắc bệnh tương đối cao nhưng việc điều trị hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế do cơ chế bệnh sinh phức tạp, nhiều điểm chưa rõ ràng. Để có thể giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh, gia đình cần phát hiện sớm những biểu hiện bất thường ở trẻ và có thể làm một số câu đố về tự kỷ để tầm soát nguy cơ mắc bệnh.

Gia đình nên cho trẻ thực hiện bài Quiz Test kiểm tra tự kỷ khi trẻ có các dấu hiệu sau:

  • Không cười và nói bập bẹ từ 9 tháng trở lên
  • Không thể chỉ ngón tay trỏ khi 12 tháng tuổi
  • Không thể nói hai từ sau 24 tháng
  • Không thể nói các từ đơn sau 16 tháng
  • Thiếu tương tác với mọi người, kể cả cha mẹ
  • Trẻ có sở thích kỳ lạ và có xu hướng lặp lại các hành vi bất thường

Những khiếm khuyết trong quá trình phát triển thần kinh khiến trẻ không phát triển ngôn ngữ, tư duy và hành vi khác thường so với trẻ khỏe mạnh. Nếu chú ý, gia đình có thể nhận biết sớm những biểu hiện lạ ở trẻ và cho trẻ làm bài kiểm tra tự kỷ tại nhà. Các xét nghiệm phần nào tầm soát nguy cơ mắc bệnh của trẻ, từ đó giúp gia đình chủ động trong việc khám và điều trị.

Các bài quiz test kiểm tra và sàng lọc tự kỷ tại nhà

Các xét nghiệm về chứng tự kỷ không được coi là một chẩn đoán chính thức. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu phát hiện trẻ có nguy cơ cao, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị sớm khi có vấn đề bất thường.

Một số bài test kiểm tra tự kỷ có thể thực hiện ngay tại nhà:

1. Bài test sàng lọc tự kỷ M-CHAT

Xét nghiệm sàng lọc chứng tự kỷ M-CHAT được nghiên cứu và phát triển bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Xét nghiệm này giúp tầm soát nguy cơ tự kỷ ở trẻ từ 16 đến 48 tháng tuổi. Hiện nay, bảng xét nghiệm M-CHAT được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện, phòng khám nhi khoa trong cả nước.

Phiếu kiểm tra M-CHAT bao gồm 23 câu hỏi. Nếu con bạn có 3 dấu hiệu trong số 23 câu hoặc 2 dấu hiệu in đậm trong số 23 câu thì trẻ có khả năng mắc chứng tự kỷ.

Bộ 23 câu hỏi của Bài kiểm tra sàng lọc chứng tự kỷ M – CHAT:

Đầu tiên Em bé của bạn có thích được đung đưa trên đầu gối của mình không? Không
2 Con bạn thích leo cầu thang hay leo núi? Không
3 Trẻ có quan tâm đến các thành viên trong gia đình hay không? Không
4 Con bạn có thường tưởng tượng ra những tình huống phi thực tế trong khi chơi không? (Ví dụ: nói chuyện điện thoại, nói chuyện với búp bê, thú nhồi bông,…) Không
5 Con bạn có tìm kiếm đồ vật và thích chơi trò ú òa không? Không
6 Trẻ có chỉ ngón trỏ vào đồ vật và tình huống mà trẻ quan tâm không? Không
7 Con bạn có thường dùng ngón trỏ để chỉ hoặc cầu xin một điều gì đó không? Không
8 Trẻ có dùng chung đồ chơi hoặc đồ vật với cha mẹ và người thân không? Không
9 Trẻ có giao tiếp bằng mắt với cha mẹ và những người khác trong hơn 1-2 giây không? Không
10 Trẻ có bắt chước cha mẹ và các thành viên trong gia đình không? Không
11 Trẻ em có thể đi bộ khi đủ lớn không? Không
12 Khi chỉ có bố mẹ trong phòng, trẻ có đi theo hay không? Không
13 Trẻ có mỉm cười đáp lại nụ cười của cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình không? Không
14 Trẻ có nhạy cảm với tiếng ồn không? (Ví dụ: bịt tai, la hét hoặc tìm một không gian yên tĩnh khác)
15 Trẻ có phản ứng khi cha mẹ và người khác gọi tên mình không? Không
16 Trẻ có nhìn theo các đồ vật mà cha mẹ đang nhìn không? Không
17 Trẻ có cử động tay bất thường và thường làm những cử động này gần mặt không?
18 Trẻ có thu hút sự chú ý vào các hoạt động của mình không? Không
19 Bạn đã bao giờ nghĩ rằng con mình có thể bị điếc?
20 Đôi khi trẻ nhìn chằm chằm vào một vật / không gian hoặc di chuyển xung quanh liên tục nhưng không có mục đích?
21 Trẻ có nhìn vào mặt cha mẹ để xem phản ứng của cha mẹ không? Không
22 Trẻ có hiểu những gì người khác nói không? Không
23 Con bạn có thường ném hoặc cho những món đồ chơi nhỏ vào miệng và hoàn toàn không biết làm thế nào để chơi với chúng?

2. Bộ câu hỏi sàng lọc tự kỷ M-CHAT RF

Ngoài bộ câu hỏi M-CHAT, các mẹ cũng có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm sàng lọc M-CHAT RF cho trẻ. Thử nghiệm này được thực hiện cho trẻ từ 16 đến 36 tháng.

Bài Quiz Test

Bài Quiz Test

Sau khi làm bài kiểm tra, cộng điểm của 20 câu hỏi để xem kết quả.

  • Điểm 8-20 cho thấy trẻ có nhiều khả năng mắc chứng tự kỷ. Bởi kết quả này cho thấy trẻ bị khiếm khuyết về phát triển tư duy, ngôn ngữ và thiếu tương tác với mọi người xung quanh. Tuy điểm số không thể chẩn đoán chính xác bệnh nhưng nó có thể xác định phần nào nguy cơ mắc bệnh.
  • Điểm 3-7 cho thấy nguy cơ mắc bệnh ở mức trung bình. Trong trường hợp này, gia đình vẫn nên đưa trẻ đến bệnh viện khám để đảm bảo trẻ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu có vấn đề bất thường, nên cho trẻ đi khám và điều trị sớm để trẻ phát triển và hòa nhập cộng đồng.
  • Nếu điểm từ 0-2 thì khả năng mắc bệnh là rất thấp. Vì vậy bạn có thể yên tâm về sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. Tuy nhiên, gia đình vẫn nên theo dõi sát sao các biểu hiện của trẻ để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Ngoài hai bài kiểm tra trên, bạn cũng có thể thực hiện một số bài kiểm tra tự kỷ trực tuyến. Các xét nghiệm này cũng có thể tầm soát nguy cơ mắc bệnh. Hầu hết các bài kiểm tra tự kỷ tại nhà đều dễ thực hiện và phản ánh sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Nếu phát hiện trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao, gia đình nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Tại đây, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán xác định. Tương tự như các rối loạn thần kinh và tâm thần khác, DSM-5 là tiêu chuẩn được sử dụng trong chẩn đoán bệnh tự kỷ. Mặc dù quá trình điều trị còn nhiều hạn chế nhưng nếu được can thiệp sớm, trẻ vẫn có thể phát triển và duy trì cuộc sống bình thường.

Các bài kiểm tra tự kỷ có thể sàng lọc nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em. Nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh, gia đình nên thực hiện xét nghiệm và cho trẻ đi khám khi cần thiết. Khám và điều trị sớm là “chìa khóa vàng” để có thể quản lý và giúp đỡ trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *