Báo Công thương: GIÚP TRẺ TỰ KỶ HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Theo thống kê của ngành giáo dục Hà Nội, tự kỷ là khuyết tật có tỉ lệ cao nhất ở trường học, trẻ tự kỷ chiếm 30% số trẻ mắc các khuyết tật học đường, nhưng con số đó cũng chưa nói lên hết thực trạng vì còn rất nhiều trẻ tự kỷ không thể đến trường khi đến tuổi đi học.

Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Trẻ tự kỷ nếu được hòa nhập và dìu dắt một cách khoa học thì các em có thể học tập và trưởng thành như trẻ bình thường khác

Hiện, trẻ tự kỷ đang phát triển rất nhanh, tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều trẻ tự kỷ chưa được đến khám và can thiệp kịp thời. Các chuyên gia lĩnh vực giáo dục phục hồi chức năng trẻ khuyết tật khuyến cáo: Nếu được can thiệp sớm, quá trình hoà nhập sẽ đạt kết quả khả quan, nhưng cản trở hiện nay là vẫn có sự phân biệt trong ứng xử đối với trẻ tự kỷ, thậm chí ngay cả phụ huynh cũng có tâm lý che giấu số phận không may của con mình.

Tại Hội thảo Hòa nhập cộng đồng cho trẻ tự kỷ vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hôm qua (15/12), một phụ huynh có con trai tự kỷ 10 tuổi đang học lớp 4 ở trường tiểu học Tân Định quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: khi con lên 6 tuổi gia đình đã vô cùng lo lắng đến mức độ gần như hoảng sợ khi nghĩ đến việc đi học của con. Con đến trường thì làm thế nào con theo học được, liệu có học được và được học tiếp tục đến đâu? Nếu không học được thì đưa con đi đâu? Đưa con đến trường chuyên biệt thì khả năng của con hơn hẳn các trẻ đang được nuôi dạy ở đó. Cho con ở nhà thì ai trông ai dạy như thế nào?

Và nhiều gia đình khi đã có quyết tâm cho con đi học, thì họ lại rất khổ sở trong việc tìm trường cho con. Hiện rất ít gia đình may mắn có trẻ tự kỷ theo học được ở trường bình thường, hầu hết đang rơi vào bế tắc trong việc tìm đường cho con đến trường.

Trong khi đó, theo thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh, Trường CĐ Sư phạm Trung ương trẻ tự kỷ là những trẻ bị mắc một tổ hợp những khiếm khuyết về thần kinh dẫn đến trẻ gặp những khó khăn về mặt giao tiếp, xã hội và hành vi. Mức độ tự kỷ ở mỗi trẻ mắc phải có sự khác nhau từ nhẹ đến nặng và thời điểm triệu chứng thể hiện cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả trẻ tự kỷ đều có một điểm chung giống nhau là khó khăn về giao tiếp và tương tác xã hội. Do đó, chương trình can thiệp dành cho trẻ tự kỷ là phải hướng tới việc hoà nhập cộng đồng, bởi dù có một số hạn chế nhất định, nhưng nhiều trẻ tự kỷ đã đi học hoà nhập thành công. Tương lai, các em có thể có một nghề nghiệp và cuộc sống độc lập, không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Đối với trẻ tự kỷ nếu được hòa nhập và dìu dắt một cách khoa học thì các em có thể học tập và trưởng thành như trẻ bình thường khác. Theo thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh, hiện nay có ba mô hình đào tạo dành cho trẻ tự kỷ: mô hình giảng dạy chuyên biệt, mô hình giảng dạy bán hòa nhập và mô hình giảng dạy hòa nhập. Tuy nhiên theo thời gian nghiên cứu thì mô hình hiệu quả hơn cả chính là giáo dục hòa nhập. Nhưng khó khăn hiện nay là các trường mầm non và tiểu học chưa có giáo viên giáo dục hoà nhập, hoặc chưa có chương trình tập huấn về trẻ khuyết tật cho đội ngũ giáo viên. Vì vậy, trong thời gian qua, sự hỗ trợ cho các trẻ tự kỷ đến trường còn nhiều hạn chế, cá biệt có trường còn từ chối nhận trẻ tự kỷ (nhất là các trường tư thục). Sự hiểu biết về hội chứng tự kỷ trong cộng đồng còn rất nhiều hạn chế, nên còn hiện tượng kỳ thị trẻ tự kỷ trong một số phụ huynh học sinh khác.

Ông Phạm Xuân Tiến – Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học Hà Nội cho biết, dạy trẻ vốn là một công việc đầy khó nhọc, nhưng dạy trẻ tự kỷ còn lại khó nhọc hơn nhiều, bởi vì công việc này đòi hỏi người thực hiện không chỉ có chuyên môn vững vàng, mà còn phải lòng thương yêu cao cả và tinh thần trách nhiệm và quan trọng hơn nữa là cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà chuyên môn, các bậc phụ huynh, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước, những người quan tâm thực sự quan tâm đến tương lai và cuộc đời của trẻ em tự kỷ.

Các bậc phụ huynh có con tự kỷ nói riêng và con khuyết tật hiện cũng tha thiết có một cơ chế sao cho mỗi trường học có trẻ tự kỷ nói riêng hay trẻ khuyết tật nói chung được có ít nhất là một giáo viên giáo dục đặc biệt. Các giáo viên đang dạy ở các lớp có trẻ tự kỷ hay trẻ khuyết tật nói chung phải được tập huấn về giáo dục hoà nhập cho trẻ có nhu cầu đặc biệt. Có như vậy các giáo viên mới hiểu hơn về các khuyết tật của các cháu tự kỷ và hỗ trợ các cháu một cách có hiệu quả.

Hoa Quỳnh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *