Bạo hành tâm lý trong tình yêu và 5 cách đối phó hiệu quả

Bạo hành tâm lý trong tình yêu cũng gây ra những tổn thương sâu sắc như hành hạ thể xác. Tuy nhiên, kiểu lạm dụng này rất khó nhận biết vì cách thức xâm hại là những lời nói và hành vi tưởng chừng như bình thường. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Bạo hành tâm lý trong tình yêu là gì

Bạo hành tâm lý còn được gọi là lạm dụng tình cảm – ngược lại với lạm dụng thể chất. Thay vì dùng vũ lực để gây thương tích và đau đớn, kẻ bạo hành sẽ dùng lời nói và đôi khi cả hành vi để nhắm vào tinh thần nạn nhân. Hành hạ tinh thần gây ra những tổn thương tâm lý sâu sắc với các biểu hiện như buồn bã, bi quan, tuyệt vọng, phẫn uất, tội lỗi,…

Bạo hành tâm lý có thể xảy ra trong mọi tình huống và mọi mối quan hệ, kể cả tình yêu. Một thống kê ngẫu nhiên cho thấy, 59% phụ nữ xác nhận rằng họ đã từng bị lạm dụng tinh thần, trong đó 24% trường hợp bị bạo hành và quấy rối sau khi chia tay / ly hôn.

Bạo hành tâm lý trong tình yêu rất khó phát hiện và đôi khi nạn nhân thậm chí không biết mình đang bị lạm dụng. Những lời nói và hành vi gây tổn thương tinh thần được nói ra hàng ngày nhưng được che đậy dưới lớp vỏ hoàn hảo. Đôi khi nạn nhân có thể nhận ra sự bất thường trong mối quan hệ nhưng không thể gọi tên vấn đề và cũng rất khó chia tay.

Theo thống kê, tình trạng bạo hành tâm lý trong tình yêu xảy ra chủ yếu ở tầng lớp trí thức. Trong khi đó, bạo lực thân thể phổ biến hơn ở khu vực nông thôn và những người có trình độ học vấn thấp.

Mặc dù tỷ lệ bị xâm hại tâm lý trong tình yêu là rất cao nhưng do hiểu biết về vấn đề này chưa phổ biến và nạn nhân dễ bị lôi kéo về mặt tình cảm nên rất khó nhận ra. Vì vậy, khi bước vào một mối quan hệ, mỗi cá nhân nên trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết để kịp thời nhận ra những điểm bất thường.

Nhận ra sự bạo hành tâm lý trong tình yêu

Bạo hành tâm lý trong tình yêu diễn ra âm thầm và lẩn khuất trong cuộc sống. Dù không có những biểu hiện rõ ràng như bị xâm hại thân thể nhưng nếu là nạn nhân, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác buồn bã, bi quan, tuyệt vọng, nặng nề và tủi thân.

Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề này với người yêu, đối phương thường cho rằng bạn quá nhạy cảm và bao biện bằng lời nói, hành động chỉ để giúp đỡ bạn tốt hơn.

Bản chất của tình yêu là sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu. Tình yêu thương không dung thứ cho những hành vi bạo lực dù đối tượng gây hại thường là thể xác hay tinh thần.

Để kịp thời phát hiện mình là nạn nhân của sự bạo hành tâm lý trong tình yêu, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

  • Người yêu của bạn có những hành vi kiểm soát như yêu cầu bạn nghe điện thoại hoặc trả lời tin nhắn ngay lập tức, cấm bạn đến một số cuộc hẹn nhất định (thường là hẹn hò với người khác giới), kiểm soát thời gian và biết thời gian. lịch trình của bạn, yêu cầu kiểm tra tin nhắn của bạn, kiểm soát quy tắc ăn mặc của bạn, v.v.
  • Có những lời trách móc, chỉ trích khi cả hai gặp vấn đề. Với sự thao túng tình cảm tinh vi, người kia sẽ khiến bạn nghĩ rằng mình đã sai hoàn toàn, trong khi người kia lại bị tổn thương sâu sắc. Lâu dần, suy nghĩ này sẽ ăn sâu vào tâm trí bạn, khiến bạn hình thành tâm lý buồn phiền, dằn vặt và tự trách bản thân.
  • Trong tranh luận, bên kia thường có cảm xúc quá khích và nói những lời đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.
  • Ngược lại, một số người lại làm khổ người yêu của mình bằng cách im lặng trong một thời gian dài và cho qua chuyện. Tuy nhiên, đây là một hình thức bạo hành tâm lý rất đáng lên án. Bởi người còn lại sẽ phải đối mặt với sự áp bức, dằn vặt về tinh thần và hàng loạt suy nghĩ phân tán.
  • Có xu hướng đổ lỗi cho tất cả những thất bại và vấn đề của người kia cho bạn. Ví dụ, đối phương có thể trách bạn vì cuộc sống mới thảm hại mà bạn có bây giờ, hoặc vì hy sinh cho bạn mà sự nghiệp / ước mơ của bạn phải dang dở, v.v.
  • Những kẻ bạo hành tâm lý trong tình yêu thường không chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình. Nếu bạn không tự trách mình, đối tác của bạn sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh và cảm xúc.
  • Lạm dụng tinh thần không chỉ là những lời nói có tính sát thương cao. Đôi khi, đối tượng còn đe dọa bạn bằng một số hành vi như rạch tay, tự tử… Sau khi chia tay, đối tượng có thể dọa tung clip, hình ảnh riêng tư nếu bạn không chấp nhận hàn gắn.

Sự bạo hành tâm lý trong tình yêu là dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại. Kẻ bạo hành tinh thần không coi mình là người xấu mà luôn biến mình thành nạn nhân. Ngoài ra, bạo hành tâm lý cũng có thể xảy ra cùng với lạm dụng thể chất và tình dục.

Hậu quả của việc bạo hành tâm lý trong tình yêu

Hành hạ tinh thần người yêu là một trong những hành vi đáng lên án. Bạo lực dưới mọi hình thức đều gây ra tổn thương và đau đớn nhất định. Trong khi kẻ bạo hành đang tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái, nạn nhân sẽ bị nhầm lẫn giữa những suy nghĩ đang phân tán cùng với những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực.

Khi ở trong một mối quan hệ với kẻ bạo hành tinh thần, bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác xấu hổ, buồn bã, bi quan, tuyệt vọng, tự ti, tự trách bản thân,… Trong đầu bạn có suy nghĩ như bạn là người vô dụng, yếu đuối và xấu xí. Những kẻ bạo hành tinh thần thao túng cảm xúc một cách tinh vi khiến nạn nhân luôn cảm thấy mình là người sai trong mọi tình huống.

Sự bạo hành tâm lý trong tình yêu gây ra những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Những ảnh hưởng ban đầu của tình trạng này là thiếu tự tin và giảm lòng tự trọng. Về lâu dài, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về tâm lý như căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc, học tập và phần nào làm giảm chất lượng cuộc sống.

Cách xử lý khi bị bạo hành tâm lý trong tình yêu

Hành hạ tâm lý trong tình yêu là một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn. Sự hiểu biết hạn chế về vấn đề này là điều kiện để kẻ xâm hại tự do có những lời nói và hành động làm tổn thương người yêu của mình. Khi xác định mình là nạn nhân của bạo hành tâm lý, bạn có thể thực hiện các hành động như:

Hiểu rằng bạn không phải là người có lỗi

Như đã nói, những kẻ bạo hành tình cảm luôn có khả năng thao túng tình cảm một cách tinh vi. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin vào những lời nói vô lý và cực đoan của đối phương. Khi có một cuộc tranh cãi hoặc một sự cố, bên kia sẽ luôn đổ lỗi cho bạn bằng những lý lẽ có vẻ thuyết phục. Vì vậy, nhiều người khi phát hiện mình là nạn nhân của hành vi xâm hại tâm lý đã tự trách mình.

Trên thực tế, không ai là hoàn hảo và bạn sẽ mắc phải một số sai lầm trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, cảm giác tội lỗi không bao giờ là lý do hợp lệ để lạm dụng thể chất hoặc tình cảm. Nếu bạn thực sự là người tử tế, đối phương sẽ nói chuyện thẳng thắn và yêu cầu bạn thay đổi.

Khi cả hai không thể dung hòa, đối phương sẽ chủ động chia tay một cách văn minh để cả hai cùng tìm cho mình một mảnh ghép lý tưởng hơn. Không có lý do nào có thể xảy ra cho các hành vi bạo hành tâm lý, thể chất hoặc tình dục. Vì vậy, bạn không nên tự trách mình và hãy suy nghĩ thấu đáo hơn về mối quan hệ này.

Chia sẻ với người thân và bạn bè

Khi ở trong một mối quan hệ, bạn có thể mơ hồ về bản thân cũng như đối tác của mình. Vì vậy, bạn nên chia sẻ với bạn bè và gia đình những gì bạn đang gặp phải, đồng thời bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tinh thần và lấy lại cân bằng nhanh chóng.

Hơn nữa, người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn khách quan hơn về mối quan hệ giữa bạn và người yêu. Họ sẽ ít nhiều biết rằng đối phương đang có những lời nói và hành vi quá khích. Tuy nhiên, số người biết về hành vi xâm hại tinh thần không nhiều.

Do đó, họ có thể không nhận ra rằng bạn là nạn nhân của sự lạm dụng, nhưng dù sao, việc chia sẻ với những người đáng tin cậy có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Kết thúc mối quan hệ

Sau khi giải tỏa cảm xúc và lấy lại bình tĩnh, bạn nên tính đến chuyện kết thúc mối quan hệ. Những kẻ bạo hành tinh thần không bao giờ thừa nhận lỗi và thường đổ lỗi cho bạn trong mọi tình huống. Sống chung với một người luôn có những lời nói và hành vi quá khích gây tổn thương tâm lý cho người khác thực sự là một điều tồi tệ.

Ngay cả khi bạn có tình cảm sâu đậm với đối phương, bạn cũng nên đủ mạnh mẽ để vượt qua và chấm dứt mối quan hệ này. Tình yêu thực sự không bao giờ là lý do cho bất kỳ lời nói và hành vi tiêu cực nào. Vì vậy, bạn không nên tin vào bất kỳ lời bào chữa nào mà đối phương đưa ra cho hành vi của mình.

Có người sẽ dễ dàng chấp nhận chuyện chia tay nhưng cũng có người tỏ ra uy hiếp, đe dọa yêu cầu bạn hàn gắn. Khi yêu cầu quay lại, ban đầu đối phương thường tỏ ra có lỗi và quan tâm đến bạn. Tuy nhiên, nếu tiếp tục từ chối, bên kia sẽ có những hành vi mạnh tay hơn như đe dọa bằng tin nhắn, bằng lời nói, dọa tung hình ảnh, clip lên mạng.

Khi đối tác của bạn đưa ra lời đe dọa, bạn nên thông báo cho gia đình và bạn bè để nhận được sự hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể lưu tin nhắn, ghi âm các cuộc trò chuyện để trình báo với cơ quan chức năng về việc bị đe dọa, uy hiếp và làm nhục. Điều này không chỉ giúp bạn thoát khỏi kẻ bạo hành mà còn giúp chấm dứt tình trạng lạm dụng tinh thần trong xã hội.

Lấy lại sự tự tin

Khi kết thúc một mối quan hệ, ai cũng cần một khoảng thời gian để bình tâm lại và hàn gắn trái tim đã tan vỡ. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng có mối quan hệ với kẻ bạo hành, bạn sẽ bị ám ảnh bởi những suy nghĩ như bạn xấu xí, vô dụng, yếu đuối và những quan điểm sai lầm khác. Đặc biệt, phụ nữ cũng dễ mặc cảm, cho rằng mình xấu nên sẽ khó kiếm được người yêu.

Sau khi đã “làm sạch” mối quan hệ cũ, bạn nên tìm lại sự tự tin cho mình. Bắt đầu bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và dành thời gian để chăm sóc da của bạn. Ngoài ra, nên gặp gỡ bạn bè hoặc đi du lịch để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Bên cạnh việc cải thiện ngoại hình, bạn cũng nên nỗ lực học tập và làm việc để đạt được những thành tựu trong cuộc sống. Những yếu tố này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tự tin, lạc quan và vui vẻ. Khi tự tin, bạn sẽ có sức hút riêng và dễ dàng tìm được cho mình đối tượng phù hợp.

Tâm lý trị liệu

Sự bạo hành tâm lý trong tình yêu gây ra những tổn thương tâm lý nhất định. Thực tế, không phải ai cũng đủ nghị lực để vượt qua nỗi đau tình cảm. Nếu không thể thoát khỏi cảm xúc tiêu cực, bạn nên cân nhắc liệu pháp tâm lý để tránh ảnh hưởng lâu dài.

Tâm lý trị liệu là phương pháp chữa lành những tổn thương tinh thần thông qua lời nói. Thông qua liệu pháp này, bạn sẽ được giải thoát khỏi những cảm xúc bị dồn nén, có nhận thức tốt hơn về bản thân và những diễn biến trong cuộc sống. Qua đó, có thể sửa chữa những nhận thức lệch lạc và thay đổi lời nói, hành vi theo hướng tích cực hơn.

Ngoài ra, chuyên gia tâm lý cũng sẽ giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống và trang bị cho bạn một số kỹ năng để quản lý căng thẳng. Nhìn chung, phương pháp này có hiệu quả cao trong những trường hợp bị chấn thương tinh thần. Tuy nhiên, nên can thiệp điều trị sớm để tránh sang chấn tâm lý chuyển thành rối loạn lo âu, căng thẳng và trầm cảm nặng.

Sự lạm dụng tâm lý trong tình yêu được ngụy trang qua những lời nói và hành vi tưởng chừng như bình thường. Mặc dù không gây thương tích nhưng hình thức lạm dụng này gây ra nỗi đau và chấn thương sâu sắc không kém.

Nếu bạn là nạn nhân của bạo hành tâm lý, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn để vượt qua và đón nhận một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *