Các dấu hiệu của bạo hành tinh thần nơi công sở và cách vượt qua nó

Bạo hành tinh thần ở nơi công sở không chỉ xảy ra trong mối quan hệ sếp – nhân viên mà còn xảy ra giữa nhân viên với nhân viên. Những người bị lạm dụng tinh thần thường cảm thấy lo lắng, mệt mỏi, áp lực và thậm chí huyết áp tăng cao mỗi khi đến công ty hoặc chỉ nghĩ đến công ty là họ đã cảm thấy khó thở.

Về lâu dài, tinh thần của họ bị suy giảm nghiêm trọng, vì vậy cần sớm có biện pháp cải thiện và khắc phục. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Bạo hành tinh thần nơi công sở là gì

Bạo hành tinh thần nơi công sở có thể hiểu đơn giản là hành vi ngược đãi tinh thần, quấy rối, phân biệt đối xử, bịa đặt, gây áp lực khiến người nào đó suy sụp tinh thần, căng thẳng, sợ hãi, lo lắng mỗi khi tôi phải đến công ty.

Người bị bạo hành thường là nhân viên, người thực hiện hành vi lạm dụng thường là sếp hoặc cũng có thể là quản lý hoặc một nhân viên khác. Bản thân người xâm hại hoàn toàn hiểu rằng mình đang bị xâm hại về tinh thần nhưng vẫn hoạt động vì nhiều lý do.

Theo Tiến sĩ Gary Namie, Giám đốc Viện Bạo hành nơi công sở (Mỹ), bạo hành không chỉ đơn giản là “phân biệt cấp bậc công việc, nhướng mày mà là sự hủy hại nghiêm trọng trong các mối quan hệ cá nhân”.

Bạo hành tinh thần khác với hành hạ thể xác ở chỗ không cần dùng vũ lực, dùng cánh tay mà chỉ cần dùng lời nói sắc như dao cũng có thể gây ra nỗi đau về tinh thần, thậm chí nghiêm trọng như nỗi đau về thể xác.

Một số ví dụ điển hình về bạo lực tại nơi làm việc là:

 • Sếp gọi nhân viên vào phòng và cằn nhằn hàng giờ, dùng những lời lẽ thô tục, thô tục, tục tĩu, hạ nhục hoặc hạ thấp nhân viên. Nội dung cuộc nói chuyện có thể liên quan đến lỗi của người đó, nhưng không đến mức quá trịch thượng.
 • Sếp hoặc nhân viên nói xấu hoặc cố gắng cô lập ai đó, cố gắng giao cho họ quá nhiều việc, kể cả việc của người khác.
 • Luôn thăm dò, thăm dò, chỉ trích hành động của ai đó dù không chắc họ đã làm sai
 • Làm nhục một người trước mặt các nhân viên khác
 • Đánh giá thấp khả năng hay năng lực của mình mặc dù thực tế không tệ như họ nói
 • Thường xuyên sử dụng ngôn ngữ khiến bạn cảm thấy bị tổn thương, thậm chí nghi ngờ bản thân
 • Quấy rối hoặc thực hiện những hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội
 • Nói những điều không tốt về bạn, chẳng hạn như nói rằng bạn vào công ty vì “đi cửa sau”; Hoặc nói rằng bạn không làm bất cứ điều gì và vẫn được trả tiền
 • Sự khác biệt về màu da, tôn giáo hay ngoại hình cũng là những yếu tố khiến ai đó bị bắt nạt, phân biệt đối xử, sỉ nhục và bạo hành tinh thần tại công ty.

Một số kết quả khảo sát từ năm 2014 cho thấy, trong số 10.000 nhân viên văn phòng tại Nhật Bản, có tới 25,3% nói rằng họ từng bị bạo lực nơi làm việc, đến năm 2016 tỷ lệ này đã tăng lên là 32,5%. Ngoài ra, số người nói rằng họ cảm thấy có lời nói hoặc hành động lăng mạ là 7,3% lên đến 11,7%.

Trong một cuộc khảo sát khác, nhiều người cho biết họ đã từng ít nhất một lần bị bạo hành tại nơi làm việc hoặc chứng kiến ​​cảnh người khác bị lạm dụng tinh thần.

Cần lưu ý rằng kẻ bạo hành có thể là bất kỳ ai, bao gồm sếp, sếp nhỏ hơn, người quản lý hoặc có thể là chính nhân viên. Đối tượng dễ bị lạm dụng tinh thần khi đi làm thường là thanh niên mới đi làm, người mới vào công ty hoặc cả những người có năng lực nhưng do tính tình trầm lặng, ít nói nên dễ bị bắt quả tang. bắt nạt hơn.

Thống kê của WBI, (Viện nghiên cứu bắt nạt nơi làm việc) có đến 61% những kẻ bắt nạt nơi làm việc là quản lý, không phải sếp, nhưng họ cũng nằm trong chuỗi những mắt xích điều hành của công ty.

Ví dụ, khi có hai nhân viên ở cùng một công ty, người thứ nhất có năng lực làm việc nhiều hơn nhưng lại khá trầm tính, chỉ tập trung vào công việc của mình, người thứ hai có thể có năng lực bằng hoặc thấp hơn nhưng nói nhanh, biết cách tâng bốc sếp hoặc đồng nghiệp của bạn.

Người thứ hai có thể tìm cách loại bỏ người thứ nhất bằng cách bịa chuyện và kể cho những người xung quanh nghe về người thứ nhất, khiến sếp hoặc những người xung quanh nghi ngờ, không muốn nói chuyện hay làm việc và loại bỏ người thứ nhất.

Thực trạng lạm dụng tinh thần nơi công sở không phải là hiếm. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có hình phạt hay điều gì có thể khẳng định người đó đang bạo hành các em vì hầu hết chỉ xảy ra qua lời nói và thái độ nên rất khó xác định. Người bị bắt nạt sẽ chỉ có thể cảm thấy tổn thương, phẫn uất và đau lòng một mình.

Dấu hiệu bao hành tinh thần nơi công sở

Sức mạnh của những kẻ bạo hành tinh thần ở nơi làm việc là có thể dùng lời nói để khiến bạn nghi ngờ bản thân. Ví dụ, một người sếp luôn phủ nhận khả năng của nhân viên, luôn cho rằng họ làm việc không hiệu quả, bắt anh ta phải sửa đi sửa lại nhiều thứ, dù cuối cùng anh ta vẫn sử dụng thành phẩm của nhân viên đó.

Tuy nhiên, điều này dần dần khiến cho bản thân người lao động luôn tự hỏi liệu mình có thực sự có năng lực hay mình là người xấu.

Một số dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể đang bị lạm dụng tinh thần tại nơi làm việc là:

 • Luôn cảm thấy lo lắng, áp lực, mệt mỏi khi đi làm, đầu tuần không muốn đi làm.
 • Cao huyết áp, thậm chí khó thở khi đến công ty
 • Thường xuyên gặp ác mộng về công ty
 • Mất ngủ, khó ngủ, rối loạn giấc ngủ sau mỗi ngày đi làm về
 • Những ám ảnh khi nghĩ hoặc nhìn thấy những thứ liên quan đến công ty, chẳng hạn như cảnh báo tin nhắn trong ứng dụng mà công ty sử dụng
 • Ngại ngùng, lo lắng, không dám nói chuyện hoặc làm việc một mình khi đến công ty nhưng vẫn không được nhận ra
 • Có thể bị cô lập trong công ty

Vậy tại sao một người khi biết mình bị xâm hại tinh thần tại nơi làm việc, cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi đi làm mà họ không bỏ việc? Có nhiều lý do như họ đang cần tiền, công việc này có thể mang lại cho họ mức lương ổn định hay họ sợ thất nghiệp.

Mặt khác, một số người có thể nghĩ rằng họ thực sự kém cỏi, không ai nhận ra họ, thậm chí đến công ty khác, họ vẫn có thể bị bạo hành và ức hiếp nên vẫn quyết định ở lại.

Một người khác sợ sếp, bị sếp chèn ép, đe dọa (nếu người bạo hành tình cảm là sếp) nên thường cố gắng chịu đựng, không dám phản kháng hoặc sợ nếu bỏ sếp thì không ai thuê họ. Về cơ bản, hầu hết những người bị bạo hành tinh thần thường là những người trầm tính, hiền lành, cam chịu khi bị ức hiếp.

Sức khỏe tinh thần của những người bị bạo hành tinh thần tại nơi làm việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Căng thẳng kéo dài và thiếu ngủ khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, thậm chí là lo lắng, trầm cảm.

Đặc biệt ở những người bị lạm dụng tinh thần tập thể, bị cô lập trong toàn công ty, không có ai để chia sẻ thì tình trạng này càng dễ xảy ra.

Làm thế nào để vượt qua bạo hành nơi công sở

Người bị bạo hành tinh thần phải ý thức được mình đang bị ức hiếp, phải tự đứng ra bảo vệ, giúp đỡ mình chứ không ai có thể giúp được mình. Như đã nói, hiện tại không có quy định nào về việc trừng phạt những kẻ bắt nạt nơi làm việc, vì vậy chỉ có bạn tự tìm cách bảo vệ mình.

Lên tiếng ngay từ đầu

Một trong những lý do khiến nhiều người bắt nạt bạn là vì bạn không lên tiếng, bạn chỉ im lặng để người khác lấy đà, tiếp tục bắt nạt và gây áp lực với bạn. Càng giấu giếm, càng im lặng vì cho rằng “dĩ hòa vi quý” thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.

Vì vậy, nhất thiết bạn phải lên tiếng khẳng định giá trị bản thân để những kẻ bắt nạt biết. Ít nhất, điều này có thể khiến mọi người nhìn nhận bạn khác đi hoặc khiến họ hiểu rằng bạn không phải là kẻ hay bắt nạt.

Ví dụ, khi một nhân viên đặt điều gì đó, nói rằng bạn đến đây vì một mối quan hệ nào đó, bạn có thể nói chuyện riêng với người đó trước. Nếu tình huống không thuận lợi hoặc nói chuyện tay ba trực tiếp với người đó, hỏi lấy thông tin ở đâu hoặc ai là “cửa sau” của bạn, chắc chắn người đó sẽ bế tắc không trả lời được.

Mặc dù hành vi này đôi khi có thể khiến mọi người không thích bạn hơn, nhưng nó cũng có thể chứng minh rằng bạn không phải là người sai.

Còn đối với trường hợp người bạo hành tinh thần là sếp, bạn nên nói chuyện riêng hơn là chỉ ra lỗi sai của sếp trước mặt mọi người. Nếu bạn “để lộ” khuôn mặt của sếp trước mặt các nhân viên khác sẽ chỉ khiến sếp cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng và cố “thúc ép” bạn nhiều hơn.

Hãy nói chuyện nghiêm túc, đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt nhất, trả lời hoặc giải đáp những lời chỉ trích của mọi người về sếp, có như vậy sếp mới không thể tự hạ thấp mình.

Tuy nhiên, không dễ để nạn nhân lên tiếng trước những kẻ xâm hại. Tuy nhiên, hãy ít nhất một lần đứng lên lập luận và biện hộ cho mình. Nếu tình trạng này không thay đổi, hãy cân nhắc lựa chọn khác.

Tin tưởng vào bản thân và khẳng định năng lực của mình thông qua kết quả

Thay vì quá chú ý đến những lời bàn tán, chê bai, đặt điều của những người xung quanh, hãy biến nó thành động lực để tiến về phía trước. Khi hiệu suất của bạn tốt nhất trong công ty, bạn nhận được nhiều hợp đồng nhất, tự động mọi người sẽ nhận ra bạn và thay đổi quan điểm của họ về bạn.

Trong môi trường công sở, không gì có thể chứng minh được giá trị của bạn bằng mức lương vượt trội so với những người khác. Về phần sếp, nếu bạn bị tìm mọi cách bắt nạt, bạo hành về mặt tinh thần thì bạn càng phải chứng tỏ năng lực của mình để sếp thấy rằng thiếu bạn thực sự sẽ là một tổn thất rất lớn trong công ty.

Chắc chắn sếp sẽ luôn tìm cách gây khó dễ, tìm ra những sai sót trong sản phẩm và kế hoạch của bạn, vì vậy hãy cố gắng đảm bảo hoàn hảo tuyệt đối. Trước bất kỳ câu hỏi nào của sếp, cũng cần sẵn sàng trả lời cho đến khi sếp không thể nói được gì nữa.

Và quan trọng hơn, bạn cần thực sự tin tưởng vào năng lực của bản thân, không thể để những lời nói xung quanh làm suy giảm khả năng của mình. Nếu bạn không tin vào chính mình thì không có cơ sở để người khác tin bạn, vì vậy hãy luôn tự nói với bản thân rằng “Mình nhất định làm được”.

Yêu bản thân mình hơn

Làm việc ở công ty vốn dĩ đã khiến bạn quá mệt mỏi và căng thẳng, vì vậy hãy tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi xa công ty để chăm sóc và yêu thương bản thân. Hãy dành thời gian làm đẹp, tập yoga, mua sắm hoặc làm bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng trong công việc.

Những người ghét nhìn thấy bạn ngày càng xinh đẹp chắc chắn sẽ cảm thấy tức giận hơn. Tuy nhiên, việc này vẫn cần song song với việc đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất.

Ngoài ra, đừng quên chăm sóc các mối quan hệ cá nhân của bạn vì quá nhiều áp lực trong công việc có thể khiến một số mối quan hệ tan vỡ, chẳng hạn như bạn bè hoặc người yêu.

Làm thế nào để vượt qua sự bạo hành tinh thần nơi công sở – ghi lại tình huống

Mặc dù không có quy định về cách xử phạt hành hạ tinh thần tại nơi làm việc, nhưng hoàn toàn có quy định xử phạt đối với tội xúc phạm danh dự hoặc bịa đặt về người khác không đúng sự thật.

Vì vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng cách thu thập đủ bằng chứng, chẳng hạn như ghi âm hoặc ghi hình khi bị người khác xúc phạm hoặc bắt nạt để áp đảo hoàn toàn tình hình.

Trong trường hợp bạn muốn báo cáo hoặc cho mọi người xem sự việc sẽ có bằng chứng rõ ràng thay vì chỉ nói như những người khác. Nếu việc bắt nạt chỉ diễn ra trong nội bộ nhân viên, bạn cũng có thể trình những bằng chứng này lên cấp quản lý hoặc các bộ phận cấp trên để xử lý.

Tìm một công việc mới

Tìm hiểu tình hình của công ty một chút, nếu bạn cảm thấy việc lạm dụng tinh thần công sở là “văn hóa” của công ty này từ xưa đến nay, chẳng hạn như việc sếp đàn áp và bạo hành tinh thần nhân viên đã diễn ra từ xưa đến nay. Cho đến nay, tốt nhất là bạn nên nghỉ việc.

Tất nhiên, nghỉ việc không có nghĩa là tin đồn hay sự kém cỏi của bạn là đúng, mà chỉ cho thấy rằng bạn đang yêu bản thân mình hơn.

Trên thực tế, việc bị bắt nạt ở nơi làm việc nếu diễn ra trong thời gian dài thường sẽ ở dạng tất cả các nhân viên khác làm theo hoặc im lặng, làm việc trong môi trường độc hại như vậy sẽ khiến sức khỏe tinh thần trở nên tồi tệ hơn. Tinh thần của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì vậy hãy tự tạo cho mình những cơ hội mới tuyệt vời hơn.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, sau khi thoát khỏi môi trường làm việc độc hại, mọi người ghen ghét nhau, sếp chèn ép nhân viên, họ cảm thấy thoải mái, ăn ngon, ngủ ngon, vui vẻ trở lại. Họ cũng cảm thấy hối hận vì đã không từ chức sớm hơn.

Và đặc biệt sau khi nghỉ việc đã mang lại cho họ sự trưởng thành hơn, khả năng xử lý công việc tốt hơn và mang lại rất nhiều cơ hội lớn để làm việc và phát triển bản thân.

Cuộc sống thực sự không công bằng, vì vậy việc lạm dụng tình cảm tại nơi làm việc không nhất thiết phải thay đổi kết cục ngay lập tức. Càng ở lâu, người thiệt thòi, tổn thương chỉ có mình bạn. Nhiều người đã phải gặp bác sĩ tâm lý vì căng thẳng và trầm cảm do nơi làm việc gây ra.

Bạo hành tinh thần nơi công sở không phải là hiếm, nhưng thường không nhiều người lên tiếng vì e ngại, sợ hãi hoặc những tổn thương tinh thần vô hình. Tìm hiểu kỹ về văn hóa công ty, môi trường làm việc trước khi đi làm và học cách tự bảo vệ mình trước những hành vi bắt nạt vô cớ.

Môi trường để bạn phát triển bản thân không thể chỉ chứa đầy sự tiêu cực, vì vậy hãy đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân nếu bạn đang bị lạm dụng tình cảm!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *