Bạo hành tinh thần là gì, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả

Bạo hành tinh thần là một trong những hình thức bạo lực phổ biến nhất, nhưng rất khó để nhận ra. Nạn nhân của tình trạng này sẽ phải đối mặt với nhiều kiểu hành hạ như chửi thề, chỉ trích, dùng những lời lẽ xúc phạm, thô tục xâm phạm danh dự, nhân phẩm. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

Bạo hành tinh thần là gì

Thông thường chúng ta sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với khái niệm lạm dụng thể chất. Tuy nhiên, trên thực tế, hành vi xâm hại tinh thần chiếm tỷ lệ cao hơn và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Người sử dụng các hình thức lạm dụng tinh thần nghĩa là họ sẽ dùng lời nói và hành vi làm tổn thương tinh thần nạn nhân, thông thường sẽ không sử dụng các hành vi lạm dụng để ảnh hưởng đến thể chất của nạn nhân khác.

Nạn nhân của tình trạng này thường sẽ phải đối mặt với những lời lẽ xúc phạm, sỉ nhục, ngôn từ thô tục, xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Bên cạnh đó, hành vi xâm hại tinh thần còn có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như khủng bố tinh thần, uy hiếp tinh thần… tạo nên những khủng hoảng tâm lý, sinh lý,..

Nó thậm chí có thể biểu hiện dưới dạng “chiến tranh lạnh”. Đây được coi là một dạng lạm dụng tình cảm và tâm lý biểu hiện bằng sự thờ ơ, vô trách nhiệm, lạnh nhạt với người yêu, vợ / chồng, thậm chí thường xuyên so sánh người đó với các đối tượng khác. khiến họ bị suy nhược trầm trọng.

Điều đáng buồn là lạm dụng tình cảm xảy ra rất thường xuyên trong gia đình, hôn nhân và các mối quan hệ thân thiết khác. Theo thống kê, tỷ lệ bạo lực tinh thần đối với phụ nữ trong quan hệ vợ chồng ở nước ta chiếm khoảng 53,6%.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là tình trạng lạm dụng tinh thần lại phổ biến hơn ở những gia đình có học thức, có giáo dục. Mặc dù lạm dụng tinh thần là một hình thức cực kỳ phổ biến nhưng rất ít người để ý đến.

Hình thức này cũng rất khó nhận biết và diễn ra âm thầm. Không xảy ra xô xát, không đánh đập, không gây thương tích, không trầy xước trên cơ thể và cũng không quá ồn ào nên không gây được sự chú ý, quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, hậu quả và di chứng của việc lạm dụng tình cảm có thể tồn tại trong thời gian dài, thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dấu hiệu của việc bạo hành tinh thần

Trên thực tế, rất khó để phân định đúng đắn và chính xác ranh giới mong manh giữa khó khăn, trở ngại trong các mối quan hệ và các hình thức lạm dụng tình cảm. Chúng ta có thể nhận ra khi người khác chửi bới, la hét, mắng nhiếc mình thậm tệ, nhưng không thể chắc chắn rằng đó là hành vi lạm dụng tình cảm.

Để có thể xác định được hành vi đó có phải là hành hạ tinh thần hay không thì còn tùy thuộc vào cảm xúc của nạn nhân khi đối mặt với nó. Nếu đối tác của bạn khiến bạn cảm thấy tự ti, mất danh dự, nhân phẩm, quyền kiểm soát của bạn và không thể biện minh hoặc nói điều gì đúng hay sai, đó là lạm dụng tình cảm.

Nếu hành động và lời nói của người kia khiến bạn không thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình và buộc bạn phải thay đổi hành động của mình để phù hợp với ý muốn của người đó thì đây thực sự là hành vi lạm dụng. đạo đức. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy đối tác của bạn đang lạm dụng tình cảm với bạn:

 • Không ngừng sử dụng các từ ngữ và ngôn ngữ xúc phạm hoặc miệt thị bạn trước mặt người khác.
 • Thường xuyên nói đùa hoặc nói đùa một cách ích kỷ hoặc ác ý.
 • Không ngừng chỉ trích và phán xét hành động của bạn khiến bạn cảm thấy như mọi thứ bạn làm là sai.
 • Luôn tìm cách kiểm soát và điều khiển mọi thứ thuộc về bạn, kể cả hành động và lời nói của bạn.
 • Coi thường cảm xúc của bạn, luôn cho rằng những gì bạn nghĩ và làm là sai, và đánh giá bạn là người nhạy cảm.
 • Thường xuyên nhắc nhở bạn về những thất bại và sai lầm của chính bạn, bất kể điều gì đã xảy ra trong quá khứ.
 • Bạn sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi và hoảng loạn khi ở một mình với người yêu, nhất là khi họ nhìn bạn với ánh mắt dò hỏi, không tán thành.
 • Luôn coi thường ước mơ và thành tích của mình.
 • Sự thờ ơ, lạnh nhạt, ngừng thể hiện tình cảm, kể cả quan hệ tình dục như một hình thức trừng phạt.
 • Đánh giá thấp khả năng của bản thân, cho rằng bản thân không đủ khả năng và năng lực để tự nhận thức điều gì là phù hợp và tốt cho mình.
 • Tiết lộ và chia sẻ thông tin hoặc bí mật của riêng bạn với người khác mà không có sự đồng ý của bạn.
 • Không ngừng đổ lỗi, vu khống cho bạn.
 • Họ sẽ khiến bạn cảm thấy rất tồi tệ nếu bạn có ý định gặp gỡ bạn bè và người thân khi họ không có mặt.
 • Đối phương luôn cho rằng mình luôn đúng còn bạn thì luôn sai.
 • Họ luôn thể hiện rằng họ vô cùng bao dung khi dành tình cảm cho bạn và bạn nên biết ơn vì điều đó.
 • Cố gắng kiểm soát mọi chi tiêu và tài chính của bạn để buộc mọi hành động của bạn.
 • Liên tục nhắn tin, gọi điện để kiểm tra xem mình đang làm gì, đang đi cùng ai, v.v.
 • Tìm mọi cách buộc tội bạn với một lý do vô cùng phi lý và buộc bạn phải giải thích để chứng minh tình yêu của bạn dành cho họ.

Bạo hành tinh thần ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Mặc dù lạm dụng tình cảm không để lại những tổn thương về thể chất nhưng hậu quả và di chứng của nó lại âm ỉ kéo dài, thậm chí là mãi mãi. Hình thức lạm dụng này gây tổn hại nghiêm trọng đến lòng tự trọng và sự tự tin của nạn nhân. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về bản thân.

Khi đối mặt và chịu đựng sự lạm dụng tình cảm, chúng ta luôn ở trong trạng thái sợ hãi, lo lắng, bất an và thường xuyên tự nghi ngờ bản thân.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến nạn nhân gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần như mất ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn và thể chất dần suy sụp.

Hậu quả của việc xâm hại tinh thần không chỉ dừng lại ở nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Khi tình trạng này không được giải quyết tốt, không khí gia đình sẽ trở nên u ám, tinh thần của các thành viên khác trong gia đình cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em.

Các chuyên gia cho rằng, nếu trẻ nhỏ sống và lớn lên trong một gia đình bạo hành tinh thần, chúng sẽ có xu hướng tự ti về bản thân và gia đình, dần sống khép kín và luôn có tâm lý sợ hãi khi tiếp xúc với người lạ. Thậm chí có nhiều trường hợp trẻ bị ám ảnh và mắc các chứng rối loạn như trầm cảm, tự kỷ.

Một số trường hợp khác, sau khi lớn lên, trẻ sẽ rất sợ kết hôn, không muốn lập gia đình và ghét thực tế. Đối với con gái khi trưởng thành sẽ rất khó khăn trong tình yêu, không còn niềm tin vào tình yêu và luôn có tâm lý nghi ngờ đàn ông.

Về phần con trai, sau này chúng có thể bắt chước hành vi bạo hành của người lớn và chúng sẽ tiếp tục đối xử với vợ theo cách này.

Cách đối phó với bạo hành tinh thần hiệu quả

Nếu bạn là nạn nhân của lạm dụng tình cảm hoặc thấy bất kỳ ai trải qua nó, hãy thử các hành động sau:

Trao đổi trực tiếp với nhau

Ngay khi bạn nhận ra sự bất ổn trong mối quan hệ của mình và hiểu rằng đối phương đang cố lạm dụng tình cảm đối với bạn, điều đầu tiên bạn cần làm là nói chuyện cởi mở với họ. Đối với vợ chồng hay bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy, bạn cần ngồi lại nói chuyện với nhau để có thể tìm ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

Sau đó, cả hai hãy cùng nhau giải quyết những khúc mắc trong lòng, chia sẻ để có thể hiểu nhau hơn. Chỉ giúp nhau thay đổi nhận thức và suy nghĩ về đối phương mới là cách tốt nhất để bạn giải quyết tình huống này.

Tự nâng cao và cải thiện đời sống tinh thần của bạn

Dù nạn nhân của lạm dụng tình cảm là phụ nữ hay đàn ông, điều quan trọng là bạn phải tìm cách trấn an và ổn định bản thân để có một cuộc sống thoải mái hơn. Hãy tìm những niềm vui trong cuộc sống, làm những điều mình yêu thích thay vì để ý và để ý đến những lời nói xúc phạm của người khác.

Bạn có thể đăng ký tham gia các hoạt động xã hội hoặc tập trung hơn vào công việc hiện tại. Đồng thời chăm sóc bản thân nhiều hơn, dành thời gian thư giãn, làm đẹp, mua sắm và tận hưởng cuộc sống. Tự chủ cuộc sống của mình và độc lập về mọi thứ để không bị ràng buộc bởi bất kỳ ai.

Tìm kiếm sự hỗ trợ của bạn bè và người thân

Nếu cảm thấy mệt mỏi, bế tắc vì quá nhiều tổn thương về mặt tình cảm, tốt nhất bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Hãy chia sẻ với họ về những vấn đề bạn đang gặp phải, bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình để cảm thấy thoải mái hơn.

Điều này cũng giúp bạn bè, người thân hiểu được hoàn cảnh của bạn, đôi khi họ sẽ có những lời khuyên hữu ích và phù hợp với bạn.

Không nhượng bộ đối phương

Nếu bạn đã trò chuyện thẳng thắn với kẻ bạo hành mà vẫn không giải quyết được vấn đề, tốt nhất đừng nhượng bộ. Kẻ bạo hành thường muốn làm những điều xấu để bạn chú ý và thể hiện tầm quan trọng của họ.

Do đó, cách tốt nhất để xử lý tình huống này là ngừng chú ý và không phản ứng lại những gì họ làm với bạn. Ngay cả khi nhận được hàng loạt tin nhắn đe dọa, lăng mạ, bạn cũng nên phớt lờ và không trả lời.

Điều này không phải thể hiện rằng bạn là người thô lỗ mà đây là cách tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương và khiến họ không thể kiểm soát được bạn nữa.

Nếu thực sự cần thiết, bạn nên cắt đứt quan hệ với người đang bạo hành tình cảm. Đây không phải là một hành động trốn tránh hay nhu nhược mà nó cho thấy bạn đủ dũng cảm để bảo vệ mình khỏi sự áp bức. Lâu dần, họ sẽ cảm thấy nhàm chán và không còn quan tâm đến bạn nữa.

Dựa vào sự can thiệp của pháp luật

Đối với những trường hợp bị xâm hại tinh thần quá nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và tính mạng thì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Về vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 167 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

Đặc biệt, hành vi xâm hại tinh thần, tùy theo mức độ sẽ có mức phạt khác nhau từ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ khoảng 100.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

Người vi phạm cũng sẽ bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thu hồi tài liệu, tờ rơi, bài báo, hình ảnh, âm thanh xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người bị hại; buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân yêu cầu.

Trong trường hợp kẻ xâm hại thực hiện hành vi ngăn cấm nạn nhân và thành viên gia đình đi khỏi nơi cư trú, không cho họ gặp gỡ bạn bè, người thân hoặc tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội lành mạnh, hợp pháp, nhằm mục đích cách ly thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000đ đến 300.000đ.

Đối với những tình huống đặc biệt nghiêm trọng, người tâm thần còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý vu khống và làm nhục người khác với hình phạt nặng hơn như cải tạo không giam giữ đến 2 năm. , phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Tham vấn tâm lý để kiểm tra sức khỏe tâm thần

Xâm hại tình cảm không gây tổn hại về thể chất nhưng có thể gây tổn thương về tinh thần khó chữa lành và khiến người bị xâm hại khó có được bình yên, hạnh phúc thực sự từ nạn nhân. bên trong hoặc có những hành vi lệch lạc trong cuộc sống.

Ví dụ, những người yếu kém về mặt tinh thần có thể có xu hướng rút lui, trốn tránh, sợ hãi và trở nên tự ti trong cuộc sống. Những người mạnh mẽ về tinh thần có thể trở nên bạo lực đối với người khác. Và còn nhiều ảnh hưởng tâm lý khác vì tác động của bạo lực tình cảm đối với mỗi người là khác nhau.

Thậm chí, người bị bạo hành tinh thần có thể rơi vào tình trạng trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, mất cân bằng cuộc sống, v.v.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn đọc hiểu thêm về thực trạng của hành vi xâm hại tinh thần. Nếu bạn hoặc người thân là nạn nhân của tình huống này thì hãy can đảm đứng lên bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những tổn thương tâm lý nặng nề.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *