Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, quá trình điều trị trở nên khó khăn, thậm chí cướp đi sinh mạng của người bệnh. Do đó, việc nắm bắt thông tin và biết bệnh trầm cảm có nguy hiểm không sẽ giúp bạn có giải pháp phù hợp.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Tổng quan về bệnh trầm cảm

Hiện nay, trầm cảm được coi là một chứng rối loạn tâm thần đang phổ biến trên toàn thế giới. Căn bệnh này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do căng thẳng, áp lực kéo dài khiến người bệnh rơi vào trạng thái bế tắc, tuyệt vọng, không còn niềm tin vào cuộc sống.

Thống kê cho thấy, phụ nữ có tỷ lệ trầm cảm cao hơn nam giới nhưng số nam giới tự tử về căn bệnh này lại nhiều hơn. Các chuyên gia cho rằng, bệnh trầm cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, dù là trẻ em hay người già.

Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ai cũng có khả năng rơi vào tình trạng trầm cảm nhẹ ít nhất một lần trong đời. Một số trường hợp nhẹ bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian mà không cần áp dụng các biện pháp điều trị.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Mặt khác, hầu hết các trường hợp trầm cảm nếu không được phát hiện và áp dụng các biện pháp kiểm soát kịp thời sẽ khiến các triệu chứng tăng dần, dễ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Những trường hợp trầm cảm nặng sẽ gây cản trở rất nhiều đến quá trình điều trị, người bệnh phải chấp nhận kết hợp nhiều phương pháp điều trị cùng lúc và kiên trì trong thời gian dài.

Vì vậy, việc phát hiện bệnh kịp thời ở giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng. Bạn đọc nên nắm rõ một số triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh trầm cảm để có thể tự giúp mình vượt qua căn bệnh này một cách dễ dàng nhất.

Các dấu hiệu trầm cảm có thể kể đến bao gồm:

 • Cảm giác buồn bã, chán nản, tâm trạng u uất suốt ngày.
 • Không còn hứng thú, đam mê với bất kỳ hoạt động nào, dần vô cảm với cuộc sống xung quanh.
 • Thói quen ăn uống bị thay đổi đột ngột, có thể chán ăn hoặc ăn quá nhiều.
 • Thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc ngủ quá nhiều.
 • Di chuyển chậm chạp, hầu như không muốn di chuyển, dễ bị kích động.
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.
 • Cảm thấy tội lỗi, nghĩ rằng mình vô dụng.
 • Khó tập trung, không có khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề, ngay cả những vấn đề nhỏ.
 • Nghĩ đến cái chết và muốn tự tử.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không? Bệnh trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn có thể giết chết người bệnh bất cứ lúc nào. Theo ước tính của WHO, hơn 800.000 người chết vì căn bệnh này mà nguyên nhân chính là do tự tử. Tuy nhiên, chỉ khoảng 25% trong số này được phát hiện và áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm vì nó thường diễn ra một cách âm thầm và lặng lẽ. Nếu người bệnh hoặc những người xung quanh không được chú ý, quan tâm thì sẽ khó phát hiện ra những thay đổi trong hành vi và lời nói. Vì vậy, rất ít trường hợp người bệnh có thể nhận biết bệnh trầm cảm ở giai đoạn đầu. Điều này khiến bệnh phát triển và chuyển sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến người bệnh.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Bên cạnh đó, khi các triệu chứng trầm cảm kéo dài, không kiểm soát được lâu dần sẽ khiến sức khỏe người bệnh ngày càng giảm sút. Đối tượng mắc bệnh trầm cảm thường bị rối loạn ăn uống, ngủ nghỉ, nhiều trường hợp chán ăn, mất ngủ thường xuyên khiến sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng. Đây cũng là lý do mà những bệnh nhân trầm cảm thường mắc các chứng bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, v.v.

Đặc biệt hơn, đối tượng trầm cảm luôn có suy nghĩ tiêu cực, họ thường nghĩ đến cái chết và muốn tự tử để giải thoát cho bản thân. Tình huống tự sát có thể đến đột ngột hoặc được chuẩn bị trước, điều này thường sẽ ám ảnh và thúc đẩy người bệnh hành động.

Tóm lại, trầm cảm là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở giai đoạn nặng. Vì vậy, khi nhận thấy những biểu hiện, hành vi bất thường của bản thân hoặc những người xung quanh trong một thời gian, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán. một cách chính xác. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Hậu quả nghiêm trọng của trầm cảm

Như đã nói ở trên, bệnh trầm cảm rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trầm cảm nặng có thể gây ra một số hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, chẳng hạn như:

1. Hậu quả về tinh thần

 • Trí nhớ kém, khó tập trung

Những người mắc bệnh trầm cảm thường khó tập trung vào một vấn đề nào đó, họ thường lơ đễnh, không chú ý đến bất cứ việc gì. Điều này cũng khiến cho công việc và học tập của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn nữa, họ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Ngoài ra, trí nhớ của người bệnh cũng giảm sút rõ rệt. Họ có thể quên ngay những việc cần phải làm và gần như không thể hoàn thành những công việc được giao, ngay cả những công việc đơn giản.

 • Mất mối quan hệ

Bệnh nhân trầm cảm sẽ có xu hướng tự cô lập mình, không muốn giao tiếp hay gặp gỡ những người xung quanh, kể cả người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết. Điều này cũng khiến các mối quan hệ của họ dần rạn nứt.

 • Lạm dụng chất gây nghiện

Rượu, thuốc lá và ma túy là một số nguyên nhân có thể gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, các đối tượng mắc bệnh thường tìm đến các chất này để giải tỏa nỗi buồn, giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn. Khi người bệnh rơi vào tình trạng nghiện sẽ cản trở rất nhiều đến quá trình chữa bệnh, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

 • Tự làm hại và tự sát

Khi những suy nghĩ tiêu cực thường xuyên xuất hiện, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, tuyệt vọng, chán ghét bản thân. Vì vậy, họ luôn muốn tìm cách trừng phạt bản thân, cố ý gây tổn hại thân thể. Hơn nữa, người bệnh thường có ý định tự tử để giúp bản thân thoát khỏi những áp lực, căng thẳng của cuộc sống hiện tại. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do trầm cảm chỉ đứng sau tai nạn giao thông.

2. Hậu quả thể chất

 • Mất ngủ mãn tính

Vì thường xuyên rơi vào suy nghĩ tiêu cực, buồn phiền, chán nản khiến người bệnh không thể ngủ ngon. Hơn 80% trường hợp mắc bệnh trầm cảm thường bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức đêm và dậy rất sớm. Điều này khiến người bệnh không thể tỉnh táo sau khi ngủ dậy và ảnh hưởng đến các hoạt động trong cả ngày.

 • Rối loạn ăn uống

Cũng giống như giấc ngủ, chế độ ăn uống và cảm giác thèm ăn của người bị trầm cảm sẽ thay đổi đột ngột. Họ có thể chán ăn, thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn không kiểm soát. Đây cũng là nguyên nhân khiến cân nặng của người bệnh thay đổi nhanh chóng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

 • Cơ thể mệt mỏi

Nếu tình trạng mất ngủ, chán ăn thường xuyên diễn ra và kéo dài sẽ khiến cơ thể người bệnh dần suy nhược, người luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống. Đôi khi họ thậm chí không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và không vệ sinh bản thân.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

 • Sức đề kháng kém

Thông thường những người bị suy nhược cơ thể rất dễ bị cảm lạnh, cảm cúm,… Nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh này là do hệ miễn dịch, sức đề kháng bị suy giảm mạnh. Khi cơ thể thường xuyên ít vận động, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ rối loạn sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động không tốt, mất dần khả năng chống chọi với các tác nhân xấu bên ngoài.

 • Thường xuyên đau lưng, nhức đầu

Ngoài những hậu quả trên, trầm cảm còn khiến người bệnh thường xuyên bị đau đầu, đau lưng dữ dội. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến người bệnh không thể thực hiện được các công việc hàng ngày, chất lượng cuộc sống cũng bị giảm sút đáng kể.

 • Giảm ham muốn tình dục

Được biết, những bệnh nhân trầm cảm sẽ dần mất hứng thú với hầu hết các hoạt động xung quanh họ, bao gồm cả các vấn đề tình dục. Thông thường, nam giới sẽ dễ bị xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, không xuất tinh. Đối với nữ giới sẽ bị đau rát khi quan hệ, khô âm đạo, không đạt được khoái cảm….

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

 • Các vấn đề về tim mạch

Tim là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bạn bị trầm cảm. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng sẽ khiến tim dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm do thiếu oxy. Bệnh nhân có thể bị đau tim đột ngột hoặc nếu tình trạng xấu đi, họ sẽ dễ bị nhồi máu cơ tim.

 • Hiệu ứng huyết áp

Theo các chuyên gia, khi con người rơi vào trạng thái buồn chán, bi quan, cortisol và epinephrine sẽ được kích thích. Đây là hai loại hormone căng thẳng có tác động trực tiếp đến huyết áp và nhịp tim của một người. Nó sẽ khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, thành động mạch lâu dần sẽ xuất hiện các mảng xơ vữa, dễ dẫn đến đột quỵ.

 • Bệnh tiểu đường

Đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, mắc chứng trầm cảm nguy hiểm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, trong trường hợp người bệnh ăn uống không kiểm soát, Thường xuyên ăn quá nhiều đồ ngọt cũng khiến cơ thể dễ bị béo phì.

 • Sự xấu xa

Thống kê cho thấy, hơn 25% bệnh nhân ung thư có dấu hiệu trầm cảm. Bên cạnh đó, bệnh trầm cảm cũng là yếu tố cản trở và khiến bệnh ung thư ngày càng nặng hơn. Tỷ lệ tái phát và tử vong ở bệnh nhân ung thư sẽ tăng cao nếu họ rơi vào tình trạng trầm cảm.

Cách ngăn ngừa trầm cảm hiệu quả

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không? Bệnh trầm cảm là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, bạn nên biết cách và có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

1. Tập thể dục thường xuyên

Khi cơ thể không được vận động, não bộ sẽ trở nên yếu và căng cứng, từ đó tâm trạng và cảm xúc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên chúng ta nên thường xuyên vận động, tập thể dục hàng ngày để phòng tránh bệnh trầm cảm một cách tốt nhất.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Bạn nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để thực hiện các bài tập thể dục thể thao đơn giản và nhẹ nhàng. Tốt nhất bạn nên chọn tập thể dục vào buổi sáng để bổ sung năng lượng cho cả ngày làm việc. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, tăng cường hạnh phúc mà còn tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các tác nhân có hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bạn nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng quá lâu. Nếu công việc gây nhiều trở ngại về tình cảm, tốt nhất bạn nên đi du lịch, tìm những hoạt động giải trí yêu thích hoặc chia sẻ với người thân, bạn bè.

Ngay khi gặp những tình huống gây căng thẳng, áp lực, lo lắng, bạn cần tìm giải pháp thích hợp để giải tỏa. Tránh để tiêu cực trong thời gian dài. Tốt nhất bạn nên học thiền, tập yoga để ổn định tâm trạng và điều chỉnh cảm xúc một cách tốt nhất.

3. Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ

Thực đơn ăn uống hàng ngày cũng góp phần quan trọng trong việc phòng chống các bệnh tâm lý, đặc biệt là bệnh trầm cảm. Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin,… sẽ khiến các cơ quan nội tạng không thể hoạt động tốt, não bộ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Vì vậy, để hạn chế những cảm xúc tiêu cực, bạn nên quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. Xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh, chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm có lợi, hạn chế thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn hoặc lạm dụng quá nhiều gia vị trong nấu nướng.

4. Duy trì các mối quan hệ tích cực

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh trầm cảm nguy hiểm. Thường xuyên gặp gỡ bạn bè, trò chuyện với những người thân thiết sẽ giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng, phiền muộn trong lòng. Đồng thời, những mối quan hệ tốt đẹp sẽ khiến bạn hạnh phúc và cảm thấy cuộc sống luôn ý nghĩa.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế những mối quan hệ không tốt hoặc những mối quan hệ khiến bạn cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Nếu không thể cắt đứt hoàn toàn, hãy chọn cách hạn chế tiếp xúc và trò chuyện với họ để không ảnh hưởng đến tình cảm.

5. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Để có thể theo dõi chính xác tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần. Thói quen này sẽ giúp bạn phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất. Điều này cũng góp phần hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, hạn chế những hậu quả nặng nề mà bệnh có thể gây ra.

Bài viết này đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?”. Bệnh trầm cảm là một căn bệnh rất nguy hiểm nên bạn cần chú ý và phát hiện kịp thời để có hướng điều trị hiệu quả nhất. Ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *