Giải đáp: bệnh tự kỷ có di truyền hay không

Bệnh tự kỷ có di truyền hay không là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh về hội chứng nguy hiểm này. Hiểu được cơ chế di truyền sẽ giúp các bậc cha mẹ phòng tránh hiệu quả nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ để con mình có một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh nhất.

Tự kỷ có di truyền không

Thực tế hiện nay vẫn chưa rõ đâu là nguyên nhân chính gây ra hội chứng tự kỷ, các yếu tố nguy cơ được đưa ra vẫn chỉ là giả thuyết. Do đó, việc điều trị vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn chứng tự kỷ mà chỉ cải thiện khả năng nhận thức, hành vi hoặc ngôn ngữ ở một mức độ nào đó. Vậy bệnh tự kỷ có di truyền hay không?

Bệnh tự kỷ có di truyền hay không

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra các yếu tố nguy cơ của bệnh, trong đó hầu hết các kết quả đều cho thấy bệnh tự kỷ có liên quan đến yếu tố di truyền. Thông tin này cũng cho thấy yếu tố di truyền có thể tồn tại qua nhiều thế hệ.

Cụ thể, nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry được thực hiện trên gần 1500 trẻ em, trong đó có 250 trẻ mắc chứng tự kỷ và khoảng 1.400 trẻ không mắc hội chứng này. Đồng thời, các nhà khoa học cũng phân tích dữ liệu từ bố mẹ của những đứa trẻ này, kết quả cho thấy nếu bố hoặc mẹ mắc chứng tự kỷ hoặc cả hai thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn rất nhiều.

Các nghiên cứu khác được thực hiện tại 5 quốc gia gồm Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Israel và Australia với hơn 2 triệu dân cũng hoàn toàn cho thấy có tới 80% cá nhân mắc chứng tự kỷ có liên quan đến chứng tự kỷ đến từ yếu tố di truyền. Trong gia đình, nếu anh chị em ruột mắc bệnh tự kỷ thì nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ tăng gấp 45 lần.

Cần hiểu rằng, yếu tố di truyền ở đây không chỉ có nghĩa là bố mẹ nào mắc bệnh thì con cũng mắc bệnh mà còn liên quan đến đột biến gen. Đặc biệt hơn, cha mẹ già khi sinh con có thể gây ra các vấn đề về đột biến gen và gây ra chứng tự kỷ ở con cái hoặc thậm chí là cháu nội, chắt của họ sau này.

Bệnh tự kỷ có di truyền hay không và di truyền qua mấy đời? Trên thực tế, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tỷ lệ một cụ ông sinh con ở tuổi 50 trở lên, nếu sinh con gái thì nguy cơ cháu mắc chứng tự kỷ tăng lên 1,79 lần, và đối với những người sinh một cậu bé, tỷ lệ tăng lên. Tỷ lệ suốt đời của trẻ mắc bệnh cao gấp 1,67 lần so với những trẻ sinh sớm hơn.

Ngoài yếu tố di truyền, nếu trong quá trình mang thai mẹ gặp phải những tác động khác như uống nhầm thuốc, ốm vặt thì nguy cơ mắc bệnh tự kỷ bẩm sinh sẽ tăng cao.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng di truyền góp phần vào ASD, nhưng trên thực tế, họ vẫn đang tìm hiểu ý nghĩa của các yếu tố di truyền, cũng như xác định các mã di truyền cụ thể liên quan và xu hướng. tác động như thế nào. Và rất tiếc đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp khiến việc điều trị bệnh tự kỷ không thể đạt được kết quả tốt nhất.

Vì vậy với câu hỏi bệnh tự kỷ có di truyền hay không thì câu trả lời là hoàn toàn có. Yếu tố di truyền hầu như đóng vai trò chính trong tác nhân gây bệnh tự kỷ.

Làm thế nào để hạn chế các nguy cơ di truyền trong hội chứng tự kỷ

Mặc dù di truyền đóng một vai trò trong chứng tự kỷ, nhưng điều này không có nghĩa là những người có cha mẹ mắc bệnh sẽ phát triển bệnh này. Vẫn có những yếu tố nguy cơ khác thúc đẩy chứng tự kỷ, cũng như có những người trong gia đình không có ai mắc bệnh nhưng vẫn có con mắc hội chứng nguy hiểm này. Vì vậy, cần có biện pháp phòng bệnh toàn diện chứ không chỉ ứng phó với yếu tố di truyền.

Bệnh tự kỷ có di truyền hay không

Xem lại bệnh sử gia đình của bạn là điều quan trọng khi dự định kết hôn. Điều này không chỉ để xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tự kỷ di truyền qua nhiều thế hệ, mà còn để ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh tự kỷ hoặc các triệu chứng liên quan đến bệnh tự kỷ, bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ và các biện pháp can thiệp kịp thời để giảm thiểu nguy cơ. cơ hội mắc bệnh.

Như đã nói, việc phòng chống hội chứng tự kỷ cần phải toàn diện. Yếu tố di truyền sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc với các yếu tố môi trường. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tránh có con khi quá già. Tốt nhất, phụ nữ nên sinh con trước tuổi 50. Độ tuổi từ 10 đến 30 luôn là thời điểm thích hợp để sinh con và phát triển tốt nhất ở cả nam và nữ.
  • Để bảo vệ sức khỏe người mẹ khi mang thai tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu gặp các vấn đề về cảm cúm, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, bạn cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để ngăn chặn kịp thời. Virus rubella cũng có liên quan đến chứng tự kỷ
  • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái khi mang thai, tránh những vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý
  • Sống trong môi trường không khí trong lành, tránh những nơi có không khí ô nhiễm, hóa chất nguy hiểm
  • Khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường

Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ có những dấu hiệu của bệnh tự kỷ, cha mẹ cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Độ tuổi vàng để điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ theo các chuyên gia là từ 12 – 36 tháng tuổi. Nếu được điều trị đúng cách ở giai đoạn này, trẻ có thể phát triển nhận thức, hành vi, nhận thức và ngôn ngữ phù hợp để trẻ vẫn có thể tham gia các hoạt động hàng ngày như bình thường. Nếu để qua giai đoạn vàng này, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tự kỷ có di truyền hay không, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Dù liên quan đến yếu tố di truyền nhưng nếu có các biện pháp kiểm soát và phát hiện sớm, cha mẹ vẫn có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *