Dấu hiệu bị người khác coi thường và cách xử lý hiệu quả

Nhiều người phớt lờ những dấu hiệu bị người khác coi thường vì cho rằng mình quá nhạy cảm về những thái độ của họ. Tuy nhiên, việc biện minh cho người khác sẽ kéo dài tình trạng này. Kết quả là bạn phải đối mặt với sự nặng nề, mệt mỏi, trống rỗng và khá buồn bã. Và bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được những dấu hiệu khi bị người khác coi thường và những cách xử lý hiệu quả.

Dấu hiệu bị người khác coi thường mà bạn nên biết

Sự tôn trọng là “chìa khóa” để xây dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ, cho dù đó là bạn bè, đồng nghiệp, gia đình hay các mối quan hệ lãng mạn. Các mối quan hệ mất đi yếu tố này sẽ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và đôi khi dẫn đến bờ vực tan vỡ.

Trên thực tế, có rất nhiều người trong mối quan hệ độc hại vì người bạn đời của họ luôn có những lời nói và hành vi coi thường bản thân.

Đôi khi, sự khinh thường không thể hiện rõ trong lời nói, hành động mà ẩn sâu trong cách cư xử tưởng như rất bình thường. Nhiều người cảm thấy sự bất thường trong hành vi, nhưng bản thân họ lại quá nhạy cảm.

Điều này khiến cho mức độ khinh thường ngày càng tăng dần và gây ra những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, bi quan, chán nản, v.v. Để nhanh chóng thoát khỏi mối quan hệ với những người coi thường mình, bạn cần nhận biết tình trạng này qua một số dấu hiệu sau:

Không bao giờ nghĩ về cảm nhận của bạn

Khi đối phương không dành cho bạn sự tôn trọng, họ sẽ dễ dàng có những lời nói và hành động khiến bạn tổn thương. Những người này hoàn toàn không nghĩ đến cảm xúc hay suy nghĩ của bạn mà chỉ coi trọng cảm xúc của chính họ.

Thông thường, khi có một cuộc tranh cãi, bên kia có thể nổi giận. Tuy nhiên, nếu họ liên tục có những lời nói và hành vi khiến bạn tổn thương sâu sắc thì bạn nên xem xét lại mối quan hệ.

Bởi nếu có sự tôn trọng dành cho bạn, họ sẽ biết cách kiềm chế lời nói, hành vi của mình và tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn, không bộc phát cơn tức giận dù bạn đang bị tổn thương.

Ngoài các mối quan hệ tình cảm, bạn bè và đồng nghiệp, dấu hiệu này cũng thường gặp ở các thành viên trong gia đình. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ không tôn trọng con cái và thường có những lời lẽ làm tổn thương con cái.

Tuy nhiên, điều này không khiến trẻ trở nên ngoan ngoãn mà ngược lại còn gây ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Cố gắng biện minh cho hành động của họ

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang bị người khác coi thường là luôn biện minh cho hành động của họ. Nếu họ coi thường bạn, họ sẽ có những hành động khiến bạn buồn và lo lắng. Tuy nhiên, nhiều người không đủ tỉnh táo để nhận ra điều này mà tự cho rằng mình quá nhạy cảm và cố gắng bao biện cho hành động của mình.

Ví dụ, bạn sẽ bao biện cho những hành vi không phù hợp bằng cách cho rằng người kia chỉ muốn tốt với bạn hoặc người kia đang căng thẳng, tâm trạng không tốt,… Những lời bào chữa này khiến người kia lấn lướt. và hoàn toàn không tôn trọng bạn. Về lâu dài, những gì bạn nhận được chỉ là sự mệt mỏi, buồn chán và cô đơn.

Luôn thất hứa

Liên tục thất hứa là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác coi thường. Một số người có thể quên lời hứa với bạn do công việc bận rộn. Khi bạn đề cập đến nó, họ sẽ cảm thấy có lỗi và muốn làm lành với bạn.

Tuy nhiên, một số người có thể thất hứa vì họ nghĩ rằng những lời hứa với bạn là không quan trọng và bạn sẽ luôn tha thứ cho họ. Đây là dấu hiệu cho thấy họ không hề tôn trọng bạn mà còn tỏ ra khinh thường và xem nhẹ.

Tình trạng này rất phổ biến ở các cặp vợ chồng trẻ. Khi bạn yêu cầu đối phương thay đổi hoặc làm điều gì đó, họ sẽ dễ dàng chấp nhận và đưa ra những lời hứa nhưng tuyệt đối không. Điều này sẽ khiến cuộc sống trở nên nặng nề và bản thân bạn cũng mất lòng tin với đối phương.

Họ chỉ đến với bạn khi họ cần bạn

Chia sẻ là điều cần thiết cho mọi mối quan hệ. Tuy nhiên, với những người không tôn trọng bạn, họ chỉ đến với bạn khi cần thiết. Khi cần sự giúp đỡ, họ sẽ ngọt ngào để bạn nhận lời nhưng khi bạn cần người chia sẻ thì họ lại cự tuyệt và viện ra hàng tá lý do để từ chối.

Đôi khi, người thân và bạn bè có thể từ chối bạn vì bận công việc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại thì bạn nên xem xét lại mối quan hệ vì có thể chính bạn đang bị người khác coi thường.

Cuộc sống ai cũng bận rộn nhưng bạn luôn dành sự ưu tiên cho những người mình yêu thương. Ngược lại, họ chỉ coi trọng bản thân và từ chối giúp đỡ khi bạn cần.

Họ gạt đi và không muốn nghe bạn chia sẻ

Một dấu hiệu khác giúp bạn nhận thấy mình đang bị người khác coi thường đó là họ không muốn lắng nghe bạn chia sẻ và luôn gạt bỏ điều đó. Bất kể mối quan hệ nào, sự lắng nghe và tôn trọng là “chìa khóa” để duy trì sự hòa hợp.

Đôi khi, cả hai sẽ có những khác biệt về quan niệm và cách sống. Tuy nhiên, nếu họ coi trọng và yêu quý bạn, họ sẽ cố gắng lắng nghe và tìm cách giải quyết thay vì gạt bỏ lời nói của bạn. Hành động này cho thấy họ đang xem thường bạn và cho rằng lời nói của bạn là vô bổ, hoàn toàn vô nghĩa.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ có thói quen nói xấu con cái vì cho rằng con cái luôn sai, phải vâng lời cha mẹ. Tuy nhiên, điều này khiến các bậc phụ huynh không hiểu được tâm lý của con em mình.

Đồng thời tỏ ra khinh thường, thiếu tôn trọng trẻ nhỏ. Trẻ sẽ cảm nhận được thái độ của cha mẹ qua hành động này và có xu hướng sống tách biệt, biệt lập với gia đình.

Coi nhẹ lời nói của bạn

Xem nhẹ lời nói của bạn cũng là một dấu hiệu cho thấy người khác đang xem thường bạn. Nếu họ tôn trọng bạn, họ cũng sẽ coi trọng lời nói, suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Ngược lại, lời nói hơi coi thường thể hiện rõ sự khinh bỉ.

Dấu hiệu này rất phổ biến trong hầu hết các mối quan hệ như quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, tình yêu. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, bạn cũng cần tỉnh táo và khách quan để tìm cách khắc phục.

Bởi nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ mà bạn không được tôn trọng thì những gì bạn nhận được chỉ là sự mệt mỏi, trống trải và buồn bã.

Luôn chỉ trích và đổ lỗi cho bạn trong mọi hoàn cảnh

Ngoài những dấu hiệu trên, người coi thường bạn cũng sẽ thường xuyên trách móc, chỉ trích bạn trong mọi hoàn cảnh. Họ thường không nói chuyện để tìm hiểu nguyên nhân mà phản ứng đầu tiên là trách móc, mắng mỏ.

Tình trạng này rất phổ biến ở các bậc cha mẹ Việt Nam vì phần lớn cha mẹ không tôn trọng con cái, xem nhẹ lời nói của con cái. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị vợ / chồng, các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp coi thường.

Nếu phải đối mặt với những lời chỉ trích, lời nói cay nghiệt, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, cần phát hiện sớm dấu hiệu này để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác

Một người có trách nhiệm và tôn trọng mọi người sẽ biết cách thừa nhận sai lầm và thay đổi, hoàn thiện bản thân. Ngược lại, nếu họ coi thường bạn, họ sẽ đổ lỗi cho mọi người xung quanh hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh. Thậm chí, họ còn dùng sự tức giận để bao biện cho lời nói và hành động của mình.

Những người không coi trọng bạn sẽ tìm đủ lý do để giải quyết mọi vấn đề thay vì nhìn nhận một cách khách quan và thừa nhận sai lầm. Ngoài ra, dấu hiệu này còn cho thấy họ là người ích kỷ và vô trách nhiệm.

Nếu bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với những người chỉ biết nghĩ đến bản thân, bạn sẽ phải tự mình giải quyết mọi vấn đề và không tránh khỏi cảm giác mệt mỏi vì mọi thứ.

Không biết cách cho đi

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy người khác đang coi thường bạn là họ chỉ biết nhận mà không biết cho. Trong một mối quan hệ, cho và nhận sẽ giúp cả hai thêm gắn bó và thấu hiểu. Tuy nhiên, nếu họ chỉ đón nhận những điều tốt đẹp từ bạn, rất có thể họ không dành cho bạn sự tôn trọng và tình cảm như ý.

Làm gì khi bị người khác coi thường

Phản ứng phổ biến của mọi người khi bị người khác coi thường là tức giận, buồn bã và chán nản. Thậm chí, có người còn tự dằn vặt bản thân vì cho rằng mình chưa đủ tốt nên bị người khác có cái nhìn tiêu cực và cư xử thiếu tôn trọng.

Tuy nhiên, những suy nghĩ biện minh sẽ khiến người khác ngày càng coi thường bạn và thứ bạn nhận lại là sự trống trải, mệt mỏi, cô đơn. Vì vậy, ngay khi nhận thấy người khác có dấu hiệu coi thường mình, bạn nên cân nhắc các giải pháp sau:

Nói chuyện thẳng thắn

Trong các mối quan hệ, quá dễ dãi có thể khiến đối phương không tôn trọng bạn và chỉ biết nhận mà không cho. Vì vậy, khi nhận thấy hành vi và lời nói của người khác thiếu tôn trọng mình, bạn nên trao đổi thẳng thắn để họ điều chỉnh lời nói và hành vi của mình cho phù hợp.

Trong các mối quan hệ bình đẳng như đồng nghiệp, bạn bè và đối tác, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và yêu cầu đối phương ngừng nói những lời và hành vi làm tổn thương bạn.

Tuy nhiên, trong mối quan hệ với cha mẹ, ông bà,… bạn sẽ khó yêu cầu người lớn tôn trọng mình. Bởi người lớn luôn nghĩ rằng những gì họ làm là vì lợi ích của con cái.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ kiểm soát con cái quá mức, không cho con quyền lựa chọn và quyết định bất cứ việc gì. Khi con cái đặt ra ranh giới, cha mẹ luôn trách con mình hư hỏng, nhiễm thói hư tật xấu từ bạn.

Trong nhiều trường hợp, cuộc trò chuyện có thể không có kết quả, thậm chí làm sâu sắc thêm mâu thuẫn gia đình. Lúc này, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô hoặc những người thân khác như ông bà, cô, chú, bác …

Kết thúc mối quan hệ

Như đã nói, sự tôn trọng là điều cần thiết cho các mối quan hệ dù là xã giao hay thân thiết. Khi bị người khác coi thường, bạn nên đánh giá lại mối quan hệ và lời nói, hành vi của người khác. Nếu cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, bạn nhất định nên chấm dứt mối quan hệ.

Trong những trường hợp có thể cứu vãn được thì nên trao đổi thẳng thắn và yêu cầu đối phương tự đánh giá lại mình để thay đổi cho tốt hơn. Nếu họ không có thiện chí hoặc tiếp tục thất hứa, bạn nên chấm dứt mối quan hệ mệt mỏi này để tìm cho mình những người bạn, đồng nghiệp và người yêu phù hợp.

Nhiều người lo sợ rằng khi kết thúc một mối quan hệ sẽ khó tìm được một mối quan hệ mới tốt đẹp hơn. Nỗi sợ hãi này khiến họ trì hoãn và chấp nhận bị coi thường.

Tuy nhiên, việc duy trì những mối quan hệ “độc hại” sẽ chỉ mang lại nỗi buồn, đau khổ, mất mát và mệt mỏi. Vì vậy, hãy mạnh mẽ đối mặt và dừng lại nếu những gì bạn nhận lại chỉ là những suy nghĩ tản mạn và những cảm xúc tiêu cực.

Học cách từ chối

Với những người coi thường bạn, không có lý do gì để bạn giúp họ. Vì vậy, hãy học cách nói không nếu bạn cảm thấy không thoải mái. Khi bị từ chối, họ sẽ hiểu cảm giác của bạn và ý thức được việc cho đi thay vì chỉ nhận từ người khác.

Với những người bạn thực sự, họ sẽ hiểu tại sao bạn lại nói không. Trong khi đó, những người chỉ duy trì mối quan hệ với bạn vì mục đích lợi ích, họ sẽ bày tỏ sự tức giận, bất bình và đôi khi là những lời nói làm tổn thương bạn.

Đương nhiên, những người này luôn coi thường và cho rằng bạn sẽ giúp đỡ họ vô điều kiện. Vì vậy, khi bị từ chối, họ sẽ không tránh khỏi tức giận và cáu gắt.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc việc từ chối yêu cầu của đối tác và đối tác nếu cảm thấy không thoải mái. Rất nhiều người cố gắng nhẫn nại để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

Tuy nhiên, khi bị người khác coi thường và không tôn trọng bạn thì mối quan hệ này đã mất đi ý nghĩa thực sự của nó. Vì vậy, thay vì cố gắng kiên nhẫn, hãy trò chuyện thẳng thắn và từ chối bất kỳ yêu cầu nào khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Học cách yêu thương và tôn trọng bản thân

Nếu bạn không yêu và tôn trọng bản thân, người khác sẽ không có lý do gì để tôn trọng bạn. Vì vậy, một cách đơn giản để vượt qua việc bị người khác coi thường là yêu bản thân nhiều hơn.

Rất nhiều người tự cho mình là đương nhiên và luôn cố gắng nhẫn nhịn trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn bị coi thường và đối phương chỉ biết nhận chứ không muốn chia sẻ hay cho đi bất cứ thứ gì.

Yêu thương người bạn thân nhất của bạn thể hiện trên nhiều phương diện. Hãy bắt đầu việc này bằng cách chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt, lựa chọn bạn bè, đồng nghiệp và bạn trai / bạn gái phù hợp.

Học cách nói không với những điều bạn cảm thấy khó chịu và bày tỏ thái độ rõ ràng với những người cố tình làm tổn thương bạn. Khi bạn yêu bản thân, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của cuộc sống và những gì bạn đã phải đối mặt khi ở trong một mối quan hệ với một người không tôn trọng bạn.

Khi nhận thức được điều này, bạn sẽ chủ động chấm dứt mối quan hệ với những người coi thường mình và thoát khỏi những tình huống phiền phức trong cuộc sống.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý

Nhiều người rơi vào trạng thái buồn bã, tủi thân, chán nản, trống rỗng,… khi bị người khác coi thường. Tình trạng này thường xảy ra với những người ít quan hệ, khó kết bạn, có thói quen sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác và thiếu chủ động trong cuộc sống.

Nếu cần, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý khi bị người khác coi thường. Các chuyên gia sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn, biết yêu thương và tôn trọng bản thân, học cách buông bỏ những mối quan hệ độc hại.

Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý cũng sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng giảm stress, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề trong cuộc sống,… để bạn biết cách mở rộng mối quan hệ và thêm tự tin. hơn.

Bị người khác coi thường là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn thái độ và cách cư xử của mình đối với họ. Hi vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đọc đã lựa chọn được giải pháp phù hợp để xử lý những kẻ vô lễ, coi thường mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *