12 Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt là điều ai cũng quan tâm bởi khi sống chung hàng ngày, càng hiểu nhau thì vợ chồng càng dễ xảy ra mâu thuẫn. Chỉ yêu thôi chưa đủ mà mỗi người trong gia đình nhỏ cần thực sự chân thành, chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu và dành thời gian cho nhau nhiều hơn nữa thì mới bền chặt được trọn đời.

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Hai vợ chồng đến với nhau là “duyên”, nhưng có thể sống với nhau lâu dài hay không lại liên quan đến “duyên” mà cần sự cố gắng của cả hai. Mọi người luôn cố gắng thể hiện cho nhau những mặt tốt nhất để đối phương luôn thấy rằng nửa kia của mình thật hoàn hảo, thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, khi cưới nhau về, sống chung hàng ngày những tính xấu bắt đầu bộc lộ dần, không tránh khỏi những lúc xung đột.

Bên cạnh đó, khi gặp nhau hàng ngày, việc nhìn thấy những khoảnh khắc xấu xí, nhếch nhác của cả hai khiến cảm giác thân quen tràn ngập trong tâm trí mỗi người và lâu dần sẽ gây ra cảm giác nhàm chán, nhất là khi cả hai đã có quá nhiều mâu thuẫn gia đình.

Đây đều là những giai đoạn, cung bậc cảm xúc của đa số các cặp đôi và cũng là nguyên nhân khiến những mối tình tan vỡ. Vậy bí quyết để duy trì mối quan hệ hôn nhân bền chặt là gì?

Luôn trung thực với người bạn đời

Khi cả hai đã kết hôn, đã cùng nhau làm việc dưới một mái nhà thì sự trung thực là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Khi đã kết hôn, cả hai không thể sống cuộc sống tự do như trước mà phải có trách nhiệm với nhau và gia đình vì sau này còn nhiều vấn đề phải lo như con cái, mua nhà cửa… Vì vậy, điều rất quan trọng là cả hai bạn luôn cần phải trung thực trong mọi vấn đề.

Không chỉ trong cuộc sống, tiền bạc mà đôi khi cũng cần thành thật với nhau về tình cảm của chính mình. Ví dụ, nếu người vợ bực bội vì chuyện chuyển nhà, thì hãy thẳng thắn nói với chồng, đừng cố gắng chịu đựng và hãy nói rằng mình vẫn ổn.

Điều này có thể khiến nửa kia trằn trọc, coi đó là chuyện đương nhiên và không giúp ích được gì cho bạn sau này. Điều này sẽ dẫn đến cảm xúc bùng nổ sau này.

Chung thủy là yếu tố hàng đầu

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Đây là một trong những điều rất rõ ràng. Để duy trì một mối quan hệ vợ chồng bền chặt, hãy chắc chắn rằng cả hai bạn đều cực kỳ chung thủy. Ngoại tình không nên là một ngoại lệ, dù chỉ một lần. Bởi một khi người kia đã ngoại tình thì đối phương rất khó có thể tin tưởng trở lại, đồng thời gây ra vết thương lòng lớn trong lòng mỗi người, rất khó xóa bỏ. Một khi niềm tin đã bị phá vỡ thì rất khó để kết nối lại.

Tuy nhiên, có thể nói rằng khó tránh khỏi những lúc một trong hai người đã ngoại tình trong tâm tưởng. Chẳng hạn khi cả hai đang mâu thuẫn, bất ngờ có người đến quan tâm, chăm sóc, nói những lời động viên ngọt ngào thì sẽ khiến trái tim rung động. Điều quan trọng là phải biết dừng lại ngay lập tức và không có những hành động thể hiện dấu hiệu của sự không chung thủy như vậy.

Tin tưởng là cách để duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Sự tin tưởng là chìa khóa để cả hai cùng nhau vượt qua những khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống vợ chồng. Tất nhiên, đôi khi cả hai bạn nghi ngờ lẫn nhau, nhưng miễn là cảm giác tin tưởng lớn hơn cảm giác nghi ngờ, mọi thứ có thể được giải quyết dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao cả hai luôn cần thành thật với nhau ngay từ đầu để có thể xây dựng bức tường thành vững chắc hơn.

Tin tưởng ở đây không chỉ liên quan đến vấn đề tình cảm mà còn liên quan đến mọi vấn đề trong cuộc sống như quyết định, công việc,… Có một câu nói rất hay rằng “Nhiều cuộc hôn nhân sẽ tốt hơn nếu hai người có mối quan hệ tốt hơn với nhau. Vợ chồng rõ ràng là cùng ở bên nhau nên sự tin tưởng chân thành là rất quan trọng.

Ví dụ, khi chồng bạn muốn thử công việc mới, thay vì hỏi “anh có làm được không, chắc anh không làm được”, hãy nói “anh tin là em có thể làm được”. Điều này thực sự sẽ tiếp thêm rất nhiều quyết tâm cho đối tác của bạn. Tất nhiên, thất bại là điều không thể tránh khỏi, nhưng điều quan trọng là cả hai vẫn sẽ đồng hành, tin tưởng lẫn nhau.

Dành thời gian lãng mạn cho nhau mỗi ngày

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Nghe có vẻ lạ phải không vì ngày nào vợ chồng cũng ở bên nhau. Tuy nhiên, vợ chồng cưới nhau càng lâu thì thời gian bên nhau và quan tâm nhau càng ngắn, không còn những khoảnh khắc lãng mạn. Vì khi quen nhau, họ thường ngại nói những lời mật ngọt, coi thường sự có mặt của đối phương và nghĩ rằng chỉ cần người đó ở nhà là mình ổn.

Bí quyết để duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt là hãy luôn quan tâm, chăm sóc nhau như thuở mới yêu. Chúc nhau một ngày làm việc hiệu quả vào mỗi buổi sáng, chúc nhau ngủ ngon và buổi trưa đừng bỏ lỡ một tin nhắn hỏi thăm nhau đã ăn cơm chưa.

Trong một ngày, dù công việc bận rộn đến đâu, họ cũng nhất định dành ra ít nhất 30 phút để chia sẻ về công việc và tình cảm của mình trong ngày hôm nay.

Đừng quên dành cho nhau những điều bất ngờ lãng mạn, chẳng hạn như tặng hoa hồng cho vợ vào ngày lễ nào. Những điều bất ngờ luôn khiến mọi người cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc. Dù kết hôn 5 năm, 10 năm, 20 năm hay 50 năm thì yếu tố bất ngờ và lãng mạn luôn là điều vô cùng cần thiết. Đôi khi cũng cần thắp lại tình yêu bằng những chuyến đi ngọt ngào để hai người sống lại những ngày mới yêu.

Bỏ qua những sai lầm

Thực tế là những sai lầm của người kia luôn dễ khắc sâu vào lòng mỗi người hơn là những điều tuyệt vời mà họ đã làm được. Vì vậy, khi đối phương mắc sai lầm, bạn rất dễ lặp đi lặp lại, chỉ trích họ, đồng thời cũng làm giảm lòng tin đối với đối phương. Đây có thể là lý do khiến cả hai ngày càng xa nhau, nếu nhìn thấy nhau chỉ nghĩ đến lỗi lầm và mâu thuẫn ngày càng nhiều.

Vì vậy, cách để duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt là hãy bỏ qua những sai lầm không đáng có. Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng nếu không phải trong những trường hợp như lạm dụng hoặc ngoại tình, hãy cố gắng bỏ qua. Thay vì liên tục phàn nàn về những sai lầm, hãy nhớ về những điều tuyệt vời mà họ thường làm, cách họ chăm sóc bạn, những khó khăn về nhau rồi sẽ dần trôi qua.

Lắng nghe và nhượng bộ

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Trong bất kỳ cuộc trò chuyện hay tranh luận nào cũng cần có người nói và người nghe. Nếu cả hai cùng lúc nói chuyện, tranh luận cùng lúc và ai cũng to tiếng, không chịu thua nhau thì chỉ làm tăng thêm mâu thuẫn mà không giải quyết được gì. Vì vậy, khi một người đang nói, người kia cần im lặng lắng nghe và suy ngẫm xem ai đúng ai sai và khi bình tĩnh lại cả hai sẽ cùng nhau phân tích vấn đề.

Nghĩa vợ chồng là cả một chặng đường dài, không bao giờ kết thúc và sẽ chẳng mất gì nếu bạn từ bỏ người bạn đời của mình trong vài phút. Giận dữ luôn khiến con người ta mất bình tĩnh, có thể nói ra những lời cay nghiệt nhưng chỉ cần bình tĩnh lại thì sẽ nhanh chóng hối hận. Để xảy ra những lời lẽ không hay, bắt buộc một trong hai người phải nhường nhịn nhau trước.

Chia sẻ các vấn đề với nhau

Hãy kể cho nhau nghe những câu chuyện vui và buồn, cùng nhau làm việc nhà, chăm sóc con cái hay cùng nhau kiếm tiền. Nhiều người luôn cố giữ những khó khăn, mệt mỏi trong lòng vì sợ bạn đời lo lắng hoặc coi thường. Tuy nhiên, khi đã là vợ chồng thì việc chia sẻ chân thành là điều rất cần thiết để giúp hai người hiểu nhau và hỗ trợ nhau tốt hơn.

Tương tự, cả hai cũng chia sẻ trách nhiệm với nhau. Người chồng không thể chỉ lo kiếm tiền mà bỏ bê việc chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa cho vợ. Gia đình là một mối quan hệ đồng nhất, hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau nỗ lực, vì vậy hãy chia sẻ trách nhiệm với người bạn đời của mình để cùng có lợi và thành công.

Đặt mình vào góc nhìn của đối phương

Bạn không thể biết người khác nghĩ gì nếu không thử đặt mình vào vị trí của họ. Chẳng hạn, nhiều ông chồng thường cho rằng mình đã tự kiếm được tiền thì vợ phải làm hết việc nhà, chăm sóc con cái và không cần làm gì khi về nhà chồng.

Tuy nhiên, nếu chồng cố gắng đổi vai với vợ dù chỉ một ngày, anh ấy sẽ thấy việc dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa, chăm sóc hay dạy dỗ con cái thật vất vả.

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Tương tự, người vợ không thể chỉ cằn nhằn khi chồng đi làm về và nghĩ rằng họ lười biếng, không quan tâm đến vợ. Hãy thử đặt mình vào vai người chồng khi gánh áp lực kiếm tiền nuôi vợ con, công việc khó khăn, luôn tìm cách kiếm tiền cho gia đình cũng mệt lắm.

Khi cả hai đã cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương thì tự khắc họ sẽ hiểu và thông cảm cho nhau, từ đó giảm bớt mâu thuẫn và trở nên bền chặt hơn.

Tôn trọng quyền riêng tư sẽ giúp duy trì mối quan hệ hôn nhân bền chặt

Dù sống chung dưới một gia đình nhưng mỗi người vẫn cần có những khoảng riêng tư nhất định và cả hai cần tôn trọng điều đó. Ví dụ, đôi khi đối phương muốn đi chơi một mình với bạn bè nhưng đối tác không nhất thiết phải đi theo vì đàn ông hay phụ nữ luôn có những bí mật riêng mà chỉ họ mới có thể chia sẻ với nhau. Chỉ cần bạn không vi phạm các quy tắc của đạo đức, không tà dâm, không can thiệp quá nhiều.

Tương tự như mật khẩu của tài khoản cá nhân, bạn không nên yêu cầu người kia cung cấp, không nên kiểm tra điện thoại của họ hàng ngày. Nếu bạn tin tưởng đối phương và ngược lại, người kia cũng hết lòng vì bạn thì cả hai sẽ tự nguyện trao khẩu cho nhau thay vì ép buộc. Tự nguyện sẽ có ý nghĩa hơn là ép buộc.

Chăm sóc và yêu thương bản thân

Khi yêu và khi mới cưới, người ta vẫn thường nói với nhau rằng, dù 30 hay 50 năm nữa, dù già, mập hay xấu, anh vẫn luôn yêu em. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Nó giống như việc bạn có một chiếc áo sơ mi mà bạn từng yêu thích, coi như vô giá, nhưng khi có những mẫu mới hơn, thời trang hơn, chắc chắn bạn sẽ thích chúng hơn. Nhưng vẫn không vứt chiếc áo đó đi mà thường để lại một góc rồi lôi ra để chiêm ngưỡng. Bản chất con người luôn thích cái đẹp, cái mới và cái giống nhau trong tình yêu.

Để duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt, bạn không thể cứ mải mê lo lắng cho người bạn đời của mình mà quên mất bản thân. Sự luộm thuộm, đơn giản và thiếu trau chuốt có thể khiến vợ / chồng bạn chán nản và bị so sánh với những người mới quen.

Bí quyết duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Tất nhiên, không hẳn là ngoại tình như lời so sánh, dù chỉ là vô tình thôi cũng khiến người này tổn thương và người kia có tâm lý chán nản hơn trước. Vì vậy, bạn cần chủ động làm đẹp và chăm sóc bản thân.

Sự quen thuộc khiến người ta nhanh chóng chán, vì vậy hãy luôn thay đổi, luôn giữ nguyên vẻ ngoài xinh đẹp như lúc mới yêu. Điều này sẽ giúp cả hai luôn có những cảm nhận mới mẻ về nhau và không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Cân bằng sự khác biệt của cả hai giúp duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Không phải vợ chồng nào cũng giống nhau hoàn toàn, sẽ vẫn có những khác biệt trong ăn uống, suy nghĩ, làm việc, sinh hoạt. sự khác biệt của nhau. Ví dụ, nếu bạn không thích ăn cay nhưng chồng lại thích ăn cay, bạn có thể chịu khó làm gấp đôi, tuy hơi mất thời gian nhưng cả hai đều rất vui khi được ăn cùng một món.

Đặt ra một số quy tắc cho cặp đôi

Đặt ra một số quy tắc và đảm bảo rằng cả hai đều tuân theo chúng, ngay cả khi đang tức giận, nếu một trong hai người vi phạm quy tắc, bạn sẽ bị trừng phạt. Điều này cũng giúp cả hai tránh đi quá giới hạn, luôn tôn trọng nhau và cũng rất hữu ích để duy trì mối quan hệ bền chặt, lâu dài hơn.

Để duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt vừa dễ lại vừa khó vì nó phụ thuộc vào tính cách và bản chất của mỗi người chứ không phải cứ cố gắng là được.

Nhưng tựu chung lại, đã là vợ chồng thì chỉ có tình yêu thôi chưa đủ mà cần phải có sự chung thủy, trách nhiệm, sẻ chia, bao dung và tin tưởng lẫn nhau thì mới thực sự bền vững. Mong rằng những chia sẻ này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *