CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ DẠY BƠI CHO BÉ

Tretuky.com: Mùa hè đến rồi, chúng ta có thể nghĩ đến việc dạy bơi cho con. Xin chia sẻ với các bạn bài viết của chị Kim Tâm về một cách dạy con bơi rất đơn giản, dễ thực hiện. Cám ơn chị Tâm về chia sẻ rất hữu ích này.

Dạy bơi cho bé có cần thiết không? Rất cần thiết, vì ngoài chuyện bơi cho khỏe, tăng cường thể lực, cơ bắp, cho sức khỏe tốt, nước còn xoa dịu cơ thể bé, làm bé thấy khoan khoái hơn. Một số bé đặc biệt thích nước và các trò chơi với nước. Bơi còn là một kỹ năng sống không thể thiếu, nhất là với những bé như con chúng ta, vì bé không ý thức hết được sự nguy hiểm của các hồ, ao, sông, biển. Lơ đễnh một tí, đã thấy thằng bé nhảy tòm xuống nước, trở tay không kịp. Đi chơi ở đâu có nước, nếu thằng nhỏ biết bơi, mình cũng đỡ lo hơn một chút, phải không?

 

Tuổi nào thì bơi được? Tuổi nào cũng tốt. 6 tháng tuổi, cho xuống ngâm nước một chút rồi lên, cũng thích lắm. Chỉ khi trời mưa, trời lạnh, trời quá nóng hoặc bé đang bệnh thì không nên bơi mà thôi. Nhưng khi bơi xong, nhớ vệ sinh kỹ tai, mắt, mũi, về nhà tắm gội lại bằng nước sạch. Nhớ chọn hồ bơi sạch sạch một chút, đỡ lo lây nhiễm những bệnh ngoài da, đau mắt đỏ, viêm mũi, viêm tai.

 

Còn chuyện học bơi thì dễ lắm. Các bạn đến cửa hàng bán đồ thể thao, mua cho bạn một cặp phao tay người lớn và cho bé một cặp nhỏ hơn. Không mua áo phao hay phao tròn quanh eo. Nếu bé dưới 3 tuổi, hoặc thích uống nước hồ bơi, thích úp mặt xuống nước, hay chưa giữ được đầu, phải mua thêm một phao tròn quanh cổ. Bạn đeo phao vào tay bạn trước cho bé thấy, rồi đeo cho bé. Bé nào không chịu đeo phao tay, phải mất thời gian tập cho đến khi bé chịu đeo.

 

Ra hồ bơi, nếu bé đã quen nước thì tốt, còn không thì phải có một quá trình làm quen với nước, sao cho bé chịu xuống nước chỗ sâu, phải hút chân bé. Bé đã mang phao tay, nên không sợ chìm. Bạn ôm bé úp mặt vào người bạn, khi bé đã quen và không còn sợ, quay mặt bé ra ngoài. Khi thấy bé quen, bạn lỏng tay ôm, nếu bé sợ lại ôm trở lại ngay, đừng làm bé hoảng, sẽ khó tập lại. Lỏng dần tay ôm cho đến khi vòng tay bạn chỉ còn bao hờ quanh bé, không đụng vào bé  mà bé vẫn không sợ là tốt.

 

Khi thấy bé đã bắt đầu huơ chân tay trong nước, bạn lấy tay đẩy nhẹ cho bé thấy sự chuyển động, bé sẽ tưởng chính mình làm ra sự chuyển động đó và thấy thích thú. Dần dần, chính bé đã vẫy đập và làm bé chuyển động. Bạn tiếp tục đẩy cho bé đi ngang qua hồ. Khi đã quen hơn, bé sẽ tự học cách quẫy đạp để tiến về phía trước nhanh hơn. Khi đã bơi ngang được qua hồ, tiếp tục tập cho bé bơi dọc thành hồ. Nên có nhiều cách tán dương khen thưởng bé.

 

Khi bé bơi đã thành thạo, bạn xì bớt hơi ở phao đi, nhớ xì hai bên đều nhau. Xì dần cho đến khi bé lột được phao ra là được. Nhưng cũng có khi, bé mất tự tin khi không còn phao, sẽ bị chìm và uống nước vài lần. Nhưng dần dần, bé sẽ biết cách hụp lặn dưới nước, lấy hơi và bơi.

Có thể đây không phải là cách bình thường để dạy trẻ con bình thường bơi, vì bé sẽ không biết bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải, hay một kiểu gì rõ ràng, đẹp mắt. Nhưng ít nhất bé bơi được và không bị chìm, lại dễ nữa.

Chúc các bạn thành công.

Tâm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *