7 Cách Giúp Trẻ Tự Tin Nói Chuyện Trước Đám Đông Cha Mẹ Nên Biết

Làm sao để giúp trẻ tự tin trước đám đông, có thể nói chuyện hay thuyết trình luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm. Đây đều là những kỹ năng quan trọng đối với tất cả mọi người và có thể luyện tập được. Bố mẹ nên hỗ trợ, khuyến khích trẻ tự tin tham gia các hoạt động tập thể ngay từ khi còn nhỏ là nền tảng để trẻ mạnh dạn và phát triển bản thân tốt nhất.

Bài viết sau đây chúng tôi xin phép giới thiệu 7 cách giúp trẻ tự tin trước đám đông mà cha mẹ nên tham khảo và áp dụng để bé nhà mình được mạnh dạn hơn trong việc giao tiếp với những người xung quanh.

7 cách giúp trẻ tự tin trước đám đông cha mẹ nên biết

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Trẻ nhỏ thường rất nhút nhát và ngại ngùng khi đến chỗ đông người hoặc phải nói trước đám đông. Đó là lý do tại sao khi bị giáo viên gọi lên bảng trả lời cũ, cậu ấy thường run đến mức quên hết những gì đã học.

Sự tự tin và khả năng giao tiếp luôn là những kỹ năng quan trọng dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm. Và bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng này nếu biết cách.

Gia đình sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của một con người ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ nhỏ thường lấy cha mẹ làm gương để học hỏi. Đồng thời, cách giáo dục trẻ còn liên quan đến việc hình thành sự tự tin hay khả năng mạnh dạn, biết cách nói chuyện.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú trọng rèn luyện trí tuệ, đạo đức, nhân cách để con cái có cơ hội phát triển toàn diện nhất.

Cho bé giao tiếp từ sớm

Bạn có thể thấy rằng ở những đứa trẻ có gia đình kinh doanh nhà hàng hoặc kinh doanh, chúng thường táo bạo, nói nhiều hơn các bạn cùng lứa tuổi. Nguyên nhân là do ngay từ nhỏ bé đã được tiếp xúc với nhiều người lạ nên bé thường tự nhiên hơn, không còn sợ người lạ nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ tự tin hơn, biết cách nói chuyện và giao tiếp tốt hơn.

Tương tự, cách giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông là cho trẻ giao tiếp với nhiều người hơn ngay từ khi còn nhỏ. Không nên ép trẻ chỉ chơi trong nhà mà nên cho trẻ sang nhà hàng xóm, chơi với bạn bè xung quanh nhiều hơn dần dần trẻ sẽ tự nhiên, thoải mái hơn, không còn quá nhút nhát, xấu hổ khi đến chỗ đông người.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, mẹ có thể cho con đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, công viên hay khu vui chơi trẻ em. Nơi này thường có các bạn đồng trang lứa nên bạn có thể khuyến khích bé làm quen với các bạn khác để chơi cùng. Đây cũng là cách thể hiện sự tự tin, hòa đồng và tạo thói quen giao tiếp tốt hơn cho bé.

Tạo cơ hội cho trẻ phát huy thế mạnh của mình

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Cách hữu hiệu nhất để giúp trẻ tự tin trước đám đông là để trẻ phát huy thế mạnh của những người bạn thân. Một người chỉ tự tin khi chắc chắn rằng mình giỏi nó, biết câu trả lời cho câu hỏi đó. Vì vậy, cha mẹ hãy quan sát, tìm ra điểm mạnh của con và tạo cơ hội giúp con phát huy thế mạnh của mình.

Ví dụ, nếu bé hát hay, hãy khuyến khích bé hát cho gia đình nghe hoặc khi có những buổi họp mặt đông người. Nếu trẻ giỏi văn, bạn có thể chỉ cho trẻ làm thơ hoặc nếu trẻ vẽ đẹp, hãy để trẻ phát huy khả năng vẽ và sáng tạo tại nhà.

Khi nhận được lời khen từ những người xung quanh sẽ giúp họ thêm tự tin, tin tưởng vào khả năng của bản thân và cố gắng phát huy hơn nữa, kể cả trước chốn đông người.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho con tham gia các lớp học để con có thể phát huy thế mạnh của mình nhiều hơn. Gặp gỡ những người có cùng khả năng cũng là cách để trẻ tự tin học hỏi và phát triển tốt nhất.

Nói chuyện với trẻ mỗi ngày

Như đã nói, gia đình luôn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về mọi mặt, đặc biệt là nhân cách. Nếu cha mẹ cũng là người hướng nội, ít giao tiếp hay trò chuyện với con cái thì đứa trẻ cũng có xu hướng sống nội tâm và thiếu tự tin vào bản thân. Vì vậy, nếu gia đình thuộc tuýp này thì cũng cần thay đổi, hãy cố gắng dành thời gian trò chuyện với con mỗi ngày để nâng cao khả năng giao tiếp của con.

Cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành khoảng 30 – 1 tiếng để trò chuyện, giải đáp thắc mắc cho con. Bạn có thể nói chuyện với con vào giờ ăn hoặc trước khi đi ngủ để hỏi xem hôm nay con cảm thấy thế nào.

Lưu ý rằng cách nói chuyện của cha mẹ cũng dễ ảnh hưởng đến con cái nên cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói để trẻ noi theo. Nếu trẻ nói điều gì đó không phù hợp hoặc thiếu tế nhị do việc học trực tuyến của trẻ hoặc do ảnh hưởng của trường học, cha mẹ cần sửa ngay cho trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiên nhẫn lắng nghe, tránh ngắt lời trẻ sẽ khiến trẻ học theo thói quen xấu này. Nhìn chung, với trẻ nhỏ, cha mẹ luôn cần thực sự kiên nhẫn trong mọi giai đoạn.

Con cũng có thể thực hành thuyết trình bằng cách “diễn xuất”, con sẽ đóng vai trò là người thuyết trình và cha, mẹ sẽ là người lắng nghe những gì con nói. Điều này sẽ giúp trẻ bớt nhút nhát hơn khi luyện tập thực tế.

Dạy con không buồn khi thất bại

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin, nhút nhát khi đứng trước đám đông là sợ thất bại, hoặc bị ám ảnh bởi những lời trêu chọc trước đây khi thất bại. Bóng đen của sự thất bại luôn khiến bất cứ ai, đặc biệt là trẻ em sợ hãi.

Ví dụ, một lần trả lời sai bị bạn cùng lớp chê cười, điểm kém bị phụ huynh la mắng, cô giáo phê bình trước lớp, tất cả đều có thể khiến trẻ bị tổn thương và khép mình với mọi người xung quanh.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông, phát triển kỹ năng giao tiếp là dạy trẻ không bỏ cuộc trước thất bại. Cha mẹ không nên so sánh con mình với người khác vì điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản, tự ti với bạn bè. Luôn nói với con bạn khi con thất bại rằng “lần sau hãy cố gắng hơn nữa, mẹ tin con sẽ làm được”.

Để giúp trẻ tiến bộ hơn và không cảm thấy quá thất vọng về bản thân, cha mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện thất bại của bản thân hoặc những người xung quanh. Điều này sẽ giúp con bạn tin rằng chỉ cần cố gắng thì chúng sẽ thành công.

Hãy luôn ở bên cạnh bạn để tạo động lực để bạn luôn cố gắng không ngừng cố gắng thay vì cứ mãi mãi bị thất bại trói buộc.

Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động nhóm

Trẻ em thường tự nhiên nhất khi tham gia các trò chơi và hoạt động với các bạn cùng lứa tuổi. Khi trẻ thấy bạn mình làm được, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý ganh đua để làm theo. Vì vậy, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể như hát, múa, thi ở trường, ở lớp sẽ là cách giúp trẻ dạn dĩ, năng động hơn, không còn ngại ngùng, xấu hổ khi đứng nơi đông người.

Các hoạt động ở trường là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển tốt nhất sự tự tin ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu trẻ có năng khiếu trong bất kỳ hoạt động nào, cha mẹ cũng tạo cơ hội để trẻ thể hiện nhiều hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con tham gia nhà thiếu nhi, đây cũng là cách giúp trẻ tự tin trước đám đông, trau dồi kỹ năng cá nhân tốt hơn mỗi ngày.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Cho trẻ tham gia các lớp kỹ năng mềm

Nắm bắt được những băn khoăn của các bậc phụ huynh, hiện nay có rất nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp giúp trẻ thêm tự tin. Các lớp kỹ năng này có sự hỗ trợ của giáo viên, có sự tham gia của các bạn đồng trang lứa nên trẻ dễ dàng hòa nhập.

Các chương trình này thường là các hoạt động khá đa dạng từ các lớp học trong nhà, các hoạt động ngoại khóa, các chương trình kích thích tính logic và phát triển trí não hơn,…

Tất cả các hoạt động này đều được hỗ trợ bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, luôn khuyến khích và hỗ trợ trẻ phát triển hơn. Học phí của các chương trình này cũng có thể khá cao nếu bạn đăng ký một khóa học, tuy nhiên lợi ích mà các hoạt động này mang lại sẽ rất nhiều nên các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Đặc biệt đối với những trẻ vốn có tính cách nhút nhát, rụt rè thì đây là cách rất hiệu quả giúp trẻ trở nên tự tin trước đám đông.

Dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ

Một trong những cách giúp trẻ tự tin trước đám đông ngay từ khi còn nhỏ là dạy trẻ cách tự lập, tự lập và chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân. Cha mẹ nên bắt đầu từ việc để con tự làm những công việc tự chăm sóc như gấp quần áo, đánh răng, tắm rửa, thức dậy ăn sáng mà không cần mẹ gọi. Khi con lớn hơn, bạn có thể dạy con cách bảo vệ bản thân, cách nấu ăn để con tự lo cho bản thân.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn là cha mẹ hãy rèn luyện cho con tính tự lập, tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Ví dụ, trong mọi vấn đề cha mẹ phải luôn hỏi ý kiến ​​và tôn trọng mong muốn của trẻ. Chẳng hạn, cha mẹ có thể hỏi con thích mặc quần áo gì, học chuyên ngành gì để định hướng cho con phù hợp với mong muốn của bản thân.

Cho dù đôi khi anh ấy có thể đưa ra những quyết định sai lầm, nhưng quan trọng là anh ấy có dám nhận lỗi, dám chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra hay không. Tính độc lập cũng rất quan trọng trong việc xây dựng sự tự tin và phát triển các kỹ năng cá nhân cần thiết khác.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông và khả năng giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng rất quan trọng cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Gia đình cần tích cực giúp đỡ, hướng dẫn trẻ trong những giai đoạn đầu đời để trẻ có thể phát triển tối đa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *