9 cách giúp trẻ tự tin vào bản thân, mạnh dạn trong giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng để trẻ độc lập, tự tin và thiết lập các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày. Gia đình nên hỗ trợ thực hành những cách giúp trẻ tự tin vào bản thân, nâng cao kỹ năng giao tiếp ngay từ nhỏ để trẻ tự lập và phát triển bản thân tốt hơn. Cùng đi tìm hiểu 9 cách giúp trẻ tự tin vào bản thân và mạnh dạn trong giao tiếp qua bài viết dưới đây nhé.

9 cách giúp trẻ tự tin vào bản thân và nâng cao kỹ năng giao tiếp

Để thành công, kiến ​​thức là điều cần thiết, nhưng nó sẽ rất hữu ích nếu nó thực sự được sử dụng hết công suất. Kỹ năng mềm sẽ là thứ giúp bạn thể hiện và phát huy hết khả năng của mình.

Trong đó sự tự tin, khả năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng cần có trong kỹ năng mềm cần thiết cho bất kỳ ai, từ trẻ em đến người lớn.

Như đã nói, kỹ năng mềm không phải tự sinh ra mà nó phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục và tác động của cha mẹ đến những người xung quanh, mà thứ mà người đó tiếp xúc hay nói chung là môi trường. vòng quanh. Đặc biệt, ảnh hưởng từ gia đình đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ là rất lớn. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ tự tin hơn?

Cha mẹ hãy là tấm gương để con cái noi theo

Tính di truyền không chỉ ở huyết thống, ngoại hình mà còn là tính cách. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu cha mẹ là người hướng nội, giao tiếp kém thì con cái cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều này.

Ngoài ra, nếu cha mẹ thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn, bạo lực và luôn thể hiện trước mặt con cái rất dễ khiến trẻ nhút nhát, thiếu tự tin. Nói cách khác, cha mẹ cần là tấm gương sáng cho con cái noi theo.

Thời thơ ấu, cha mẹ luôn là tấm gương đầu tiên để trẻ học hỏi. Cha mẹ không nhất thiết phải hoàn hảo nhưng cần hướng con đến những điều tích cực, năng động. Cố gắng hạn chế thể hiện xung đột trước mặt con bạn.

Ví dụ, khi trẻ nhìn thấy cha mẹ đọc sách mỗi ngày, trẻ cũng sẽ thích đọc sách hơn. Đọc sách không chỉ giúp trẻ có thêm kiến ​​thức mà còn giúp rèn luyện khả năng tư duy và khả năng ngôn ngữ. Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng cần lưu ý điều này để giúp con mình có được sự tự tin, đặc biệt là ngay từ những năm tháng đầu đời.

Nói chuyện là cách giúp trẻ tự tin hơn

Hầu hết chúng ta khi lớn lên thường ngại ngùng và ít nói chuyện với cha mẹ, ngược lại, cha mẹ quá bận rộn với việc kiếm tiền và chăm lo gia đình mà quên nói chuyện với con cái. Ở độ tuổi còn nhỏ, các bé còn rất nhiều câu hỏi cần giải đáp và cha mẹ luôn là người đầu tiên các bé nghĩ đến khi nhìn thấy những điều kỳ lạ.

Việc cha mẹ quá bận rộn và không lắng nghe con cái, thường xuyên từ chối hoặc khó chịu với con có thể khiến trẻ nghĩ rằng mình phiền phức, rằng cha mẹ không còn yêu thương mình nữa, từ đó hình thành tâm lý rụt rè, nhút nhát hơn trước. .

Vì vậy, cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành 30 phút – 1 tiếng để trò chuyện cùng con mỗi ngày, rèn luyện ngay từ khi con còn trong bụng mẹ. Nói chuyện cũng là một cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp.

Thông qua mỗi cuộc trò chuyện, cha mẹ có thể hiểu con mình cảm thấy thế nào, muốn gì, cần gì và có thể ngay lập tức thay đổi sớm những thói quen không phù hợp.

Trẻ em thích nói chuyện và tranh luận, cha mẹ có thể tạo ra các tình huống để trẻ có thể phát huy khả năng phản biện và logic của mình. Lưu ý rằng dù trẻ có thể đưa ra ý kiến ​​sai thì cũng nên lắng nghe tất cả và phân tích cho trẻ, đừng ngắt lời trẻ giữa chừng.

Nếu bố mẹ cùng con luyện tập hàng ngày hoặc dạy con tập nói trước đám đông như hát, kể chuyện trước mặt cả nhà thì dần dần bạn sẽ thấy con mình mạnh dạn hơn, không còn sợ sệt, nhút nhát trước đám đông nữa.

Dạy con biết lắng nghe

Làm sao để trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, rèn luyện thói quen lắng nghe cho trẻ cũng rất cần thiết. Vì chỉ khi nghe được cả câu, bạn mới có thể đưa ra nhận định và phân tích chính xác. Nửa câu không thể nói hết ý nghĩa của một câu. Hơn hết, lắng nghe cũng là một phép lịch sự tối thiểu cần thiết trong giao tiếp mà trẻ cần học ngay từ nhỏ.

Để làm được điều này, trước hết cha mẹ cần là người lắng nghe con cái. Trong mỗi cuộc trò chuyện, hãy luôn kiên nhẫn lắng nghe mọi điều trẻ nói, sau đó giải thích cho trẻ hiểu. Nếu thấy con mình nhanh chóng ngắt lời người khác, nhất là người lớn, hay cãi nhau để “quy tội” anh chị em với mẹ thì bạn cũng cần sửa ngay cho con.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều trẻ thường có thói quen “ngắt lời”, “nói to” để chứng tỏ mình đã biết, đây cũng là một cách để trẻ thể hiện sự tự tin, nhưng điều này sẽ không tốt chút nào. Việc bé biết lắng nghe cũng cho thấy bé biết tôn trọng người khác, biết nhẫn nại và tất nhiên đây cũng là những tính cách rất cần thiết trong cuộc sống này.

Cho con một cơ hội để thể hiện bản thân

Một cách để giúp con bạn trở nên tự tin hơn là cho chúng cơ hội để thể hiện bản thân. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu con bạn dạy kèm con làm một việc gì đó, chẳng hạn giải thích một bài toán. Có thể giúp đỡ người khác sẽ khiến họ tự tin hơn vào bản thân hay chính xác hơn là tự hào.

Ngoài ra, quá trình dạy cũng là cách để trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nói chuyện vì phải làm sao để trẻ hiểu bài.

Hoặc nếu hôm nay trẻ mới học một bài thơ trên lớp, khi về nhà bố mẹ có thể hỏi trẻ như “Con có biết bài thơ ACB không mẹ”, chắc chắn trẻ sẽ vô cùng tự hào khi nói rằng mình biết và đọc nó cho mẹ nghe.

Luôn đặt ra các tình huống trong phạm vi mà trẻ biết để giúp trẻ thể hiện các kỹ năng và sự tự tin của mình. Phương pháp tự tin này cũng vô cùng hữu ích đối với những trẻ thiếu tự tin. Cha mẹ cũng nên quan sát để giúp con phát huy tốt nhất những điểm mạnh của bản thân.

Khuyến khích và động viên con mỗi ngày

Cách giúp trẻ có được sự tự tin là luôn cho trẻ biết rằng cha mẹ luôn yêu thương và tin tưởng mình. Khi bé làm tốt, đừng quên khen ngợi và dành cho bé những lời khen ngợi xứng đáng. Hãy là một “fan cứng” của con bạn.

Lưu ý rằng thay vì tâng bốc con như “con thật giỏi, con là một thiên tài”, hãy nói “con đã làm rất tốt, chúng tôi tự hào về con”. Khen ngợi quá mức sẽ khiến đứa trẻ thay vì tự tin lại trở nên kiêu ngạo và tự mãn, vì vậy cha mẹ cần chú ý đến cách dùng từ.

Và đừng quên dạy con cách chấp nhận thất bại. Tất nhiên, trẻ nhỏ rất ghét thất bại vì chúng sợ bị bố mẹ, bạn bè trêu chọc cũng như dễ trở nên sợ hãi và thiếu tự tin. Nhưng không phải lúc nào cũng thành công, nên thay vì giúp trẻ tránh thất bại, cha mẹ hãy để trẻ tiếp xúc với thất bại, điều quan trọng là giúp trẻ vượt qua như thế nào và làm sao để trẻ tự tin trở lại.

Cha mẹ tuyệt đối không nên dùng những từ ngữ mang tính chất so sánh, hạ thấp con cái như “Tại sao con tôi học kém hơn con chị”; “Tại sao em A không được 9 điểm mà em lại được điểm 8”, đặc biệt không nên nói “bố mẹ thất vọng vì con”. Điều này sẽ khiến bé rất buồn, sống trong lo lắng vì thất bại và rất khó lấy lại sự tự tin như ban đầu.

Nếu con bị điểm kém, phụ huynh có thể nói “Mẹ tin con đã làm tốt nhất, lần sau sẽ cố gắng hơn” hoặc “Mẹ tin con có thể làm lại”. Ngoài ra, nếu con đã lớn, cha mẹ có thể “chia sẻ” thất bại với con bằng cách nói về thất bại của bản thân hoặc một người quen nào đó. Điều này sẽ tiếp thêm động lực để con cố gắng hơn.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Làm thế nào để con trẻ tự tin luôn là mối quan tâm của mọi bậc cha mẹ. Cha mẹ sẽ luôn mong muốn con mình được an toàn, đi ra ngoài có rất nhiều nguy hiểm cho con nhưng bạn không thể giữ bé mãi trong vòng tay an toàn của mình.

Vì vậy, cách giúp trẻ tự tin ngay từ nhỏ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng mềm là cho trẻ ra ngoài nhiều hơn, tham gia các hoạt động đông người để trẻ quen dần.

Ví dụ, khi con còn nhỏ, bạn có thể cho con chơi với các bạn quanh xóm, quanh làng hoặc đi chơi công viên. Khi con lớn hơn một chút, hãy để con vui chơi cùng bạn bè. Tham gia các hoạt động như múa hát ở trường, các khóa đào tạo kỹ năng mềm hay sinh hoạt tại nhà thiếu nhi cũng là những cách hiệu quả giúp trẻ tự tin hơn mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Cha mẹ không nên để trẻ trong nhà quá nhiều vì sẽ khiến trẻ trở nên thụ động hơn so với các bạn, thậm chí nếu cho trẻ học các trò chơi trong nhà cũng làm giảm khả năng tương tác của trẻ với mọi người xung quanh.

Mặt khác, trẻ ở nhà quá nhiều cũng rất dễ sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, nếu trẻ “nghiện” các thiết bị này thì khả năng giao tiếp cũng yếu và không linh hoạt. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý.

Dạy con bạn cách trung thực

Một người thường thiếu tự tin và lo lắng khi họ không trung thực. Ví dụ, nếu giáo viên hỏi trẻ đã học chưa, chưa học mà vẫn trả lời thì trẻ sẽ luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin nếu cô giáo gọi trả bài cũ. Người thiếu tự tin thường đổ lỗi cho bản thân, trốn tránh sự thật, không dám nhận lỗi. Vì vậy, cách để giúp con bạn trở nên tự tin hơn là hãy luôn dạy con phải trung thực.

Tất nhiên, người lương thiện không phải lúc nào cũng được lợi và thành công, nhưng như Bác Hồ đã nói “Người có tài mà không có đức là người vô dụng”. Kiến thức là thứ có thể hình thành thông qua thực hành và tu dưỡng trong thời gian dài, nhưng tính cách cần được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Vì chỉ khi thành thật, bạn mới tự tin vào bản thân, không lo lắng về những gì mình đã làm trong quá khứ.

Rèn luyện sự độc lập

Cách tạo cho trẻ sự tự tin ngay từ khi còn nhỏ là rèn luyện cho trẻ tính tự lập trong mọi vấn đề, từ chuyện tài chính, học hành đến việc đưa ra quyết định. Trước mọi vấn đề liên quan đến con cái, cha mẹ hãy tập cho mình thói quen hỏi ý kiến ​​của con cái để trẻ thấy rằng cha mẹ luôn tin tưởng và tôn trọng ý kiến ​​của mình.

Ví dụ, thay vì tự mua đồ cho con, bạn có thể hỏi “con có thích món này không”. Khi trẻ biết người khác tôn trọng mình thì ngược lại, trẻ cũng có thói quen tôn trọng người khác.

Ở lứa tuổi mầm non, bé hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các công việc như vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, tự ăn… Mỗi ngày bố mẹ có thể thêm một vài thử thách phù hợp để bé luyện tập. phát triển các kỹ năng và tính độc lập, có thể tự chăm sóc bản thân ngay cả khi không có bố mẹ ở bên.

Với mọi vấn đề con tham khảo ý kiến ​​của bố mẹ, có thể hỏi con thích cái nào, bố mẹ luôn ủng hộ quyết định của con. Điều này giúp họ có trách nhiệm hơn với các quyết định của mình. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể tư vấn để con hiểu rõ hơn về quyết định của chính mình và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Hãy luôn nói với con rằng sự cố gắng của con là giá trị nhất, thất bại hay thất bại chỉ là chuyện nhỏ. Vì thất bại luôn là mẹ thành công nên dù có thất bại thì bố mẹ vẫn luôn ủng hộ. Đây là động lực lớn nhất để tôi tự tin cố gắng hơn mỗi ngày thay vì chỉ gói gọn trong cái vỏ bọc mang tên “thành công”.

Dám ước mơ và dám làm

Làm sao để trẻ tự tin hơn, cha mẹ hãy luôn khuyến khích trẻ dám ước mơ, dám làm để tiến gần hơn đến nguyện vọng của mình. Ai cũng cần ước mơ vì ước mơ giống như một kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng và tiếp tục tiến về phía trước.

Chỉ khi có mục tiêu, bạn mới thực sự cố gắng, dùng hết sức mình để chạm đến ước mơ. Và tất nhiên, khi ước mơ thành hiện thực, đó sẽ là phần thưởng cho sự tự tin của con bạn gấp nhiều lần.

Tất nhiên, trẻ nhỏ đôi khi có những ước mơ nghe có vẻ viển vông như ước được làm siêu anh hùng, ước được bay lên mặt trăng,… Cha mẹ không nên dập tắt ước mơ mà hãy động viên con cố gắng hơn nữa để hoàn thành chúng. Sự động viên của cha mẹ là cách tốt nhất giúp trẻ tự tin hơn.

Chăm sóc cho ngoại hình của bé

Trẻ nhỏ còn tự ti, mặc cảm vì ngoại hình của mình với những người xung quanh nên dễ hình thành tâm lý ngại ngùng, xấu hổ vì sợ bị bạn bè trêu chọc. Vì vậy, bố mẹ cũng cần chú ý chăm sóc ngoại hình, luôn đảm bảo bé gọn gàng, sạch sẽ khi ra ngoài. Khi bạn xinh đẹp và được mọi người khen ngợi, được bạn bè vây quanh, điều đó cũng giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cách giúp trẻ tự tin không có nghĩa là nuông chiều trẻ quá mức mà hãy nói với trẻ rằng giá trị tốt nhất không nằm ở quần áo mà nằm ở tính cách của mỗi người. Nếu đứa trẻ học tốt, luôn tốt với bạn bè, thật thà thì sẽ được yêu mến lâu dài chứ không phải chỉ thể hiện qua lớp áo bên ngoài.

Gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ tự tin vào bản thân, trau dồi kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm mỗi ngày. Hãy luôn dành thời gian quan tâm và trò chuyện cùng con để hiểu con muốn gì và luôn đồng hành cùng con trên mọi giai đoạn phát triển của bản thân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *