Dạy con bạn 6 cách ứng xử khi bị trêu chọc

Trang bị cho trẻ những cách ứng xử khi bị trêu chọc là điều vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện nay. Khi có đủ kỹ năng, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn và có thể xử lý khéo léo các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 cách ứng xử khi bị trêu chọc ngay nhé!

Dạy con cách ứng xử khi bị trêu chọc

Ở trường, trẻ có thể bị bạn bè trêu chọc và bắt nạt. Nếu việc trêu chọc chỉ nhằm mục đích gây cười thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu trẻ bị tổn thương do bị trêu chọc nhiều lần và nghiêm trọng, cha mẹ cần dạy trẻ cách cư xử phù hợp.

Thực tế, trẻ không chỉ cần kiến ​​thức do thầy cô cung cấp mà còn phải được trang bị kỹ năng ứng xử và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt, bị bạn bè trêu chọc là vấn đề đầu tiên trẻ gặp phải khi đến trường. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi cấp học bao gồm mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học.

Nhiều em không biết ứng xử khi bị các bạn trêu chọc và phải chịu đựng hành vi này trong một thời gian dài. Để giúp trẻ có môi trường học tập lành mạnh, gia đình nên dạy trẻ cách ứng xử phù hợp khi bị bắt nạt, trêu chọc. Dưới đây là một số cách để giúp con bạn đối phó và đáp lại những lời trêu chọc:

Không đáp lại bằng những hành vi và lời nói tương tự

Khi bị trêu chọc, phản ứng chung của trẻ là đáp lại bằng những hành động và lời nói tương tự. Tuy nhiên, hành vi này sẽ đẩy sự việc lên cao trào và có thể dẫn đến gây gổ, đánh nhau. Hơn nữa, mục đích của việc trêu chọc là khiến trẻ mất bình tĩnh và có những hành vi quá khích.

Bên cạnh việc khuyên trẻ giữ bình tĩnh, cha mẹ cũng cần giáo dục trẻ không nên cư xử, xúc phạm, hạ thấp người khác – kể cả khi người đó có những hành vi không phải với bạn. Trẻ có thể không đồng ý với hành vi này.

Vì vậy, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu rằng việc phản ứng lại bằng những hành vi và lời nói tương tự sẽ khiến sự việc diễn ra theo chiều hướng tiêu cực và có thể tái diễn, ảnh hưởng lớn đến việc học của con.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh với trẻ rằng hành vi này cho thấy trẻ chưa trưởng thành. Ngược lại, việc trẻ tôn trọng bạn bè dù bằng hành động và lời nói chưa cho thấy trẻ đã trưởng thành và biết nghe lời. Điều này sẽ thúc đẩy lòng tự trọng ở trẻ và giúp chúng phát triển nhân cách tốt.

Giữ bình tĩnh khi bị trêu chọc

Trước những hành vi trêu chọc, trẻ khó giữ bình tĩnh và thường có biểu hiện tức giận, nóng nảy, sợ hãi, lo lắng. Tuy nhiên, phản ứng này khiến kẻ bắt nạt trở nên phấn khích và tiếp tục lặp lại hành vi. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ cách giữ bình tĩnh khi bị trêu chọc.

Giữ cho trẻ bình tĩnh không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, cha mẹ có thể chỉ cho con một số mẹo nhỏ như hít thở sâu để bình tĩnh lại hoặc không để ý đến những lời khiêu khích của kẻ bắt nạt.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mất bình tĩnh trong thời điểm này có thể dẫn đến nhiều hậu quả. Do đó, hãy cố gắng kìm chế và có thể thoải mái cùng bố mẹ khi trở về nhà.

Tránh mặt và phớt lờ kẻ bắt nạt

Mục đích của kẻ bắt nạt là muốn đứa trẻ không kiểm soát được cảm xúc của mình và đáp lại bằng những hành vi và lời nói. Vì vậy, cha mẹ nên khuyên con bỏ qua những kẻ bắt nạt. Nếu có thể, nên tránh một cách khéo léo để giảm thiểu những phiền phức. Khi liên tục bị bỏ qua, kẻ bắt nạt sẽ cảm thấy buồn chán và tìm kiếm đối tác mới.

Trong trường hợp kẻ bắt nạt thường xuyên chặn đường, cha mẹ nên đưa trẻ đến trường để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, trẻ cũng nên tránh đi một mình, thay vào đó nên đi cùng nhóm bạn để tránh lọt vào mắt xanh của những kẻ bắt nạt.

Báo cho giáo viên chủ nhiệm nếu cần

Trong trường hợp đối phương tiếp tục các hành vi trêu chọc, cha mẹ nên khuyên con chủ động báo với giáo viên chủ nhiệm. Thay vì giúp đỡ trẻ, gia đình nên khuyến khích trẻ chủ động xử lý vấn đề của mình và đứng sau làm chỗ dựa tinh thần cho con.

Giáo viên chủ nhiệm sẽ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý thích hợp. Nếu kẻ bắt nạt tiếp tục có những hành vi không đúng mực, sự việc sẽ được ban giám hiệu nhà trường xử lý và đưa ra các biện pháp kỷ luật để răn đe.

Trẻ em có tính cách nhạy cảm, nhút nhát có thể cảm thấy tội lỗi khi kẻ bắt nạt bị kỷ luật nghiêm khắc và có xu hướng tự làm hại bản thân. Lúc này, cha mẹ nên cho trẻ hiểu rằng trẻ đã làm đúng và trước khi nói với cô giáo, trẻ đã đề nghị thỏa hiệp nhưng không nhận được kết quả gì.

Ngoài ra, cần trấn an bằng cách nói rằng hành động của trẻ đã giúp ngăn chặn việc bắt nạt và trêu chọc tiếp tục xảy ra với người khác.

Yêu cầu đối phương ngừng trêu chọc

Nếu người kia tiếp tục hành vi trêu chọc, hãy khuyến khích trẻ nói chuyện trực tiếp và yêu cầu người kia dừng hành vi đó lại. Tuy nhiên, nên khuyên trẻ giữ bình tĩnh và nói năng tự tin để kẻ bắt nạt cảm nhận được mức độ nghiêm trọng trong lời nói của mình.

Trước khi biểu diễn, bố mẹ có thể cho trẻ tập trước tại nhà. Yêu cầu người kia ngừng trêu chọc có thể không hiệu quả. Vì vậy, nên hướng dẫn một số cách xử lý nếu bên kia không hợp tác. Trong trường hợp này, cần xem xét độ tuổi của trẻ để tìm cách giải quyết. Đối với trẻ em mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở, trẻ nên nói chuyện trực tiếp với kẻ bắt nạt, họ sẽ thông báo cho giáo viên và cha mẹ nếu hành vi này tiếp tục.

Tuy nhiên, trẻ em ở trường trung học có thể không sợ cha mẹ và giáo viên của chúng. Vì vậy, cha mẹ nên khuyên trẻ nói rõ cảm xúc của mình sau những hành vi bắt nạt và trẻ chỉ mong muốn được học trong môi trường lành mạnh nhất.

Đồng thời, trẻ nên hỏi đối phương tại sao lại có những hành vi trêu chọc và tiến hành giải quyết những mâu thuẫn, xích mích để xây dựng một mối quan hệ hài hòa.

Hãy ra tay giúp đỡ con khi vấn đề bị đẩy đi quá xa

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ phải đối mặt với những hành vi đe dọa, trêu ghẹo có tính chất nghiêm trọng. Nếu trẻ bị sang chấn và hoảng loạn, gia đình nên đến để giải quyết. Đầu tiên, bạn cần trấn an tinh thần của trẻ và hỏi rõ ràng.

Sau đó, liên hệ với giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu để đánh giá sự việc, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp. Sau khi xử lý sự việc, cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi vài ngày và chuyển trường nếu trẻ có nguyện vọng.

Dạy con cách ngăn chặn các hành vi trêu chọc

Trẻ có thể trở thành đối tượng bị trêu chọc nếu hành vi và lời nói của chúng không phù hợp và thu hút sự chú ý của những kẻ bắt nạt. Mặc dù đây không phải là lỗi của trẻ, nhưng việc thường xuyên đối mặt với những hành vi này sẽ khiến trẻ khó học và thoải mái khi đến trường.

Vì vậy, sau khi dạy con cách ứng xử khi bị trêu chọc, các gia đình nên hướng dẫn con cách phòng tránh tình trạng này.

Cách giúp con bạn không bị bạn bè trêu chọc:

  • Giúp con bạn trở thành một học sinh xuất sắc và là tấm gương thông qua thành tích học tập, tác phong nghiêm túc, lời nói và hành vi đúng mực. Bằng cách trở thành tấm gương cho các học sinh khác noi theo, trẻ sẽ tránh được những hành vi gây rối từ các bạn và trở nên tự tin hơn trong lớp.
  • Giúp con bạn xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Vì những đứa trẻ nhút nhát, tự ti thường là đối tượng bị bắt nạt và trêu chọc.
  • Khuyến khích con tham gia các hoạt động trong lớp để dễ dàng kết bạn và thể hiện khả năng của mình. Ngoài ra, các hoạt động này còn giúp trẻ mạnh dạn và có kỹ năng đối phó với các vấn đề trong cuộc sống.
  • Thường xuyên trò chuyện, quan tâm đến đời sống tinh thần của con bên cạnh kết quả học tập. Khi trẻ xây dựng được mối quan hệ thân thiết và tin cậy, chúng sẽ thoải mái hơn khi nói về những vấn đề mà chúng gặp phải với cha mẹ.
  • Nếu con bạn bị bắt nạt trên mạng, cha mẹ cần quản lý các tài khoản điện thoại và mạng xã hội của con mình. Ngay khi có những hành vi bắt nạt, cha mẹ nên có phương án xử lý để bảo vệ con mình trước những hành vi gây gổ, nói xấu.
  • Cho trẻ học võ và ăn uống điều độ để nâng cao thể chất. Khỏe mạnh và cao ráo sẽ giúp trẻ tránh được sự bắt nạt, trêu chọc của bạn bè. Ngoài ra, trẻ học võ sẽ biết cách tự bảo vệ mình trước những hành vi bạo lực từ bạn bè. Tuy nhiên, chỉ nên giáo dục trẻ học võ để tự vệ, không được khiêu khích, bắt nạt người khác.

Dạy trẻ cách đối mặt và ứng xử khi bị trêu chọc sẽ giúp trẻ chủ động đối phó với những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Ngoài sự khéo léo, những kỹ năng này còn giúp trẻ tự tin hơn và hình thành nhân cách tốt khi trưởng thành.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *