Cha Mẹ Cần Làm Gì Khi Con Bị Trầm Cảm?

Cha mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này là mối quan tâm của bất kỳ bậc cha mẹ nào khi có con ốm. Sự động viên, đồng hành của cha mẹ chính là “liều thuốc” bổ dưỡng nhất giúp bệnh nhân trầm cảm nhanh chóng lấy lại tinh thần, sớm trở lại cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Cha mẹ nên làm gì khi con mình bị trầm cảm?

Thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân trầm cảm ngày nay ngày càng gia tăng, có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, từ trẻ em đến người lớn. Trẻ em có thể chán nản vì bạo lực học đường, người lớn chán nản vì áp lực công việc hay chuyện tình cảm. Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển nhanh, nhiều người bận rộn đến mức không có thời gian để giải tỏa những áp lực trong lòng nên ngày càng nhiều người mắc phải căn bệnh này.

Hầu hết các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân luôn khuyến khích bệnh nhân chuyển về sống cùng gia đình, người thân. Bởi khi sống một mình, người bệnh sẽ càng cảm thấy bị cô lập và dễ xuất hiện những hành vi tiêu cực như tự làm tổn thương bản thân, tự tử. Sống cùng gia đình không chỉ giúp hạn chế tối đa những hành vi này mà còn giúp sưởi ấm những trái tim bị tổn thương, giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Vậy cha mẹ nên làm gì khi con bị trầm cảm để có thể giúp con một cách tốt nhất?

Tìm hiểu thêm về bệnh trầm cảm

Không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về bệnh trầm cảm vì nhiều người vẫn coi đây là căn bệnh phổ biến, chỉ cần buồn quá, một thời gian rồi cũng sẽ qua. Tuy nhiên, bệnh trầm cảm không đơn giản như vậy vì nó ảnh hưởng rất nhiều. mặt, cả về tinh thần và thể chất. Nếu không tìm hiểu kỹ về căn bệnh trầm cảm, rất khó có thể giúp những người mắc căn bệnh này thoát ra khỏi bóng tối đang bủa vây.

Hiện nay trên báo chí, các trang mạng hay các kênh truyền thông cũng đề cập nhiều đến căn bệnh này. Bên cạnh đó, nếu có thể, gia đình cũng nên tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị trầm cảm. Áp lực công việc, áp lực học hành, bạo lực hay vấn đề tình cảm? Cha mẹ cũng có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị, chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như hiểu rõ tình trạng bệnh của con mình, từ đó có thể lên kế hoạch chăm sóc và phương pháp điều trị. hỗ trợ con cái tốt nhất.

Cha mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm – hãy thực sự kiên trì

Cha mẹ luôn dành tình yêu thương và sự kiên nhẫn cho con cái, nhưng sự kiên trì với người bị trầm cảm còn phải tăng lên gấp nhiều lần. Bởi tâm lý của người trầm cảm rất khó lường, rất khó cải thiện, nhất là giai đoạn đầu. Dù cha mẹ có thể cố gắng làm mọi cách, cố gắng làm cho con cái cười, cố gắng chăm sóc con cái của họ, họ không thể làm cho con cái của họ cảm thấy hạnh phúc hoặc cười như họ đã từng. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chán nản, thậm chí trầm cảm vì bệnh trầm cảm của những bệnh nhân này rất dễ lây lan.

Vì vậy, nếu băn khoăn cha mẹ nên làm gì khi con bị trầm cảm thì cần thực sự kiên trì và giữ vững tinh thần. Ở giai đoạn đầu, việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm có thể khó khăn nhưng thực lòng mỗi người bệnh đều cảm thấy vô cùng cô đơn, lạnh lẽo, chính tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ sẽ sưởi ấm trái tim. cuộc sống của họ và sớm đưa họ trở lại cuộc sống hạnh phúc hàng ngày của họ.

Đừng nói “đừng buồn”, hãy nói “bố me đang ở đây”

Một trong những câu nói trở nên vô nghĩa đối với những người bị trầm cảm là “cố gắng” hoặc “đừng buồn” vì bản thân họ đã rất cố gắng để thoát khỏi hoàn cảnh của mình nhưng vô ích. trái cây. Giống như khi chính chúng ta rơi xuống hố cát lún, ai cũng cố gắng vùng vẫy nhưng càng cố gắng thì càng lún sâu. Chính vì vậy họ đã phải từ bỏ hy vọng, nằm im một chỗ và không muốn cố gắng nữa.

Nói “cố gắng hết sức” hoặc “đừng buồn” khiến họ càng cảm thấy tổn thương hơn, thậm chí họ còn không biết điều gì đã khiến họ khó chịu như vậy. Vì vậy, điều cha mẹ cần làm khi con cái bị trầm cảm là tuyệt đối không nên nói những lời như vậy.

Điều mà bệnh nhân trầm cảm cần là sự thấu hiểu, cần được lắng nghe và hiểu được họ đã nỗ lực như thế nào. Hãy luôn nói với người bệnh rằng bạn sẽ luôn ở bên họ, cho dù họ cảm thấy thế nào. Luôn nói rằng bạn không đơn độc và bạn quan trọng đối với chúng tôi. Chính sự chân thành của cha mẹ có thể đánh thức những tia hy vọng nhỏ nhoi đã chôn sâu trong tim có cơ hội tỏa sáng trở lại.

“Hôm nay con thế nào?”

Trò chuyện và kết nối với những người bị trầm cảm là điều rất quan trọng để có thể tháo gỡ những nút thắt trong lòng họ. Trầm cảm giống như một loại độc tố, chất độc là những câu chuyện và lời nói làm tổn thương họ và tích tụ trong đó. Càng ngày, chất độc càng tăng cao và bùng phát khiến họ cảm thấy một nỗi đau vô hình khó tả và không bao giờ chịu uống thuốc. Chỉ bằng cách nói mới có thể đào thải các chất độc ra ngoài.

Tuy nhiên, không dễ để người bệnh mở lòng, kể cả với gia đình. Vậy cha mẹ cần làm gì lúc này khi con bị trầm cảm để có thể kết nối với con? Thay vì ép con nói chuyện, bạn có thể gợi ý hỏi “hôm nay con thế nào, con có khỏe hơn không” hoặc “con có chuyện gì muốn nói với mẹ, hãy gọi cho con bất cứ lúc nào nhé”.

Nếu con bạn sẵn sàng nói chuyện, bạn có thể nói, “điều này thực sự khó, nhưng đừng lo lắng vì bạn đang ở bên con.” Điều này có thể mang lại cho người ấy cảm giác rằng bạn đang thực sự thừa nhận khoảng thời gian khó khăn của họ và không biến nó thành của riêng họ. Khi cả hai có sự tin tưởng lẫn nhau và giúp người bệnh sẵn sàng chia sẻ hơn.

Cha mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm – hãy nói với con rằng con đã làm rất tốt

Không nên quá khắt khe với người bị trầm cảm, bắt họ phải làm thế này, thế kia vì có thể khiến người bệnh chán nản, nghĩ mình thất bại. Không phải ai cũng muốn thất bại hay nhỏ nhen trước mặt cha mẹ. Đối tượng mắc bệnh trầm cảm không chỉ là trẻ em, học sinh, sinh viên mà cả những người đã đi làm và đã lập gia đình. Vì vậy, trở về nhà, chấp nhận rằng mình yếu kém và thất bại là điều thực sự khó khăn đối với rất nhiều người.

Đặt mục tiêu cải thiện bệnh mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết, con người luôn cần mục tiêu để nam giới xứ kim chi phấn đấu. Tuy nhiên, dù chưa hoàn thành thì cha mẹ cũng không nên trách móc mà hãy luôn nói rằng hôm nay con mình làm tốt thì ngày mai chúng ta sẽ cố gắng hơn nữa. Ghi nhận những nỗ lực của người bệnh cũng là một cách để thúc đẩy tinh thần của người trầm cảm.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên chỉ nói những lời sáo rỗng khiến bản thân người bệnh rất nhạy cảm cũng nghĩ rằng đó là lời nói dối, vì cha mẹ thương hại họ. Ví dụ, nếu bệnh nhân tập yoga nhưng không thể thực hiện được các động tác khó, bạn có thể quan sát và chỉ cho họ thấy hôm nay họ làm tốt chỗ nào và chưa tập ở đâu. Điều này sẽ giúp người bệnh cảm nhận được sự chân thành, quan tâm thực sự của cha mẹ và phấn đấu hơn nữa.

Khuyến khích con bạn ra ngoài nhiều hơn

Điều cha mẹ cần làm khi con bị trầm cảm là khuyến khích con đi ra ngoài nhiều hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị trầm cảm như cải thiện tâm trạng, tốt cho giấc ngủ và còn tốt cho sức khỏe thể chất. Những người mắc bệnh trầm cảm thường có xu hướng ở trong nhà, trong phòng và đóng rèm cửa, không muốn tiếp xúc với bên ngoài. Tình trạng này sẽ khiến tâm trạng tồi tệ hơn rất nhiều.

Vì vậy, cha mẹ cần khuyến khích con đi chơi nhiều hơn. Ví dụ, khuyến khích con bạn ra ngoài tập thể dục, đi mua sắm hoặc đơn giản là đi dạo quanh nhà. Không khí tự nhiên trong lành, thiên nhiên tươi đẹp sẽ khiến lòng người như được xoa dịu, tinh thần cũng thoải mái hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều sẵn sàng bước ra khỏi “vùng an toàn” của họ. Cha mẹ có thể kéo con ra khỏi nhà bằng những câu hỏi như “Con muốn đi siêu thị, mẹ đi cùng con để con chọn cam được không, con không biết chọn”. Làm nổi bật một số điểm mạnh của bệnh nhân để họ cảm thấy hữu ích. Hoặc gia đình cũng có thể nhờ một vài người bạn thân có tính cách lạc quan, tích cực rủ đi chơi. Có những vấn đề không thể nói với cha mẹ mà chỉ có thể nói với bạn bè, điều này cũng sẽ giúp người bệnh an tâm hơn về mặt tâm lý.

Gia đình cũng có thể cân nhắc đưa người bệnh về quê, điều này cũng rất tốt cho người bệnh trầm cảm. Không khí ở quê vừa trong lành vừa yên tĩnh, cảnh vật xung quanh cũng rất tự nhiên, nhất là mọi người trở nên thân thiết và quan tâm đến nhau cũng giúp ích cho tinh thần của người bệnh rất nhiều. Ở thành phố, dù đi khám bệnh thuận tiện hơn nhưng nhịp sống hối hả của phố phường đôi khi khiến người bệnh cảm thấy lạc lõng hơn.

Cha mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm – tránh xa những hành vi tiêu cực

Nhiều người bị trầm cảm nặng vì cha mẹ của họ thường xuyên tranh cãi và gây gổ với nhau hàng ngày. Mặt khác, trong quá trình chăm sóc trẻ bị trầm cảm, cũng không tránh khỏi việc cha mẹ đôi khi cảm thấy áp lực, mệt mỏi, nhất là khi thấy tình trạng con mình không được cải thiện nên to tiếng, tranh cãi với nhau. khác. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh cao giọng khi có người bị trầm cảm.

Điều cha mẹ cần làm khi con bị trầm cảm, đó chính là cha mẹ cần thay đổi, luôn lạc quan và tích cực. Bất kể sự khó chịu hay áp lực, hãy hạn chế bày tỏ điều đó trước mặt con bạn. Đặc biệt là khi cả bố mẹ hoặc các thành viên trong gia đình cãi nhau về người bệnh sẽ khiến họ cảm thấy mình là gánh nặng cho mọi người và càng mệt mỏi, tiêu cực hơn.

Tập thể dục với con bạn

Thay vì ép người bệnh tập thể dục một mình, cha mẹ nên cùng con tham gia như một người bạn đồng hành. Tập thể dục hoặc làm một việc gì đó cho hai người trở lên sẽ khiến trẻ không quá lạc lõng, cô đơn và còn giúp gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tổ chức các trò chơi mang tinh thần tập thể, đồng đội như đánh cầu lông, đá bóng, bóng chuyền hoặc các trò chơi dân gian mà con từng chơi. Các trò chơi đồng đội luôn vô cùng sôi động và vui nhộn có thể giúp trẻ nâng cao tinh thần và tích cực hơn.

Khơi nguồn hứng khởi từ những trải nghiệm mới

Thay vì chỉ loanh quanh bởi những hoạt động trong nhà quen thuộc, cha mẹ có thể kích thích sự tò mò và hứng thú của trẻ bằng những hoạt động mới mà trẻ chưa từng thử trước đây. Ví dụ, cả gia đình cùng nhau đi du lịch, đi bộ đường dài, đi học vẽ tranh hoặc bất kỳ trải nghiệm mới thú vị nào khác.

Những điều mới lạ luôn kích thích trí tò mò của con người và điều này có thể kéo người bệnh ra khỏi những suy nghĩ rối ren không lối thoát trong đầu. Hơn hết, những trải nghiệm này có thể thực hiện với gia đình, với cha mẹ sẽ khiến bất cứ đứa trẻ nào cũng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn vẫn là cha mẹ, làm gì khi con bạn chán nản, hãy cố gắng dành thời gian để tìm những hoạt động mới và tham gia cùng chúng!

Cha mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm – nên đồng hành cùng trẻ trong liệu pháp tâm lý

Như đã nói, không phải cha mẹ nào cũng hiểu đủ về bệnh trầm cảm. Vì vậy, gia đình cũng nên cùng trẻ tham gia các buổi trị liệu để hiểu trẻ hơn, biết trẻ đã trải qua những gì. Mặt khác, nhiều người mắc bệnh trầm cảm có nguồn gốc từ chính gia đình của họ, chẳng hạn như cha mẹ luôn cãi vã, luôn đặt áp lực học tập và công việc lên vai con cái. Hiểu được những điều này cũng giúp cha mẹ thay đổi hướng đi và giúp con cái phù hợp.

Cần Làm Gì Khi Con Bị Trầm Cảm

Hầu hết các chuyên gia tâm lý đều khuyên những người bị trầm cảm nên đi cùng người thân để được hỗ trợ. Tùy theo tình trạng bệnh, một số bệnh nhân có thể được chỉ định liệu pháp gia đình nếu nguyên nhân liên quan đến yếu tố gia đình. Qua đó, các thành viên trong gia đình có thể hiểu nhau hơn, cùng thay đổi hướng đi và giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mặt khác, các chuyên gia tâm lý cũng thường dành thêm thời gian trò chuyện với cha mẹ bệnh nhân không chỉ để hướng dẫn cách chăm sóc mà còn quan tâm đến sức khỏe tinh thần của họ. Vì tiêu cực dễ lây lan nên việc sống chung với người trầm cảm không hề dễ dàng, vì vậy, trò chuyện với chuyên gia tâm lý có thể giải tỏa căng thẳng cho bố mẹ. Chỉ khi nào cha mẹ cũng thoải mái và lạc quan thì mới có thể giúp được con cái.

Trên đây là một số chia sẻ hy vọng đã giúp giải đáp được thắc mắc cha mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm. Chăm sóc con cái khi chúng bị trầm cảm thực sự là một hành trình không hề dễ dàng nhưng chính tình yêu thương bao la của cha mẹ mới là liều thuốc quý giá nhất cho những tâm hồn bị tổn thương. Cha mẹ cũng nên trao đổi thêm với chuyên gia tâm lý để con được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *