Cha mẹ độc hại là gì? Đặc điểm nhận biết và những tác động đến con cái

Cha mẹ độc hại là cha mẹ luôn có những lời nói và hành vi tiêu cực gây tổn hại nặng nề về thể chất và tinh thần cho con cái của họ. Những đặc điểm này thường được ngụy trang dưới danh nghĩa của lòng trắc ẩn. Vậy bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cha mẹ độc hại là gì, đặc điểm nhận biết và có làm ảnh hưởng đến các con không

Cha mẹ độc hại là gì

Cha mẹ vốn dĩ là những người yêu thương con cái nhất và là điểm tựa vững chắc để con cái dựa vào mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, trên thực tế không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách yêu thương, chăm sóc và giáo dục con cái.

Cha mẹ độc hại hay còn gọi với cái tên tiếng anh là Toxic Father được hiểu nôm na là những bậc cha mẹ có hành vi và lời nói tiêu cực gây tổn hại về tinh thần và thể chất cho con cái.

Hiện nay, có hàng triệu trẻ em sống với cha mẹ độc hại. Những tổn thương về thể xác và tình cảm do cha mẹ gây ra có thể để lại vết thương sâu trong tâm hồn. Ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển nhân cách và cuộc sống sau này của trẻ.

Ngay cả khi lớn lên, con cái sẽ “vô tình” trở thành những bậc cha mẹ độc hại vì chúng bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, lời nói và hành vi của cha mẹ.

Văn hóa của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng đề cao chữ hiếu. Nhưng trong nhiều trường hợp, khái niệm này nuôi dưỡng những lời nói và hành vi tiêu cực. Cha mẹ có quyền kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của con cái và con cái có nghĩa vụ vâng lời cha mẹ.

Cha mẹ đôi khi cư xử không đúng mực và thậm chí là vô lý. Tuy nhiên, trẻ em có nghĩa vụ phải tuân theo và cấm bày tỏ quan điểm chống đối. Hành vi không phù hợp với lời nói và quan điểm của cha mẹ được coi là xấc xược và thiếu trung thành.

Sự áp đặt của cha mẹ khiến trẻ mệt mỏi, ngột ngạt trong chính gia đình của mình. Nhưng một sự thật đáng buồn là con cái không thể rời xa cha mẹ cho dù cha mẹ có khắc nghiệt đến đâu.

Đặc điểm nhận dạng của cha mẹ độc hại

Những bậc cha mẹ độc hại luôn có những lời nói và hành vi gây tổn thương sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con cái. Những hành vi này bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, con cái và những người xung quanh luôn cho rằng cách cư xử của cha mẹ xuất phát từ tình yêu thương con cái.

Cha mẹ luôn là những người yêu thương con cái vô điều kiện và làm mọi thứ vì chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm cha mẹ vì con cái. Trên thực tế, nhiều người xem con cái như một công cụ để thỏa mãn bản thân và mong đợi được đền đáp nhiều hơn.

Những đặc điểm của cách nuôi dạy con độc hại rất dễ nhầm lẫn với cách nuôi dạy con cái thông thường. Họ thường cố gắng che giấu mục đích thực sự của mình bằng những lý tưởng cao cả như muốn điều tốt nhất cho con cái, muốn con có một tương lai tươi sáng, v.v.

Cha mẹ độc hại thường có các triệu chứng hay biểu hiện như sau:

Nhấn mạnh ý nguyện của bạn thân và đánh giá thấp cảm xúc của con

Đặc điểm đầu tiên của những ông bố bà mẹ độc hại là họ luôn đặt những mong muốn, ước muốn của bản thân lên cao và hoàn toàn không quan tâm đến những gì con mình muốn hay nghĩ.

Tất cả các quyết định trong cuộc đời của một đứa trẻ phải được thực hiện thông qua cha mẹ của chúng. Khi con cái có ý kiến ​​ngược lại, cha mẹ sẽ dùng quyền lực và tiền bạc để ép con cái phải phục tùng ý mình.

Muốn con thực hiện được ước mơ của mình

Các bậc cha mẹ độc hại có thể muốn con mình thực hiện những ước mơ còn dang dở. Điều này cho thấy sự ích kỷ và độc hại của các bậc làm cha làm mẹ. Nếu may mắn, trẻ có thể yêu và theo đuổi ước mơ của mình như mong muốn của cha mẹ.

Trong trường hợp ngược lại, cha mẹ sẽ ép con thực hiện những ước mơ còn dang dở.

Cha mẹ có thể xoa dịu tâm lý con cái bằng một số câu nói như: Cha mẹ biết thế mạnh của con là gì, hướng đi nào giúp con tỏa sáng,… Khi con chấp nhận theo đuổi ước mơ, cha mẹ sẽ có hứng thú với con. Sự quan tâm đặc biệt khiến trẻ lầm tưởng rằng cha mẹ thực sự yêu thương chúng.

Có phản ứng và cảm xúc cực đoan

Nuôi dạy con cái là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, thấu hiểu và chia sẻ. Tất nhiên, trong quá trình này, cha mẹ cũng sẽ có lúc tức giận vì những sai lầm của con cái. Tuy nhiên, một gia đình hạnh phúc sẽ ít có những giận hờn, giận hờn vì cha mẹ luôn cố gắng kiềm chế để tạo cho con một môi trường lành mạnh nhất.

Ngược lại, những bậc cha mẹ độc hại luôn muốn thỏa mãn bản thân và không quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của con cái. Vì vậy, họ thường có những phản ứng và cảm xúc cực đoan như tức giận, khó chịu, hận thù và cay cú.

Bên cạnh những cảm xúc cực đoan, những bậc cha mẹ độc hại cũng sẽ có những lời nói và hành vi tiêu cực khiến con cái bị tổn thương và luôn cho rằng mình đã phạm tội nặng.

Hà khắc với con cái

Dạy con cần nghiêm khắc để con biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ độc hại thường hà khắc trong việc nuôi dạy con cái của họ. Họ hiếm khi quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của con cái.

Khi con không đạt kết quả cao, cha mẹ thường phản ứng bằng cách mắng mỏ, cằn nhằn, quát mắng thậm chí là đánh. Cha mẹ Độc hiếm khi khen ngợi, động viên khi con cái ngoan ngoãn, đạt thành tích cao trong học tập.

Bỏ qua những suy nghĩ và cảm xúc của con cái

Đặc điểm chung của những bậc cha mẹ độc hại là coi thường cảm xúc và suy nghĩ của con cái. Họ ít khi lắng nghe con cái tâm sự và cho rằng điều này là không cần thiết. Khi con cái có những suy nghĩ chống đối, cha mẹ sẽ đưa ra những quan điểm méo mó để bảo vệ niềm tin và buộc con cái phải nghe lời.

Cha mẹ độc cũng có thể ép con học cách kiềm chế cảm xúc theo hướng tiêu cực như không để con khóc, buồn, lo lắng… vì cho rằng đây là dấu hiệu của sự thất bại. Tuy nhiên, việc ép trẻ kìm nén cảm xúc có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tâm lý và ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ sau này.

Luôn đổ lỗi cho trẻ vì mọi lỗi lầm

Trong mọi hoàn cảnh, các bậc cha mẹ độc hại luôn đổ hết lỗi cho con cái thay vì trò chuyện để hiểu rõ sự việc và đưa ra đánh giá khách quan. Thậm chí, họ còn truyền cho con cái những suy nghĩ méo mó như cho rằng chúng quá hư hỏng và vô dụng, đáng bị đối xử tệ bạc (chỉ trích, mắng mỏ hoặc đánh đập). Điều này khiến trẻ đau đớn cả về thể xác lẫn tổn thương về tình cảm.

Không tôn trọng quyền riêng tư của con bạn

Các bậc cha mẹ độc hại cho rằng họ có quyền kiểm soát tất cả cuộc sống của con cái họ. Vì vậy, họ thường không tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Thậm chí, chúng còn có những hành vi xâm nhập nghiêm trọng như đọc nhật ký của con cái, truy cập máy tính để đọc mail, tin nhắn, v.v.

Các bậc cha mẹ độc hại thường không ngần ngại cho con cái biết chúng đã thực hiện những hành vi này. Nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện không vừa ý, cha mẹ sẽ ngay lập tức trừng phạt và tiếp tục có những lời nói, hành vi khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng.

Kiểm soát con bạn bằng quyền lực và tiền bạc

Khi còn nhỏ, cha mẹ là tất cả đối với con cái. Khi con cái không vâng lời, cha mẹ độc hại thường kiểm soát con cái bằng quyền lực và tiền bạc. Vì trẻ chưa được chủ động trong cuộc sống nên trẻ bắt buộc phải làm theo yêu cầu của cha mẹ để có thể tiếp tục học tập.

Lặp lại những hành động và lời nói làm tổn thương trẻ

Trong lúc nóng giận, cha mẹ có thể có những lời nói và hành vi làm tổn thương trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ khỏe mạnh sẽ biết cách điều chỉnh để bù đắp cho con, tạo môi trường sống lành mạnh cho con. Ngược lại, những bậc cha mẹ độc hại sẽ lặp lại những hành vi và lời nói này vì họ không quan tâm đến cảm xúc của con cái mà chỉ muốn thỏa mãn bản thân.

Các kiểu cha mẹ độc hại phổ biến

Những bậc cha mẹ độc hại luôn có những hành vi và lời nói tiêu cực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho con cái. Dựa vào đặc điểm, các nhà tâm lý học chia thành 6 kiểu bố mẹ độc hại bao gồm:

Cha mẹ không đầy đủ

Cha mẹ không trọn vẹn là chỉ cha mẹ không đáp ứng nhu cầu của con cái nhưng luôn mong muốn con cái lớn lên sẽ đáp ứng được những yêu cầu của bản thân như tiền bạc, danh dự, được yêu thương, chăm sóc, … Kiểu cha mẹ này thường không hoàn thành tốt trách nhiệm của bản thân.

Cha mẹ ngược đãi thể chất

Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ có thể mắng con khi con mắc lỗi. Tuy nhiên, cần phân biệt lạm dụng trẻ em với bạo lực thân thể. Cha mẹ bạo hành thể xác luôn sử dụng bạo lực trong mọi trường hợp như khi con cái không vâng lời, mắc lỗi, không đạt kết quả cao ở trường, v.v.

Những hành vi bạo lực của phụ huynh kiểu này đôi khi xuất phát từ cảm giác tức giận của họ trước những áp lực trong cuộc sống. Và lúc này, trẻ trở thành đối tượng để “trút giận”. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích các bậc cha mẹ biết cách kiềm chế cơn nóng giận đối với con cái để hạn chế tối đa những hành vi bạo lực, tạo môi trường sống lành mạnh cho con cái.

Cha mẹ bạo hành bằng lời nói

Ngoài hành vi bạo lực, còn có một kiểu phụ huynh bạo hành thể xác con họ bằng lời nói. Trong mắt con cái, lời nói của cha mẹ luôn đáng tin cậy. Những lời nói nặng nề, trách móc và chỉ trích khiến trẻ nghĩ rằng chúng thực sự có lỗi, vô dụng và yếu đuối.

Khi con cái không đạt kết quả cao trong học tập, mắc lỗi và không nghe lời, cha mẹ sẽ có những lời nói làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ. Ngoài ra, kiểu cha mẹ này thường so sánh con cái của họ với những người ưu tú hơn.

Lạm dụng bằng lời nói khó nhận ra hơn lạm dụng thể chất. Tuy nhiên, trẻ vẫn sẽ bị tổn thương và dễ hình thành tâm lý xấu hổ, tự ti trong cuộc sống. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng những câu nói này sẽ khuyến khích trẻ phấn đấu đạt kết quả cao và thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên, những lời nói làm tổn thương tinh thần lại chính là “nhát dao” cướp đi sự tự tin và lạc quan vốn có.

Cha mẹ kiểm soát

Kiểm soát con cái là kiểu nuôi dạy con độc hại rất phổ biến ở các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Là đấng sinh thành, cha mẹ tự cho mình quyền quyết định mọi việc liên quan đến con và kiểm soát mọi lời nói, hành động của con cái.

Không chỉ trong văn hóa, các tôn giáo cũng tin rằng cha mẹ có quyền lực tuyệt đối trong cuộc sống của con cái và con cái bị coi là không hiếu thuận nếu cãi lời hoặc cư xử trái với cha mẹ.

Khi trẻ còn nhỏ, cần kiểm soát con vì lúc này trẻ chưa nhận thức được hậu quả do hành vi của chính mình gây ra. Tuy nhiên, cha mẹ kiểm soát thường xâm phạm quá mức vào quyền riêng tư của con cái họ.

Họ kiểm soát con cái của họ từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành bằng quyền lực, sự đe dọa, tiền bạc và cảm giác tội lỗi. Thậm chí, một số bậc cha mẹ còn ép buộc con cái phải thực hiện ý nguyện của mình trước khi chết.

Cha mẹ nghiện rượu

Cha mẹ nghiện rượu là những bậc cha mẹ độc hại gây ra nhiều tổn thương về tinh thần và thể chất cho con cái của họ. Đối với kiểu cha mẹ này, con cái hầu như không được hưởng bầu không khí gia đình đúng nghĩa. Ngược lại, mọi sự chú ý nên đổ dồn vào người cha hoặc người mẹ nghiện rượu.

Cha mẹ nghiện rượu thường không đủ tỉnh táo để nuôi dạy con cái và luôn có những lời nói, hành vi không đúng mực. Ngay cả khi say xỉn, cha mẹ cũng tìm đến con cái để mắng mỏ, mắng mỏ để xả cơn tức giận. Trẻ em sống với cha mẹ nghiện rượu có thể gặp nhiều vấn đề về tâm lý và biến dạng nhân cách.

Cha mẹ lạm dụng tình dục

Trong tất cả các kiểu cha mẹ độc hại, cha mẹ lạm dụng tình dục gây ra kinh nghiệm khủng khiếp nhất cho con cái của họ. Ở lứa tuổi nhỏ, trẻ chưa nhận thức được những hành vi này.

Tuy nhiên, khi có nhận thức, trẻ sẽ cảm thấy bị tổn thương và hoang mang về chính gia đình của mình. Những đứa trẻ phải sống với kiểu nuôi dạy độc hại này rất khó vượt qua chấn thương tâm lý và về lâu dài dễ gặp các vấn đề về tâm lý.

Cha mẹ độc hại và những ảnh hưởng đối với con cái

Nuôi con không hề đơn giản. Tuy nhiên, sai lầm khi nuôi dạy con cái khác với những ông bố bà mẹ độc hại. Cha mẹ độc luôn tự cho mình là trung tâm và không hiểu ý nghĩa thực sự của gia đình. Tình yêu thương thực chất chỉ là vỏ bọc để hợp thức hóa những lời nói và hành vi tiêu cực gây tổn thương cho trẻ.

Con cái của cha mẹ độc hại phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng như:

IQ thấp hơn

Điểm IQ của những đứa trẻ có cha mẹ độc hại thường thấp hơn những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường lành mạnh. Nguyên nhân là do những hành vi và lời nói tiêu cực gây tổn hại mạnh mẽ đến tâm lý và thể chất của trẻ. Trẻ sẽ mất nhiều thời gian để giải thích tại sao bố mẹ lại có những lời nói và hành vi như vậy đối với mình.

Ngoài ra, việc kiểm soát và kìm nén trẻ quá mức có thể khiến não bộ chậm phát triển. Hơn nữa, trước những lời nói và cách cư xử thô bạo của cha mẹ, trẻ sẽ hình thành nỗi sợ hãi với chính gia đình của mình. Nỗi sợ hãi quá mức và dai dẳng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tư duy của trẻ.

Khó kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, trong một số tình huống, chúng ta phải tiết chế cảm xúc của mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trẻ em sống với cha mẹ độc hại – đặc biệt là cha mẹ lạm dụng tinh thần và thể chất và nghiện rượu – khó có thể biết cách quản lý cảm xúc của chính mình. Bởi cha mẹ của đứa trẻ hoàn toàn không kiềm chế được cơn nóng giận, nóng nảy của mình trước mặt con cái và có những lời nói, hành vi làm tổn thương con cái mà không suy nghĩ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sống với cha mẹ độc hại thường dễ nổi nóng, cáu gắt, dễ bị kích động hơn những đứa trẻ khác. Khi thường xuyên chứng kiến ​​những hành vi tiêu cực của cha mẹ, trẻ nghĩ rằng những hành vi đó là hoàn toàn bình thường và sẽ có cùng cách nuôi dạy con cái của mình.

Thiếu tính kỷ luật

Ngoài việc không kiềm chế được cảm xúc, những đứa trẻ sinh ra từ những bậc cha mẹ độc hại sẽ trở nên lầm lì và thiếu kỷ luật. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em có cha mẹ nghiện rượu và không hoàn hảo.

Vì không được giáo dục đúng cách, trẻ lớn lên sẽ có xu hướng sống theo bản năng và làm việc và sống theo ý mình mà không theo khuôn khổ nào. Ngoài ra, sự thiếu kỷ luật cũng có thể thấy ở những đứa trẻ có cha mẹ kiểm soát quá mức.

Do bị kiểm soát và kiểm soát quá mức từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, con cái khao khát được sống thoải mái rời xa vòng tay của cha mẹ. Vì vậy, trẻ có thể trở nên cẩu thả, phóng túng và thiếu kỷ luật vì họ không muốn con mình sau này phải chịu thiệt thòi như ngày xưa.

Trẻ em có xu hướng nghiện rượu và ma túy

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi cha mẹ độc hại thường không có phẩm chất tốt và dễ bị ảnh hưởng bởi những thói quen xấu từ cha mẹ. Kết quả là, trẻ em thường có xu hướng nghiện rượu và ma túy khi đến tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, một số trẻ có thể chọn sử dụng rượu hoặc ma túy để giải tỏa lo lắng, căng thẳng và những cảm xúc bị dồn nén. Bởi dù nhận thấy cha mẹ có những hành vi, lời nói không đúng mực thì con cái cũng không thể rời xa cha mẹ. Suy nghĩ này khiến trẻ day dứt, mệt mỏi và nặng nề kéo dài.

Sự biến dạng trong nhân cách

Gia đình là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Nếu trẻ sống với cha mẹ độc hại, trẻ có thể phát triển các mô hình nhân cách bất thường như rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách né tránh và rối loạn nhân cách. Tính phụ thuộc,… Những kiểu tính cách này đều gây khó chịu cho cuộc sống và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe về lâu dài.

Các bậc cha mẹ độc hại luôn tìm lý do để cho con cái họ thấy rằng lời nói và hành động của họ là đúng. Lúc này trẻ còn nhỏ nên chưa đủ sâu sắc để hiểu quan điểm của cha mẹ là hoàn toàn sai lầm. Về lâu dài, con cái mang cái nhìn méo mó của cha mẹ khi trưởng thành. Vì vậy, trẻ khó tránh khỏi những hành vi, suy nghĩ khác thường, không phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Gia tăng các vấn đề tâm lý

Khi còn nhỏ, con cái luôn nghĩ rằng cha mẹ là cả thế giới đối với chúng. Cha mẹ mang đến cuộc sống, tình yêu thương, những hành động quan tâm hoặc những gì thiết thực hơn là thức ăn, ngôi nhà và bất cứ thứ gì khác mà đứa trẻ cần cho cuộc sống. Vì vậy, trẻ buộc phải vâng lời và làm theo mọi điều mà cha mẹ yêu cầu.

Tuy nhiên, cách nuôi dạy con độc hại sẽ tạo ra một bản sao tương tự. Trẻ em sống với cha mẹ độc hại dễ phát sinh các vấn đề tâm lý như rối loạn nhân cách và căng thẳng. Ngoài ra, những biến dạng về tâm lý còn khiến trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn lo âu khi đối diện với thực tế khác xa với trí tưởng tượng của trẻ.

Một số trẻ lớn lên nhận thức được rằng cha mẹ chúng đang có những lời nói và hành vi tiêu cực và không phù hợp. Tuy nhiên, con cái không thể cãi lời hay rời xa cha mẹ như với bạn bè, người yêu hay bất kỳ mối quan hệ nào khác.

Vì vậy, trẻ em buộc phải sống với những người đã gây ra cho chúng những tổn thương về tâm lý và thể chất. Điều này cũng sẽ làm gia tăng các vấn đề tâm lý và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Làm thế nào khi có cha mẹ độc hại

Lớn lên trong một gia đình độc hại thực sự là một trải nghiệm khó chịu. Tuy không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn vẫn có thể tạo dựng hạnh phúc cho riêng mình và tránh xa những người đã làm tổn thương bạn. Tuy nhiên, như đã nói, cha mẹ và con cái luôn có mối quan hệ khăng khít, nên việc rời xa gia đình thực sự không phải là điều dễ dàng.

Để chữa lành những tổn thương do cha mẹ độc hại gây ra, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Không bắt buộc phải tha thứ cho cha mẹ

Trong các nền văn hóa châu Á và nhiều tôn giáo, con cái không có quyền thù oán hay chỉ ra lỗi lầm của cha mẹ. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng bởi nhiều bậc cha mẹ đã gây ra những tổn hại lớn cho con cái của họ. Khi bạn chia sẻ những vấn đề của mình với mọi người, điều bạn nhận lại phần lớn là lời khuyên hãy tha thứ cho bố mẹ.

Tuy nhiên, sự tha thứ không giúp giải tỏa những cảm xúc dồn nén mà ngược lại, nó có thể khiến tâm lý của bạn nặng nề hơn. Vì vậy, hãy hiểu rằng bạn không nhất thiết phải tha thứ cho cha mẹ nếu bạn đã bị tổn thương về thể chất và tinh thần.

Hãy cho bản thân thời gian để tĩnh tâm và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Khi tâm trí thoải mái, bạn mới có thể quyết định tha thứ cho cha mẹ mình hay không.

Trải nghiệm sống với bố mẹ độc hại không dễ dàng chút nào. Vì vậy không ai có thể hiểu hết được những gì bạn phải trải qua. Tôn trọng cảm xúc của bạn về lời khuyên và lời phê bình của những người xung quanh.

Đừng cố gắng thay đổi cha mẹ của bạn

Cha mẹ độc hại hầu như không bao giờ thay đổi. Cố gắng thay đổi chúng sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi. Mặc dù vậy, bạn có thể thay đổi phản ứng của mình trước những hành vi sai trái của cha mẹ. Cư xử khác thường có thể khiến cha mẹ cảm thấy không hài lòng và tức giận.

Tuy nhiên, bạn nên bỏ qua cảm xúc của cha mẹ và tập trung vào cuộc sống của chính mình. Nghe thì có vẻ ích kỷ nhưng nghe những gì bố mẹ nói thì thật là mệt mỏi. Nếu mọi thứ phải xảy ra theo sự sắp đặt của bố mẹ thì cuộc đời này sẽ không còn là của riêng bạn nữa. Vì vậy, hãy sống cho bản thân và từ chối những đòi hỏi vô lý từ gia đình.

Tạo khoảng cách và ranh giới với cha mẹ

Khi bạn bắt đầu phản đối những hành vi và lời nói độc hại của cha mẹ, bạn sẽ nhận được những lời chỉ trích như thiếu hiếu nghĩa và ích kỷ. Tuy nhiên, hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ những gì mình phải trải qua và chỉ có bạn mới có thể chữa lành những vết sẹo trong tâm hồn.

Cha mẹ độc hại đã quen với việc kiểm soát và điều khiển con cái. Do đó, khi bạn tạo ra ranh giới, họ có thể nổi giận và không chấp nhận điều này. Nếu có khả năng lo cho bản thân, bạn có thể tự dọn ra ở riêng để tránh xung đột.

Trên thực tế, thật sự không dễ dàng để hòa giải với những bậc cha mẹ độc hại. Vì vậy, bạn nên bỏ ngoài tai những lời chỉ trích từ người khác.

Học cách chăm sóc bản thân

Thông thường, trẻ em ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành sớm nhận thức được những hành vi lệch lạc của cha mẹ. Tuy nhiên, thời điểm này các em vẫn phải phụ thuộc vào gia đình do không đủ năng lực để tìm việc làm. Mặc dù vậy, bạn nên bắt đầu sống một lối sống tự lập và biết cách chăm sóc bản thân.

Khi có đủ tiền, bạn có thể rời xa bố mẹ và tự sống. Điều này có thể được xem là không trung thành và ích kỷ. Tuy nhiên, hãy nhớ lại những trải nghiệm tồi tệ mà bạn đã trải qua và nhận ra rằng bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp hơn.

Dù cha mẹ có khắc nghiệt với bản thân như thế nào, bạn cũng nên thể hiện lòng biết ơn của mình bằng cách hỗ trợ tài chính cho họ hàng tháng.

Tìm sự giúp đỡ

Trong số sáu kiểu cha mẹ độc hại, có một số kiểu gây ra tổn thương nặng nề như cha mẹ bạo hành thể xác, cha mẹ nghiện rượu và lạm dụng tình dục. Trước những hành vi méo mó của bố mẹ, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người mà bạn tin tưởng như người thân, thầy cô giáo và có thể trình báo cơ quan chức năng nếu cần thiết.

Trong thời gian qua, nhiều vụ trẻ em bị cha mẹ bạo hành đã được phát hiện. Điều này cho thấy việc nuôi dạy con độc hại đang diễn ra hàng ngày và hàng triệu trẻ em phải đối mặt với những tổn thương nặng nề về thể chất và tinh thần. Vì vậy, hãy can đảm tìm kiếm sự giúp đỡ để tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không ai có quyền lựa chọn cha mẹ của bạn, và đôi khi bạn trở thành người không may mắn khi sống chung với cha mẹ độc hại. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để thay đổi cuộc sống của bạn và hướng tới những điều tích cực.

Những kinh nghiệm trong quá khứ có thể không được hàn gắn, nhưng thay đổi sẽ khiến cuộc sống tốt đẹp hơn và con bạn sẽ không phải đối mặt với những điều tương tự.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *