Chi Phí Khám Và Điều Trị Trầm Cảm Khoảng Bao Nhiêu?

Chi phí khám và điều trị trầm cảm là vấn đề cần quan tâm không kém việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Tìm hiểu trước mức chi phí giúp người bệnh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Chi phí để chẩn đoán và điều trị trầm cảm là bao nhiêu?

Trầm cảm là một trong những rối loạn cảm xúc phổ biến nhất. Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm gia tăng đáng kể do căng thẳng, áp lực học tập, kinh tế và nhiều yếu tố tâm lý – xã hội khác.

Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và làm giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây không phải là tác động nặng nề nhất. Nếu không khắc phục được bệnh trầm cảm, nhiều người tìm đến cái chết để giải thoát hoặc tự cô lập mình, mất hoàn toàn các chức năng xã hội và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngoài thắc mắc về địa chỉ khám nam khoa uy tín, nhiều bệnh nhân còn quan tâm đến vấn đề chi phí khám và điều trị trầm cảm. Vì đây là bệnh rối loạn cảm xúc mãn tính nên cần điều trị và theo dõi lâu dài. Trên thực tế, chi phí khám và điều trị trầm cảm có sự khác nhau giữa các cơ sở công lập và tư nhân.

1. Chi Phí Khám Và Điều Trị Trầm Cảm tại bệnh viện công

Chi phí khám và điều trị trầm cảm ở các bệnh viện công thường thấp hơn so với các cơ sở y tế tư nhân.

Chi phí khám và điều trị bệnh trầm cảm

 • Đối với trường hợp khám dịch vụ, giá khám sẽ dao động từ 70.000 – 100.000 đồng.
 • Chi phí của bảo hiểm y tế sẽ rơi vào khoảng 35.000 – 50.000 đồng.
 • Đối với những trường hợp phức tạp cần hội chẩn thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng 200 – 300.000 đồng / lần khám
 • Đăng ký lịch hẹn trước qua điện thoại sẽ mất khoảng 100 – 150.000đ / lần

Kiểm tra bệnh trầm cảm chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn, người bệnh phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng với chi phí như sau:

 • Siêu âm não giá 160-200.000 đồng / lần
 • Chi phí chụp X-quang 70 – 100.000đ / lần
 • Chi phí đo điện não đồ từ 60 đến 100.000 đồng / lần
 • Chi phí đo điện tim từ 35 – 70.000 đồng / lần.
 • Đo lưu lượng máu não có giá từ 45 – 100.000 đồng / lần.
 • Giá xét nghiệm máu từ 20 đến 100.000 đồng / lần tùy từng xét nghiệm
 • Xét nghiệm nước tiểu (thường là để tìm thuốc) có giá từ 45 đến 100.000 đồng
 • Trắc nghiệm tâm lý học phí 20 – 60.000 đồng

Chi phí điều trị trầm cảm tại các cơ sở y tế công lập:

 • Điện giật tâm thần điều trị trầm cảm giá 400.000 đồng / lần.
 • Trị liệu tâm lý có giá 100.000 – 150.000 đồng / liệu trình. Tuy nhiên, người bệnh có thể phải điều trị nhiều liệu trình nên chi phí sẽ cao hơn gấp 3-4 lần.

Ngoài ra, người bệnh còn phải tốn kém nhiều chi phí cho việc điều trị. Tuy nhiên, nếu có bảo hiểm y tế, giá thuốc sẽ giảm đáng kể. Tiền thuốc tùy thuộc vào loại thuốc mà bệnh nhân được kê đơn nên các bệnh viện thường không tiết lộ. Nhìn chung, chi phí khám và điều trị trầm cảm tại các cơ sở y tế công lập không quá cao. Để tiết kiệm chi phí, người bệnh nên tham gia BHYT và thăm khám trong giờ hành chính.

2. Chi Phí Khám Và Điều Trị Trầm Cảm tại các cơ sở y tế tư nhân

Chi phí khám tại các cơ sở y tế tư nhân thường cao hơn so với các bệnh viện công lập và có sự chênh lệch đáng kể giữa các cơ sở. Hầu hết các cơ sở y tế tư nhân không công khai bảng giá nhưng giá khám ở đây dao động từ 200 – 300.000 đồng / lần chưa bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng và phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện eo hẹp về tài chính, người bệnh có thể đến các cơ sở y tế tư nhân để thăm khám và điều trị. Ưu điểm của những cơ sở này là lượng bệnh nhân không quá đông, dịch vụ tốt, bác sĩ tận tình chu đáo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí khám và điều trị trầm cảm

Chi phí khám và điều trị trầm cảm tùy từng trường hợp cụ thể khác nhau. Vì vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố sau:

1. Cơ sở y tế

Chi phí khám và điều trị ở mỗi cơ sở y tế có sự chênh lệch đáng kể. Nếu muốn tiết kiệm, người bệnh nên đến các bệnh viện công. Trường hợp sinh sống tại Hà Nội, người bệnh có thể lựa chọn một trong các cơ sở như Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Khoa Tâm thần Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện 103…

Chi phí khám và điều trị bệnh trầm cảm

Tại khu vực miền Trung, người bệnh có thể đến khám và điều trị tại các bệnh viện địa phương. Những trường hợp nặng có thể đến các bệnh viện lớn như Bệnh viện Tâm thần TP Đà Nẵng, Bệnh viện Tâm thần Huế, Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam,… Tại khu vực phía Nam, người bệnh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. như Bệnh viện Tâm thần Trung ương II tại Biên Hòa – Đồng Nai, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Tâm thần TP.Cần Thơ, v.v.

Nếu muốn lựa chọn cơ sở có dịch vụ tốt, người bệnh cũng có thể lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân. Hiện nay, ngoài bệnh viện, một số trung tâm còn nhận trị liệu tâm lý, hỗ trợ tinh thần cho những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng, v.v.

2. Mức độ trầm cảm

Chi phí khám và điều trị trầm cảm cũng thay đổi tùy theo mức độ trầm cảm. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, triệu chứng điển hình thì quá trình thăm khám và điều trị sẽ diễn ra nhanh chóng nên chi phí cũng thấp hơn.

Ngược lại, những trường hợp trầm cảm nặng thì tốn kém hơn vì phải làm nhiều xét nghiệm hơn để phân biệt với rối loạn tâm thần và rối loạn tâm thần nặng. Ngoài ra, người bệnh còn phải sử dụng thuốc lâu dài, can thiệp bằng nhiều phương pháp tâm lý trị liệu và đôi khi phải sử dụng liệu pháp sốc điện. Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, người bệnh nên đi khám sớm để tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

3. Tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế chi trả khoảng 50 – 80% các dịch vụ khám và điều trị trầm cảm. Vì vậy, nếu bạn tham gia BHYT thì chi phí khám và điều trị sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, quy trình khám bệnh bảo hiểm y tế tương đối phức tạp và phải chờ đợi lâu. Nếu sử dụng bảo hiểm y tế, người bệnh nên sắp xếp đến sớm để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

4. Đáp ứng với điều trị

Bên cạnh mức độ trầm cảm, chi phí khám và điều trị còn phụ thuộc vào đáp ứng điều trị. Bởi trên thực tế, nhiều bệnh nhân trầm cảm nặng đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị và phục hồi nhanh chóng.

Chi phí khám và điều trị bệnh trầm cảm

Ngược lại, có những trường hợp trầm cảm không quá nghiêm trọng nhưng liên tục phải đối mặt với những sang chấn tâm lý, thiếu sự quan tâm của gia đình sẽ phải kiên trì điều trị trong nhiều năm. Vì vậy, khi điều trị trầm cảm, người bệnh cần mở lòng với người khác để được chia sẻ và cảm thông. Bên cạnh đó, cần nỗ lực vực dậy tinh thần, xây dựng lối sống khoa học để bồi bổ thể chất và tinh thần.

Trên đây là những thông tin giải đáp về chi phí khám và điều trị trầm cảm. Trên thực tế, các chi phí được đề cập trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được giải đáp cụ thể, người bệnh phải liên hệ trước với bệnh viện.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *