Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Bị Trầm Cảm Sau Sinh?

Chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh là câu hỏi của rất nhiều người đàn ông đang trong hoàn cảnh này. Người vợ bị trầm cảm thường có tính cách tiêu cực, tinh thần dễ kích động nên thường không muốn giao tiếp với bất cứ ai kể cả người chồng khiến những mâu thuẫn ngày càng đẩy lên đỉnh điểm. Người chồng cần thực sự kiên trì, dành nhiều thời gian trò chuyện và chia sẻ với vợ nhiều hơn để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh?

Phụ nữ sau sinh cơ thể thường có sự thay đổi lớn về mọi mặt nên trở nên cực kỳ nhạy cảm, dễ xúc động, dễ cảm thấy tủi thân và mệt mỏi. Đặc biệt ở những người mang thai lần đầu mà không có ai giúp đỡ, kinh tế gặp khó khăn, chồng thiếu sự quan tâm chia sẻ sẽ rất dễ mắc các vấn đề tâm lý như trầm cảm sau sinh. Thống kê cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này hiện nay đang ngày càng tăng cao kèm theo rất nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Bị Trầm Cảm Sau Sinh

Các nghiên cứu đều cho thấy hầu hết sau sinh các bà mẹ luôn có một giai đoạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, suy nghĩ tiêu cực hay chính là hội chứng Baby Blues. Các triệu chứng này rất giống trầm cảm nhưng chưa phải là trầm cảm. Hội chứng Baby Blues thường kéo dài khoảng 10 ngày đến vài tuần sau sinh. Nếu không vượt qua được giai đoạn này thì nguy cơ tiến triển sang trầm cảm sau sinh là rất cao.

Để cải thiện được tình trạng này chính là cần có sự quan tâm rất lớn từ người chồng. Xây dựng gia đình và chăm sóc nuôi dạy con cái cần có sự đồng hành của cả vợ và chồng. Chính sự yêu thương, thấu hiểu và kiên trì của người chồng sẽ là sợi dây kéo người mẹ ra khỏi bóng tối và hướng về tương lai tươi sáng phía trước. Vậy người chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh?

Trò chuyện và tìm hiểu được nguyên nhân

Nếu coi trầm cảm sau sinh là một bài toán khó có thể giải quyết thì có thể coi nguyên nhân là một ẩn số. Muốn giải quyết được các triệu chứng trầm cảm thì cần hiểu được nguyên nhân nào khiến họ cảm thấy chán chường, tuyệt vọng và mệt mỏi đến như vậy. Chỉ khi hiểu được chính xác vấn đề thì bạn mới có thể tìm ra lời giải cho bài toán khó.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến tinh thần bà bầu bị trì trệ như việc chăm sóc con quá khó khăn, con quấy khóc nhiều, những cơn đau nhức vô hình hay những lời lẽ khó chịu từ những người xung quanh. Hiểu được các vấn đề này sẽ giúp người chồng có hướng giải quyết.

Chẳng hạn nếu vợ cảm thấy khó chịu bởi những lời lẽ bên ngoài chê vợ xấu, chê con quá nhỏ thì người chồng phải đứng ra bảo vệ vợ hay phụ vợ trông con, ru con ngủ. Chính những cử chỉ quan tâm từ chồng sẽ làm cho người bệnh trầm cảm cảm thấy an ủi, cảm thấy mình không bị bỏ rơi nên tinh thần dần trở nên thoải mái vui vẻ hơn. Trong những lúc cảm thấy tuyệt vọng, chỉ cần một lời động viên chân thành cũng có thể đưa ai đó ra khỏi hố sâu đáng sợ.

Hạn chế cáu giận

Một trong những vấn đề khiến những người xung quanh không muốn tiếp xúc hay ở bên người trầm cảm chính là họ cực kỳ tiêu cực, ảm đạm thậm chí có thể lây lan cảm giác đấy sang cho khắp mọi người. Đồng thời họ cũng dễ xúc động, dễ bị kích thích, không chia sẻ với ai nên nếu không thực sự kiên trì, bình tĩnh và có hiểu biết sẽ rất khó để giúp đỡ những bệnh nhân trầm cảm.

Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Bị Trầm Cảm Sau Sinh

Do đó người chồng cần thực sự bình tĩnh, nhẹ nhàng khi nói chuyện với người vợ khi họ đang bị trầm cảm. Đôi lúc người chồng có thể sẽ cảm thấy rất ức chế, mệt mỏi bởi nói gì vợ cũng không nghe, luôn trong trạng thái nổi loạn, la hét nhưng người chồng cũng phải cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Việc tranh cãi với người bệnh lúc này sẽ chỉ làm tình trạng của họ thêm trầm trọng bởi người vợ sẽ cho rằng người chồng không hiểu mình, không còn yêu thương mình.

Chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh thì hãy xin sự tư vấn từ các bác sĩ tâm lý. Thông thường các buổi trị liệu sẽ luôn yêu cầu có chồng đi kèm. Bạn nên trao đổi trò chuyện và xin tư vấn từ các bác sĩ tâm lý để có hướng giúp đỡ vợ tốt hơn trong quá trình điều trị ở nhà. Mặt khác chính người chồng cũng cần được giải tỏa căng thẳng, có nhu cầu chia sẻ để tinh thần thoải mái hơn, từ đó mới có thể làm người đồng hành cùng vợ bị trầm cảm.

Cố gắng lắng nghe và thấu hiểu

Như đã nói, bản thân người bị trầm cảm thường rất dễ kích động, thậm chí là gào khóc mặc dù người chồng đang cố gắng bình tĩnh giải quyết vấn đề. Tuy nhiên hãy cố gắng bình tĩnh lắng nghe người vợ đang cảm thấy thế nào, đang cần gì, muốn gì. Giống như người xưa có câu “chồng giận thì vợ bớt lời – cơm sôi bớt lửa một đời không khê” thì bây giờ người chồng có thể tráo đổi vị trí lại.

Thay vì cả hai cứ cố gắng tranh cãi sẽ chỉ càng đẩy những mâu thuẫn lên mà không giải quyết được bất cứ vấn đề nào. Chỉ cần người chồng cố gắng lắng nghe thì người vợ sẽ dần lấy lại bình tĩnh. Đôi khi việc họ nói ra được những bức xúc trong lòng sẽ vừa thoải mái hơn, vừa giải quyết được những nút thắt trong lòng khiến người vợ trở nên tuyệt vọng như thế.

Hãy nói cho vợ biết rằng cô ấy là một người vợ, một người mẹ tuyệt vời. Đừng nên nói những điều như “cố lên” mà hãy nói “em đã làm tốt rồi”. Người chồng cũng có thể chỉ ra những ưu điểm tuyệt vời để họ cảm thấy ổn hơn, không còn nghĩ rằng mình vô dụng hay không biết chăm sóc con.

Dành thời gian chăm sóc con

Quá trình mang thai và sinh nở vô cùng vất vả khiến người phụ nữ kiệt sức. Một số người không ngủ được, một số người có những vết rạn trên bụng không bao giờ mất đi, một số người phải đánh đổi cả công việc, tuổi trẻ để mang thai và sinh nở. Bởi thế là một người chồng tốt cần có trách nhiệm yêu thương và chăm sóc vợ nhiều hơn. Chính sự vô tâm, phó mặc mọi thứ và coi đó là trách nhiệm của người phụ nữ đã khiến rất nhiều bà mẹ rơi vào trầm cảm.

Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Bị Trầm Cảm Sau Sinh

Vậy lúc này người chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh? Đó chính là dành thời gian chăm sóc con nhiều hơn. Chẳng hạn tranh thủ nếu vợ đang nấu cơm thì tranh thủ bế con, ru con ngủ, tắm cho con. Ban đêm thấy con khóc mà vợ đang ngủ thì người chồng cũng có thể cố gắng dạy dỗ con để vợ ngủ thêm một chút.  Tất nhiên mặc dù bản thân người chồng cũng bận rộn và mệt mỏi trong việc đi làm nhưng hãy nghĩ về những gì mà người phụ nữ đã hy sinh và cố gắng giúp đỡ cô ấy thêm một chút nữa.

Dành cho vợ thời gian riêng

Thống kê cho thấy, hầu hết phụ nữ sau khi sinh con thường chẳng có thời gian dành riêng cho mình, không còn thời gian tụ tập bạn bè, không có thời gian chăm sóc làm đẹp cho bản thân trong khi người chồng thì ngược lại. Bởi người phụ nữ sau khi sinh con thường quá bận rộn với việc chăm sóc con, dạy con học, dọn dẹp nhà cửa, đi làm đến nỗi quên mất thời gian cho chính bản thân mình.

Vì vậy người chồng nên dành cho vợ những thời gian riêng tư, thư giãn để người vợ có thể chăm sóc cho sức khỏe tinh thần hay các nhu cầu cá nhân của mình. Chẳng hạn coi con cho vợ đi ngủ, đi làm tóc hay đi cà phê với bạn bè. Càng là những người trầm cảm sau sinh thì càng cần có thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn cho đầu óc khuây khỏa, dần lấy lại cân bằng trong cảm xúc và tiêu tán được những cảm xúc tiêu cực trong người.

Hãy dành 1 ngày hoặc vài giờ một tuần để người vợ có không gian riêng, không cần phải lo lắng rằng phải cho con bú,  phải nấu ăn hay phải dọn dẹp nhà cửa. Điều này thực sự có thể mang đến kết quả cải thiện tinh thần đáng kể cho những người phụ nữ bị trầm cảm.

Luôn nói cho vợ biết rằng có mình bên cạnh

Tâm lý người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh là luôn cảm thấy tủi thân, cho rằng chồng không còn quan tâm, không còn yêu thương mình như trước, sợ rằng chồng ngoại tình. Kể cả đôi khi lý do người chồng bận rộn chính là kiếm tiền nhưng sự tiêu cực đã lấn át hoàn toàn tâm lý của người phụ nữ khiến họ không thể thư giãn và tin tưởng chồng được. Chính vậy mà người vợ thường xuyên tra hỏi, cãi nhau cùng chồng.

Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Bị Trầm Cảm Sau Sinh

Người chồng nếu muốn giúp vợ thoát khỏi căn bệnh trầm cảm đáng sợ cần phải tạo niềm tin, cho vợ biết rằng mình luôn luôn bên cạnh bất cứ lúc nào. Tạo cho người vợ cảm giác an toàn, tin tưởng, yên tâm dù người chồng có đang bên cạnh hay không là điều rất cần thiết để tâm lý họ thoải mái, thư giãn hơn. Sự nghi ngờ chính là một tảng đá đè nặng lên tinh thần khiến việc trị liệu trầm cảm mãi không có tiến triển.

Chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh? Nếu điều kiện cho phép, người chồng nên tranh thủ thời gian bên người vợ nhiều hơn, đặc biệt trong thời điểm đầu khi phát hiện người vợ bị trầm cảm. Sự động viên, hơi ấm của chồng sẽ là liều thuốc tốt nhất cho những người vợ bị trầm cảm sau sinh.

Đưa vợ về quê ngoại

Thường phụ nữ sau sinh sẽ luôn muốn được về nhà mẹ đẻ bởi họ luôn cảm thấy rằng chỉ khi thực sự ở nhà mình mới thoải mái. Tất nhiên không phải gia đình nào cũng có mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu nhưng với những người mới về làm dâu một thời gian, mới mang thai lần đầu, chưa biết nhiều thứ thì chỉ khi ở gần mẹ đẻ họ mới có tâm lý thư giãn, được nghỉ ngơi, được chăm sóc và hồi phục tốt nhất.

Thực tế cũng có không ít người bị trầm cảm sau sinh do stress từ nhà chồng gây ra, chẳng hạn không phù hợp trong việc chăm em bé hay thường bị chê chăm con kém.. Vì vậy để giải tỏa tâm lý cho người vợ, người chồng thực sự nên xem xét đến việc đưa vợ về nhà ngoại một thời gian đến khi tâm lý vợ ổn định lại. Hơn hết nếu người chồng bận rộn việc phải kiếm tiền thì nhà ngoại vẫn là địa điểm phù hợp nhất để giúp vợ mau hồi phục cả về thể lực lẫn tinh thần.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bà bầu

Ngay từ thời điểm mang thai và sau sinh thì giữa thai phụ và em bé vẫn luôn có mối quan hệ mật thiết. Việc mẹ bị trầm cảm, suy sụp, ngủ không đủ, ăn uống thiếu chất sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì vậy song song với việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, người chồng cũng cần bồi bổ về thể lực, đảm bảo mẹ bỉm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thói quen ăn uống lành mạnh đem lại lợi ích rất lớn cho tinh thần. Người chồng có thể tự tay vào nấu bữa ăn cho vợ sẽ khiến người vợ cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể mua những món ăn nhẹ, đơn giản, bổ dưỡng chế biến để vợ dùng sẵn khi quá bận rộn việc chăm sóc con mà chồng lại không có nhà.

Rủ vợ ra ngoài

Thay vì cứ để vợ ở mãi trong nhà chăm con với 4 bức tường thì hãy rủ rê vợ ra ngoài, tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều hơn hơn. Chẳng hạn như rủ vợ cùng tập thể dục buổi sáng, cùng đi dạo mua sắm cuối tuần như khi còn yêu nhau. Lâu lâu hãy nhờ bà nội, bà ngoại trông cháu để cùng hẹn hò, ăn một bữa tối lãng mạn. Hãy dùng hành động để thể hiện tình yêu với người vợ thay vì chỉ luôn nói bằng lời.

Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Bị Trầm Cảm Sau Sinh

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ánh sáng rất tốt cho tâm trí của người bị trầm cảm. Tập luyện thể thao hằng ngày hay chỉ đơn giản là đi dạo cũng kích thích sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc hơn. Vì vậy hãy cùng vợ thực hiện những điều này thay vì để vợ tập luyện một mình sẽ không có động lực.

Đừng quên quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Thực tế thì bản thân người chồng cũng rất mệt mỏi với việc kiếm tiền nuôi gia đình, nhất là khi vợ mang thai và sinh nở thì gánh nặng gia đình sẽ đè lên vai người chồng. Việc chăm sóc người vợ bị trầm cảm cũng khiến họ có thêm nhiều áp lực, stress và mệt mỏi hơn. Bởi thế bên cạnh việc chăm sóc, động viên người vợ bị trầm cảm thì người chồng còn phải quan tâm đến chính bản thân mình. Chỉ khi người chồng có đủ sức khỏe thì mới có thể lo lắng và giúp đỡ vợ tốt nhất.

Để tránh cảm thấy mệt mỏi kiệt sức thì người chồng cũng cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Hãy dành cho mình một ngày hoặc vài tiếng dành riêng cho bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn. Hoặc nếu cảm thấy quá sức hãy nhờ đến sự trợ giúp từ người thân, từ bên nội, bên ngoại để chăm lo cho vợ và em bé tốt hơn.

Có thể nói chặng đường để giúp vợ lấy lại tinh thần sau khi bị trầm cảm là rất dài, đòi hỏi người chồng cần có đủ sức khỏe và giữ vững tinh thần. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp băn khoăn người chồng nên làm gì khi vợ bị trầm cảm sau sinh. Đừng quên cùng vợ thực hiện trị liệu tâm lý để cải thiện hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *