“CHỮA BỆNH TỰ KỶ” – ĐÚNG VÀ SAI?

Trong khu vực dùng tiếng Anh, cho đến nay trên văn tự và các hình thức thông tin khác về chứng tự kỷ của nhiều phương tiện truyền thông chính thống (có uy tín lớn) cũng như thông tin phi chính thống (có uy tín be bé ), hầu như phần đông, họ không viết là chứng tự kỷ có thể CHỮA TRỊ được ( AUTISM is CURABLE ) . Người ta thường viết: Is Autism curable ?

Có thể hiểu theo tiếng Việt của mình :”chứng tự kỷ có chữa được không” hoặc  hiểu là “phải chăng, chứng tự kỷ có thể chữa được “(?).Người ta viết: AUTISM is TREATABLE ! Là một cách khẳng định rõ ràng cho mọi người biết chứng tự kỷ là ĐIỀU TRỊ được, điều này nhằm giúp mọi người nhận diện chứng tự kỷ rõ hơn so với trước đây được cho là là bó tay theo các chuyên gia lạc hậu.

Thông tin xut phát t cng đng s dng tiếng Vit, bao gm người VN trong nước và ngoài nước, thường ln ln t ng ĐIU TR và CHA TR.
vd: Dùng voi “cha bnh” t k !

Vì sao li có tình trng ln xn này?

Tra cu t đin tiếng Vit (Nxb KHXH)

1.  Chữa (động từ) Làm cho hết bệnh tật hoặc hết hư hỏng, v.v  để trở lại hoặc trở thành bình thường.Chữa, làm cho lành bệnh.

2. Chữa trị ~ Trị. Trị bệnh, thuốc trị sốt rét. 2.Làm cho mất khả năng gây hại bằng cách diệt trừ, cải tạo. Trị sâu cắn lúa, trị thủy (thủy lợi). 3.Trừng phạt đưa vào khuôn khổ. 4. Cai trị, trị dân.

3.  Điều trị (động từ).  Chữa bệnh tật, vết thương. Điều trị khỏi bệnh.

@Bất trị (tính từ). 1.Không thể cứu chữa được.Bệnh bất trị. 2. Rất ngang ngạnh, không đưa vào khuôn phép, không dạy bảo được. Kẻ bất trị.

T đin tiếng Vit đưa ra gii thích không rõ ràng lm (?). Đ tìm hiu vn đ rõ ràng hơn chúng ta có th xem trong tiếng Anh.

TREATMENT dch là ĐIU TR . (*) Vic” TREATMENT” thường là mt liu pháp điu tr (tr liu – therapy) mà cn phi liên tc và thường xuyên (thường là hàng ngày) v cơ bn là vô thi hn nếu tr liu được dng li,  triu chng / tình trng s tái phát.

CURE dch là CHA TR , (*) “CURE”,  gii quyết tn gc r, nguyên nhân ca căn bnh này, và đt du chm hết cho các triu chng gây ra bi  căn  bnh/ tình trng sc khe vô thi hn (hoc ít nht là trong mt thi gian rt dài ca cuc sng bnh nhân). 

Do không rõ ràng trong cách viết, theo t đin, có th không bt b vi người bình thường hoc hc sinh.

Tuy nhiên tm mc như trên các phương tin truyn thông thì vic này khó chp nhn được; vi các phát biu ca gii làm công vic chuyên môn, theo tôi nghĩ, không có th chp nhn được !? H qu ca s nhm ln này là gì ? Phi chăng làm tăng thêm ri rm và gây ng nhn trong cng đng t k ! Hơn thế, thc s là điu khó khăn cho mi công tác truyn thông v sc khe nói chung, có liên quan đến nhiu bnh tt  khác ?

Mt ví d:

[…]Hin tượng ph huynh có kiến thc hn chế, sai lch v bnh t k đã làm cho không ít nhng đa tr tr thành… nn nhân.

Theo TS Ngô Xuân Đip, Trưởng b môn Tâm lý Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, t k tr là mt chui nhng ri lon. Nhiu người lm tưởng con em mình b t k, nhưng khi được khám và xác đnh thì rt nhiu tr ch b tăng đng, gim chú ý. Mt s tr b ri lon tâm thn mà gia đình đã vi cho là tr mc chng t k và tìm nơcha tr không phù hp. Điu này không giúp được gì cho tr mà còn nguy hi.

Trường hp tr b ri lon tâm thn, b trm cm hoc tăng đng, gim chú ý mà không được phát hin sm s càng khó cha tr. Cn biết, khác vi t k (chng bnh chưa có thuc cha và phương pháp điu tr nht đnh) thì nhng ri lon dng này đã có thuc hoc phương pháp tr liu rt rõ ràng, căn cơ. Tr trm cm thường nhy cm vi s quan tâm ca người khác nên khi được chú ý thích hp và rõ ràng, tr tr nên linh hot và tìm cách tiếp xúc. Ngược li, tr mc chng t k, vic giao tiếp này không đơn gin. […]

Trích từ bài: Con không tự kỷ đâu, mẹ đừng bắt con đi chữa!

Còn có th nêu ra hàng lot dn chng khác, vào search Google vi t khóa : cha bnh t kỷ.

# 1 -Bnh t k: Hoàn toàn có th cha được                                                                                        

# 2 – Nhng điu cn biết v tr t k

Tự kỷ: Đã có cách chữa (!!!)

“Để khắc phục hội chứng tự kỷ ở trẻ, các nhà chuyên môn phảI dùng đến các biện pháp “can thiệp sớm”. Gọi là “can thiệp sớm”, chứ không gọI là “điều trị” để tránh ngộ nhận rằng sẽ cho trẻ uống thuốc để khắc phục hộI chứng tự kỷ. Kỳ thực, các nhà chuyên môn sẽ kết hợp những biện pháp khác nhau như y tế, giáo dục để can thiệp, tác động vào tâm lý trẻ.”

Thc tế ngay c vi chng ADHD (tăng đng gim chú ý) cũng chưa có mt thông tin nào cho rng có th CHA TR được, người ta ch đ cp ti nhng liu pháp điu tr (treatment) mà thôi !

“Không có cách ‘cha bnh’ cho ADHD, tuy nhiên, các phương pháp điu tr có th làm gim bt hoc gim đáng k các triu chng ADHD. Kết qu là, ci tiến rõ ràng trong trường hc / làm vic đt  hiu sut, các mi quan h vi nhng người khác ci thin, và làm tăng lòng t trng.” (**)

  • Điu tôi t hi, do đâu mt cô bé hc sinh lp 8 làm bài lun văn bng tiếng Anh li hiu và phân bit được nghĩa t “cure”, em viết:  there’s no way to cure it: Thomas had autism.
  • S kin gây chú ý đc bit ca tôi là trường ĐHKHXH &NV TpHCM đã nghiên cu v lch s “cha tr” chng t k ra sao ?  Gi đây người ta còn d đnh đào to lc lượng đi  ” cha ” cho tr mc chng t k ?!

Dẫn chứng: 

TRUNG TÂM THAM VẤN – THỰC HÀNH CTXH (ĐH KHXH & NV TP.HCM)

http://www.lichkhaigiang.com/LKG.aspx?ItemID=6320&CtyID=1185

Tài liệu tham khảo:

(*)What is the difference between treatment, cure and healing? Who is a healer?Whole Health Clinic Dr. Sharum Sharif, ND | Dr. Melissa DeForest, ND
http://www.drsharif.com/whc/node/143
(**) ADHD TreatmentThere is no “cure” for ADHD, however, many treatment approaches may alleviate or significantly decrease ADHD symptoms. As a result, improvements are evident in school/work performance, relationships with others improve, and self esteem increases.
ADD / ADHD Treatment and Help http://helpguide.org/mental/adhd_add_treatments_coping.htm

Video tham khảo :

Nguồn: BLOG TRUNGNGUYEN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *