Tìm hiểu phương pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc

Những năm gần đây, tại Việt Nam, các chuyên gia đã bắt đầu áp dụng phương pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc. Thông thường, các tế bào đơn nhân chiết xuất từ ​​tủy xương của xương chậu của bệnh nhân được sử dụng để truyền vào khoang tủy sống.

chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc

Hội chứng tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các rối loạn phát triển thần kinh. Đối tượng mắc chứng tự kỷ sẽ có hai dấu hiệu đặc trưng như sau:

  • Suy giảm hoặc hoàn toàn không có khả năng tương tác và giao tiếp với những người xung quanh. Họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bày tỏ và chia sẻ cảm xúc, sở thích, không có ngôn ngữ, không thể giao tiếp qua lại, không có khả năng hoặc khiếm khuyết về ngôn ngữ cơ thể, không có giao tiếp bằng hình ảnh. con mắt,…
  • Có những hành vi, cử chỉ khác thường hoặc lặp lại những từ và âm thanh vô nghĩa, có sở thích hạn chế, thường chỉ quan tâm đến một hoặc một số trò chơi, đồ vật hoặc hoạt động nhất định.

Tự kỷ thường bắt đầu từ thời thơ ấu, chủ yếu trong khoảng 3 năm đầu đời và kéo dài đến hết đời. Trẻ tự kỷ sẽ khiếm khuyết về khả năng học tập, kỹ năng sống, khả năng thích nghi và hòa nhập với xã hội nên trẻ thường không thể sống tự lập và luôn cần sự giúp đỡ của người khác. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh này ở trẻ em ngày càng gia tăng. Năm 2016, theo thống kê từ Mỹ, tỷ lệ trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở độ tuổi 8 là khoảng 1/54 trẻ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và điều tra, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, một số khía cạnh đã được làm sáng tỏ, đặc biệt là gen và các yếu tố môi trường. Theo thống kê, khoảng 20% ​​trẻ tự kỷ có đột biến gen. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chứng tự kỷ và đột biến gen vẫn chưa rõ ràng.

chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc

Tìm hiểu phương pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc

Khoảng sau năm 1991, trung tâm Emcell ở Kiev được thành lập với nhóm chuyên gia đầu tiên bao gồm Giáo sư AI Smikodub và các cộng sự từ Đại học Y Ukraine với mục đích ứng dụng tế bào gốc của bào thai để điều trị một số bệnh như tiểu đường, tim mạch, viêm khớp dạng thấp. , HIV, chấn thương tủy sống, rối loạn tâm thần, bệnh thoái hóa và thậm chí bại não, tự kỷ, v.v.

Theo báo cáo chưa được xác nhận từ Emcell, họ đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 7.000 bệnh nhân bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc và họ chưa ghi nhận trường hợp nào bị biến chứng hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về kết quả “khả quan” này, bởi vì cộng đồng y tế bên ngoài Ukraine coi kết quả được báo cáo bởi trung tâm nghiên cứu là thiếu khách quan, phần lớn dựa trên cảm nhận của người khác. được người bệnh tiếp nhận nên mức độ tin cậy chưa cao.

Từ đó, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về phương pháp này, đến năm 2016 dự án nghiên cứu do Vinmec hợp tác với Đại học Keele (Anh) và Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Sau thành tựu nghiên cứu ghép tế bào gốc điều trị bại não, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec đã có bước đột phá bằng công trình khoa học về điều trị tự kỷ bằng phương pháp tế bào gốc. Công trình này do GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chủ trì và hiện đã được Hội đồng y đức (Bộ Y tế) cấp phép và chứng nhận. Ngoài ra, liệu pháp này cũng đã được đánh giá về độ an toàn và là bước đầu tiên hướng tới sự cải thiện tích cực cho các tình trạng mắc chứng tự kỷ.

chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc

GS.TS Liêm cũng cho biết, hiện nay, cơ chế gây ra bệnh tự kỷ vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng đã tìm ra một số khía cạnh. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ở trẻ em mắc chứng tự kỷ, các kết nối thần kinh đến các vùng của não không bình thường. Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng chất “lạ” được tạo ra bởi sự hoạt động quá mức của các tế bào miễn dịch gây độc thần kinh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec cũng cho biết: “Đây là tiền đề quan trọng để liệu pháp tế bào gốc có thể giải quyết được vấn đề này”.

Khác với các nghiên cứu trước đây về phương pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc, nghiên cứu của Vinmec mang tính toàn diện hơn. Tình trạng của bệnh nhân trước và sau khi điều trị cũng được đánh giá bởi các nhân viên giáo dục đặc biệt, những người không phải là thành viên của nhóm nghiên cứu, vì vậy tính khách quan của kết quả được đảm bảo.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thu thập ý kiến ​​đánh giá của phụ huynh và giáo viên trực tiếp dạy trẻ để có đánh giá đa chiều hơn. Ngoài ra, nghiên cứu này được theo dõi trong 18 tháng, thời gian dài nhất so với các nghiên cứu trước đây, điều này cũng chứng minh hiệu quả bệnh ổn định của phương pháp điều trị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau khi được ghép tế bào gốc tủy tự thân liều cao kết hợp với liệu pháp can thiệp giáo dục, khoảng 90% trẻ tự kỷ có tiến bộ vượt bậc về nhận thức, khả năng sinh tồn, khả năng giao tiếp,… Trước khi được ghép tế bào gốc, chỉ có khoảng 47 % trẻ em có ngôn ngữ, nhưng sau khi ghép tỷ lệ này đã tăng lên hơn 93%. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý cũng đã giảm 50%, số trẻ được tiếp tục đến trường mà không có sự hỗ trợ đặc biệt cũng tăng lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, hầu hết các trường hợp điều trị bằng tế bào gốc đều chuyển biến nặng và không thể chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp khác. Vì vậy, quá trình điều trị cũng không đạt được như mong đợi. Đây cũng là băn khoăn của các chuyên gia, vì vậy các bậc phụ huynh nên sớm đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn cụ thể, từ đó có thể lựa chọn phương pháp cải thiện. Phù hợp.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm một số thông tin về phương pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc. Hi vọng các bậc phụ huynh có thể sớm phát hiện tình trạng bệnh của con em mình để sớm đi khám và áp dụng các phương pháp can thiệp phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *