CHỨNG CỨ KHOA HỌC MỚI VỀ AUTISM

Tiến sĩ Mottron tin rằng phát hiện của họ có thể làm chuyển biến các chuyên gia để họ suy nghĩ ra cách mới và hiệu quả hơn giúp mọi người chung sống với chứng tự kỷ.(Bài đăng trên website trường Giáo dục chuyên biệt Khai Trí)

Chúng ta phi cư x như thế nào? Trong một cuộc thảo luận nội bộ trước đây, chúng ta đã lo ngại tới việc dạy trẻ theo cách thức, dù rất khoa học, phù hợp với điều mà ta gọi là “khiếm khuyết” não bộ của trẻ. Nếu sau này, học “hòa nhập”, liệu trẻ có thể tiến bộ theo cách ở lớp học thông thường theo “truyền thống” như mọi trẻ em khác?Ví dụ: để học ghép vần đọc chữ CAM (vd: trái cam)[ a mờ am…cờ am = CAM ]. Một trẻ em có chứng tự kỷ, có thể, chỉ cần chụp ảnh “flash” là có thể đọc chữ CAM một cách dễ dàng mà không cần phải ráp vần! Có lẽ nhiều phụ huynh cũng đã thấy tiềm năng đó nơi con em mình. Tuy nhiên, nếu phải  đi theo quỹ đạo “dạy&học” của trẻ em bình thường, có thể làm cho chúng phẫn nộ (up-set)!  Phát hiện mới của các nhà khoa học tiên phong đã đưa tới một kết luận chắc chắn giúp cho chúng ta biết phải ứng xử như thế nào là đúng với thế giới của người tự kỷ và trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Bài viết này do Ngọc Uyên (Sv Utas AUTRALIA) đọc và lược dịch gửi về cho website. Sau khi  cô đọc và cảm thấy bức xúc  về một bài viết trên báo mạng của VN: ” Những người cả đời vẫn là đứa trẻ ” , theo cô có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của phụ huynh có con em có dấu hiệu mắc chứng tự kỷ. Cô đã hỏi giáo sư của mình về thần kinh học và được ông chỉ dẫn nên đọc bài viết mới này.

Trong não người tự kỷ, khám phá và nhận biết bằng cách nhìn ảnh vật mạnh hơn bằng ý nghĩ  để kiểm soát và hành động.
Tác giả: Nordqvist Christian ngày 05 tháng tư 2011 – 6:00 PDT.

Các bộ phận não bộ của người mắc chứng tự kỷ chủ động ở các vùng  để khám phá và nhận dạng bằng hình ảnh và tỏ ra kém hơn ở các vùng dành cho – quyết định làm gì, hoạch định và thực thi, và kiểm soát nhận thức, các nhà nghiên cứu từ Đại học Montreal cho biết trong tạp chí Human Brain Mapping. Tiến sĩ Laurent Mottron, tại (*1)CETEDUM /Montreal-Canada/ tin rằng phát hiện của họ giải thích được lý do tại sao hầu hết những người tự kỷ có xu hướng làm được rất tốt các nhiệm vụ mang tính trực quan.

Tiến sĩ Mottron và nhóm nghiên cứu nêu ra để tìm hiểu lý do vì sao các cá nhân tự kỷ  xử lý các dữ liệu thông tin trực quan tốt hơn. Các nhà nghiên cứu thu thập thông tin có giá trị trong 15-năm qua của não, gồm cách não hoạt động khi “biên dịch mã” chữ viết, khuôn mặt và các đối tượng. Họ duyệt lại 26 công trình nghiên cứu khác nhau về hình ảnh não, liên quan đến 727 cá nhân (357 người tự kỷ và 370 người không tự kỷ).

Tác giả, là người đi đầu, Fabienne Samson cho biết:

Qua phân tích&tổng hợp (meta-analysis), chúng tôi đã có thể quan sát nơi người autistics, so với người không autistics, có những hoạt động mạnh, rõ nét ở các vùng thái dương và vùng chẩm và trong vỏ não phía trước thì ít hoạt động hơn. Việc xác định vùng thái dương và vùng chẩm thường liên quan đến cảm nhận và nhận  biết hình dạng và vật thể; vùng phía trước não được biết để hỗ trợ chức năng nhận thức cao hơn như: ra quyết định, kiểm soát nhận thức, lập kế hoạch và thực thi.

Vùng não xử lý thông tin thị giác tham gia mạnh hơn ở bệnh tự kỷ là phù hợp cho các tài liệu nâng cao khả năng  nhận thức trực quan mang tính không gian đa chiều (visuo-spatial) trong số người này. “

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ chỉ ra: bộ não của một người tự kỷ được tái cấu trúc nhằm ưu tiên cho quá trình nhận thức – các quá trình mà giúp cho não bộ ghi chép dữ liệu (the brain records data).

Để cho phép một người bị chứng tự kỷ thực hiện thành công theo cách riêng của họ. Những việc cần nhận thức đến mức cao hơn, thường sẽ cần hoạt động tích cực hơn ở các vùng phía trước của não bộ  dành cho những người không có chứng tự kỷ. Việc nhận thức phải có suy luận, có thể là ở trường hợp với một yêu cầu để xác định xem một tuyên bố là đúng hay sai, hoặc phân loại một loạt các đối tượng thành các nhóm khác nhau.

Đơn giản – có lẽ là não người tự kỷ được tổ chức theo cách khác. (*Với chúng ta) Phần phía sau não bộ phải được phát triển lên mức cao hơn – ở phần dùng để xử những gì chúng ta nhìn thấy (thông tin hình ảnh). Tuy nhiên, những lát não này có năng lực kém hơn những bộ phận của não bộ (phía trước) để giải quyết kế hoạch và ra quyết định.

Tiến sĩ Mottron cho biết:

Chúng tôi tổng hợp các kết quả nghiên cứu chẩn đoán bằng hình ảnh (neuroimaging) sử dụng kích thích thị giác từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù có sự khác nhau giữa các nghiên cứu về tạo mẫu, mẫu vật, nhiệm vụ; các kết quả đủ mạnh để duy trì sự thật làm lưu tâm về giac quan tri thức của người tự kỷ với một định hình xác thực nhất.

Sự tham gia mạnh mẽ của hệ thống thị giác, dù với bất cứ nhiệm vụ gì, xác nhận yếu tố sinh lý đầu tiên để giúp nâng cao quy trình xử lý nhận thức đó là một tính năng cốt lõi của tổ chức thần kinh trong những người này.

Bây giờ chúng ta có một tuyên bố rất mạnh mẽ (như đinh đóng cột) về hoạt động của tự kỷ, họ có thể có được mảnh đất để vun trồng những hiểu biết có liên quan tới nhận thức của họ theo cách nhìn để hiểu, học tập, ghi nhớ, và lý luận của người tự kỷ. “

Làm cách nào để thích ứng với não bộ người mắc chứng tự kỷ? Theo phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu nói rằng bộ não người mắc chứng tự kỷ chỉ đơn giản được phân bổ (reallocates) những khu vực để  cảm nhận bằng thị giác. Điều này có thể giúp các nhà khoa học quyết định cách tiến hành nghiên cứu trong tương lai, có lẽ tập trung nhiều hơn vào phát triển của não thuộc (*2) “phần dẻo” (plasticity) và kỹ năng trong lĩnh vực trực quan của  các cá nhân với chứng tự kỷ.

Tiến sĩ Mottron tin rằng phát hiện của họ có thể làm chuyển biến các chuyên gia để họ suy nghĩ ra cách mới và hiệu quả hơn giúp mọi người chung sống  với chứng tự kỷ.

Để họ  biết chữ, có lẽ, nên dạy theo cách tự nhiên hơn là những gì hiện đang được sử dụng dạy những người mắc chứng tự kỷ.

Thay vì hiểu tự kỷ là một hình thức rối loạn (vô tổ chức), Mottron thêm, tự kỷ liên quan đến”*tạo hóa” tái cấu trúc lại bộ não.Có lẽ cách tiếp cận sai lầm là, chỉ đơn giản nhìn thấy, chứng tự kỷ như một bệnh trạng với một tập hợp của các vấn đề hành vi. Để hiểu được các nhu cầu của một cá nhân với chứng tự kỷ, chúng ta nên xác định những gì, và đâu là thế mạnh và khó khăn của họ.

Kết luận: Khi mà  các nhà khoa học nghiên cứu chức năng xử lý tín hiệu ảnh để giúp con người nâng cao nhận thức, suy nghĩ, lập luận,… nói chung là tư duy thông qua hình ảnh trực quan. Bộ não người tự kỷ mà chúng ta thường cho là bị rối loạn (disorder) lại phát triển hơn ở chỗ mà người bình thường phải rèn luyện có phương pháp để phát triển. Vì vậy nếu nhận thức rằng “người tự kỷ suốt đời chỉ là đứa trẻ” có thể đúng ở một góc hẹp nào đó hoặc cách nhìn nhận đó được trang bị kiến thức bởi một “hệ quy chiếu” hàn lâm hoặc cũ rích.

Hy vọng khám phá mới mẽ này sẽ làm đảo ngược mọi nhận thức của cộng đồng về người tự kỷ, giup chúng ta bớt lo ngại và có quyền hy vọng về những gì tốt đẹp cho các trẻ em đang mắc chứng tự kỷ.

——————————————————————————————-

Theo”Enhanced visual functioning in autism: An ALE meta-analysis”

Fabienne Samson, Laurent Mottron, Isabelle Soulières, Thomas A. Zeffiro

Human Brain Mapping DOI: 10.1002/hbm.21307

Nhấn mạnh cho rõ nghĩa:

(*1)CETEDUM (University of Montreal’s Centre for Excellence in Pervasive Development Disorders)-Trung tâm Excellence in Pervasive Development Disorders thuộc Đại học Montreal.

(*2)Não dẻo (Brain Plasticity) là một thuật ngữ được dùng để chỉ khả năng duy nhất của não bộ để liên tục thay đổi, phát triển, và remap trong quá trình của một đời.

Dịch bởi Ngọc Uyên, chỉnh sửa và kết luận  bởi TrungNguyen.

“Visual Detection And Identification More Active In Autistic Brain Than Thought Control And Actions” http://www.medicalnewstoday.com/articles/221361.php

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *