Chứng tự kỉ và những bệnh y khoa có liên kết

Đây là bài blog được đăng tải bởi nhà dịch tễ học Laura Schieve, Tiến sĩ.

Trong những năm gần đây, một vài bài báo cáo đã gợi ý rằng những trẻ em với chứng tự kỉ hoặc những khuyết tật về khả năng học tập hoặc phát triển hành vi khác có nhiều khả năng hơn những trẻ em phát triển bình thường sẽ có những bệnh về sức khỏe như là bệnh hô hấp hay là bệnh về dạ dày và đường ruột.

Tuy nhiên những nghiên cứu đằng sau những báo cáo này thường nhỏ và cho thấy những khám phá không nhất quán. Một số trong những phương cách của chúng có những giới hạn. Một trong những vấn đề lớn nhất là chúng không so sánh một cách thỏa đáng những trẻ em với những loại khác nhau của những khuyết tật về sự phát triển. Bởi vì những giới hạn này, rất nhiều những chuyên gia sức khỏe cộng đồng và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã do dự về việc liệu những trẻ em với chứng tự kỉ hoặc với những khuyết tật về phát triển hành vi khác có thực sự đối mặt với một nguy cơ cao của những vấn đề về y khoa khác.

Tôi và những đồng nghiệp của tôi muốn giúp vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn về vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng này. Nghiên cứu của chúng tôi, được công bố gần đây trên tờ Research in Developmental Disabilities, đã so sánh những bệnh y khoa và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của những trẻ em với những khuyết tật phát triển với những trẻ em không có khuyết tật về phát triển. Chúng tôi cũng so sánh những trẻ em với chứng tự kỉ với những đứa trẻ bị những khuyết tật phát triển khác.

Chúng tôi đã đánh giá những trẻ em được bao gồm trong National Health Interview Surveys (Những khảo sát phỏng vấn về sức khỏe quốc gia) từ năm 2006 đến năm 2010. Những hộ gia đình ở khắp nước Mĩ được chọn ngẫu nhiên để tham gia vào cuộc khảo sát hàng năm này. Ở những hộ gia đình với nhiều trẻ em, một đứa trẻ sẽ được chọn ngẫu nhiên để tham gia. Cha mẹ hoặc người chăm sóc đầu tiên khác của mỗi đứa trẻ được phỏng vấn về sức khỏe và sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Những người phỏng vấn hỏi liệu một bác sĩ hoặc người cung cấp sự chăm sóc sức khỏe khác đã bao giờ nói với họ đứa trẻ có những bệnh nhất định bao gồm tự kỉ và một vài những khuyết tật phát triển khác. Chúng tôi cũng hỏi nếu đứa trẻ có một bệnh về sức khỏe như là bệnh hen hoặc đã từng trải qua những triệu chứng khác như là thường xuyên tiêu chảy hoặc viêm ruột kết ở năm trước.

Chúng tôi bao gồm hơn 41000 trẻ em tuổi từ 3 đến 17 trong nghiên cứu này. Trong số này, 5469 em có một hoặc nhiều hơn 5 tình trạng khuyết tật phát triển sau: tự kỉ, khuyết tật trí tuệ, sự thiếu hụt chú ý và sự rối loạn chứng hiếu động thái quá (attention deficit and hyperactivity disorder – ADHD), khuyết tật về khả năng học tập hoặc sự chậm trể trong phát triển khác. Là một nhóm, những trẻ em này có tỉ lệ cao hơn kì vọng về tất cả những bệnh y khoa mà chúng tôi nghiên cứu. Cụ thể hơn, chúng cao hơn:

  • 1,8 lần nhiều khả năng hơn những trẻ em không có khuyết tật về phát triển đã từng có một sự chẩn đoán bị tiêu chảy.
  • 1,6 lần nhiều khả năng hơn đã từng có eczema hay sự dị ứng da trong suốt năm trước.
  • 1,8 lần nhiều khả năng hơn đã từng bị sự dị ứng thức ăn trong suốt năm trước.
  • 2,1 lần nhiều khả năng hơn đã có 3 lần hoặc nhiều hơn sự nhiễm trùng tai trong suốt năm ngoái.
  • 2,2 lần nhiều khả năng hơn đã có những chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu thường xuyên nghiêm trọng trong suốt năm ngoài.
  • 3,5 lần nhiều khả năng hơn đã có chứng viêm ruột kết hoặc tiêu chảy thường xuyên trong suốt năm ngoái.

Những tỉ lệ tăng cao này của những bệnh về sức khỏe đúng thậm chí cho những trẻ em được chẩn đoán với ADHD hay khuyết tật về học tập, nhưng không bị chẩn đoán với chứng tự kỉ hoặc khuyết tật về trí tuệ.

Tuy nhiên, đặc biệt một khám phá đứng ngoài lề khi chúng tôi so sánh những nhóm khuyết tật về phát triển với nhau: Những trẻ em với chứng tự kỉ có khả năng cao hơn 2 lần so với những trẻ em với ADHD, khuyết tật về học tập hoặc sự chậm trễ phát triển khác có chứng viêm ruột kết và tiêu chảy thường xuyên trong suốt năm ngoái.

Những trẻ em với chứng tự kỉ có khả năng nhiều hơn 7 lần đã trải qua những vấn đề về dạ dày và đường ruột này so với những trẻ em không bị bất cứ khuyết tật phát triền nào.

Đánh giá chi tiết này chứng minh rằng trẻ em với chứng tự kỉ hoặc rất nhiều những loại khác của những khuyết tật về phát triển thực sự đối mặt với một nguy cơ tăng cao của rất nhiều những bệnh về sức khỏe phổ biến.

Điều này cung cấp bằng chứng rằng những trẻ em với những khuyết tật về phát triển cần có những dịch vụ sức khỏe tăng lên cho cả những thiếu hụt về chức năng và những vấn đề về sức khỏe của chúng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *