Có khả năng để khám phá ra chứng tự kỉ bằng cách quan sát những đứa trẻ 1 tuổi hay không

Câu trả lời đến từ giám đốc khoa học của tổ chức Autism Speaks Geri Dawson, Tiến sĩ.

Trong những ngày gần đây, bạn có thể đã đọc những câu chuyện trên các phương tiện truyền thông về nghiên cứu cho thấy những trẻ em phát triển bình thường có xu hướng chuyển từ mắt nhìn chằm chằm đến môi đọc khi lần đầu học nói, nhưng sau đó chuyển lại về tập trung trước hết đến mắt của người nói khi được 12 tháng tuổi.

Báo cáo nghiên cứu này xuất hiện online tuần này trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences. Trong việc báo cáo kết quả của họ, nhà tâm lí học phát triển David Lewkowicz và sinh viên nghiên cứu tiến sĩ Amy Hansen-Tift thuộc đại học Florida Atlantic gợi ý rằng sự chuyển trong quá trình tập trung này có thể khác ở những trẻ em bị chứng tự kỉ hoặc có nguy cơ phát triển chứng tự kỉ. Đưa ý tưởng này đi 1 bước xa hơn, họ đưa ra rằng chú ý đến cách mà những trẻ em chuyển sự tập trung của chúng trong suốt năm đầu cuộc đời có thể giúp nhận biết những trẻ em có nguy cơ bị chứng tự kỉ – có lẽ trước khi những triệu chứng rõ ràng khác trỗi dậy. Để ủng hộ cho ý tưởng này của họ, họ trích một nghiên cứu trước đây gợi ý rằng những đứa trẻ 2 tuổi với chứng tự kỉ có xu hướng nhìn chủ yếu vào miệng của những người nói chuyện với chúng, trong khi những đứa trẻ 2 tuổi phát triển bình thường tập trung chủ yếu vào mắt. Đây là một ý tưởng lôi cuốn bằng trực giác.

Nhưng sự thật, những nghiên cứu trong quá khứ không kiên định ủng hộ ý niệm này rằng những trẻ em với chứng tự kỉ tập trung ít hơn vào mắt và nhiều hơn vào miệng. Đúng là những trẻ em với chứng tự kỉ có xu hướng tập trung chú ý ít hơn vào những hành động xã hội như là những sự biểu lộ. Tuy nhiên, có khả năng rằng những trẻ em với chứng tự kỉ, như những trẻ em bình thường, cho thấy một hình mẫu tương tự của sự chú ý nhiều hơn vào miệng khi chúng đang học ngôn ngữ. Đưa ra rằng những sự chậm trễ trong ngôn ngữ là phổ biến ở những trẻ em với chứng tự kỉ, một người có thể dự đoán rằng giai đoạn giành được ngôn ngữ này có thể bị kéo dài ra. Thêm vào đó một người có thể kì vọng rằng cái nhìn chằm chằm vào miệng so với mắt sẽ thay đổi ở những trẻ em với chứng tự kỉ phụ thuộc vào mức độ kĩ năng ngôn ngữ của mỗi trẻ em.

Thật may, trong khi chúng tôi vẫn chưa biết liệu việc nhìn chằm chằm vào mắt là sự báo trước đáng tin cậy của chứng tự kỉ, nghiên cứu ủng hộ một cách vững chắc sự hữu dụng của những dấu hiệu khác để kiểm tra những đứa bé chỉ mới biết đi. Học viện Mỹ về khoa nhi (American Academy of Pediatrics – AAP) đề xuất rằng tất cả trẻ em nên nhận được sự kiểm tra về chứng tự kỉ ở tháng thứ 18 và 24. Một trong những công cụ kiểm tra được đề xuất bởi AAP là M-CHAT, mà bạn có thể truy cập trên trang web của chúng tôi ở đây.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *