Có nên cho con dùng thuốc chống tăng động?

1 Mẹ Hỏi: Em đang được CCM tư vấn về thuốc chống tăng động cho cháu, em băn khoăn không biết thế nào? Một số cô giáo ở trường khuyết tật cũng giới thiệu là nên cho bé đi khám khoa tâm thần và uống thuốc để giảm bớt tăng động vì theo cô thì có nhiều cháu đã tiến bộ…Thực tình em rất phân vân, muốn làm cho con nhưng chi phí cao mà kết quả thì chẳng biết thế nào: giúp con hay ngược lại?

1 Mẹ Trả lời:

Theo em hiểu thì thế này ạ:

Nếu cháu đó bị tăng động giảm chú ý (AD HD) thì em không biết (trong 1 cuốn của Mỹ em đọc, thì ca ngợi dùng thuốc thần kinh lắm. Cứ như là Phù, 1 thằng cu chuyên đập phá và sách nhiễu, hành hạ mẹ nó đủ trò trở thành 1 đứa trẻ biết nghĩ và ythương mẹ. Sách này dịch tiếng V rồi em không nhớ tên. Nhưng mà họ không nói rõ là thuốc gì, uống liều lượng ntn, hơi trên mây trên gió… Nên cảm tưởng của em là … không tin lắm. Nó mang tính quá thần kỳ, cứ như là 1 túi bột giặt bay qua người mà làm áo quần trắng tinh ra ấy!).

Nếu là TỰ KỶ, thì có thể cân nhắc: tăng động là hiếu động thái quá (vận động quá nhiều) hay nghĩa là kích động (vận động quá mạnh mẽ-vd đập phá)?

  1. nếu là hiếu động của tự kỷ, thì em nghĩ có thể do nhiều nguyên nhân, chứ không riêng gì do thần kinh nhạy. vd Rối loạn giác quan cũng có thể gây hiếu động. Nếu đưa con đi bs thần kinh thì rất có thể đc kê thuốc thần kinh gì đó. Con em rất tăng động, chạy nhảy khủng khiếp, bs bảo hiểu động quá, chạy nhảy liên hồi, điện não đồ cũng có 1 ít sóng nhọn (chắc các con nhà mình thì đa phần đều có). bs kê ẻncrate gì đó, lâu ngày rồi em quên, nhưng em không cho uống. Khi em hỏi bs DAN! thì bs cũng nói không uống.

Với con em, diệt nấm (fluconazole) cũng giúp cháu tĩnh lại hơn. Và việc cho cháu vận động nhiều và tiếp xúc nhiều cũng có ích. Nhận thức tốt hơn cũng giúp đỡ chạy hơn. Theo thời gian, cũng đỡ chạy hơn. Nhưng mà giờ thì vẫn nghịch, vẫn chạy. Có lẽ tiền đình hoặc bộ phận nào đó của cháu sao đó khác thường, nên cháu chạy như thế nó tạo ra cảm xúc rất tuyệt. EM cũng thử chạy theo con, nhưng mà chỉ thấy mệt thôi. Cứ chấp nhận như 1 phần của con thôi ạ.

  1. nếu là kích động, thì em không biết. Có 1 số phụ huynh nước ngoài cũng dùng 1 số loại thuốc hỗ trợ mooding, em đoán là kiểu này, tức là điều chỉnh trạng thái cảm xúc. Con em thì nó lại vui vẻ, mát tính, chẳng mấy khi bùng nổ, đập phá, âu sầu nên em chưa tìm hiểu bao giờ.
  2. nếu là liên quan đến động kinh, thì rõ ràng là nên khám bs thần kinh. Lúc này nên hiểu là động kinh là 1 thứ tách biệt khỏi tự kỷ, và nên điều trị cho đúng đắn.

Tuy nhiên, cũng cân nhắc là nếu bs thần kinh đó mà kê thuốc cho tự kỷ ngay cả khi không có động kinh, thì có thể đơn thuốc sẽ bị nặng hơn.

Nhóm bio của em cũng có bạn có cơn động kinh, và bs DAN! này cũng nói bạn í vẫn nên uống thuốc động kinh.

Nói chung cơ chế tác động của thuốc thần kinh, tuy em không rõ lắm, nhưng cũng đoán, là giảm kích thích quá mức của não. tức là kéo chùng mọi hoặc rất nhiều thứ lại, mà rất có thể tác động đến cả những thứ con mình chỉ ở mức bt, hoặc yếu. Nên suy đi tính lại, vào trường hợp của con em, em vẫn không cho uống mặc dù đc bs thần kinh kê đơn.

Có 1 lưu ý nữa là cách nhìn tự kỷ theo hướng thần kinh cũng có 1 số hạn chế, không toàn diện; nên việc kê đơn theo hướng thần kinh cũng nên đc cân nhắc kỹ. Hiện trong bệnh viện, tự kỷ đc khám và chẩn đoán theo 2 hướng phòng khám chuyên khoa – bs tâm lý hoặc bs thần kinh, và theo “ngu ý” của em thì mỗi hướng như vậy vẫn là chưa đầy đủ.

Cả cái món bổ não mà các bs HN tới tấp kê đơn, em cũng không mặn mà. Trong các loại thuốc bổ sung mà em đang dùng cũng có nhiều cái hỗ trợ cho não, nhưng không bao giờ có mấy cái somazina với lại trausant gì gì đó cả.

Mọi ng đọc giới thiệu về HANDLE mà sắp có hội thảo chưa ạ? Có 1 đoạn nói về sự tổng thể khi điều trị trong tự kỷ í! nghe trôi luôn.

Chúc bạn í có quyết định sáng suốt!

Có 1 điều buồn cười là bs kê cho con cái gì, em cứ là lên tra internet chán chê mới cho uống, máu Tào Tháo chảy rào rào trong huyết mạch, bác sỹ mà có khả năng đọc đc ý nghĩ của em lúc đó như anh chàng ma cà rồng trong Chạng Vạng thì chắc yêu cầu mẹ con về luôn mất. Còn thi thoảng mẹ ốm, bs kê thuốc, ra thẳng hiệu thuốc mua rồi ực luôn, nhiều khi không tìm hiểu ngay các loại thuốc đc kê lần đầu!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *