Con trai tôi có vấn đề về giấc ngủ, Điều gì có thể giúp được

Câu trả lời đến từ 2 thầy thuốc lâm sàng ở mạng lưới điều trị tự kỉ (Autism Treatment Network – ATN) của tổ chức Autism Speaks. Nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ Sangeeta Chakravorty và nhà tâm lí học và thầy dạy về giấc ngủ Terry Katz.

Đầu tiên, hãy biết rằng bạn không đơn độc! Rất nhiều trẻ em với chứng tự kỉ có khó khăn về việc đi vào giấc ngủ và ngủ trong suốt đêm. Vì vậy những nhà lâm sàng học của ATN đã nghiên cứu cách để giúp chúng ngủ tốt hơn. Sau đây là một số những mẹo nhỏ mà chúng tôi và các bậc cha mẹ cảm thấy có ích nhất:

  1. Đầu tiên, hãy hỏi bác sĩ của con bạn để kiểm tra bất kì vấn đề y tế nào mà có thể gây phiền phức với giấc ngủ.
  2. Chuẩn bị phòng ngủ của con bạn sẵn sàng cho việc đi ngủ: Nhiệt độ có thoải mái không? Con bạn có thích khăn trải giường, chăn và bộ pyjama không? Một phòng ngủ tối sẽ kích thích giâc ngủ, nhưng con bạn có thể cần một ánh đèn ngủ cho thoải mái. Nếu những tiếng động không thể tránh được trở thành vấn đề, nút tai hoặc một cái máy tạo nhiễu trắng có thể giúp. Hãy giữ cho chiếc giường chỉ để đi ngủ, không có thời gian cho trò chơi. Và cố gắng giữ cho môi trường nhất quán, ví dụ nếu bạn dùng đèn ngủ, hãy để nó sáng suốt đêm.
  3. Hãy duy trì những thói quen ngủ ngày tốt: Cho con bạn thức dậy vào khoảng cùng giờ mỗi buổi sáng. Cố gắng loại trừ những giấc ngủ ngày. Giúp con bạn có nhiều thời gian thể dục và ánh nắng mặt trời, nhưng hãy tránh những hoạt động thể chất mạnh mẽ trong khoảng 3 giờ xung quanh giờ đi ngủ. Tương tự hãy tránh những thức ăn và đồ uống có cafein vào buổi tối.
  4. Chuẩn bị giường ngủ: Giữ cho thời gian ngủ nhất quán, chọn một khoảng thời gian khi mà con bạn sẽ mệt nhưng đừng quá mệt. Phát triển một thói quen bình tĩnh và nhất quán vào giờ ngủ. Giữ cho ánh sáng ở mức thấp.
  5. Hãy cân nhắc sử dụng một thời gian biểu thị giác để giúp con bạn học và theo thói quen vào giờ đi ngủ.
  6. Hãy dạy con bạn buồn ngủ mà không có sự trợ giúp nào từ bạn. Nếu con bạn có thói quen ngủ cùng bạn, hãy thay thế bằng gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy rời khỏi phòng. Nếu điều này quá khó khăn, hãy ở trong phòng mà không đụng chạm – ví dụ ở trên một cái ghế quay mặt về phía khác con bạn. Sau một tuần hoặc hơn thế, hãy chậm rãi di chuyển cái ghế về phía cửa mở – cho đến khi bạn ngồi ở ngoài.
  7. Hãy dạy con bạn ở trên giường. Hãy đặt ra những giới hạn về bao nhiêu lần con bạn được phép rời khỏi giường. Sử dụng những sự nhắc nhở thị giác ví như 1 hoặc 2 lần vào phòng tắm và thẻ uống nước một đêm. Hãy để một dấu hiệu ở bên trong của cửa phòng ngủ để nhắc con bạn trở lại giường. Nếu con bạn thực sự rời khỏi giường, hãy bình tĩnh và để nó trở lại giường với việc phải nói ít nhất có thể.
  8. Hãy thưởng cho con bạn vì đã ngủ suốt đêm, và nhắc nhở con bạn về kì vọng của bạn. Hãy cân nhắc việc làm một hợp đồng về những kì vọng và những phần thưởng. Những phần thưởng nhỏ là tốt nhất.

Giúp đỡ thanh thiếu niên ngủ. Giống như những đứa trẻ, thanh thiếu niên cần những bài tập và ánh nắng thích hợp và giờ giấc ngủ và dậy nhất quán. Tuy nhiên, thời thanh niên mang theo những thay đổi về hóc môn mà có thể làm chậm trễ sự bắt đầu mạnh mẽ của sự buồn ngủ cho đến muộn về đêm. Không may, rất nhiều trường trung học bắt đầu sớm!

Hãy tìm hiểu xem nếu như một lớp học có thời gian biểu muộn có là một lựa chọn. Trong bất kì trường hợp nào, hãy làm việc với con bạn để đặt ra một giờ đi ngủ tốt. Và những thanh thiếu niên lái xe cần biết không bao giờ lái xe khi buồn ngủ. Những bước có ích bao gồm cho con bạn làm xong bài tập về nhà và tắt máy tính và TV tối thiểu 30 phút trước khi ngủ. Giữ cho ánh sáng ở mức thấp. Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp những thanh thiếu niên đang lớn ngủ qua đêm. Cuối cùng, có thể là một ý tưởng tốt để dẹp bỏ những thiết bị điện tử, bao gồm cả TV, ra khỏi phòng ngủ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *