Đại Tự Kỷ chí dị

Nếu coi tự kỷ là một loại khuyết tật vô hình, thì bạn sẽ thấy xuất hiện một quốc gia cũng vô hình của nó, được đặt tên theo phân khúc “chuyên môn” là Đại Tự kỷ – nôm na là nước tự kỷ vĩ đại. Ở nước này, VQ (viết tắt của Vịt Quotient) là chỉ số được dùng thay cho mọi chỉ số khác (như VNIndex, hay Nikki, Downjones, NASDAQ…), được tính bằng các nỗ lực can thiệp tại nhà, hợp tác với trường học, và tuyên truyền về tự kỷ ra cộng đồng. Ở đây, VQ hay còn gọi là “xả stress để còn can thiệp” luôn được đề cao, nhằm giúp mọi công dân vịt thêm thăng bằng và tiếp thêm nghị lực trong cuộc sống. Hy vọng sẽ mang lại một chút tiếng cười qua tiểu phẩm còn đang viết dở này

Nước Đại Tự kỷ có một chính phủ như các nước khác. Thành viên trong nội các gọi nhau bằng Ngỗng A, Ngỗng B, một cách gọi trang trọng tương đương với Ông, Bà, Ngài, Đồng chí… Họ tự ví mình như một đàn Ngỗng đang bay đi tìm nắng ấm mặt trời. Thực ra các Ngỗng này cũng chỉ là các Vịt thôi, và dù có là Vịt Giời đi nữa thì các tập quán, cung cách làm việc cũng như bản chất bên trong cũng vẫn cứ rất ư là…Vịt! Vịt đáng lẽ chỉ biết đi và biết bơi trong ao nhà, nhưng vì gặp hoàn cảnh nghiệt ngã, mà bất đắc dĩ phải học bay. Cuối cùng đã trở thành siêu Vịt.

Điểm mặt một số thành viên gây ấn tượng

Thủ Tướng và các Phó Thủ Tướng nói chung là rất mẫu mực, tự mang cổ cánh ra mà gánh vác giang sơn, vì ở cái nước này Chính phủ làm việc không lương. Khi thấy mệt mỏi buồn bực thì họ cũng chả biết trút vào đâu, vì nước này cũng không có chế độ bầu cử lại sau mỗi nhiệm kỳ. Nói chung là ở đây không có khái niệm từ chức, chỉ có ra sức mà cống hiến thôi.

Tuy nhiên các thành viên nội các lại có phong độ thất thường, lúc hăng tiết Vịt lên thì làm quên chết, lúc kém hăng thì vừa làm vừa… sợ chết, nhưng vẫn làm.

Bộ trưởng Truyền thông là chị Mái Mơ. Mái Mơ có đặc điểm nổi bật là nói năng cũng chả mấy thuyết phục nhưng mà lúc nào cũng coi truyền thông là thứ quan trọng bậc nhất. Chớ có dại mà phản bác lại quan điểm này của Mái Mơ, vì chị ta sẽ cục tác om sòm đến khi đối phương nhức đầu mà bỏ cuộc. Thì đúng là truyền thông là thứ có sức mạnh đổi thay nhận thức thật, và khi nhận thức thay đổi thì kéo theo khối điều hay, nhưng cái nhà chị Mái Mơ dường như coi sức mạnh truyền thông là sức mạnh của chính mình, một kiểu mượn oai thường thấy ở các quan chức họ nhà Vịt. Để có chất liệu cho việc truyền thông, chị ta cứ sùng sục vẽ ra hết cái sự nọ đến cái sự kia rồi giục giã mọi người phải tiến hành cho nhanh, còn chị ta ngồi trống mắt lên nhòm và chép miệng liên tục: nhanh lên, nhanh lên, các vị làm đi để cho tôi còn tiến hành công việc tung tin của tôi chứ! Nhanh lên, làm đi, vì việc này tôi không biết làm, nhưng mà các vị không làm là không yên với tôi!

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao là một giai nhân trong nội các, nàng Thu Giấy. Nàng kín đáo nhẹ nhàng, hầu như không bao giờ lạc vào các cuộc buôn dưa công sở (mà nhà chị Mái Mơ luôn luôn có mặt). Nàng chỉ lên tiếng khi có những phát ngôn chính thức thôi. Nàng cần cù chu đáo, mẫu mực trong mọi việc. Nếu nàng đi đàm phán ở đâu thì chắc đến 99% là thành công, nhất là khi đối phương lại thuộc phái mạnh, vì nhan sắc và giọng nói nhẹ nhàng của nàng là một thứ quyền lực khó mà đối phó lại. Bản chất Vịt của nàng chỉ bộc lộ khi có đôi lúc nàng rất lạch bạch trong khi xung quanh chờ mong nàng cất cánh. Nhưng khó mà giận nàng được, vì họ nhà Vịt ai chả có lúc ..lơ mơ.

Kim Sắt là một nhân vật cũng đáng chú ý, dù không làm bộ trưởng bộ nào. Cho dù chiều cao rất khiêm tốn nhưng bù lại mỏ của chị chàng lại nhọn và âm lượng rất đẳng cấp. Kim Sắt viết lách, a lô, tranh luận, làm việc, cứ nhoay nhoáy, công suất không chịu thua ai, kể cả những lúc ốm nằm soài cánh ra mà rên, hay lúc bị mẻ một cái răng, à nhầm, cái gai mỏ, bác sĩ đề nghị trật tự không được nói. Có cho chị ta quản lý một bộ thì sớm muộn chị ta cũng trèo chân sang bộ khác để chém gió rào rào bằng cả tiếng Vịt ta và tiếng Vịt tây, vì chị ta thạo cả hai thứ tiếng. Cũng ít có Vịt nào mà cái âm thanh quàng quạc lại lắm cung bậc cảm xúc như cái chị Kim này, có khi âm vực phải đến 4 quãng tám, cao thì không ai đấu được, trầm thì cả làng khóc theo.

Nước này không có Bộ Y tế, mà chỉ có Bộ Can thiệp sớm. Cỏ Chân (còn tước hiệu đầy đủ là Cỏ Chân Vịt, là cháu 8 đời của trợ lý dinh dưỡng của thủy thủ Pa-Pai nước Walt Dysney hùng mạnh) phụ trách bộ này. Lúc nào cũng bươn bả tất bật. Cỏ Chân ngoại giao tốt, làm việc trách nhiệm, nhưng hay khóc và hay bị người nhà và sếp bắt nạt không tham gia hội họp được nhiều. Nàng ta dùng máy điện thoại muốn cháy pin luôn, vì cái gì cũng giải quyết bằng điện thoại và tin nhắn. Cũng tốt thôi nhưng điện thoại và tin nhắn làm cho đôi khi chả hiểu hết ý nhau, thế là …lại tốn thêm tiền nhắn lại nhắn qua. Các hãng dịch vụ điện thoại chắc khoái dạng khách hàng này lắm. Cỏ Chân và Kim Sắt rất thân nhau và có khẩu hiệu rất sến: “Đã sinh cùng ngày cùng tháng, nguyện chém gió cùng tháng cùng ngày”, và chung nhau mở một chuyên trang riêng để tung chưởng chém gió luyện rồng.

Đại Thiện Sĩ là người thật thà ngay thẳng, mỗi cái tật xấu là quá…ngay thẳng thật thà. Rất chăm chỉ, nhiệt tình và có trách nhiệm, nhưng anh ta vẫn bị đám chị em đả kích ngược xuôi. Khen cũng bị ném đá mà chê cũng bị ném gạch. Của đáng tội thi thoảng cũng cứ dại mồm trêu lại đám yêu tinh quàng quạc đó.  Cũng may là ngoài Đại Thiện Sĩ thì còn vài nam nhân khác như Lâm Thủ tướng, Kường Thiếu Lâm và Đại Hiệp Sư phụ…, chứ nếu không nội các sẽ rơi vào cảnh âm thịnh dương suy.

Cũng như nhiều nội các khác, nhân vật cố vấn của Thủ tướng và các Phó thủ tướng lại có khi nhiều quyền lực hơn cả …các vị to kia. Mãi Vẫn Tệ là một cố vấn siêu đẳng cấp, lúc nào cũng soi ra chỗ sai sót của bất cứ lĩnh vực gì. Họp hành đàm phán là cứ phải nhờ Tệ cố vấn ra tay chinh phạt. Nhà cố vấn là chỗ hội họp chính của nội các nên không bao giờ nuôi gâu gâu giữ nhà, chỉ nuôi một con mèo lông xù rất ư là lười nhác, chả bao giờ thấy meo lấy một tiếng. Nghe đâu, con mèo này nguyên là ở Phủ Thủ tướng Anh Tony Blair, vì không bắt được chuột nên ông Blair đã phải đổi nó cho Mãi Vẫn Tệ cố vấn để lấy một con Mướp sang làm công vụ. Giờ con mèo Mướp quê mùa đó đã được đổi tên là Larry Mướp, quốc tịch Anh, được báo giới Anh Quốc rất ngưỡng mộ.

Phòng khách nhà ông cố vấn còn khá nhiều nhân vật tiếng tăm trên chính trường, như Bộ trưởng Tài chính Mai Xanh, Chủ nhiệm văn phòng Mai Lăng Xăng thích đan khăn… Từ từ sẽ giới thiệu hết.

Một số chuyên viên làm việc cho chính phủ không mấy khi xuất hiện tại phòng khách trong các kỳ họp là Đào Phá Nét và Phàm Thu Vào. Cần phải giải thích rằng Đào Phá Nét không liên quan đến những vụ đào đường quên không lấp. Nàng là Nữ hoàng Internet với màn biểu diễn tài năng lướt và lục nét siêu hạng, có thể tìm được bất kỳ thông tin nào bạn muốn.  Nàng cũng có khả năng dịch thông tin nhanh tương tự như Google Translate, nhưng kèm theo khả năng chú thích tuyệt vời.  Hãng Giggle (có tên giao dịch tiếng Việt là Cười Khúc khích”), đối thủ chính của Google, đang lăm le ký hợp đồng chuyển nhượng với mức giá khủng với nàng trong một nỗ lực hòng lướt vượt qua chàng khổng lồ Google Translate.

Còn Phàm Thu Vào là một chuyên viên cự phách trong các phi vụ tìm ra các nguồn tài trợ không hoàn lại. Nàng được coi như thần tài của chính phủ. Cứ lúc đang khó khăn bối rối về vấn đề tiền nong tài trợ thì nàng lại nhảy ra ghi bàn. Ghi xong một bàn, nàng lại không quên ghi thêm vài bàn nữa.  Thậm chí, theo một nhà tiên tri có mức độ dự đoán chính xác khoảng 99% nhưng chỉ vì chưa có xì-căng-đan và cũng không phải là bạch tuộc như Paul nên chưa hề nổi tiếng, thì ngay cả khi nàng đổi tên thành “Thu Ra” thì khả năng này vẫn không suy chuyển, vì đã có cái họ “Phàm” đi với đệm “Thu” án ngữ chiều hướng luồng tiền tệ rồi: “phàm” là đã “thu”, thì không có gì phải nghĩ!

“Để Mai Tính” không phải là sản phẩm tham dự các giải liên hoan phim nào hết, mà là câu cửa miệng của Bộ trưởng Tài chính Mai Xanh.  Nghe nói vị bộ trưởng này công lực rất thâm hậu, tính toán con số vèo vèo và cực kỳ chuẩn xác như thể có một bộ nhớ vĩ đại và không bao giờ bị lỗi của anh chàng tự kỷ nổi tiếng “Sinh vào ngày xanh” được ghi vào kỷ lục Gi-nét vì khả năng nhớ chuỗi giá trị số Pi dài … vài trang giấy.  Mỗi khi xem bảng ích-xeo tính toán của vị này, là bạn lại sẽ có cảm giác rằng ích-xeo là một chương trình hay ho kinh khủng, nghe đâu chính là nguồn cảm hứng để sáng tác siêu phẩm “baby one more time” – tạm dịch là “Em ơi, (tính ích-xeo) thêm một lần nữa đi” đấy.  Còn nghe nói thêm là vị bộ trưởng này có thể tính rất nhiều lĩnh vực, hình như chỉ có lĩnh vực dự báo thời tiết và động đất sóng thần là không tham gia, có thể là do tiền đình của vị không ham thích lĩnh vực chao đảo đó. Tuy không tham gia hoạt động dự đoán dự tính động đất sóng thần, sau cơn động đất tại Hà Nội khoảng 4 độ rich-te vừa qua, sáng sớm hôm sau đã nhận được email của vị bộ trưởng đáng kính nể này chuyển tiếp từ một chuyên gia cỡ bự hướng dẫn về cách thức làm sao tồn tại được khi xảy ra động đất.

(Còn tiếp)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *