Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển thần kinh, thường bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh và kéo dài đến hết đời. Tuy nhiên, việc có thể nhận biết các dấu hiệu sớm và áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp cũng sẽ giúp trẻ hoàn thiện sự phát triển của bản thân và hòa nhập tốt với cuộc sống. Vậy Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ là gì? ùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ

Tự kỷ là gì

Tự kỷ, còn được gọi là Rối loạn phổ tự kỷ (ASD), là một khuyết tật suốt đời gây khó khăn trong giao tiếp và thiết lập. các mối quan hệ xã hội và kỹ năng sống của trẻ. Trẻ tự kỷ thường gặp các vấn đề về hành vi, ngôn ngữ, giao tiếp, ứng xử, chậm phát triển trí tuệ, giao tiếp xã hội kém, v.v.

Tình trạng này thường phát triển trong khoảng 3 năm đầu đời của trẻ, nó khiến trẻ bị tổn thương và dễ dẫn đến các hành vi tự làm hại bản thân. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng những hành vi xuất hiện ở trẻ tự kỷ thường là kết quả của nhiều rối loạn hình thành trong quá trình phát triển của trẻ từ sơ sinh hoặc trong những năm đầu đời, chủ yếu là do thể chất chứ không phải do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Nếu cha mẹ và người thân có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh và áp dụng các biện pháp cải thiện phù hợp với sự hỗ trợ tốt của gia đình thì sẽ có thể cải thiện được sự phát triển tự nhiên của trẻ. giúp các em từng bước hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình chỉ nhận thấy dấu hiệu của bệnh tự kỷ khi trẻ được hơn 2 tuổi. Mặt khác, các chuyên gia cho rằng, các triệu chứng của trẻ tự kỷ có thể được phát hiện sớm nhất khi trẻ 6 tháng tuổi.

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ

Làm thế nào để nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ ngay từ khi còn nhỏ là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Qua giải đáp thắc mắc, các chuyên gia cũng cho biết, trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm sớm nhất để cha mẹ phát hiện ra các biểu hiện của bệnh. Các triệu chứng của bệnh tự kỷ có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của trẻ mà mỗi trẻ sẽ có những hành vi và cử chỉ riêng.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho đến khi chúng được 2 tuổi. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích các bậc cha mẹ thường xuyên theo dõi, quan sát sự phát triển của con mình. Nếu con có những biểu hiện bất thường hoặc có khả năng phát triển không giống với các bạn cùng trang lứa thì cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hiểu rõ, bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh sẽ được nhận biết khi trẻ thiếu những hành vi bình thường chứ không phải những hành vi bất thường.

Một số Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ bao gồm:

 • Ít cười: Cha mẹ nên chú ý xem trẻ có thường xuyên mỉm cười trở lại nụ cười của mình hay không? Hay đứa trẻ tự cười một mình? Thông thường, trẻ sơ sinh khoảng 6 tháng tuổi có thể cười thoải mái và to, thường biểu lộ cảm xúc vui vẻ. Tuy nhiên, lúc này trẻ sẽ không thể diễn đạt được bằng lời nói, hành động, cử chỉ, nét mặt cụ thể.
 • Ít bắt chước: Trẻ khoảng 9 tháng tuổi nhưng hiếm khi bắt chước nụ cười, âm thanh và nét mặt của người khác có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ.
 • Chậm nói bập bẹ tập nói: Khi trẻ tròn 1 tuổi, trẻ đã có khả năng bập bẹ hoặc nói thì thầm ngôn ngữ của chính mình. Vì vậy, nếu trẻ không có biểu hiện này, cha mẹ cũng cần lưu ý và hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.
 • Mắt không linh hoạt: Trẻ tự kỷ sẽ ít hoặc không giao tiếp bằng mắt với người khác. Trẻ sẽ bị hạn chế sự tương tác và biểu hiện qua lại. Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ có nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ.
 • Hiếm khi gây sự chú ý: Trẻ nhỏ thường có biểu hiện vẫn cố gây ồn ào để thu hút sự chú ý và được mọi người xung quanh chú ý. Tuy nhiên, nếu bé không xuất hiện dấu hiệu này trong vài tháng đầu đời, bé có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ và giao tiếp với người khác.
 • Chậm phát triển vận động: Tùy theo độ tuổi mà trẻ sẽ có các mốc phát triển như lăn, lăn, trườn, bò, đi. Cha mẹ nên quan sát sự phát triển của trẻ để có thể nhận biết sớm những bất thường.
 • Thiếu điệu bộ cử chỉ: Khi trẻ được khoảng 9 đến 10 tháng tuổi, trẻ đã có thể vẫy tay, mỉm cười, tiếp cận mọi thứ xung quanh. Nếu trẻ thiếu những biểu hiện này, rất có thể trẻ đang mắc chứng tự kỷ.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ có một số hành vi sau:

 • Cứng nhắc, khó thích nghi: Trẻ khó có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường mới, thường sắp xếp đồ vật theo một trật tự nhất định và rất ngăn nắp.
 • Lặp đi lặp lại các cử động nhất định: Trẻ tự kỷ thường quay theo vòng tròn hoặc liên tục vẫy tay.
 • Thiếu vui tươi, thiếu quan tâm hoặc chỉ quan tâm đến một số đồ vật hoặc hoạt động nhất định.
 • Nhạy cảm với mùi, thức ăn, âm thanh hoặc hình ảnh. Thích liếc hoặc nhìn chằm chằm khi nhìn vào thứ gì đó.

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ vẫn chưa được xác định cụ thể, vẫn là một dấu hỏi lớn đối với y học hiện đại. Tuy nhiên, một số giả thuyết cho rằng các yếu tố sinh học hoặc môi trường có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Ngoài ra, nó cũng bao gồm các khiếm khuyết về hệ thống miễn dịch, gen hoặc các yếu tố lây nhiễm xảy ra trong quá trình mang thai của người phụ nữ.

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ

Tuy nhiên, tự kỷ cũng có thể làm tăng nguy cơ do các yếu tố sau:

 • Các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh tự kỷ sẽ tăng lên nếu mẹ mang thai ở tuổi cao, thường là trên 40 tuổi.
 • Phụ nữ khi mang thai thường xuyên tiếp xúc và hít phải hóa chất, sống trong môi trường ô nhiễm hoặc sử dụng các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm…
 • Phụ nữ khi mang thai mắc một số bệnh về chuyển hóa như tiểu đường, béo phì, v.v.

Cách khắc phục chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Tự kỷ không phải là một bệnh, nó là một hội chứng và không lây từ người này sang người khác. Hiện nay, trong y học vẫn chưa có một loại thuốc nào được chứng minh là có thể điều trị chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh được phát hiện sớm các dấu hiệu thì việc điều trị sẽ có kết quả tốt hơn, trẻ cũng sẽ phát triển các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ, nhận thức để hòa nhập với cộng đồng. đồng tốt hơn.

Thông thường, sau khi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, các nhà chuyên môn sẽ khuyến khích cha mẹ đưa trẻ đến giáo dục trong các trung tâm giáo dục đặc biệt. Tại đây trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng nhận thức, ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và kỹ năng tự lập. Ngoài ra, cha mẹ và những người thân xung quanh cũng sẽ được tư vấn và tìm hiểu một số thông tin về bệnh tự kỷ để chăm sóc và hỗ trợ trẻ tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị tự kỷ có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình can thiệp cải thiện bệnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy chú ý đến sự phát triển của trẻ. Ngay khi nhận thấy các vấn đề về hành vi, ngôn ngữ, nhận thức và giao tiếp ở trẻ, bạn nên nhanh chóng hỏi ý kiến ​​bác sĩ và đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *