Những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ và cách chăm sóc

Thông thường, các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ khá khó nhận biết vì trẻ vẫn có thể phát triển trí não bình thường, vẫn nói được dù chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi nên cha mẹ thường chủ quan. Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng kiểm soát trong giai đoạn này, bé có thể ngày càng xa rời các kỹ năng xã hội, trở thành một người mẹ vồ vập và gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển sau này. Vậy những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới dây nhé

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ cha mẹ cần biết

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) nên việc điều trị hoặc loại bỏ hoàn toàn chứng rối loạn này vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bệnh nhân mắc ASD thường gặp khó khăn trong giao tiếp, ngôn ngữ, nhận thức phát triển không đồng đều khiến họ bị cô lập và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh càng được phát hiện và điều trị sớm thì hậu quả tiêu cực liên quan đến chứng tự kỷ trong tương lai càng thấp.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ nhẹ

Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh tự kỷ là từ 12 – 36 tháng tuổi, lúc này các triệu chứng còn khá nhẹ nên có thể sử dụng sớm để cải thiện một số vấn đề về nhận thức. Khi qua giai đoạn này, các triệu chứng tự kỷ đã bắt đầu rõ ràng và trầm trọng hơn, dù có áp dụng biện pháp can thiệp nào thì cũng chỉ có 30-50% khả năng cải thiện thành công. Vì vậy, gia đình cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, quan sát con cái.

Cụ thể, các triệu chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ em dễ nhận biết trong những năm đầu đời bao gồm

 • Trẻ thiếu kỹ năng kết nối xã hội: trẻ tự kỷ thường có xu hướng thích chơi một mình với đồ chơi của mình, không thích vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, cần hiểu rằng không phải trẻ không thích chơi mà là trẻ chưa biết chơi, chưa biết kết bạn. Vì vậy thông thường nếu ở độ tuổi này nếu cho trẻ đi nhà trẻ thì trẻ sẽ ngồi một mình, chơi một mình mà ít tham gia các hoạt động tập thể cùng bạn bè.
 • Chậm phát triển ngôn ngữ: Trẻ tự kỷ nhẹ vẫn có thể nói chuyện nhưng trẻ thường chậm nói, nói ngắn gọn, không chủ động nói chuyện. Ngôn ngữ cũng sơ sài, bé thường chỉ lặp lại một vài câu quen thuộc, đôi khi nói một vài câu quan trọng một cách vô thức nhưng vẫn lặp lại.
 • Không cười, ít biểu cảm: Trẻ mắc ASD thường rất ít cười mà thường giữ một biểu cảm vô cảm, không linh hoạt. Vì vậy, mọi người thường cho rằng đứa trẻ có tính cách lầm lì, lạnh lùng hơn là tự kỷ. Trẻ cũng không có xu hướng lảm nhảm, chỉ trỏ hay học hỏi những điều mới xung quanh.
 • Vận động chậm: Các mốc phát triển lăn, bò, đi của bé thường chậm hơn nhiều so với trẻ cùng tuổi, trong các vận động hàng ngày bé cũng có xu hướng chậm hơn rất nhiều.
 • Không biết đùa: trẻ sơ sinh hoặc nhóm trẻ dưới 3 tuổi thường thích đùa hoặc chơi trò ú òa, chúng sẽ cười khi chơi với bố mẹ. Tuy nhiên, với trẻ tự kỷ thì ngược lại, trẻ không biết đùa, không biết cười khi chơi cùng bố mẹ.
 • Chỉ chơi với một hoặc một vài món đồ chơi: Trẻ tự kỷ thường chỉ để ý và chơi với một món đồ chơi yêu thích, thường có thiết kế đơn giản. Bé có thể chơi với món đồ chơi đó cả ngày mà không cần lo lắng về những món đồ chơi lớn nhiều màu sắc xung quanh.
 • Nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh: Trẻ tự kỷ nhẹ vẫn có thể nhạy cảm bất thường với âm thanh hoặc mùi, điều này khiến trẻ gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Chỉ muốn làm theo ý mình: trẻ tự kỷ thường phớt lờ cuộc gọi khi bố mẹ gọi, nhưng với những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ, trẻ vẫn có thể nhanh chóng trở về khi bố mẹ gọi. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nói về điều gì đó không có ý nghĩa hoặc trẻ không quan tâm, trẻ sẽ mất tập trung và tiếp tục chơi với đồ chơi của mình, nhưng nếu nói về những thứ trẻ thích, trẻ sẽ chú ý ngay lập tức. ngay lập tức. .
 • Giao tiếp bằng mắt kém linh hoạt: trẻ chậm lại khi nhìn bố mẹ gọi, tránh ánh mắt người khác

Tuy nhiên, trên thực tế dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ rất khó phát hiện. Ví dụ, những đứa trẻ tuy xa bạn bè nhưng vẫn có những ràng buộc trong gia đình, chẳng hạn như bám vào cha mẹ hoặc anh chị em, nhưng thường đi theo một người nào đó theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn như nếu bạn không có bố, bạn sẽ phải ăn bám của mình. mẹ. . Trẻ vẫn có thể nói chuyện ngay cả khi chúng không mạch lạc và nói bập bẹ.

Ngoài ra, khả năng trí tuệ của trẻ trầm cảm nhẹ cũng được đánh giá ở mức trung bình hoặc trên trung bình. Điều này khiến cha mẹ nghĩ rằng con họ có thể bị chậm phát triển hoặc có xu hướng nhân cách thấp. khi nhận thấy. Một số trẻ phát triển năng khiếu ghi nhớ sớm hoặc một lĩnh vực thậm chí khiến cha mẹ nghĩ rằng con họ rất thông minh.

Hậu quả của việc phát hiện dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ quá muộn

Nếu không phát hiện sớm những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ sẽ gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Theo các bác sĩ, nếu không điều trị kịp thời cho trẻ từ 12 đến 36 tháng tuổi thì chỉ có 20% trẻ được điều trị trong giai đoạn này có thể học và nói nhưng rất hạn chế về ngôn ngữ. 80% trẻ em còn lại vẫn là người lớn nhưng gặp khó khăn trong sinh hoạt bình thường, chậm phát triển trí tuệ và nhiều rối loạn tâm thần khác như động kinh hoặc trầm cảm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ nhẹ

Điều trị ASD quá muộn ở trẻ nhỏ còn dẫn đến việc trẻ có những hành vi bồng bột, dễ bị kích động khi không làm được việc của mình, có xu hướng đánh đập, hành hạ bản thân, trở thành kẻ vô dụng, trở thành gánh nặng. gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bệnh nhân tự kỷ vẫn có thể phát triển một số nhận thức, nhưng nếu không được điều trị thích hợp, khả năng của trẻ sẽ giảm đi, bị che lấp bởi những khiếm khuyết và ngày càng trở nên cô lập và bị bỏ rơi. . trái tim.

Thực tế mặc dù có đến hơn 90% người bị tự kỷ đều phải sống phụ thuộc vào gia đình nhưng 1 nửa trong số đó nếu được phát hiện các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ sớm vẫn có những mối liên kết, có nhận thức, có thể tự chăm sóc bản thân, có ý nghĩ vươn lên. Trong khi đó 1 nửa số con lại cho điều trị quá muộn mà cần phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình, kể cả với các hoạt động chăm sóc cá nhân hằng ngày.

Cách chăm sóc trẻ bị tự kỷ nhẹ

Cần biết rằng, việc điều trị sớm bệnh tự kỷ nhẹ không thể loại bỏ hoàn toàn bệnh mà chỉ giúp trẻ nhận thức được những vấn đề xung quanh, có những kỹ năng xã hội cần thiết để vẫn có thể tham gia các hoạt động thể chất. sao chép. như những người bình thường. Việc chăm sóc trẻ cần sự chung tay của các bệnh viện, trung tâm giáo dục tâm lý trẻ tự kỷ và sự chung tay của gia đình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chăm sóc của gia đình

Mặc dù trẻ tự kỷ thường ít giao lưu với mọi người xung quanh nhưng trẻ vẫn cảm nhận được sự yêu thương và gắn kết nhất định với gia đình. Gia đình là liều thuốc tốt nhất giúp trẻ có một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, gia đình cũng luôn cần chuẩn bị tâm lý rằng cần phải ở bên người tự kỷ suốt đời, thông thường chỉ có khoảng 1-2% người tự kỷ có thể sống độc lập với gia đình.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ nhẹ

Cha mẹ nên tham gia các lớp tâm lý, chăm sóc trẻ tự kỷ để có hướng hỗ trợ con tốt nhất. Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con cái nhiều hơn, hàng ngày nên nhẹ nhàng hướng dẫn con những hành vi, suy nghĩ đúng đắn, không nên bỏ rơi, đánh đập con cái. Cố gắng trò chuyện với con bạn mỗi ngày để tăng cường mối liên kết với con bạn.

Một số hoạt động hữu ích để thực hành cho trẻ bị tự kỷ nhẹ tại nhà là:

 • Việc chơi và dạy trẻ nên được tiến hành ít nhất 3 giờ / ngày
 • Hạn chế cho trẻ xem TV hoặc các thiết bị điện tử khác
 • Cố gắng nói tên và nhìn vào mắt trẻ, sau đó nhìn theo bàn tay để trẻ chú ý và học hỏi
 • Dạy bé sử dụng ngón tay và chỉ vào đồ vật, hình ảnh hoặc các bộ phận trên cơ thể mẹ và bé
 • Dạy bé những cử chỉ và ngôn ngữ cơ bản nhất như chào, tạm biệt, gọi bố mẹ
 • Giao tiếp hoặc hướng dẫn trẻ học, chú ý điều gì bằng cách thay đổi những thứ trẻ thích
 • Nói chậm, rõ ràng, có thể diễn đạt bằng nét mặt
 • Yêu cầu con bạn làm những công việc đơn giản
 • Khuyến khích hoặc hướng dẫn con bạn kết bạn và chơi với những đứa trẻ khác
 • Không làm theo ý trẻ nếu sai và bỏ qua nếu trẻ nổi cơn tam bành.
 • Hãy cùng nhau tô, xé và dán để kích thích sự phát triển của não bộ
 • Khuyến khích con bạn chơi thể thao, chơi với chúng
 • Để trẻ tự đi dép, đội mũ hoặc các hoạt động cơ bản khác
 • Luôn cố gắng động viên, khuyến khích hoặc khen thưởng sự tiến bộ của con bạn

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hướng con tham gia các hoạt động xã hội như đi sở thú, công viên để rèn luyện các kỹ năng đã học. Mặc dù vậy, nếu con bạn không thích, bạn có thể khó ép buộc vì trẻ có thể la hét hoặc tự đánh vào đầu mình. Hãy bắt đầu từ những hành động đơn giản nhất, đừng ép trẻ điều trị có thể khiến trẻ trở nên thờ ơ hơn với gia đình.

Cha mẹ cũng có thể theo dõi các hoạt động hàng ngày của con mình để biết con mình có năng khiếu gì và mua cho con những món đồ liên quan để giúp con phát triển tốt nhất. Cha mẹ cần thực sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Đưa trẻ đến các lớp học chuyên biệt ngay khi phát hiện các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ

Trong khi vai trò và sự hỗ trợ của cha mẹ thực sự quan trọng, rất khó để giúp trẻ phát triển tốt nhất nếu không là một chuyên gia hoặc thực sự hiểu về chứng tự kỷ. Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ nhẹ, sau khi thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên đưa con đến các lớp học dành cho trẻ tự kỷ càng sớm càng tốt.

Tùy theo nhu cầu, phụ huynh có thể đăng ký học bán trú ban ngày hoặc bán trú cho con, nhưng vẫn đề nghị phụ huynh đăng ký học bán trú để buổi tối cho con về nhà với gia đình.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ nhẹ

Tại đây, trẻ sẽ được học và thực hành nhằm phát triển các kỹ năng nhận thức, hành vi, ngôn ngữ, vận động và cơ thể cho trẻ tự kỷ. Đồng thời, tại đây giáo viên cũng sẽ tìm kiếm và phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn của trẻ, tạo cơ hội và môi trường để trẻ phát huy hết khả năng của mình nhằm bù đắp những khiếm khuyết về nhận thức.

Những đứa trẻ được giáo dục trong môi trường giáo dục chuyên biệt với bạn bè đồng trang lứa và sự đồng cảm cũng dần học được kỹ năng giao tiếp và thích ứng với xã hội. Từ đó có thể tăng khả năng nhận thức và hành vi để có thể tham gia vào các hoạt động bình thường khác của cuộc sống. Tuy nhiên, rất khó để nói liệu những đứa trẻ được điều trị tự kỷ sớm có tham gia vào môi trường giáo dục bình thường khi chúng lớn hơn hay không vì nguy cơ trẻ bị cô lập và bắt nạt là rất cao.

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các trung tâm giáo dục dành cho trẻ tự kỷ để đảm bảo rằng con mình có một môi trường học tập và phát triển tốt nhất. Tránh gửi trẻ đến những cơ sở không uy tín hoặc những cơ sở giữ trẻ bình thường vì dễ khiến bệnh nặng hơn do không có biện pháp chuyên môn phù hợp.

Những gia đình có trẻ nhỏ cần dành nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc con cái để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ, cha mẹ nên liên hệ với bác sĩ thường xuyên để đưa con đi khám định kỳ cũng như có những biện pháp kiểm soát kịp thời nếu trẻ quá hung dữ. Sự hỗ trợ của gia đình trong giai đoạn này là nền tảng quan trọng để trẻ có thể phát triển con đường tương lai của mình theo hướng tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *