Để mẹ tròn con vuông – Phần 2

Những chia sẻ về quá trình mang bầu và sinh nở

* Em sinh thường, không khó, nhưng em hoàn toàn giống như chị ở mấy điểm sau:
1. “Để giữ thai, bác sỹ tiêm Pregnyl 2 ngày một lần trong tháng đầu, và cho tôi uống Progesterone liên tục cho đến khi thai được 3 tháng”
2. Đến 9 tuần tuổi vẫn chưa nghe thấy tim thai, đi 10 nơi siêu âm, khám thì 9 nơi bảo thai hỏng rồi, có duy nhất 1 bsĩ bảo có hy vọngàthế là em nhất quyết giữ lại.
3. “bác sỹ cho tiêm truyền Oxytocin để thúc đẻ”
* còn mình thì chủ động sinh mổ vì thai quá 41 tuần, nên không có mục 3 như bạn, còn mục 1 và mục 2 thì giống hệt đấy.
* Tinh trang cua cậu sinh chau giong het minh day, den gio thi gan 8 nam roi van chua quen duoc cai ngay ay. Minh van nghi nhieu den nguyen nhan sinh no.
Co the la khong luc sinh no thi luc mang bau co van de phai dieu tri.
Co chi nao ma ca luc mang bau va luc sinh khong van de gi nhi?

* Có mình đây, bầu bì và sinh nở trọn vẹn, vui vẻ hết sức vì lúc đó mình đã có 1 con gái và công việc 2 vc cũng đang tốt, bs giỏi tay nghề người quen theo khám từ đầu đến cuối, mổ chủ động ngon lành (chỉ 1 tí teo là mình bị nôn khi mổ do thuốc gây tê nửa người-có nghi gì thì nghi cái này thôi)

Con đẻ ra xinh xắn, mắt sáng, miệng tươi. Nhìn mẹ chun chút, yêu mẹ, biết cười khi mẹ làm trò, ừ rồi cũng thi thoảng cũng cố làm điều gì đó để gây cười cho mọi người tầm 1 tuổi – đấy có phải trẻ tk nào cũng thờ ơ đâu

Rồi qua 1 tuổi nói đc vài từ, rồi nghịch chạy hơn. 2 t chẩn đoán tk. 2.5 t thoái triển cực nhanh, mất hết ngôn ngữ, giao tiếp mắt, rối loạn xúc giác (sợ bóng, ko biết nhai thức ăn to mà phải cắt, trừ hoa quả), thành 1 thằng bé khác hẳn. 3 t tiêu chảy tóe loe, sẵn sàng vào viện truyền nước trước khi lả mất. Sau đó kiêng sữa thì khá hơn. Can thiệp dày đặc. Nói đc vài từ âm a.

5t mới bắt đầu u-i-o… rồi ghép phụ âm. Đến giờ hơn 7t vẫn còn bi bô như trẻ lên 2. Sáng nay dậy mẹ chỉ mũi, chàng đọc “ngạt mũi, ko thở”, chỉ họng, chàng tiếp “đau họng – ngậm chép-sil”.

CDC cũng nói rằng tk xuất hiện rất sớm, hoặc từ lúc cấu tạo bào thai hoặc ngay sau sinh nở. Nói chung họ cũng có vẻ không gạt vụ sinh nở ra đâu, và bên cạnh là 1 link to tướng về các vấn đề bát tưoờng liên quan đến sinh nở.

CDC cũng nêu con số % rất lớn trẻ tk ko nói hoặc nói rất ít, 40% thì phải, và khoảng 70% có vấn đề về trí tuệ hu hu

2-3 năm đầu, mình vẫn can thiệp hết sức nhưg vẫn mong manh hy vọng ko phải tk mà là thứ gì đó gần gần.

Con mình xinh tươi, mắt mũi có hồn, lại thi thoảng làm trò cười nữa (tất nhiên tuy chẳng hay = chị nó)

Còn giờ đây, 5 năm với từ tk, ngày càng thấy đau lòng. Nghĩ những khó khăn trước mắt đã thấy khó, mà nghĩ dài thì chẳng dám nghĩ nữa. Con càng lớn, càng nhiều vấn đề. Cô giáo đang kêu ca không chịu ngủ trưa, dậy nghịch lung tung, càng lớn càng … hư.

* Có mình đây cũng bầu bì tốt, vui vẻ, còn hơn cậu 1 điểm là đẻ thường hoàn toàn, không thuốc hỗ trợ gì hết. Mình sinh con thứ 2 nên có kinh nghiệm, bắt đầu thấy đau bụng chuyển dạ là tắm gội, ăn uống lấy sức, sắp đồ đạc cho vào túi, rồi bật tivi xem cố hết cái phim dài tập đang xem dở, lúc rất đau rồi mới vào viện, xong thủ tục là đẻ luôn, đẻ xong mấy tiếng là hồi sức đòi ra viện liền, cả phòng ghen tị, các bà mẹ chồng đi chăm con dâu đẻ mệt mỏi vất vả nhìn thấy mà thèm.

Vậy mà rồi thì 3 năm sau thấy tự kỷ.

* Ngoài ra còn có em đây nữa. Sinh mổ nhưng mọi việc diễn ra hết sức bình thường. Y như chị, em bầu bì và sinh nở trọn vẹn, hết sức vui vẻ trong cả quá trình mang bầu và sinh con. Được 25 ngày tuổi bé con đã biết hóng hớt. Đầy tháng chụp ảnh cười rất tươi, vừa cao to vừa xinh giai hơn bố nhiều. Không còn gì có thể hơn thế đối với cả gia đình em và gia đình chồng.

Thế mà 24 tháng tuổi 10 ngày, bs kết luận tự kỷ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *