8 điều con cái mong cha mẹ thấu hiểu nhiều nhất

Có nhiều điều con cái mong cha mẹ thấu hiểu nhưng không dễ để nói ra. Các bậc cha mẹ thường hay cho rằng “trẻ nhỏ còn nhỏ đã biết gì đâu” nhưng trên thực tế, những gì mà chúng biết và chúng nghĩ sẽ khiến người lớn phải ngạc nhiên. Hiểu được tâm tư tình cảm của con trẻ sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa tâm hồn để cha mẹ có thể kết nối, làm bạn với con cái dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết sau đây nhé!

8 Điều con cái mong cha mẹ thấu hiểu

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có thể phát triển tốt nhất, toàn diện nhất, thành công nhất và luôn nghĩ rằng làm như lời cha mẹ dặn thì con cái sẽ luôn đúng. Trong mắt cha mẹ, con cái dù bao nhiêu tuổi vẫn luôn là những đứa trẻ nhỏ bé cần được cha mẹ che chở.

Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em cũng có những suy nghĩ riêng muốn được cha mẹ hiểu và tôn trọng.

Trẻ con thường lớn rất nhanh, dù có ngoại hình nhỏ bé nhưng chúng lại có những suy nghĩ chín chắn đến khó tin. Điều mà con cái mong cha mẹ hiểu không chỉ cho con cái mà cha mẹ cũng phải hiểu.

Hiểu được suy nghĩ của con cái sẽ là sợi dây kết nối để cha mẹ làm bạn với con cái, tránh những xung đột, mâu thuẫn không đáng có. Vậy con cái mong cha mẹ hiểu điều gì?

Hãy lắng nghe con

Người lớn luôn cho rằng mình đúng và ép buộc con cái phải làm theo ý mình. Nhưng thực tế, có những điều mình không muốn thì dù có nói ra bố mẹ cũng không quan tâm. Điều này khiến con cảm thấy rất buồn, cảm thấy không được trân trọng.

Ngay cả những việc trong gia đình, những việc liên quan đến bản thân, con không bao giờ quyết định được, thậm chí có những việc con không sai, bố mẹ vẫn cho rằng con không đúng.

Nhiều trẻ nhỏ luôn thắc mắc tại sao bố mẹ không bao giờ hiểu, không nghe mình nói, cho mình cơ hội giải thích. Vì vậy, điều mà trẻ mong cha mẹ hiểu nhất là hãy bình tĩnh lắng nghe chúng nói ít nhất một lần. Những gì cha mẹ nhìn thấy và nghe thấy không phải lúc nào cũng là sự thật.

Cha mẹ luôn mong muốn con cái nghe và làm theo lời cha mẹ, ngược lại, con cái cũng mong muốn cha mẹ có thể ít nhất một lần lắng nghe những lời giải thích từ con cái.

Có những khi con bị điểm kém vì quên bài tập, nhưng cha mẹ luôn cho rằng con lười biếng và kém cỏi. Thực ra, những lúc đó, con cần bố mẹ an ủi, động viên chứ không phải la mắng. Cha mẹ chỉ cần nghe con kể là biết đêm qua con thức khuya học bài đến nỗi ngủ quên trên bàn học nên sáng hôm sau con đã quên vở ở nhà.

Trước bất cứ vấn đề gì, cha mẹ cũng cần bình tĩnh lắng nghe con giải thích và trình bày vấn đề. Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng.

Khi đã hiểu rõ vấn đề, cha mẹ hãy bắt đầu giải thích và phân tích vấn đề cho con hiểu, tránh đưa ra cái nhìn phiến diện và cảm tính sẽ thiếu công bằng, vô tình có thể tạo cảm giác cho trẻ. cảm giác bất công, trái ý và tức giận, xung đột với cha mẹ.

Đừng so sánh con bạn với những người khác

“Sao em A được 8 điểm mà con chỉ được 7,5?”; “Đến mà xem cái B vừa học giỏi lại còn biết giúp mẹ việc nhà, sao mà ngoan thế”; “Con chơi với C, nhưng sao con không thể giỏi bằng nó.”

So sánh con mình với “con nhà người ta” thực sự là một câu nói “huyền thoại” của tất cả các bậc cha mẹ với mong muốn con mình chăm chỉ hơn, nhưng thực tế chỉ khiến họ chạnh lòng và thất vọng về con mình.

Không ai muốn trở thành bản sao của bất kỳ ai, và không ai muốn bị so sánh với người khác, ngay cả chính cha mẹ, vậy tại sao lại so sánh con mình với người khác?

Điều mà con cái mong bố mẹ hiểu là cảm giác bị so sánh với người khác là vô cùng phẫn uất, đáng thương, buồn và thất vọng về bản thân, vì vậy bố mẹ không nên làm như vậy nữa.

Cha mẹ hãy tin tưởng con nhiều hơn nữa

Tất nhiên, không phải cha mẹ nào cũng không tin tưởng con cái mà tùy theo độ tuổi mà mức độ tin tưởng khác nhau. Ví dụ, khi một đứa trẻ 15 tuổi muốn học chơi guitar, bạn có thể nói rằng tay của nó quá ngắn nên nó không thể chơi được.

Khi cô giáo gọi đến kiểm tra, mẹ nghĩ ngay là do tôi quậy phá, không học bài nên cô giáo mới gọi. Cha mẹ luôn nghi ngờ khả năng của con, cho rằng con không làm được sẽ khiến con nản lòng, mất tự tin vào bản thân.

Vì vậy, điều mà con cái mong bố mẹ hãy hiểu để đặt niềm tin vào chúng nhiều hơn. Thậm chí đôi khi bạn thực sự không thể làm được, nhưng chỉ cần bạn nói “Tôi tin bạn, bạn sẽ làm được” hoặc “chỉ cần bạn cố gắng hết sức, chúng tôi sẽ luôn tự hào về bạn” và bạn sẽ tiếp tục.

Hãy tiếp tục cố gắng để không làm bố mẹ bạn thất vọng. Dù trong hoàn cảnh nào, điều tôi muốn nhận được là sự tin tưởng và động viên từ bố mẹ chứ không phải là sự nghi ngờ hay bảo tôi không làm được.

Dẫu biết rằng nhiều bậc cha mẹ luôn không muốn khen con vì sợ con tự ái nhưng một lời động viên của cha mẹ còn quý hơn phần thưởng mà đứa trẻ nhận được.

Trong những vấn đề xung quanh cũng vậy, cha mẹ cũng cần hiểu và tin tưởng con mình là người như thế nào, có nên làm những việc như vậy hay không trước những lời đàm tiếu xung quanh.

Hãy tôn trọng sở thích của con bạn

“Con gái phải mặc váy hồng mới xinh”, “con trai phải đá bóng”, “con phải làm bác sĩ mới thành công” và buộc con bạn phải làm điều đó. Nhưng bố mẹ ơi, dù con còn nhỏ nhưng con cũng có những sở thích và ước mơ của riêng mình. Và đây cũng là điều mà con cái mong cha mẹ hiểu và tôn trọng.

Cha mẹ thường cho rằng con lớn rồi, đã chăm con từ khi mới sinh nên hiểu con nhất, biết điều gì tốt cho con. Nhưng thực tế, họ không hiểu gì về đứa trẻ. Điều con muốn không nhất thiết phải là những gì tốt nhất, mà là những gì phù hợp nhất, những gì mà bé yêu thích nhất.

Điều trẻ mong cha mẹ hiểu là hỏi và tôn trọng ý kiến, mong muốn của trẻ trong mọi vấn đề liên quan đến trẻ. Dù lớn hay nhỏ, trẻ cũng muốn được quyền có ý kiến, ít nhất là trong những vấn đề liên quan đến bản thân như quần áo, trường lớp hay đơn giản là ăn gì.

Đừng tranh cãi trước mặt các con

Tất nhiên điều này không xảy ra với tất cả các bậc cha mẹ, nhưng đó cũng là điều mà con cái mong cha mẹ chúng hiểu. Cha mẹ cãi vã, xúc phạm nhau, dùng những lời lẽ thiếu đạo đức xã hội có thể trở thành vết thương lòng không thể xóa nhòa.

Hơn hết, hình ảnh những ông bố bà mẹ hoàn hảo, gia đình hạnh phúc cũng trở nên tan tành trước mắt những đứa trẻ thơ ngây.

Trong mọi trường hợp, cha mẹ dù có tức giận đến đâu cũng tuyệt đối không nên tranh cãi trước mặt con cái. Ngay khi tranh luận lên đến cao trào, cả hai có thể buông lời xúc phạm hoặc có những hành vi ném đá, dùng lời lẽ thô tục thì cần cố gắng kiềm chế cảm xúc và dừng lại ngay.

Nếu có vấn đề gì hãy chọn thời điểm không có cãi vã hoặc cố gắng tranh luận một cách văn minh để tránh ảnh hưởng đến tâm lý và suy nghĩ của trẻ.

Nhiều đứa trẻ phải lớn lên trong tiếng cha mẹ mắng mỏ nhau, điều này có thể tác động xấu đến cả suy nghĩ, nhận thức và nhân cách của chúng. Trẻ có xu hướng ít nói, lầm lì hoặc bạo lực hơn bình thường.

Thống kê cho thấy, ở những trẻ có vấn đề về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, gia đình có xu hướng bạo lực, cha mẹ thường xuyên cãi vã, thiếu hòa thuận.

Đừng mắng mỏ con cái trước mặt người ngoài

Tránh la mắng, mắng mỏ hay trừng phạt con ở nơi đông người là một trong những sai lầm trong giáo dục mà nhiều bậc phụ huynh gặp phải hiện nay. Nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ răn đe, khiến họ sợ hãi và không dám tái phạm nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế đôi khi không đạt được hiệu quả này mà còn hình thành những bóng hồng tâm lý, khiến trẻ dễ nổi loạn hoặc trở nên nhút nhát, sợ hãi xung quanh, không còn tin tưởng ai.

Dù là trẻ con hay người lớn, chúng ta đều có lòng tự trọng, chỉ là chúng ta thường lầm tưởng rằng trẻ con mau quên hơn.

Việc cha mẹ phạt trẻ trước mặt nhiều người, đặc biệt là bạn bè của trẻ cũng hủy hoại lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ xấu hổ, ngại ngùng không còn dám gặp bạn bè. Ảnh hưởng tâm lý của việc bị bạn bè trêu chọc là vấn đề mà cha mẹ không thể xem nhẹ.

Điều mà trẻ mong đợi cha mẹ hiểu là hãy đối xử với chúng như người lớn, tôn trọng và tiết kiệm thể diện cho chúng. Hãy trừng phạt con bạn và nói chuyện với chúng một cách tế nhị và riêng tư thay vì lớn tiếng ở nơi công cộng.

Thừa nhận con thay vì tập trung vào những khuyết điểm

Mỗi khi cố gắng đạt được điều gì đó, tôi đều mang về nhà khoe với bố mẹ để được khen rằng mình giỏi quá, thật tự hào. Nhưng đáp lại sự cố gắng của đứa trẻ, phụ huynh trả lời rằng phải “may mắn” hoặc “đầy người trúng, dễ như ăn kẹo”. Điều này khiến tôi vô cùng thất vọng và tủi thân, không còn muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

Bất cứ ai cũng thích được khen ngợi, được ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của mình. Trẻ em thường cố gắng làm mọi thứ để được cha mẹ khen ngợi và cảm thấy tự hào về bản thân. Tuy nhiên, một số cha mẹ thường không làm như vậy.

Thay vì chú ý đến điểm mạnh, điểm tốt của con mình thường chỉ chú ý đến những việc con làm chưa tốt, chỉ trích những khuyết điểm của con. Điều này khiến bé vô cùng tổn thương, nản lòng và không còn muốn cố gắng nữa.

Ví dụ như em được 9 điểm môn văn, em được điểm cao nhất lớp, nhưng môn toán em chỉ được 7 điểm. Thay vì vội vàng trách mắng vì con không học thường xuyên, trách con học kém môn toán, trước hết hãy khen con học tốt môn văn.

Nếu thấy con có tiềm năng phát triển tốt ở môn học này, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu mong muốn, sở thích của con để tạo cơ hội cho con phát triển thế mạnh này. Đồng thời vẫn phải phân tích để các em hiểu và cố gắng hơn trong môn toán, tránh vì quá yêu thích môn văn mà bỏ bê môn toán sẽ không thể thực hiện được.

Dành nhiều thời gian hơn để chơi với con

Dù càng lớn, việc nói chuyện với bố mẹ càng trở nên khó khăn hơn vì cả hai không còn cùng nhau chia sẻ nhiều suy nghĩ, nhưng trong thâm tâm, tôi luôn mong muốn bố mẹ có thể dành nhiều thời gian để chơi với mình hơn nữa. dành thời gian cho các con của tôi.

Đơn giản chỉ cần nói chuyện với con bạn. Các bậc cha mẹ thường bận rộn với việc kiếm tiền vì cho rằng chỉ cần gia đình trọn vẹn thì con cái mới hạnh phúc, gia đình hạnh phúc mà quên mất rằng việc gắn kết các thành viên cũng rất quan trọng.

Nhiều lúc em cũng muốn tâm sự, nói chuyện với bố mẹ nhưng ai cũng bận, đến giờ ăn cơm cũng không ai thèm nghe. Thấy bố mẹ mệt, em cũng muốn chạy ra xoa bóp, chia sẻ nhưng mọi người lại gửi em đi học rồi bận đi làm.

Kể cả những ngày cuối tuần, bố mẹ bận việc này việc kia, cả nhà không có nhiều thời gian đi chơi hay chỉ nói nhiều. Có nhiều điều con cái mong cha mẹ hiểu nhưng để nói ra thì không dễ.

Cha mẹ cần là người chia sẻ, chủ động trò chuyện để con hiểu và dễ dàng kết nối. Học cách làm bạn với con là một thử thách lớn đối với tất cả các bậc cha mẹ, nhưng những thành quả đạt được trong quá trình phát triển hoàn thiện của con sẽ là nguồn động lực lớn nhất để cha mẹ thay đổi và cố gắng nhiều hơn mỗi ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *