Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu có hiệu quả không?

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu hiện đang là phương pháp được chỉ định chính cho những bệnh nhân trầm cảm từ nhẹ đến nặng vì nó thực sự mang lại nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người bệnh cần tìm được bác sĩ điều trị phù hợp với bản thân để có thể thoải mái chia sẻ những khó khăn trong tâm trí và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu có hiệu quả không?

Trầm cảm là một “kẻ giết người vô hình” có thể gây hại cho bất kỳ ai mà không cần bất kỳ công cụ nào. Người mắc bệnh trầm cảm luôn chìm trong bóng tối của đau khổ, ngày càng chìm sâu vào tuyệt vọng và càng vùng vẫy, họ càng chìm nhanh hơn, tưởng chừng như không thể thoát ra được. Đến một thời điểm nào đó khi kiệt sức, họ sẽ chọn cách giải thoát cho mình bằng cách tự tử.

Nhiều người cho rằng trầm cảm cũng là một căn bệnh nên có thể điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng vì ở bệnh nhân trầm cảm thường hướng đến liệu pháp tâm lý hơn là dùng thuốc. Đặc biệt ở các đối tượng như người già, trẻ em, phụ nữ có thai, việc sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng liệu pháp không gây ra bất kỳ rủi ro nào về thể chất nên thường được ưu tiên sử dụng. hơn.

An toàn, không có tác dụng phụ như thuốc

Trên thực tế, những bệnh nhân đã từng điều trị trầm cảm bằng thuốc đều cho rằng việc dùng thuốc chỉ khiến tâm trí của họ rơi vào trạng thái đình chỉ không vui cũng không buồn. bản thân. Trong khi đó, với liệu pháp tâm lý, người bệnh có thể khóc, có thể cười, tinh thần thực sự phấn chấn hơn, tâm dần hướng về những điều tích cực, vui vẻ, chạm dần đến ánh sáng hy vọng và hạnh phúc. niềm hạnh phúc.

Thông qua các buổi trị liệu, chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn về bản thân, sẵn sàng chấp nhận bản thân, tôn trọng và yêu thương chính mình. Bản thân bệnh nhân khi thực sự tin tưởng các bác sĩ chuyên khoa có thể chia sẻ về những khúc mắc trong tâm trí khiến họ đau khổ nhưng không thể thoát khỏi hoặc không thể tâm sự cùng ai, điều này sẽ giúp họ dần dần. thoải mái hơn, không còn tâm trạng u uất.

Loại bỏ tận gốc bệnh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát

Trầm cảm là một căn bệnh của tâm trí, vì vậy cần phải dùng “tâm trí” để loại bỏ nó. Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là do tâm trí người bệnh tích tụ quá nhiều điều tiêu cực, chúng “chất đống” và chiếm hết tâm trí, không còn chỗ cho niềm vui tràn vào. Các bác sĩ trị liệu sẽ là người thực hiện nhiệm vụ khai mở trí óc. , loại bỏ tất cả những điều tiêu cực để thay thế bằng những suy nghĩ tích cực hơn, trưởng thành hơn.

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu được coi là phương pháp có triển vọng nhất hiện nay vì có thể cải thiện bệnh nhanh chóng hơn và loại bỏ bệnh hoàn toàn. Khi nguyên nhân của vấn đề gây ra bệnh trầm cảm đã được giải quyết, bản thân người bệnh biết có những hành vi phù hợp, thay đổi nhận thức và hành vi của mình theo hướng lạc quan hơn thì mới có thể giải quyết vấn đề một cách lành mạnh, tránh để tích tụ trong tâm trí như trước. .

Vai trò của nhà trị liệu liên quan đến kết quả

Tuy nhiên, việc Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu phụ thuộc rất lớn vào việc người điều trị là ai. Trong trị liệu, huấn luyện viên chủ (nhà trị liệu) là người đóng vai trò chính, làm tất cả công việc kết nối và giúp đỡ người bệnh từ trò chuyện, chia sẻ, cân bằng cảm xúc, điều chỉnh nhận thức – hành vi của người bệnh đi đúng hướng chỉ thông qua ngôn ngữ. Tuy nhiên, cảm xúc giữa con người với con người là hoàn toàn khác nhau, một bác sĩ trị liệu giỏi không có nghĩa là có thể kết nối với tất cả bệnh nhân.

Hầu hết việc điều trị sẽ được thực hiện bởi một huấn luyện viên bậc thầy xuyên suốt để hiểu hết câu chuyện của bệnh nhân. Mỗi người đều có xu hướng tính cách riêng nên thật khó để nói liệu chuyên gia này có thực sự phù hợp hay không. Đó là một hành trình rất dài, đòi hỏi sự tận tâm, nhiệt tình và kiên trì từ người huấn luyện viên để người bệnh thực sự cởi mở, chia sẻ thì việc điều trị mới thực sự có kết quả.

Mặc dù ngày nay nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu có thực sự hiệu quả như người ta vẫn nói. Tuy nhiên, điều hoàn toàn rõ ràng là liệu pháp tâm lý thực sự có hiệu quả với bệnh nhân và điều này đã hoàn toàn được chứng minh trong các thử nghiệm thực tế trên thế giới.

Thực tế, ở các nước phương Tây, liệu pháp tâm lý đã được sử dụng từ thế kỷ 18 và vô cùng được coi trọng. Tại đây, không chỉ bệnh nhân trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần tìm đến bác sĩ trị liệu mà còn có cả những người khó định hướng, không biết mình cần gì, muốn gì, cảm thấy gì. Khi nói đến tương lai, họ thường tìm đến các huấn luyện viên bậc thầy để xin lời khuyên.

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu phương pháp nào hiệu quả nhất?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh trầm cảm của bệnh nhân, các chuyên gia tâm lý sẽ xây dựng phương án điều trị riêng với liệu pháp riêng để giúp đỡ khách hàng một cách tốt nhất. Hiện nay, các phương pháp chính đang được sử dụng trong điều trị trầm cảm bao gồm:

Liệu pháp phân tâm học

Liệu pháp phân tâm là một hình thức trị liệu được thực hiện thông qua sự hiểu biết về các quá trình tâm thần vô thức quyết định suy nghĩ; hành vi và cảm xúc của con người. Những người bị trầm cảm nhận được liệu pháp này thường là những người có những hành vi không phù hợp mà họ nhận thức được nhưng không thể thay đổi.

Một số kỹ thuật có thể được sử dụng để giúp bệnh nhân là:

  • Tự do liên kết.
  • Phân tích giấc mơ.
  • Phân tích sức đề kháng.
  • Phân tích sự chuyển giao.

Mục tiêu của liệu pháp này là giúp người bệnh hiểu rõ vấn đề, những động lực vô thức khiến họ không thay đổi những thói quen mà họ đã biết là không phù hợp. Từ đó từng bước giúp người bệnh thay đổi suy nghĩ, nhận thức hành vi theo hướng phù hợp và đúng đắn hơn, loại bỏ những thói quen tiêu cực. Tâm lý trị liệu cho bệnh trầm cảm được đánh giá là một phương pháp mang lại hiệu quả rất tốt.

Liệu pháp Tâm động học

Đây là một liệu pháp truyền thống được sử dụng trong giai đoạn đầu của liệu pháp tâm lý. Theo đó, các nhà trị liệu sẽ thâm nhập sâu vào tâm trí để tìm ra gốc rễ của vấn đề khiến người bệnh trở nên trầm cảm. Bệnh nhân thực sự được yêu cầu tham gia vào quá trình tự kiểm tra và phản ánh quá khứ để thực hiện liệu pháp này

Mục tiêu của liệu pháp tâm động học là giúp bệnh nhân xác định các mối quan hệ có vấn đề trong quá khứ và hiện tại, từ đó giúp họ hiểu vấn đề của họ nằm ở đâu. Thông qua trò chuyện, nhà trị liệu có thể tự phân tích để hiểu tại sao họ lại cư xử theo cách họ làm, đồng thời giải tỏa cảm giác tội lỗi, cho họ biết rằng đó không phải là lỗi của họ để động viên họ. thúc đẩy bệnh nhân tự tin về phía trước với một tương lai tốt đẹp hơn.

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân (IPT)

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân sẽ chủ yếu tập trung vào các mối quan hệ xoay vòng của bệnh nhân, bao gồm các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hoặc có thể với người lạ. Mục tiêu của phương pháp này là tìm ra những xung đột trong trạng thái tâm lý giữa người bệnh và những người xung quanh.

Qua đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh nhìn nhận được mối quan hệ thực tế, loại bỏ những mối quan hệ phiền phức không phù hợp, đồng thời nhận ra những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi không lành mạnh để thay đổi. Bệnh nhân dần cải thiện kỹ năng đối phó với các vấn đề trong các mối quan hệ của họ và có thể kết nối tốt hơn với mọi người.

Liệu pháp nhận thức hành vi  (CBT)

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu thông qua liệu pháp nhận thức hành vi cũng là phương pháp chính được áp dụng hiện nay. Nhà trị liệu trong giai đoạn này sẽ không đi sâu vào tiềm thức mà giúp bệnh nhân tập trung vào nhận thức – những gì bệnh nhân nghĩ liên quan đến hành vi – những gì bạn làm. Từ đó giúp người bệnh nhận thức một cách có ý thức rằng nhận thức và hành vi của mình có liên quan trực tiếp đến bệnh trầm cảm.

CBT được đánh giá là khá hiệu quả, có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn hay người già. Liệu pháp nhận thức hành vi tiếp cận bệnh nhân một cách thực tế để bệnh nhân có thể hiểu chính xác vấn đề của mình nằm ở đâu. Thông qua việc thấy rõ nhận thức và hành vi của bản thân, người bệnh dần thay đổi suy nghĩ và hành vi theo hướng tích cực hơn.

Thống kê cho thấy liệu pháp CBT đã mang lại hiệu quả cho hơn 75% bệnh nhân trầm cảm, giúp loại bỏ đáng kể những suy nghĩ và hành vi không phù hợp để hướng tới những điều lành mạnh hơn.

Liệu pháp hành vi cụ thể

Liệu pháp hành vi cụ thể sẽ nhằm mục đích tập trung vào các hành vi của bệnh nhân. Trái ngược với CBT, chấp nhận bệnh nhân vô điều kiện, trong liệu pháp này, nhà trị liệu sẽ khuyến khích bệnh nhân tự do làm những gì họ thích, khuyến khích họ bước ra ngoài để trải nghiệm nhiều hơn, qua đó có thể đạt được niềm vui và sự thoải mái.

Đây là kiểu đảo ngược trạng thái bệnh nhân trầm cảm thường né tránh, tách mình ra khỏi các hoạt động kết nối với xung quanh – một trong những yếu tố khiến bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu bằng phương pháp này giúp nâng cao tinh thần của bệnh nhân để bệnh nhân có thể quay trở lại các hoạt động mà mình yêu thích trước đây, gặp gỡ bạn bè và những người mới, từ đó đẩy lùi dần căn bệnh một cách hiệu quả.

Liệu pháp tập trung vào người bệnh (CCT)

Trong liệu pháp lấy bệnh nhân làm trung tâm, nhà trị liệu sẽ khuyến khích bệnh nhân thoải mái nói về vấn đề của họ, can đảm bình luận vấn đề một cách thực tế. Huấn luyện viên chính sẽ không khen ngợi hay chỉ trích, nhưng sẽ chấp nhận, tôn trọng và thông cảm với bệnh nhân vô điều kiện và giúp bệnh nhân hiểu được phản ứng của họ.

Người bệnh sẽ phải tự chịu trách nhiệm về hành động và lời nói của mình ngay từ đầu. Trao quyền cho người bệnh sẽ giúp người bệnh trưởng thành hơn, có thể thấy rõ mối quan hệ giữa nhận thức, hành vi và cảm xúc của chính mình. Nhà trị liệu không nên cố gắng ràng buộc bệnh nhân vào một khuôn khổ để họ có thể tự nhìn nhận và đánh giá thái độ, cảm xúc của mình.

Liệu pháp giải quyết vấn đề

Bệnh nhân sẽ chia sẻ những vấn đề của họ với bác sĩ chuyên khoa để tìm kiếm sự hỗ trợ. Nhà trị liệu sẽ hướng dẫn và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý căng thẳng để ổn định cảm xúc ở mức ổn định. Ví dụ, huấn luyện viên chủ sẽ khuyến khích bệnh nhân duy trì thói quen tốt, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ hoặc không được quên việc khám định kỳ.

Thạc sĩ Huấn luyện viên Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam) cũng chia sẻ về liệu pháp này: “Khi sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề, các nhà tâm lý trị liệu có thể giúp đỡ bệnh nhân. hiểu rõ căn bệnh mà họ đang mắc phải. Để giúp khách hàng xây dựng chiến lược giải quyết các vấn đề đang xảy ra trong thực tế; hoặc để giúp giữ cho bệnh trầm cảm không trở nên tồi tệ hơn. ”

Liệu pháp gia đình

Điều trị bệnh trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý thông qua liệu pháp gia đình cũng là một phương pháp tuyệt vời được đa số bệnh nhân áp dụng. Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc, sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ họ bất cứ lúc nào. Thông qua những cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình, mọi người có thể tâm sự những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống, hiểu nhau hơn và giải quyết những vấn đề trước đây nếu có.

Thống kê cho thấy những bệnh nhân trầm cảm điều trị bằng liệu pháp gia đình thường có kết quả khá tốt. Các chuyên gia tâm lý cũng thường khuyến khích người nhà tham gia các buổi trị liệu để biết cách giúp đỡ và hỗ trợ người bệnh hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về việc điều trị bệnh trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý và các phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Người bệnh cần tìm đơn vị điều trị uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giỏi phù hợp với bản thân, đặc biệt cần thực sự quyết tâm để nhanh chóng loại bỏ bệnh hoàn toàn. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *