Ghen tuông mù quáng và những tác hại khôn lường

Ghen tuông mù quáng chính là “liều thuốc độc” giết chết tình yêu, thậm chí đẩy nhiều người vào vòng xoáy công lý bởi những hành vi mất kiểm soát khi tâm trạng bị kích động. Người ghen tuông mù quáng thường thích kiểm soát thậm chí có thể là dấu hiệu của những vấn đề tâm lý nguy hiểm cần được điều trị sớm.

Dấu hiệu nhận biết của người ghen tuông mù quáng

Trong tình yêu, ghen tuông là một thứ gia vị để thể hiện rằng bạn yêu người ấy đến mức bạn cảm thấy tức giận khi thấy họ nói chuyện hay thân thiết với một người khác giới. Tuy nhiên, khi sự hiểu lầm được giải quyết và đối tác đưa ra bằng chứng về sự “trong sạch” của mình, những cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất. Đôi khi những cảm giác ghen tuông ấy lại khiến tình cảm đôi bên thêm mặn nồng.

Ở những người ghen tuông mù quáng sẽ luôn có xu hướng nghi ngờ, cho rằng bạn đời của mình ngoại tình, không chung thủy. Khi bị cảm xúc ghen tuông chi phối, họ sẽ trở nên kích động, có những lời nói và hành động mất kiểm soát như lăng mạ hoặc bạo lực đối với người kia. Cảm xúc tiêu cực lấn át và chi phối toàn bộ lý trí của họ lúc đó khiến nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Ghen Tuông Mù Quáng Và Những Tác Hại Khôn Lường - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Những người ghen tuông mù quáng thường cho rằng vì yêu quá nhiều nên mới tức giận đến phát điên. Mong muốn độc chiếm của họ cao đến mức họ không thể chấp nhận được việc người mình yêu gặp gỡ người khác. Mặt khác, trong một số ít trường hợp, đối tác của họ đã thực sự lừa dối một hoặc thậm chí là nhiều lần, khiến họ dễ trở nên kích động, nghi ngờ.

Một số biểu hiện của những người có xu hướng ghen tuông mù quáng là:

 • Luôn có xu hướng đánh giá quá cao bản thân nên có ý muốn thống trị mọi thứ, họ luôn cho rằng mọi thứ thuộc về mình. Dù đã chia tay với người trước nhưng trong đầu họ vẫn có thể có suy nghĩ như người đó là của mình nên rất tức giận và ghen tuông khi bạn gái cũ hoặc vợ cũ có người tình mới.
 • Mặc dù họ thường có lòng tự trọng cao, nhưng những người này có thể rất tự ti, vì họ luôn so sánh mình với người mà họ coi là “tình địch”. Mặt khác, vì thiếu tự tin, bản thân họ luôn lo sợ không thể giữ được người ấy bên mình nên ngay khi có người đến tiếp cận bạn tình, họ sẽ bắt đầu “nổi đóa” và tìm mọi cách để những người mà họ coi là “tình địch” tránh ra xa khỏi vợ hay người tình của mình.
 • Những người ghen tuông mù quáng thường là những người có xu hướng suy nghĩ quá nhiều, suy nghĩ quá nhiều khiến não bộ của họ hoạt động không ngừng nghỉ. Chẳng hạn, vừa nhắn tin nhưng đối phương không trả lời ngay, những người này sẽ nghĩ đến việc người yêu của mình đi chơi với người khác, bận đi ăn tối hoặc làm chuyện mờ ám với ai đó. Những suy nghĩ này cứ quay cuồng trong đầu khiến họ cảm thấy vô cùng bực bội, thậm chí phải chạy ngay đến công ty của người mình yêu để làm sáng tỏ bằng được.
 • Những người mắc chứng này cũng là những người có  suy nghĩ tiêu cực và bi quan. Họ luôn cho rằng bị người ta lợi dụng, người đó là kẻ xấu, không dám tin ai. Vì tiêu cực, họ cũng không muốn tin vào những lời giải thích của vợ / chồng mình cho những điều mà họ nghi ngờ, ngay cả khi điều này là sự thật.
 • Những người từng có quá khứ bị người yêu cũ phản bội, lừa dối khiến thường đau khổ lâu ngày không dứt ra được. Vì vậy, khi bắt đầu một tình yêu mới, họ luôn trong tâm trạng hoang mang, lo lắng, sợ quá khứ lặp lại nên có xu hướng quá hưng phấn, dễ bị kích động và cho rằng đối phương đang ngoại tình.
 • Luôn kiểm soát đối phương như báo cáo việc bạn đang làm, đang đi với ai, thậm chí đòi kiểm tra tài khoản cá nhân của người yêu. Những người khác thậm chí không muốn vợ / chồng nói chuyện với người khác giới, cho dù đó là sếp hay đối tác.

Trên thực tế, một số người có thể bị kích động khi ghen tuông, nhưng chỉ cần đối phương giải thích rõ ràng sự việc, họ sẽ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và vui vẻ trở lại. Tuy nhiên, cảm giác lo lắng hoặc suy nghĩ rằng người đó có thể ngoại tình vẫn thường trực trong tâm trí họ và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, miễn là người kia có những hành động mờ ám, không rõ mục đích. Do đầu óc luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng nên những người này cũng có xu hướng dễ mắc các vấn đề về tâm lý.

Bệnh Ghen Tuông Hoang Tưởng: Dấu hiệu nhận biết và chữa trị - Tạp chí Tâm lý học Việt Nam

Những tác hại khôn lường do ghen tuông mù quáng gây ra

Ghen tuông chỉ là cảm xúc thông thường trong tình yêu hoặc có thể là sợi dây kết nối và giúp hai người hiểu nhau hơn, biết mình quan trọng với nhau như thế nào với đối phương. Tuy nhiên, nếu trở nên quá mù quáng và kiểm soát quá mức sẽ khiến đối phương cảm thấy sợ hãi, ngột ngạt và trở thành liều thuốc độc giết chết tình yêu của chính mình.

Tình yêu giữa hai người rất dễ tan vỡ

Cảm xúc của những người ghen tuông mù quáng vô cùng tiêu cực và dễ bị kích động, họ có thể nói những lời xúc phạm hoặc động tay động chân với đối phương hoặc người mà họ coi là “tình địch”. Những lần đầu tiên, vợ hoặc chồng có khi còn cảm thấy vui và hạnh phúc vì nghĩ rằng chỉ vì yêu mình nhiều nên mới ghen tuông như vậy. Nhưng dần dần niềm vui sẽ bị thay thế bằng sự mệt mỏi khi suốt ngày phải trả lời những câu hỏi như ‘đi đâu’, ‘nói chuyện với ai’, ‘sao không trả lời tin nhắn’…

Trong tình yêu hay ngay cả khi cả hai đã là vợ chồng thì việc tôn trọng nhau, dành cho nhau không gian riêng tư cũng là điều vô cùng cần thiết. Sống với những người luôn tìm cách kiểm soát sẽ khiến bạn vô cùng ngột ngạt và bức bối. Dù cả hai có yêu nhau đến đâu, nhưng việc có một người luôn luôn kiểm soát cuộc sống khiến bạn vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

Mặt khác, một số người vì ghen tuông mà quên mất thể diện hoặc lòng tự trọng của mình. Thậm chí, họ có thể vào phòng họp, mắng mỏ, đánh ghen vì cho rằng chồng ngoại tình với đối tác. Đã có rất nhiều trường hợp làm mất mặt của cả hai chỉ vì người kia ghen tuông quá đà.

Ghen tuông thái quá, ghen tuông vô cớ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự xa cách giữa hai người. Một người luôn muốn hỏi và người kia luôn tìm cách trốn tránh, họ thậm chí không buồn giải thích chuyện tình cảm để người đó có thể thấu hiểu. Đến một lúc nào đó, khi không kiềm chế được những cảm xúc khó chịu trong lòng thì việc nói lời chia tay là điều khó tránh khỏi.

Trên thực tế, khi bạn đang kiểm soát và làm đối phương mệt mỏi, khó chịu và nếu có một người khác luôn bên cạnh, thấu hiểu và an ủi người đó, thì bạn đang đẩy người mình yêu vào vòng tay của kẻ khác vì sự vô lý của chính mình. Sự ghen tuông mù quáng của bạn chính là con dao cắt đứt sợi dây liên kết giữa hai người đấy.

Tôi đau khổ vì luôn ghen tuông, cay cú với quá khứ dày dặn tình trường của vợ

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý

Vì luôn sống trong sự nghi ngờ và căng thẳng nên những người ghen tuông mù quáng thường có nguy cơ cao mắc các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Chính những cảm xúc tiêu cực trong những căn bệnh này khiến người bệnh dễ trở nên kích động, lo lắng khi nghĩ rằng bạn đời của mình đang ngoại tình, đang vui vẻ bên người khác.

Hơn nữa người thường ghen tuông mù quáng luôn cố tìm bằng chứng cho thấy bạn đời đang ngoại tình cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh tâm lý – tâm thần được gọi với cái tên là hoang tưởng rối loạn ghen tuông. Những người mắc bệnh này luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng vợ / chồng của họ đang ngoại tình và dành tất cả thời gian để chứng minh điều đó. Họ thậm chí còn cài đặt thiết bị theo dõi để xác nhận điều đó.

Người mắc chứng hoang tưởng ghen tuông nếu không kiềm chế được cảm xúc thường chọn cách giết người mình yêu, người mà mình coi là tình địch rồi tự sát ngay sau đó. Đây là một trong những căn bệnh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhưng lại không dễ phát hiện vì ai cũng nghĩ chỉ là bệnh ghen tuông thông thường.

Rơi vào vòng lao lý nếu không kiềm chế được cảm xúc

Một người bình thường đã ghen tuông thì trở nên vô cùng đáng sợ, nhưng với những người ghen tuông mù quáng hoặc có liên quan đến bệnh tật thì họ cực kỳ dễ rơi vào trạng thái hưng phấn, dù là nam hay nữ. Họ có thể nuôi dưỡng ý định trả thù “tình địch” hoặc bạn tình. Nhiều người đã lỡ tay giết người vì ghen tuông để rồi hối hận, sửa chữa không kịp.

Làm gì khi bị chồng đánh? Chồng đánh vợ bị phạt như thế nào?

Các hành vi nguy hiểm cho xã hội có thể được kích hoạt đột ngột ngay khi họ nhìn thấy những hình ảnh mà họ cho là không chung thủy. Hay việc đối phương đề nghị chia tay, ly hôn càng khiến họ có thêm bằng chứng cho thấy suy nghĩ của mình là đúng. Nhiều trường hợp đáng tiếc như vậy đã xảy ra, một người ra đi mãi mãi, một người vào tù và những đứa trẻ luôn là đối tượng đáng thương nhất.

Điều đáng tiếc hơn nữa là họ hoàn toàn hiểu lầm người bạn đời của mình vì không có chuyện ngoại tình, tất cả chỉ là suy đoán hay suy luận vớ vẩn của chính họ mà thôi.

Tự hủy hoại cuộc đời mình vì ghen tuông mù quáng

Người ghen tuông mù quáng thường đánh mất hết lý trí, cả ngày chỉ nghĩ đến việc người đó ngoại tình, người đó có phản bội hay không và cố gắng kiểm soát, giữ người đó bên mình. Từ một người vui vẻ họ có thể trở thành một người tiêu cực, cuộc sống chỉ xoay quanh việc giữ người yêu và bị ám ảnh bởi chuyện nghiêm trọng này. Thậm chí, họ dám nghỉ việc chỉ để theo dõi và tìm hiểu xem người đó có chung thủy hay không.

Tình yêu có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhưng cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy rất buồn bã. Một mối quan hệ không lành mạnh vì không thể tin tưởng được người đó và bạn luôn cố gắng kiểm soát hoặc giữ người đó bên mình sẽ rất khó để duy trì lâu dài nếu cả hai không chịu nhượng bộ đối phương.

Làm sao để thoát khỏi sự ghen tuông mù quáng

Nếu ghen tuông liên quan đến một tình trạng bệnh lý, điều cần thiết là đi khám bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý để loại bỏ những ham muốn kiểm soát này. Hầu hết nghi ngờ người kia lừa dối thường là do thiếu tin tưởng nhau hoặc bản thân người đó quá tiêu cực, bi quan nên mới nảy sinh lo lắng và mong muốn kiểm soát.

Cố gắng giữ bình tĩnh khi nói chuyện để thực sự hiểu người kia có đang lừa dối hay không. Chỉ khi yêu thì mới ghen, nhưng đôi khi sự ghen tuông đó chỉ là cảm giác muốn chiếm hữu chứ không phải yêu. Kiểm tra lại cảm xúc của mình, nghỉ ngơi, suy nghĩ tích cực và giữ cho bản thân bận rộn là tất cả những cách giúp bạn cải thiện cảm giác thất vọng và ghen tị trong lòng. Đặc biệt, một số giải pháp có thể hữu ích cho bạn như:

Liệu pháp điều trị tâm lý cho người bị bệnh trầm cảm hiệu quả

 • Tôn trọng nhau và cũng tôn trọng chính mình, ai cũng cần một khoảng trời riêng không muốn bị vượt qua. Nếu hai người tin tưởng và chân thành, người ấy sẽ chủ động nói chứ không đợi bạn thăm dò.
 • Đừng quá lưu luyến và đừng áp đặt tất cả những gì mình có vào tình yêu. Vì bạn đặt cược 100% nên bạn sợ thua, cố gắng kiềm chế tình yêu như vậy.
 • Luôn làm mới tình yêu, dành thời gian cho nhau, hâm nóng tình cảm cho cả hai.
 • Hít thở sâu và nhanh chóng bình tĩnh lại. Hãy nhìn vấn đề theo hai cách tích cực – tiêu cực hoặc tiêu cực – tiêu cực hơn và chọn cách nào ít gây tổn hại nhất.
 • Giữ cho bản thân bận rộn với công việc hoặc các hoạt động thú vị khác. Bận rộn không chỉ khiến bạn vui vẻ mà còn giúp bạn tránh xa những tiêu cực và không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem người ấy có ngoại tình hay không.
 • Chăm sóc và hoàn thiện bản thân là cách tốt nhất để giữ người ấy bên mình
 • Độc lập, tự chủ, yêu bản thân và luôn sẵn sàng cho những tình huống xấu. Thực tế, dù bạn đẹp, bạn hoàn hảo, bạn kiếm tiền giỏi nhưng đối tác của bạn vẫn có thể lừa dối. Thay vì điên cuồng tìm cách trả thù, hãy dành thời gian tận hưởng cuộc sống, chăm sóc bản thân để ngày càng xinh đẹp và thành công hơn. Đây là cách trả thù đắt giá nhất.
 • Gặp bác sĩ tâm lý khi cần thiết để thư giãn đầu óc, chăm sóc đời sống tinh thần và học cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn
 • Tập thể dục, yoga hay thiền đều là những cách giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và kiểm soát cảm xúc để học cách bình tĩnh hơn trong mọi tình huống.

Sự ghen tuông mù quáng có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu trong cuộc sống của những người đó. Nhiều trường hợp đã được thả ra chỉ vì ghen tuông thái quá. Mỗi người khi yêu cần học cách tin tưởng và tôn trọng nhau, nếu không sẽ rất khó cùng nhau đi đến chặng đường cuối cùng của hạnh phúc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *