Giải Đáp: người tự kỷ có nên lập gia đình không

Người tự kỷ có nên lập gia đình không? Đang là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh có con em mắc bệnh tự kỷ. Do căn bệnh này gây ra nhiều hạn chế về nhận thức, hành vi, ngôn ngữ, kỹ năng xã hội nên hầu hết người bệnh không thể tự lập.

Người tự kỷ có nên lập gia đình không?

Những điều bạn cần biết về chứng tự kỷ

Tự kỷ hay còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ, là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa với nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát rất sớm, chủ yếu trước 3 tuổi và tồn tại suốt đời. Biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này là những khiếm khuyết liên quan đến 3 lĩnh vực giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi bất thường. Ngoài ra, trẻ còn bị rối loạn cảm xúc, đôi khi kèm theo chứng tăng động hoặc chậm phát triển trí tuệ.

Hiện nay, xu hướng mắc bệnh này ngày càng gia tăng, tần suất khoảng 1/100 trẻ, bé trai sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 – 6 lần bé gái. Tự kỷ không được coi là một căn bệnh, nó là một chứng rối loạn, vì vậy hiện nay chưa có loại thuốc nào được công nhận để điều trị chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bệnh có thể được phát hiện sớm ở giai đoạn sơ sinh hoặc mầm non thì có thể áp dụng các phương pháp giáo dục về nhận thức, hành vi, ngôn ngữ để giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với môi trường. xã hội.

Một số triệu chứng của người tự kỷ:

  • Các vấn đề về ngôn ngữ: Nói hoặc phát âm chậm, sử dụng các từ vô nghĩa. Đã dạy thì không muốn làm theo. Hoặc, khi bạn có thể nói, hãy thường xuyên lặp lại lời nói của người khác. Hầu hết trẻ em không biết cách đặt câu hỏi hoặc cứ hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi. Người bệnh không biết cách đối thoại, không thể thuật lại những gì đã chứng kiến. Có thể nói nhỏ, nói nhỏ, nói nhanh, nói to, v.v.
  • Thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội: Đối với trẻ nhỏ, chúng sẽ không thể chỉ tay, ít hoặc không giao tiếp bằng mắt, không đưa ra các cử chỉ khi nói chuyện, thường chơi một mình, không thích làm theo sự hướng dẫn của người khác, chỉ muốn làm những gì họ muốn, không quan tâm đến thái độ và cảm xúc của người khác, v.v.
  • Hành vi, sở thích và thói quen bất thường: Trẻ tự kỷ thường biểu hiện những hành vi kỳ lạ như thích nhìn tay, liếc mắt hoặc nhìn nghiêng, đi kiễng chân, xoay người và lắc lư. , chạy vòng quanh, nhảy chân sáo, nhảy cao,… Ngoài ra, đối tượng tự kỷ còn hành động và có những thói quen rập khuôn như đi và về chỉ theo một con đường, chỉ ngồi một tư thế. Cố định, chỉ mặc một bộ đồ yêu thích, thích làm việc một mình và tuân theo trình tự đã định, thường rất ngăn nắp và không muốn người khác đụng vào đồ của mình.
  • Sở thích hạn chế: Người tự kỷ có thể bị thu hút bởi quảng cáo, họ có thể xem tivi hàng giờ, thích quay bánh xe, hay nhìn hoặc cầm các đồ vật có màu sắc yêu thích của họ mọi lúc. Ngoài ra, trẻ cũng dễ bị kích động và trẻ thường quấy khóc, cáu giận nếu không vừa ý một điều gì đó. Ngoài ra, một số trẻ còn có biểu hiện hiếu động, không phản ứng với nguy hiểm.

Người tự kỷ có nên lập gia đình không?

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh nhân sở hữu khả năng đặc biệt như tính toán giỏi, trí nhớ tốt khiến người thân lầm tưởng là người rất thông minh. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý đến sự phát triển tự nhiên của trẻ, nếu trẻ có những khiếm khuyết hoặc chậm phát triển hơn những trẻ cùng tuổi thì nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa.

Người tự kỷ có nên lập gia đình không

Người tự kỷ có nên lập gia đình không? Theo bác sĩ Lâm Hiếu Minh, Khoa Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM, “Người tự kỷ vẫn phát triển bình thường về sinh sản và giới tính. Tuy nhiên, họ lại bị ảnh hưởng bởi sự tương tác, giao tiếp tình cảm nên khi trưởng thành thường rất khó tìm được người yêu. Thực tế, có những người tìm được “đối tượng” nhưng tỷ lệ kết hôn rất thấp ”.

Các chuyên gia cho rằng, bệnh tự kỷ nếu được phát hiện sớm và áp dụng đúng cách, các biện pháp can thiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phục hồi các kỹ năng nhận thức, hành vi, ngôn ngữ, giao tiếp và giao tiếp. hành vi xã hội. Trên thực tế, có rất nhiều trẻ em và người lớn có thể đối phó với các đặc điểm của chứng tự kỷ và có thể biểu đạt bình thường. Một bệnh nhân được cải thiện tốt có thể kiếm được việc làm, duy trì và hiểu các mối quan hệ, chịu trách nhiệm về bản thân và có thể bắt đầu một gia đình.

Người tự kỷ có nên lập gia đình không?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng các yếu tố di truyền và môi trường có thể là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Về yếu tố di truyền, một số gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra gen hoặc tổ hợp gen gây ra hội chứng này. Đây cũng là một nguy cơ lớn đối với những cặp vợ chồng có người mắc chứng tự kỷ và đang có ý định sinh con.

Để an toàn và chính xác hơn, bạn nên thăm khám tại các bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa tâm thần để biết rõ tình trạng bệnh của mình. Tại đây, bác sĩ cũng sẽ có cơ sở rõ ràng để xem xét quyết định kết hôn và sinh con mắc bệnh tự kỷ.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Người tự kỷ có nên lập gia đình không?”. Người tự kỷ vẫn có thể lập gia đình và sinh hoạt như bình thường nếu phát hiện bệnh sớm và áp dụng các phương pháp can thiệp phù hợp. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy chú ý để có thể nhận biết sớm những biểu hiện khác lạ của trẻ, từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng phát triển tự nhiên, từng bước hòa nhập cuộc sống. cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *