Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng như thế nào để gia đình yên ấm, hòa thuận

Xung đột là vấn đề không thể tránh khỏi trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, nếu không biết cách giải quyết, mâu thuẫn vợ chồng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như ly hôn, ly thân, cuộc sống trở nên nặng nề, chán nản,… Vì vậy, các cặp đôi nên tìm hiểu những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng để xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc, hòa thuận.

Nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Khác với giai đoạn yêu nhau, cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, hạnh phúc. Tất cả các cặp đôi đều trải qua thời kỳ đầu vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện. Tuy nhiên, trước áp lực của cuộc sống, những mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi.

Xung đột giữa vợ và chồng có thể xuất phát từ những vấn đề đơn giản, vụn vặt đến những vấn đề nghiêm trọng. Đôi khi mâu thuẫn có thể lên đến đỉnh điểm và được giải quyết, nhưng đôi khi cả hai hãy gạt mâu thuẫn sang một bên để duy trì hòa khí cho tổ ấm.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn không được giải quyết sẽ tích tụ thành rào cản và trở thành nguồn cơn nếu cả hai không biết cách giải quyết và thay đổi theo hướng tích cực.

Về lâu dài, cuộc sống vợ chồng trở nên nặng nề, mệt mỏi do thiếu hiểu biết. Thay vào đó là những lời buộc tội và chỉ trích lẫn nhau.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại khiến mọi người có cái nhìn thoáng hơn về hôn nhân. Vì vậy, sợi dây gắn kết trong quan hệ vợ chồng trở nên lỏng lẻo. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ly hôn, ly thân ở nước ta tăng cao trong những năm gần đây.

Khi xảy ra tranh cãi và mâu thuẫn, rất ít người có thể giữ được bình tĩnh. Sự nóng nảy chi phối khiến lời nói của cả hai trở nên nặng nề và gây tổn thương cho đối phương. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần học nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn để gia đình luôn hạnh phúc, êm ấm.

Trước khi tìm hiểu cách giải quyết mâu thuẫn, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng:

Vấn đề tài chính

Tài chính là nguyên nhân phổ biến nhất của xung đột giữa các cặp vợ chồng, thậm chí có thể dẫn đến ly hôn và ly thân. Trước khi kết hôn, cả hai có thể thoải mái sử dụng tiền bạc theo ý muốn.

Tuy nhiên, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi buộc phải chi tiêu hợp lý hơn để chuẩn bị cho những kế hoạch và những dự định sau này như chăm sóc bố mẹ, mua nhà, sinh con, v.v.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Theo các chuyên gia, thói quen chi tiêu khác nhau, chênh lệch thu nhập, nợ nần chồng chất … là những vấn đề tài chính dẫn đến mâu thuẫn trong hôn nhân – đặc biệt là thời kỳ đầu mới kết hôn.

Ngoài ra, mâu thuẫn cũng có thể nảy sinh khi cả hai không thống nhất được việc ai sẽ là người quản lý tài chính và thói quen chi tiêu khác nhau.

Xung đột thường nảy sinh khi một người tiết kiệm coi trọng việc tiết kiệm tiền cho tương lai. Trong khi người kia yêu thích cuộc sống hưởng thụ, thường xuyên tiêu xài hoang phí để chăm sóc bản thân thay vì tiết kiệm cho những kế hoạch dài hạn.

Sự khác biệt về thói quen chi tiêu và định hướng tài chính khiến nhiều cặp đôi tranh cãi, mâu thuẫn. Ngoài ra, chênh lệch thu nhập giữa vợ và chồng quá nhiều cũng là nguồn gốc dẫn đến mâu thuẫn. Trên thực tế, vấn đề ở mỗi cặp đôi sẽ hoàn toàn khác nhau. Nhưng nhìn chung, tài chính vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mẫu thuẫn tình cảm vợ chồng

Thiếu tôn trọng lẫn nhau

Có thể nói, tôn trọng lẫn nhau là “chìa khóa vàng” của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ngay cả khi hai người không còn tình cảm và đi đến quyết định ly hôn thì sự tôn trọng sẽ giúp cả hai chia tay một cách văn minh và giảm thiểu những xung đột không đáng có. Vì vậy, thiếu tôn trọng nhau là nguồn gốc của nhiều mâu thuẫn, cãi vã giữa các cặp vợ chồng.

Thiếu tôn trọng nhau thể hiện ở nhiều khía cạnh từ quản lý tiền bạc, chi tiêu, thói quen sinh hoạt và nhất là đưa ra quyết định mà không bàn bạc với đối phương. Dù là vấn đề quan trọng hay không, vợ chồng cũng cần bàn bạc và tham khảo ý kiến ​​của nhau. Đây là cách tôn trọng nhau cơ bản nhất mà cả hai phải thực hành nếu muốn duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Thiếu sự quan tâm, đồng cảm

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

So với quan hệ thông thường, quan hệ vợ chồng là quan hệ có sự liên kết chặt chẽ giữa hai cá thể. Cả hai không chỉ sống chung một gia đình mà còn có tâm hồn đồng điệu và luôn quan tâm, đồng hành cùng nhau trong cuộc sống. Vì vậy, mâu thuẫn vợ chồng có thể xảy ra nếu một trong hai người thiếu quan tâm và cảm thông cho đối phương.

Nếu không được quan tâm và chia sẻ, vợ / chồng sẽ trở nên cô đơn trong mối quan hệ, luôn cảm thấy nghi ngờ tình cảm của đối phương dành cho mình,… Thực tế, nhiều người biện minh cho việc thiếu quan tâm là do quá bận rộn với công việc. Tuy nhiên, những lời bào chữa đó càng đẩy mâu thuẫn lên cao và khiến đối phương phải đối mặt với nhiều suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Không chung thủy

Ngoại tình không chỉ gây mâu thuẫn vợ chồng mà còn là nguyên nhân dẫn đến ly hôn, ly tán. Đặc biệt, tỷ lệ ly hôn do ngoại tình thường cao hơn nam giới.

Bởi dù cuộc sống có thay đổi nhưng một số người vẫn cho rằng đàn ông lận đận là chuyện hoàn toàn bình thường và phụ nữ buộc phải khéo léo để gia đình êm ấm. Trong khi đó, việc ly hôn của phụ nữ được coi là không thể tha thứ nên hầu hết đều dẫn đến chia tay.

Trên thực tế, nhiều người thích cảm giác hồi hộp khi bước vào một mối quan hệ bị cấm đoán. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lừa dối dù đối phương hoàn toàn lép vế so với người bạn đời của mình. Về cơ bản, ngoại tình là “bản án tử hình” cho cuộc sống vợ chồng. Có tha thứ hay không thì tình cảm vợ chồng cũng không thể hàn gắn như xưa.

Đời sống tình dục không hòa hợp

Đời sống tình dục ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ vợ chồng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình dục hòa hợp giúp các cặp đôi thêm gắn bó và hiểu nhau hơn. Các chuyên gia cũng nhận thấy, những cặp vợ chồng duy trì tần suất giao hợp 2-4 lần / tuần hiếm khi cãi vã và hầu hết những mâu thuẫn nảy sinh đều được giải quyết nhanh chóng.

Trong khi đó, những cặp vợ chồng không có sự hòa hợp trong đời sống tình dục thường xa cách, ít thấu hiểu và chia sẻ. Xung đột về các vấn đề tình dục hiếm khi bùng phát thành các cuộc tranh cãi như vấn đề tài chính hoặc những chuyện vặt vãnh hàng ngày. Ở những cặp đôi gặp trục trặc về tình dục, sẽ có hai thái cực hoàn toàn khác nhau.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Những người có vấn đề về tình dục (như lãnh cảm, suy giảm chức năng sinh lý, giảm khả năng sinh sản…) thường mặc cảm, thiếu tự tin và luôn né tránh khi đối phương gần gũi. Trong khi người kia sẽ rơi vào trạng thái khó chịu do không được thỏa mãn ham muốn tình dục. Nếu không sớm tìm ra cách giải quyết, cả hai có thể gặp nhiều rắc rối như ly hôn, ly thân, ngoại tình, v.v.

Về việc chăm sóc con cái

Chăm sóc con cái không phải là một quá trình dễ dàng đối với các cặp vợ chồng. Sự khác biệt về quan điểm nuôi dạy con cái, phân chia việc nhà, chăm sóc con cái,… cũng là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng tranh cãi, mâu thuẫn. Đặc biệt, nước ta vẫn luôn định kiến ​​rằng việc chăm sóc con cái, đảm việc nhà là của phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ vẫn phải dành ra 8 tiếng để kiếm thêm thu nhập và dành thời gian còn lại để làm việc nhà, chăm sóc con cái và các thành viên trong gia đình. Sự bất công này là nguồn gốc của nhiều mâu thuẫn, nhất là khi người chồng vô trách nhiệm, không biết chia sẻ công việc với vợ.

Một số lý do khác

Ngoài những nguyên nhân trên, xung đột trong hôn nhân còn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác như:

  • Một trong số họ ghen tuông thái quá
  • Mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những cuộc tranh cãi giữa các cặp vợ chồng
  • Cách xử lý vấn đề không giống nhau
  • Thói quen đổ lỗi cho nhau
  • Một trong hai người có những kỳ vọng không thực tế về cuộc sống hôn nhân

Xung đột trong hôn nhân có thể xảy ra vì nhiều lý do. Trong đó, vấn đề tài chính, cả thiếu sự quan tâm, đồng cảm và không chung thủy là những nguyên nhân phổ biến nhất. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy những người đối mặt với khủng hoảng tiền hôn nhân có thể gặp nhiều xung đột hơn khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hiệu quả

Không giống như xung đột giữa bạn bè, đồng nghiệp hay người thân, xung đột giữa vợ và chồng thường xuyên xảy ra hơn – đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau khi kết hôn. Trên thực tế, các cặp đôi rất dễ xảy ra tranh cãi dù chỉ là vấn đề rất nhỏ. Nếu không biết cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng có thể bị đẩy lên cao trào dẫn đến chia tay.

Để giữ được cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, cả hai cần nắm được nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn để việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ không thành. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, bạn có thể tham khảo một số cách giải quyết sau:

Đặt mình vào vị trí của người khác

Đặt mình vào vị trí của người kia cũng là cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hiệu quả. Trên thực tế, xung đột thường xảy ra khi cả hai quá coi trọng cảm xúc của bản thân mà quên mất nhau. Vì vậy, thay vì trách móc, hãy đặt mình vào vị trí của người kia để hiểu được những gì mà vợ / chồng bạn đang gặp phải.

Xung đột thường xảy ra khi cả hai không tìm được tiếng nói chung. Khi đặt mình vào vị trí của người kia, bạn sẽ hiểu vợ / chồng mình muốn gì. Từ đó, tìm ra giải pháp có thể thỏa mãn nhu cầu của cả hai.

Hơn nữa, khi đặt mình vào vị trí của người kia, bạn sẽ hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ riêng đối với gia đình. Vì vậy, thay vì tranh cãi với vợ / chồng, bạn nên chia sẻ, thấu hiểu để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, từ đó xây dựng tổ ấm hạnh phúc và tạo nền tảng vững chắc cho con cái.

Giữ im lặng và cùng nhau nhìn nhận vấn đề

Khi xảy ra mâu thuẫn, cả hai không nhìn lại vấn đề mà có xu hướng khiêu khích, chỉ trích nhau bằng những lời lẽ tiêu cực. Vì vậy, các cặp đôi nên học cách im lặng khi giận dỗi.

Thay vì tranh cãi, chúng ta hãy nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ để có đánh giá khách quan nhất. Bởi khi tức giận, chúng ta chỉ nâng cao cảm xúc của mình mà quên mất rằng đối phương cũng đang phải đối mặt với sự khó chịu, bực bội, căng thẳng, v.v.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Im lặng không chỉ giúp cả hai có thời gian suy ngẫm và còn hạn chế những lời nói làm tổn thương đối phương. Khi im lặng và cùng nhau nhìn lại vấn đề, cả hai có thể kiềm chế tính nóng nảy của mình và tìm ra cách giải quyết phù hợp hơn thay vì đổ lỗi và chỉ trích lẫn nhau.

Trao đổi thẳng thắn

Sau khi bình tĩnh suy nghĩ, cả hai nên thẳng thắn trao đổi về vấn đề mình đang gặp phải. Tuy nhiên, chỉ giao tiếp khi bạn thực sự bình tĩnh và kiểm soát được cảm xúc nóng nảy, giận dữ của mình. Giao tiếp trung thực sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu, thông cảm và có thể chia sẻ với nhau những khó khăn mà nhau gặp phải.

Với những vướng mắc cần giải quyết, vợ chồng thẳng thắn trao đổi sẽ tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Nếu cả hai không cùng quan điểm, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bố mẹ hoặc bạn bè thân thiết.

Tuy nhiên, cần xem xét tính cách của vợ hoặc chồng để tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Bởi một số người có “cái tôi” lớn thường không thích cuộc sống của mình bị quan tâm, bàn tán quá nhiều.

Tự hoàn thiện bản thân

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, cả hai đều là những mảnh ghép rời rạc. Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và êm ấm, các cặp đôi buộc phải thay đổi để phù hợp với nhau hơn. Từ đó tạo nên sự liên kết chặt chẽ và vững chắc.

Không ai cũng là người hoàn hảo. Vì vậy, những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng là điều không thể tránh khỏi. Sau mỗi lần cãi vã, mâu thuẫn, các cặp đôi nên nhìn lại bản thân và cải thiện bản thân để tránh điều tương tự tái diễn. Hoàn thiện bản thân sẽ giúp giảm thiểu những xung đột, tranh cãi trong đời sống vợ chồng. Đồng thời giúp cả hai hiểu và tôn trọng nhau hơn.

Bỏ qua và không nhắc đến quá khứ

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng gặp phải mâu thuẫn vì một trong hai người thường xuyên nhắc lại chuyện cũ. Thói quen này không chỉ gây khó chịu cho đối phương mà còn khiến bạn trở thành kẻ ấu trĩ, hẹp hòi.

Bất kể mâu thuẫn đã được giải quyết, cả hai không nên khơi mào lại để tránh gây khó chịu và thậm chí làm tổn thương đối phương. Nếu mâu thuẫn là do bản thân thì hãy cố gắng cải thiện, cố gắng xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Và nếu lỗi lầm thuộc về đối phương và bạn đã quyết định tha thứ, hãy thừa nhận sự thay đổi của vợ / chồng thay vì chỉ trích, trách móc bằng cách nhắc lại chuyện cũ. Hầu hết những cuộc nói chuyện liên quan đến những mâu thuẫn đã xảy ra đều đi vào ngõ cụt và để lại cảm giác vô cùng bức bối, khó chịu cho cả hai.

Tư vấn tâm lý – Giải pháp hữu hiệu để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Một vấn đề mà bạn phải chấp nhận là người kia có thể không cư xử hoàn toàn theo cách bạn muốn. Vì vậy, đòi hỏi tất cả các cặp đôi phải hoàn thiện bản thân nếu muốn xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Chỉ cần 1 người hy sinh và thay đổi thì cuộc sống sẽ trở nên nặng nề, buồn bã. Trong trường hợp cả hai đều có “cái tôi” quá lớn thì chuyện đổ vỡ hôn nhân là điều sớm muộn gì cũng xảy ra.

Đôi khi các cặp vợ chồng không thể tìm ra cách giải quyết xung đột. Trong trường hợp này, việc tìm đến chuyên gia tâm lý là điều cần thiết. Chuyên gia tâm lý sẽ có cái nhìn khách quan về vấn đề mà hai bạn gặp phải và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Hơn nữa, việc tư vấn tâm lý còn giúp cả hai nhìn lại bản thân, đánh giá khách quan hơn về lời nói, hành vi và tình cảm của mình. Từ đó, biết cách hoàn thiện, thay đổi bản thân để phù hợp hơn với đối phương.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Ngoài ra, khi tham gia tư vấn tâm lý, các cặp đôi cũng sẽ học được cách bày tỏ tình cảm của mình. Bởi một số người rất yêu thương người bạn đời của mình nhưng lại không biết cách thể hiện, khiến đối phương luôn cảm thấy nghi ngờ và cô đơn vì thiếu sự quan tâm.

Các cặp vợ chồng có vấn đề tâm lý như căng thẳng, rối loạn lo âu và không hòa hợp tình dục có thể cần tham gia liệu pháp tâm lý. Mục tiêu của phương pháp này cũng là để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, giúp cả hai thấu hiểu và hòa hợp hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, liệu pháp tâm lý đã trở nên phổ biến hơn. Tốt nhất, bạn nên tìm cho mình một chuyên gia tâm lý trị liệu hoặc một trung tâm, cơ sở trị liệu uy tín để liệu pháp đạt hiệu quả cao.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin về những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng và gợi ý một số hướng giải quyết phù hợp. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các cặp đôi đã hiểu được nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn để cuộc sống vợ chồng trở nên hạnh phúc và bền vững.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *