8 cách giúp bạn giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình

Sự kỳ vọng từ gia đình đôi khi khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn là áp lực từ những người xung quanh. Bạn cần chủ động chia sẻ những vướng mắc với gia đình, khẳng định năng lực bản thân, tự lập nếu muốn giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình.

Tuy nhiên, để làm được điều này cũng cần một thời gian dài không ngừng nỗ lực, vì vậy bạn cần chăm lo cho đời sống tinh thần của mình để không sa ngã. Cùng tìm hiểu 8 cách giúp vượt qua áp lực gia đình một cách hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé.

8 cách giúp bạn giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình

Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn là một đứa trẻ trong mắt cha mẹ. Khi tôi còn là một đứa trẻ, cha mẹ tôi luôn bắt tôi phải học giỏi và đạt điểm cao. Khi lớn lên, tôi muốn con mình làm việc nhà nước, trở thành bác sĩ, kỹ sư.

Đến tuổi lập gia đình, tôi muốn con mình lấy được người tài giỏi. Những điều này cha mẹ mong muốn đều có chung một mục đích là muốn con mình có một cuộc sống tốt nhất nhưng lại vô hình trung gây ra rất nhiều áp lực cho con cái.

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến áp lực gia đình từ chuyện tình cảm, lương bổng, công việc, tiền bạc .. Điều này khiến nhiều người luôn cảm thấy lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi mỗi khi về quê.

Tình cảm gia đình cũng rất dễ xuất hiện mâu thuẫn, xa cách, thường xuyên xảy ra tranh cãi do cha mẹ không hiểu được áp lực của con cái, con cái không hiểu được tâm tư của cha mẹ. Vậy làm thế nào để giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình?

Nói chuyện thẳng thắn với gia đình

Như đã nói, gia đình thường phải làm thế này, phải làm thế kia với mục đích lo lắng, mong muốn cho con một cuộc sống tốt nhất. Con cái là niềm kỳ vọng của cha mẹ nên ai chẳng muốn con mình thật giỏi, thật thành đạt để đi khoe với mọi người xung quanh.

Chủ ý của cha mẹ không sai, chỉ là cách họ thể hiện chưa phù hợp. Nếu bạn không trò chuyện cởi mở, bố mẹ bạn sẽ không thể hiểu được những khó khăn mà bạn đang gặp phải.

Hãy tận dụng một dịp đặc biệt, khi cả gia đình đang vui vẻ, để trò chuyện trực tiếp với bố mẹ bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học và cha mẹ bạn muốn bạn thi bác sĩ, nhưng bạn muốn học báo chí, hãy giải thích trực tiếp cho họ.

Hãy chuẩn bị đầy đủ lý lẽ, bằng chứng cho thấy bạn không phù hợp với bác sĩ và những gì bạn thực sự yêu thích.

Người khác có thể gặp áp lực từ gia đình về chuyện tình cảm, luôn mong muốn bạn sớm kết hôn. Trong trường hợp này, thay vì giấu giếm, bạn hãy cho bố mẹ thấy rằng việc kết hôn quá nhanh có thể là người phải chịu thiệt thòi về sau.

Hoặc trong trường hợp gia đình bạn gây áp lực về tiền bạc và muốn bạn gửi tiền về, hãy để họ nhìn rõ tình hình hiện tại của bạn, trao đổi và điều chỉnh mức gửi phù hợp hơn.

Nói chung, chỉ khi bạn nói ra, gia đình ít nhất sẽ hiểu bạn muốn gì, cần gì và thay đổi cách nghĩ của họ. Điều quan trọng là bạn phải thực sự bình tĩnh, nhẹ nhàng, phân tích rõ ràng mọi vấn đề thay vì tranh cãi với gia đình.

Tuy nhiên, vẫn có những gia đình chưa thực sự thấu hiểu, luôn muốn vợ chồng con cái theo ý mình nên bạn cũng cần cố gắng hơn nữa.

Giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình bằng cách chứng tỏ khả năng của bạn

Một trong những lý do mà các gia đình thường tạo áp lực cho con cái và muốn chúng làm theo quyết định của cha mẹ là do họ không đủ tin tưởng vào chúng.

Vì vậy, để giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình, bạn cần chứng tỏ năng lực của mình, cho bố mẹ thấy bạn hoàn toàn tin tưởng thì bạn sẽ thành công, vì vậy bố mẹ cần tin tưởng và tôn trọng bạn. Mong muốn của bạn, quyết định của bạn.

Ví dụ, nếu bạn muốn học báo chí thay vì tiến sĩ, hãy cố gắng đạt điểm cao hơn về môn văn so với các bạn cùng lớp, hoặc tìm cách viết và đăng trên báo. Bởi nếu bạn cứ giải thích, chỉ nói suông mà không có động thái thực hiện thì làm sao người nhà tin tưởng được.

Vì vậy, hãy hành động trước và cho các thành viên thấy khả năng thực sự của bạn là gì, từ đó thay đổi những suy nghĩ và áp đặt trước đây.

Hay trong chuyện vợ chồng, người vợ luôn muốn chồng phải làm thế này, thế kia, nếu không ủng hộ chồng đổi nghề thì cũng cần chứng tỏ khả năng của mình có thể tiến xa đến đâu. Ngay cả khi đã nói chuyện thẳng thắn với vợ mà vẫn không được ủng hộ thì việc chứng tỏ khả năng tiến xa của bản thân lại càng cần thiết.

Chia sẻ và lắng nghe nhau nhiều hơn

Bên cạnh việc trò chuyện thẳng thắn với các thành viên trong gia đình, bạn cũng nên ngồi lại và lắng nghe tâm tư của mọi người. Thường thì bộ não của chúng ta luôn nghĩ theo cách duy nhất mà chúng ta muốn, do đó dẫn đến những hiểu lầm và mâu thuẫn về nhau.

Ví dụ, nếu cha mẹ luôn muốn con mình học bác sĩ, bạn sẽ chỉ nghĩ rằng đó là điều cha mẹ thích, vì cha mẹ ích kỷ, không nghĩ tại sao cha mẹ lại muốn thế.

Vì vậy, để giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình, nhất thiết các thành viên trong gia đình phải hiểu nhau hơn. Một người nói chuyện và chia sẻ thôi chưa đủ mà cả hai bên cần hiểu nhau và chia sẻ rõ ràng những suy nghĩ, khúc mắc của mình.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tháo gỡ những lo lắng, khúc mắc trong lòng và giải tỏa những áp lực của đôi bên một cách dễ dàng.

Lưu ý cần thực sự bình tĩnh, đồng thời tiếp thu và chấp nhận những góp ý của gia đình. Gia đình bạn luôn mong muốn bạn ngày càng tốt hơn nên việc họ thẳng thắn nhận xét bạn không hoàn hảo hay kém cỏi chỉ muốn bạn ngày càng tốt hơn.

Đừng chỉ biết phủ nhận và cho rằng mọi người đều sai để giải quyết vấn đề, hãy bình tĩnh lắng nghe, chắt lọc và suy ngẫm nhiều hơn để hoàn thiện bản thân.

Chia sẻ trách nhiệm với các thành viên để giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình

Một mình gồng gánh mọi vấn đề sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nản, xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, hay phàn nàn. Vì vậy để giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình, hãy chia sẻ trách nhiệm và công việc với các thành viên trong gia đình để họ hiểu được những mệt mỏi và khó khăn của bạn.

Tôn trọng và lắng nghe người khác nói cũng là cách để những người xung quanh đối xử với bạn một cách tôn trọng.

Chẳng hạn, bạn phải đi làm về mệt mỏi, phải đón con, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng cho chồng con. Không chỉ về tinh thần mà cả thể chất bạn cũng trở nên kiệt quệ trong tình trạng kiệt quệ. Một số người cho rằng phụ nữ phải làm hết việc và chịu đựng một mình nên họ càng cảm thấy áp lực và mệt mỏi, không muốn về nhà.

Vì vậy để giải quyết tình trạng này, chúng ta hãy chủ động chia sẻ công việc với chồng con. Ví dụ như đón con thì chồng đi chợ, nấu cơm thì rửa bát hoặc dạy con dọn đồ chơi ngay khi chơi xong.

Là thành viên trong một gia đình, việc chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống là điều hết sức bình thường. Việc bạn cứ ôm trong mình những mệt mỏi, áp lực, căng thẳng mới là vấn đề lớn. Vì vậy, đừng ngại trò chuyện và chủ động nhờ đến sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình.

Luôn có kế hoạch

Một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị áp lực gia đình là thụ động trong mọi trường hợp, làm việc quá cảm tính, không có kế hoạch. Ví dụ, bạn và vợ đều muốn mua một căn nhà, nhưng tháng này qua tháng khác, bạn vẫn không có đủ tiền đặt cọc, hai vợ chồng cãi vã qua lại và áp lực về vấn đề tiền bạc.

Hoặc khi bạn mới ra trường chưa có việc làm khiến bố mẹ giục giã, mắng mỏ hàng ngày vì bạn còn ở nhà. Điều này khiến gia đình mất lòng tin và gây thêm áp lực cho bạn.

Vì vậy, hãy luôn có những kế hoạch chuẩn bị cho những dự định hay mong muốn trong tương lai. Có một kế hoạch rõ ràng là nền tảng quan trọng để chứng tỏ bạn đã sẵn sàng cho bất cứ việc gì, rằng bạn hoàn toàn đáng tin cậy, có thể tin tưởng, có thể thành công cao.

Chẳng hạn, để mua nhà bạn cần dự trù số tiền chi tiêu mỗi tháng, mua bao nhiêu tuổi; kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?

Luôn lập kế hoạch rõ ràng cho bản thân cũng cho thấy bạn là người chủ động. Hơn hết, nếu gia đình hoặc những người xung quanh có thắc mắc hoặc nghi ngờ về kế hoạch của bạn, bạn hoàn toàn có thể tự lập kế hoạch để loại bỏ những suy nghĩ đó ngay lập tức.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần để giảm bớt áp lực từ gia đình

Muốn có một tâm hồn khỏe mạnh, bình tĩnh và lạc quan, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của mình. Nếu bạn muốn chứng tỏ năng lực của mình mà tinh thần kiệt quệ, luôn cảm thấy mệt mỏi, luôn có cảm xúc tiêu cực, gục ngã trước thất bại thì bạn không thể thành công.

Hơn hết, sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất cũng liên quan trực tiếp đến nhau, có trí óc khỏe mạnh thì cơ thể cũng tràn đầy năng lượng.

Một số biện pháp giúp bạn có đời sống tinh thần lành mạnh, giải tỏa áp lực, căng thẳng từ gia đình như:

  • Chia sẻ những lo lắng của bạn với người mà bạn tin tưởng
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày, đừng để những lo lắng, căng thẳng khiến tinh thần bạn suy sụp vì thiếu ngủ
  • Tập thể dục hàng ngày cũng rất hữu ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn
  • Nếu thường xuyên căng thẳng, stress, dễ mất bình tĩnh, bạn nên tập thiền hoặc yoga để cải thiện tình trạng này
  • Dành thời gian một mình để làm những việc bạn thích, chẳng hạn như mua sắm, mua sắm, xem phim hoặc đi du lịch
  • Mời cả nhà cùng tham gia các hoạt động tập thể để gắn kết các thành viên lại với nhau
  • Đảm bảo ăn uống đủ chất, tránh xa rượu bia, thuốc lá hoặc các chất gây nghiện có thể khiến bạn có nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn.
  • Hãy thường xuyên về nhà, nói chuyện, xem phim hoặc nấu ăn với gia đình để mọi người hiểu nhau hơn
  • Tránh xa, nghe nhạc hoặc làm việc nhà để quên đi căng thẳng của bạn
  • Học cách yêu thương cảm xúc của chính mình

Suy nghĩ tích cực hơn bằng cách giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình

Như đã nói, bộ não của chúng ta thường giải quyết những vấn đề mà chúng ta muốn. Đôi khi bố mẹ hỏi han, nhắc nhở chỉ là sự quan tâm nhưng vì bạn đã có sẵn những cảm xúc tiêu cực nên bạn mặc nhiên cho rằng bố mẹ đang tạo áp lực cho mình.

Ngược lại, nếu bản thân bạn tập nhìn vấn đề ở nhiều góc độ, bạn sẽ thấy rằng lời nhắc nhở rằng bố mẹ hoàn toàn quan tâm và lo lắng cho bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Học cách nhìn mọi thứ rõ ràng hơn là một thói quen tư duy quan trọng đối với bất kỳ ai và mọi người nên cố gắng rèn luyện nó càng sớm càng tốt. Suy nghĩ vấn đề theo hướng tích cực hơn sẽ mang đến cho bạn hệ thần kinh khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, minh mẫn và bình tĩnh khi giải quyết mọi vấn đề.

Hơn nữa nóng giận hay cáu gắt sẽ chỉ khiến bạn lúc nào cũng tức tối, cáu gắt, nghĩ rằng bị mọi người chèn ép, luôn đè nặng lên vai.

Tìm một nhà trị liệu tâm lý

Để vượt qua những áp lực trong gia đình, ngoài những cách giải tỏa bản thân trên, mỗi thành viên cần có sự tương hỗ giữa hai bên là vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em. Vì vậy, khi những nhu cầu của bản thân không được lắng nghe, bạn sẽ cảm thấy bực bội, khó chịu và áp lực trong gia đình không được giải quyết.

Khi đó bạn cần đến gặp chuyên gia tâm lý trị liệu. Với kỹ thuật giao tiếp và quy trình trị liệu tâm lý, họ sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề, thay đổi quan điểm sống theo hướng tích cực, hài hòa các mối quan hệ, cân bằng cảm xúc, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, hiểu và yêu bản thân, yêu người khác đúng mực, sống có ý nghĩa, có mục đích.

Trong suốt cuộc đời, chắc chắn sẽ có lúc sự kỳ vọng của gia đình khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Học cách lắng nghe, chia sẻ thẳng thắn, không ngừng cố gắng chứng tỏ khả năng của bản thân và đặc biệt là yêu thương bản thân nhiều hơn chính là cách giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình này.

Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để từ đó có những biện pháp giúp giải tỏa và vượt qua áp lực gia đình một cách hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *