10 cách đơn giản để giảm stress trong cuộc sống gia đình

Có nhiều cách giảm stress trong gia đình ví dụ như kiềm chế cảm xúc, chia sẻ việc nhà, học cách thấu hiểu và cảm thông,… Áp dụng những biện pháp này kịp thời sẽ giúp giải quyết những mâu thuẫn và giữ gìn sức khỏe gia đình ấm áp, hạnh phúc. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

10 cách đơn giản và hiệu quả để giảm stress trong gia đình

Gia đình là nơi để chúng ta dựa vào mỗi khi mệt mỏi, áp lực. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng hạnh phúc, hòa thuận. Xung đột giữa các thành viên là điều khó tránh khỏi – nhất là đối với những cặp vợ chồng mới cưới và những gia đình nhiều thế hệ.

Khi có xung đột hoặc áp lực trong mối quan hệ, bạn sẽ dễ dàng xử lý và đôi khi bạn có thể đi đến quyết định kết thúc nó. Không giống như những mối quan hệ bình thường, gia đình rất quan trọng. Vì vậy, mỗi người cần biết cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống gia đình để không khí luôn hòa thuận, hạnh phúc.

Giảm stress trong gia đình

Ngày nay, không chỉ cha mẹ mà con cái cũng phải đối mặt với áp lực gia đình. Nếu không có sự can thiệp, áp lực sẽ ngày một tích tụ khiến khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng xa hơn. Cùng tìm hiểu 10 cách giảm stress trong gia đình đơn giản sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng xả stress và tạo mối quan hệ thân thiết với các thành viên khác:

Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn

Như đã nói, việc nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã trong gia đình là điều không thể tránh khỏi. Các cặp vợ chồng dễ nảy sinh mâu thuẫn về vấn đề tài chính, quản lý chi tiêu, nuôi dạy con cái,…

Trong khi đó, cha mẹ và con cái thường bất đồng do cách suy nghĩ của hai thế hệ khác nhau. Cha mẹ thường cứng nhắc, thiếu sự lắng nghe và chia sẻ. Còn đối với trẻ sẽ có những hành vi nổi loạn và thiếu chiều sâu trong nhận thức.

Trong các cuộc tranh luận, rất khó để kiềm chế cảm xúc tức giận và bất bình. Tuy nhiên, nếu những cảm xúc này tiếp diễn, các thành viên trong gia đình dễ làm tổn thương nhau bằng những lời lẽ cay độc – thậm chí là giễu cợt.

Với những người có lòng tự trọng cao, họ sẽ khắc sâu những lời này và rất khó để tha thứ. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm căng thẳng trong gia đình là học cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Cảm xúc rất khó kiểm soát – đặc biệt là trong các tình huống xung đột và tranh cãi. Tuy nhiên, bạn cần cố gắng kiềm chế cơn nóng giận của mình để tránh nói ra những lời tổn thương.

Kiềm chế được cảm xúc sẽ giúp giảm bớt những mâu thuẫn trong gia đình và giữ cho không khí luôn hòa thuận, ấm cúng. Bên cạnh đó, cha mẹ biết kiềm chế cơn nóng giận trước mặt con cái cũng sẽ giúp trẻ ý thức được việc quản lý cảm xúc của chính mình.

Dành thời gian trò chuyện với gia đình

Giảm stress trong gia đình

Một thực tế đáng buồn hiện nay là các thành viên trong gia đình ít nói chuyện với nhau. Thậm chí, bố mẹ và con cái chỉ gặp nhau trong thời gian rất ngắn vì lịch học dày đặc và công việc chồng chất. Dần dần, mối bất hòa trong gia đình sẽ ngày càng sâu sắc và hoàn toàn không có sự gắn kết giữa các thành viên.

Để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống gia đình, bạn nên dành thời gian ít ỏi còn lại để trò chuyện với người bạn đời, cha mẹ và con cái. Trò chuyện là cách đơn giản nhất để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ và hiểu rõ hơn những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con cái đã lớn nên không cần quan tâm quá nhiều và sẽ hiểu tại sao cha mẹ phải dành thời gian làm việc vất vả. Tuy nhiên, con cái dù sâu sắc đến đâu vẫn cần được cha mẹ quan tâm, chăm sóc. Nếu cha mẹ quá mải mê với công việc thì lâu dần sẽ hình thành khoảng cách giữa con cái và gia đình. Hơn nữa, trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn và nhiều thắc mắc cần cha mẹ hỗ trợ.

Nếu chưa có con, cả hai vợ chồng bạn phải dành nhiều thời gian để nói chuyện với nhau. Đây là cách để cả hai hiểu nhau hơn và biết đối phương muốn gì. Ngược lại, những cặp vợ chồng ít giao tiếp và “chiến tranh lạnh” về lâu dài sẽ gặp căng thẳng. Thậm chí, những cặp đôi này còn dễ dàng đi đến quyết định chia tay vì cuộc sống gia đình quá nặng nề, rắc rối.

Duy trì bữa ăn gia đình

Ngày nay, dưới áp lực của cuộc sống, rất ít người có thời gian dành cho những bữa cơm gia đình. Trong văn hóa của người Việt, mâm cơm gia đình mang một ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần. Dùng bữa cùng gia đình là cách đơn giản giúp các thành viên gắn kết và hiểu nhau hơn.

Trong bữa ăn, cả gia đình sẽ kể lại những sự việc đã xảy ra trong ngày, chia sẻ với các thành viên khác những khó khăn, trăn trở của bản thân về học hành, nghề nghiệp, những mâu thuẫn,… Ngoài ra, thông qua những món ăn ngon, các mẹ sẽ thể hiện tình yêu thương của mình đối với trẻ, đồng thời giúp trẻ hiểu được sự quan tâm chăm sóc của gia đình đối với bản thân.

Bên cạnh đó, mâm cơm gia đình còn giúp tình cảm vợ chồng trở nên sâu đậm hơn. Dù cuộc sống có vất vả, áp lực đến đâu thì khi trở về nhà, các thành viên được thưởng thức những món ăn ngon với tâm trạng thoải mái, vô tư.

Chia sẻ việc nhà – Cách giảm stress trong gia đình hiệu quả

Giảm stress trong gia đình

Căng thẳng trong gia đình đôi khi bắt nguồn từ những công việc nội trợ như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, giặt giũ, chăm sóc con cái,… Những công việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại chiếm mất hàng giờ đồng hồ. Nếu chỉ dồn trách cho người phụ nữ thì sớm muộn gì cũng nảy sinh mâu thuẫn, xung đột trong gia đình. Vì sau 8 tiếng làm việc, phụ nữ cũng cần được nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân.

Một cách đơn giản để giảm bớt căng thẳng trong gia đình là chia sẻ công việc nhà. Sau giờ làm việc, người chồng có thể giúp vợ một số việc nhà như đón con, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ trong khi vợ nấu nướng. Thực tế, dù chồng có vụng về khi làm việc nhà nhưng với tấm lòng và sự quan tâm của anh ấy, người vợ sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và trân trọng cuộc sống hiện tại.

Nếu con cái đã lớn, cha mẹ nên giao cho con một số công việc nhà đơn giản như dọn dẹp, quét nhà, chăm sóc cây cối, … Điều này vừa giúp bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi vừa rèn cho con tinh thần trách nhiệm với gia đình.

Học cách đồng cảm và thấu hiểu

Yếu tố cần thiết nhất để duy trì một gia đình hạnh phúc là sự đồng cảm và thấu hiểu. Mọi người đều có quan điểm và ý kiến ​​khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn cứng nhắc với quan điểm của bản thân và bác bỏ suy nghĩ của người khác, bất đồng sẽ ngày càng sâu sắc theo thời gian.

Xung đột chỉ đơn giản là do khác biệt nên không cần phân biệt ai đúng ai sai. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình cần đặt mình vào vị trí của người kia để hiểu được cảm xúc và suy nghĩ của đối phương. Chỉ bằng cách này, gia đình mới có thể duy trì được không khí đầm ấm, hòa thuận. Ngoài ra, khi bạn thể hiện sự đồng cảm, các thành viên khác trong gia đình sẽ cảm nhận được cảm xúc của bạn và học cách nhường nhịn thay vì gây gổ.

Một vấn đề phổ biến trong các gia đình Việt Nam là sự thiếu hiểu biết giữa cha và mẹ. Khi con cái có những lời nói và hành vi không đúng mực, cha mẹ luôn cho rằng chúng hư hỏng, ngỗ nghịch.

Tuy nhiên, những thay đổi ở bé đôi khi xảy ra do quá trình dậy thì. Hơn nữa, do chưa hiểu biết sâu sắc về cuộc sống nên trẻ có thể hình thành những quan điểm méo mó, không phù hợp với xã hội. Trong trường hợp này, gia đình cần bảo vệ và dạy con điều chỉnh suy nghĩ.

Giảm stress trong gia đình

Ngược lại, những phản ứng quá khích như la mắng, mắng mỏ, mắng mỏ sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý chống đối, thù địch với gia đình.

Trong quan niệm của người Việt, cha mẹ luôn có quyền đối với con cái và có thể thay mặt con quyết định. Tuy nhiên, việc kiểm soát trẻ quá mức lại vô tình “giết chết” những đức tính tốt của trẻ như trách nhiệm, chủ động, khả năng tư duy nhạy bén, quản lý thời gian,… Ngoài ra, trẻ có thể cảm thấy quá ngột ngạt trong chính gia đình mình và bắt đầu phản kháng bằng những lời lẽ ngang ngược và hành vi.

Những mâu thuẫn trong gia đình dù xảy ra với bất cứ lý do gì cũng chỉ có thể hóa giải khi cả hai bên có sự thấu hiểu và cảm thông. Đây cũng chính là “chìa khóa” toàn năng giúp cha mẹ gần gũi con cái hơn, gắn kết tình cảm vợ chồng.

Thay đổi suy nghĩ

Thay đổi suy nghĩ là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm căng thẳng. Về bản chất, tư duy là cách chúng ta suy nghĩ và đánh giá những sự việc đã xảy ra trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cách suy nghĩ khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm sống và đặc điểm tính cách.

Suy nghĩ không chỉ chi phối hành động mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc. Khi bạn có những suy nghĩ bi quan, bạn sẽ phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, thất vọng, bi quan, chán nản. Ngược lại, nếu giữ được tư duy tích cực, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hài lòng dù cuộc sống gặp nhiều rắc rối.

Trong cuộc sống gia đình, áp lực tài chính, bất đồng quan điểm vợ chồng, con cái chậm lớn, nổi loạn,… đều có thể dẫn đến căng thẳng. Tuy nhiên, đây đều là những vấn đề mà các gia đình gặp phải. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào những điều tiêu cực, bạn nên thay đổi tư duy để giải tỏa căng thẳng.

Bên cạnh những vấn đề cần suy nghĩ, hãy nghĩ đến những giá trị mà bạn đang sở hữu. Ví dụ như người thân trong gia đình khỏe mạnh, vợ chồng bạn dù có nhiều bất đồng nhưng luôn ủng hộ bạn trong việc chăm sóc con cái, công việc dù căng thẳng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và nguồn lực thu nhập ổn định,…

Giảm stress trong gia đình

Niềm vui luôn hiện hữu trong cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào những điều tiêu cực, bạn sẽ quên rằng mình đang sống một cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều người. Thay đổi suy nghĩ sẽ giúp bạn giải phóng bản thân khỏi những suy nghĩ bi quan và tiêu cực, từ đó giải tỏa căng thẳng và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống gia đình.

Đừng mang công việc về nhà

Khi gặp áp lực công việc, bạn dễ nổi nóng, cáu gắt và khó kiểm soát cảm xúc của chính mình. Vì vậy, hãy gác lại mọi lo lắng trong công việc khi trở về nhà. Gia đình là nơi ta cảm thấy bình yên mỗi khi trở về. Vì vậy, đừng mang bất cứ tiêu cực nào bên ngoài cuộc sống vào cuộc sống gia đình.

Nếu công việc quá căng thẳng, bạn nên sắp xếp thời gian đến công ty sớm và về muộn hơn, tránh tình trạng mang việc về nhà. Bởi những áp lực trong công việc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng và cách cư xử của bạn đối với những người thân trong gia đình.

Hãy nghỉ ngơi

Sau 8 giờ làm việc, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt nhiệm vụ không tên ở nhà. Tình trạng này khiến thời gian trong ngày cạn kiệt khiến bạn không thể nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây áp lực gia đình và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe như căng thẳng, suy nhược thần kinh, mất ngủ, v.v.

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm căng thẳng trong gia đình là dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn có thể yêu cầu các thành viên trong gia đình hoàn thành công việc nhà hoặc cắt giảm những công việc không quan trọng.

Trên thực tế, nhiều người muốn tự mình làm việc nhà vì họ cảm thấy các thành viên khác làm việc đó khá vụng về. Tuy nhiên, ôm đồm mọi thứ khó tránh khỏi sự mệt mỏi. Vì vậy, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh để bạn có thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ là liều thuốc tốt nhất cho tâm trạng. Sau một đêm ngon giấc, những cảm xúc tiêu cực sẽ giảm đi đáng kể và mang lại cho bản thân nguồn năng lượng dồi dào để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Nếu có thể, bạn nên dành thời gian cuối tuần để thư giãn và cho phép mình được lười biếng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Giảm stress trong gia đình

Chăm sóc bản thân

Sức khỏe thể chất và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy, để giảm căng thẳng và ổn định tâm trạng, bạn cần phải chăm sóc bản thân. Bởi suy nhược cơ thể, mệt mỏi sẽ khiến tình trạng stress ngày càng nghiêm trọng, từ đó tiếp tục làm gia tăng những mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống gia đình.

Ngay cả khi gặp nhiều áp lực, bạn vẫn cần duy trì các biện pháp chăm sóc bản thân như:

  • Đảm bảo bạn ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn có con nhỏ, hãy tận dụng những giờ chúng ngủ để nghỉ ngơi.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, tuyệt đối không bỏ bữa hoặc ăn quá no. Cần đảm bảo bữa ăn cung cấp đủ tinh bột, chất xơ, vitamin, chất đạm, chất khoáng và các thành phần thiết yếu khác.
  • Hạn chế hút thuốc và sử dụng rượu bia. Vì những thói quen này đã được chứng minh là làm tăng mức độ lo lắng và căng thẳng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng thể chất do căng thẳng gây ra.
  • Cân đối thời gian làm việc, tránh làm việc quá 9h / ngày. Nếu công việc quá nhiều, bạn nên lên kế hoạch làm việc khoa học để tăng hiệu quả lao động.
  • Dành ít nhất 3 buổi / tuần để tập thể dục, mỗi buổi ít nhất 30 phút. Tập thể dục là một thói quen lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất giúp giải phóng hormone endorphin và giảm hormone cortisol. Nhờ vậy, sau khi tập thể dục, bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái, bớt căng thẳng và khỏe mạnh hơn.

Trang bị kỹ năng thư giãn

Tất cả những điều không mong muốn xảy ra đều có ảnh hưởng xấu đến tâm trạng. Nếu không biết cách giải tỏa, tinh thần dễ bị căng thẳng, bất ổn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cách bạn cư xử với các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ khác. Vì vậy, để giảm bớt căng thẳng trong gia đình, bạn nên trang bị cho mình những liệu pháp thư giãn sau:

Giảm stress trong gia đình

  • Hít thở sâu: Hít thở sâu là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và kiểm soát cảm xúc. Trong lúc tranh luận, bạn nên rời đi và tìm một nơi yên tĩnh để hít thở sâu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách hít thở sâu từ mũi, sau đó giữ hơi thở trong vài giây và thở ra bằng miệng. Lặp lại một vài lần để điều hòa nhịp thở và kiểm soát cơn tức giận cũng như những cảm xúc tiêu cực khác.
  • Tắm nước ấm: Sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi, bạn có thể ngâm mình trong bồn nước ấm để thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng. Nước ấm có tác dụng tăng tuần hoàn máu, thư giãn cơ và giải độc cho da. Ngoài ra, liệu pháp này còn giúp cải thiện giấc ngủ, tránh tình trạng mất ngủ, khó ngủ do căng thẳng thần kinh.
  • Ngồi thiền: Ngồi thiền là một thực hành bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại. Phương pháp này được thực hiện bằng cách ngồi thẳng lưng và hít thở sâu để tâm trí và cơ thể hòa làm một. Khi ngồi thiền, tâm trí sẽ trở lại trạng thái ban đầu và tránh xa những muộn phiền, căng thẳng trong cuộc sống. Ngồi thiền mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong gia đình cũng như trong cuộc sống.
  • Nghe nhạc: Cuối ngày, bạn có thể nghe nhạc để thư giãn, giảm căng thẳng. Hoặc bạn có thể thực hiện các sở thích khác như vẽ tranh, chăm sóc cây cối, đọc sách, chơi với thú cưng, đan lát,… Những hoạt động đơn giản này sẽ giúp bạn quên đi lo lắng và thư giãn đầu óc.

Hy vọng qua 10 cách giảm căng thẳng trong cuộc sống được giới thiệu trong bài viết, bạn đọc đã biết cách giải tỏa căng thẳng do áp lực gia đình. Nếu tình hình không được cải thiện thì nên tìm đến chuyên gia tâm lý để được chia sẻ và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *