Giúp đỡ các gia đình quản lí các loại thuốc điều chỉnh hành vi một cách an toàn

Tác giả của bộ công cụ AS-ATN/AIR-P (Autism Speaks Autism Treatment Network/Autism Intervention Research Network on Physical Health) mới nhất của chúng tôi, Lynn Cole, mô tả cách mà bộ công cụ phát triển từ nhu cầu và mong muốn của các gia đình.

Tôi làm việc với rất nhiều gia đình đang đấu tranh với những hành vi thách thức có liên quan đến tự kỉ. Cùng nhau, chúng tôi tìm ra những cách để cải thiện cuộc sống hành ngày cho con họ. Điều này có thể bao gồm phát triển những thời gian biểu và thói quen bất biến và có thể dự đoán hơn.

Thông thường, một bác sĩ chuyên khoa có thể giúp những đứa trẻ học cách kiềm chế cảm xúc đằng sau những vấn đề về hành vi. Chúng tôi biết rằng, ví dụ, sự lo lắng là đặc biệt phổ biến ở những đứa trẻ và thanh thiếu niên với hội chứng tự kỉ. Một cách tương đối chỉ một vài em sẽ thể hiện những cảm nghĩ này bằng từ ngữ. Thay vào đó, chúng tôi nhìn thấy những cảm nghĩ này trong hành vi của các em. Chúng tôi có thể thấy sự tăng lên của việc đi qua đi lại, đu đưa hay những từ và cụm từ được lặp đi lặp lại. Các em có thể có sự khó khăn tăng lên trong việc ngủ hoặc tập trung sự chú ý. Một số em thể hiện sự lo lắng bằng việc có những cơn giận hoặc làm đau bản thân hoặc người khác. Đây là lí do tại sao mà việc cố gắng nhận biết những cảm xúc hoặc điều mà một đứa trẻ cố gắng truyền đạt bằng hành vi của nó là điều vô cùng quan trọng.

Đôi khi, chỉ những liệu pháp về hành vi là không đủ. Đôi khi, thuốc có thể giúp được.

Thuốc không phải là biện pháp điều trị đúng cho tất cả các trẻ em với hội chứng tự kỉ. Tuy nhiên, nó có thể rất có ích cho một số trẻ em trong sự kết hợp với những liệu pháp về hành vi.

Quyết định có dùng thuốc để chế ngự những vấn đề về hành vi hay không có thể rất thách thức. Vào năm 2011, chúng tôi đã công bố ATN-AIR-P Medication Decision Aid để giúp cha mẹ và các bác sĩ cùng nhau làm việc về quá trình quyết định. Một cách tự nhiên, nhu cầu cho sự hướng dẫn không kết thúc một khi một gia đình quyết định dùng dược phẩm. Cha mẹ muốn đảm bảo rằng thuốc sẽ có tác dụng. Họ muốn giảm thiểu và kiểm tra bất kì tác dụng phụ nào.

Trao quyền cho bố mẹ
Trong kinh nghiệm của chúng tôi, cung cấp thông tin phù hợp là cần thiết để giúp các gia đình sử dụng thuốc điều chỉnh hành vi một cách yên ả. Vì lí do này, chúng tôi đã phát triển bộ công cụ AS-ATN/AIR-P mới nhất của chúng tôi: Autism and Medication: Safe and Careful Use. (Có sẵn để download ở đây)

Bộ công cụ bắt đầu với những phần giúp các gia đình hiểu điều gì nên kì vọng khi bắt đầu một loại thuốc như vậy. Nó cũng cung cấp các câu hỏi mà bố mẹ có thể dùng để thu được những hiểu biết sâu hơn từ bác sĩ hoặc y tá của con họ. Đặc biệt, bố mẹ thường tự hỏi làm cách nào họ có thể biết nếu một loại thuốc có tác dụng như nó phải thế. Bộ công cụ của chúng tôi giúp đỡ điều này bằng 2 cách.

Xác định sự hiệu quả
Đầu tiên, bộ công cụ giúp các gia đình hiểu và nhận biết “những triệu chứng mục tiêu”. Những triệu chứng mục tiêu là những hành vi gây ra cho một đứa trẻ nhiều vấn đề nhất. Những vấn đề này có thể bao gồm khó khăn trong việc chú ý, sự gây hấn, tính hiếu động thái quá, vấn đề về giấc ngủ và những cơn giận. Khi gia đình và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho họ đồng ý về những triệu chứng mục tiêu, điều đó sẽ dễ dàng hơn để phán xét là 1 loại thuốc có tác dụng hay không. Chúng tôi muốn nhìn thấy sự cải thiện trong tối thiểu là một vài những triệu chứng mục tiêu. Cùng với đó sẽ là hơp lí để biết rằng 1 loại thuốc sẽ không làm dịu đi tất cả các hành vi thách thức.

Điều thứ hai, bộ công cụ giúp các gia đình kiểm tra và theo dõi sự cải thiện hoặc sự xấu đi của những triệu chứng mục tiêu. Sử dụng những biểu đồ mẫu của bộ công cụ, bố mẹ có thể ghi lại những theo dõi của họ.

Kiểm tra và quản lí những tác dụng phụ
Vì những lí do tốt đẹp, hầu hết các gia đình đều lo lắng về các tác dụng phụ. Bộ công cụ này cũng giúp ở vấn đề này. Nó bắt đầu với sự hướng dẫn về các câu hỏi để hỏi người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một kế hoạch hành động được gợi ý giúp các gia đình làm việc với bác sĩ hoặc y tá của con họ nếu như tác dụng phụ xuất hiện. May mắn là các gia đình có thể quản lí hầu hết những tác dụng phụ nhẹ với sự hướng dẫn. Bộ công cụ cung cấp những thông tin rõ ràng trong việc xử lí với những tác dụng phụ phổ biến như sự chán ăn, lên cân và những vấn đề về giấc ngủ.

Như mọi khi, chúng tôi ở đây để giúp các gia đình lấy các thông tin họ cần. Với bộ công cụ này, chúng tôi hi vọng sẽ trao quyền cho các gia đình để sử dụng thuốc một cách an toàn, cẩn thận và hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *