8 Hành vi của Cha Mẹ khiến Con Trẻ Bị Stress

Những hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress, căng thẳng và mệt mỏi. Căng thẳng vừa phải có thể là động lực tuyệt vời cho sự phát triển và thành công của con bạn. Tuy nhiên, khi căng thẳng lên cao sẽ khiến trẻ vô cùng khó chịu, thậm chí mất kiểm soát về hành vi và suy nghĩ của mình.

Hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress

Hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress

Thông thường, người lớn sẽ dễ bị căng thẳng trước những khó khăn trong công việc, lo lắng về tài chính, gia đình, con cái, sức khỏe,… Còn đối với trẻ em là những yếu tố khiến họ cảm thấy căng thẳng. Đó có thể là hành vi của cha mẹ.

Điều này đã được Rustika Thamrin, một nhà tâm lý học tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Indonesia cho biết trong talk show “Làm thế nào để trở thành một người mẹ tốt để chăm sóc con cái” vào ngày 27 tháng 1 năm 2012.

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ không nhận thức được rằng hành vi của họ dẫn đến căng thẳng cho con cái họ, ông nói thêm. Từ đó, tình trạng căng thẳng kéo dài và phát triển với mức độ nghiêm trọng hơn.

Để giúp trẻ có một tinh thần tốt, cha mẹ cần lưu ý và hạn chế những hành vi sau đây khiến trẻ căng thẳng:

Phân biệt đối xử với trẻ em

Sự phân biệt đối xử giữa con cái trong gia đình cũng là một hành vi có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều bậc cha mẹ vô tình có cái nhìn thiên vị đối với con cái, đặc biệt là các bậc cha mẹ ở Việt Nam luôn dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho con trai, đặc biệt là trẻ nhỏ. Lúc này, những đứa trẻ khác sẽ cảm thấy buồn bã, ghen tị, thậm chí sinh ra ghen tị với chính anh chị em của mình.

Đôi khi sự phân biệt đối xử không chỉ được thể hiện trong hành vi cụ thể mà còn thể hiện qua lời nói và giọng nói. Thông thường, khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng giữa anh chị em trong gia đình, cha mẹ thường nhẹ giọng hơn với em út và cho rằng anh chị em phải nhường nhịn em mình. Điều này sẽ khiến đứa lớn cảm thấy không được yêu thương, bị bỏ rơi, chán ghét và dần trở nên căng thẳng, thậm chí trầm cảm.

Cấm con khóc

Chắc hẳn bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình nhanh chóng trưởng thành và có những thành công nhất định trong cuộc sống. Vì vậy, họ thường dành cho con những lời động viên, khích lệ để mong muốn con ngày càng tài giỏi. Tuy nhiên, đôi khi những lời động viên thái quá đó lại khiến trẻ cảm thấy rất nặng nề, có thể gây căng thẳng.

Nhà tâm lý học Rustika Thamrin cũng từng chia sẻ: “Gánh nặng và áp lực này dồn lên các chàng trai nhiều hơn là các cô gái, bởi trong văn hóa phương Đông, đàn ông được coi là sinh vật mạnh mẽ nhất mà không được phép bộc lộ những điểm yếu của mình dù nhỏ đến đâu”.

Hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress

Trẻ chưa thể nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mình như người lớn. Ví dụ, khi một đứa trẻ bị ngã, phản ứng đầu tiên sẽ là khóc. Nếu là con gái, cha mẹ có thể cho phép trẻ khóc. Tuy nhiên, đối với nhiều bé trai, cha mẹ sẽ ngăn trẻ khóc và kèm theo những lời nhắn như “Là con trai, con không được khóc, phải mạnh mẽ” hay “Con là đàn ông thì không thể ủy mị và yếu đuối”.

Mặc dù mục đích của những câu nói này là giúp con bạn mạnh mẽ hơn và có thể đối mặt với khó khăn. Tuy nhiên, đôi khi trẻ sẽ không thể hiểu hết ý nghĩa của chúng và dần dần có những suy nghĩ khác về những câu nói đó. Một số trẻ xem đó như một mệnh lệnh và nó sẽ luôn ở trong tâm trí chúng.

Cho đến khi trưởng thành, trẻ vẫn sẽ nuôi dưỡng tư duy đó, cố gắng kiềm chế để không phải khóc vì bất cứ điều gì. Nỗi buồn sẽ dần được chôn giấu vào trong, lâu dần sẽ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt và căng thẳng.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đàn ông hiếm khi khóc hoặc bày tỏ sự đau buồn tột độ của họ. Cũng bởi vì từ nhỏ họ đã được giáo dục và truyền đi những thông điệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dù nam hay nữ đều không sao, miễn là bạn có thể kiểm soát được tần suất khóc của mình và nên khóc đúng lý do.

Khóc cũng có thể giúp giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Vì vậy, cha mẹ không nên ép con nín khóc nếu cảm xúc không tốt. Chỉ dạy con cách giữ bình tĩnh và cũng khuyến khích con bày tỏ cảm xúc khi cần thiết.

Kiểm soát và ngăn cấm con quá mức

Hành vi cấm đoán, kiểm soát quá mức của cha mẹ cũng có thể khiến trẻ bị căng thẳng. Các bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng con mình còn nhỏ, chưa đủ nhận thức và hiểu biết để có thể đối phó với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy, các bậc cha mẹ thường có xu hướng muốn kiểm soát và cấm con làm rất nhiều việc.

Tuy nhiên, dù là những đứa trẻ nhỏ nhưng chúng vẫn có những suy nghĩ, tính cách và mong muốn riêng. Đặc biệt là các bé trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi sẽ rất sáng tạo và tò mò về mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, do sợ con gặp chuyện không hay nên cha mẹ thường cấm đoán, không cho con tập thể dục, vui chơi, tìm hiểu thế giới.

Hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress

Lúc này, cha mẹ thường dùng nhiều hành động và lời nói cấm đối với trẻ như “đừng chạm vào”, “đừng lại gần”, “đừng quậy phá, nghịch ngợm”,… bất chấp mong muốn của con cái. Người mẹ đó là để bảo vệ những đứa con của mình khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi một loạt những lời cấm, đừng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng vì không biết hành động của mình là đúng hay sai, không được tự do tìm hiểu mọi thứ.

Sự không nhất quán trong việc nuôi dạy con cái

Việc cha mẹ không thống nhất trong cách nuôi dạy con cái sẽ khiến con cái cảm thấy bối rối, hoang mang và căng thẳng vì những hành vi không đúng mực của cha mẹ. Dựa trên kết quả của một cuộc nghiên cứu, trẻ từ khoảng 1 đến 7 tuổi sẽ hấp thụ 90% mọi thứ xung quanh bằng ngôn ngữ cơ thể, 7% bằng giọng nói và 3% bằng lời nói. .

Vì vậy, cha mẹ cần có thái độ dứt khoát, rõ ràng trong việc giáo dục, dạy dỗ con cái. Vợ chồng nên bàn bạc, thống nhất phương pháp nuôi dạy con cái. Chẳng hạn, trẻ xem tivi quá giờ quy định mà bị phạt lần đầu nhưng không bị phạt lần thứ hai sẽ khiến trẻ cảm thấy hoang mang và dễ mắc lỗi lần sau.

“Đóng đinh” định kiến ​​đối với trẻ em

Một trong những hành vi của cha mẹ khiến con cái dễ bị căng thẳng là “đóng đinh” thành kiến ​​với con cái. Ví dụ, cha mẹ thường chỉ trích, trừng phạt hoặc dùng những từ như “con lười quá”, “con quá chậm”, “con béo quá”,…

Đôi khi những lời nói và hành vi chê bai này chỉ là đùa cợt hoặc muốn trẻ cố gắng hơn. Tuy nhiên, điều này thực sự không nên vì trẻ sẽ trở nên nhạy cảm, mất tự tin và dần rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm.

Thường xuyên so sánh con với những người khác

Hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress

Thường xuyên so sánh trẻ với các đối tượng khác cũng là một nguyên nhân khiến trẻ dễ bị căng thẳng và trầm cảm. Các bậc cha mẹ thường có xu hướng nói về “con của người khác” và cho rằng con mình không bằng mình, ước gì con mình được bằng một nửa của con mình.

Đôi khi những hành vi này có thể chỉ muốn con bạn thực sự làm việc chăm chỉ và phấn đấu hơn nữa để đạt được những thành tựu to lớn. Tuy nhiên, không ai muốn bị so sánh với người khác, đặc biệt là với đồng nghiệp của mình. Việc cha mẹ liên tục so sánh con với những người xung quanh không chỉ khiến trẻ bị stress, căng thẳng mà lâu dần, trẻ sẽ trở nên nhút nhát, rụt rè, tâm lý bị đè nặng.

Quan tâm quá mức

Đôi khi sự quan tâm, bảo bọc quá mức của cha mẹ cũng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều trẻ tìm đến bác sĩ tâm lý với các triệu chứng căng thẳng, rối loạn hành vi, cảm xúc, trầm cảm, giảm giao tiếp trước sự quan tâm, chăm sóc quá mức của cha mẹ.

Các em chia sẻ rằng đôi khi sự bảo bọc, che chở của bố mẹ khiến các em cảm thấy “ngộp thở” và mệt mỏi vô cùng. Trẻ cảm thấy mình không được là chính mình, không có những quyền tự do nhất định. Đặc biệt là đối với trẻ em đang bước vào tuổi dậy thì. Lúc này, trẻ đã bắt đầu có những suy nghĩ, quan điểm riêng và muốn bố mẹ đối xử với mình như một người lớn.

Vì vậy, nếu cha mẹ luôn giám sát, quan sát mọi hành vi, hoạt động của trẻ thì trẻ sẽ cảm thấy mất tự do. Nhiều trường hợp vì sợ con gặp chuyện tiêu cực nên luôn dành thời gian cho con, cha mẹ không cho con đi học thêm, không cho con tham gia các trò vui chơi, giải trí với bạn bè hoặc thậm chí không để con bạn làm bất kỳ công việc nào, ngay cả những việc trẻ có thể tự làm.

Đặt kỳ vọng quá cao cho con

Việc cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái cũng là một trong những hành vi khiến trẻ dễ bị stress. Hiện nay, mỗi gia đình chỉ có khoảng 1 hoặc 2 con nên các bậc cha mẹ thường đặt nhiều kỳ vọng vào con cái. Vì vậy, các bậc cha mẹ thường mong muốn con mình chăm chỉ, cố gắng để đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập.

Hành vi của cha mẹ khiến con trẻ bị stress

Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ sẽ khiến trẻ dễ bị áp lực, lâu dần dẫn đến căng thẳng. Các nhà tâm lý học cho biết, hầu hết các trường hợp trẻ em tìm đến liệu pháp tâm lý đều xuất phát từ những áp lực từ nhà trường và gia đình.

Một số phụ huynh vì muốn con học giỏi, đạt điểm cao nên luôn khắt khe, đặt ra những mục tiêu quá lớn cho con. Đặc biệt khi con cái không đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ, họ thường có xu hướng chỉ trích, chê bai, mắng mỏ con thậm tệ khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và căng thẳng.

Bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin về những hành vi của cha mẹ có thể gây ra căng thẳng cho trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ bị stress, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể để có hướng giải quyết triệt để, giúp trẻ giải tỏa tâm trạng hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *