HÀNH VI CỦA TRẺ TỰ KỶ BỊ ẢNH HƯỞNG ĐÁNG KỂ DO TÁO BÓN

Tại sao một số trẻ tự kỷ khi bị táo bón trở nên hung dữ, rất dễ bị kích thích và kích động, mất liên lạc ánh mắt, mất tập trung và sự chú ý?

Rất nhiều người có các vấn đề táo bón nhiều lần bao gồm cả trẻ em tự kỷ nhóm thần kinh phát triển khá bình thường (neurotypical*) cũng không bị mất sự chú ý và tập trung, nhưng vì sao triệu chứng đó hầu như xảy ra với một số trẻ em tự kỷ?

Có thể có một phản ứng đau cơ bản, do đó chỉ cần táo bón và không có thể có một chuyển động ở ruột dẫn đến khó chịu bởi vì nó là sự đau đớn. Do nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ không thể nói chuyện và chúng  không thể giao tiếp về các nhu cầu, hoặc là sẽ dẫn đến  hành động cho dù đó là đánh mình, đập đầu hoặc chỉ là cáu kỉnh.

Có một lý do khác, được gọi là sự tự hấp thụ độc tố (autointoxication). Điều gì xảy ra khi đường tiêu hóa để nhập lượng lớn vào cơ thể của chúng ta các chất dinh dưỡng.  Đó là đường ống chạy qua giữa của hệ thống tiêu hóa. Nó cũng có thể là một chỗ chính có tính độc hại, nó cũng là tuyến đường chính để loại bỏ được  độc tố thông qua cơ thể của chúng ta.

Nếu bị táo bón sẽ làm ngăn chặn khả năng loại bỏ được  những độc tố và một số những độc tố có thể thực sự được tái hấp thu trở lại vào dòng máu và sau đó đổ vào quần thể nói chung. Có những chất độc từ nấm men, có độc tố từ vi khuẩn được biết thực sự đã gây ra sự mất cân bằng hóa học trong não. Đối với một đứa trẻ đã có một nhạy cảm với sự mất cân bằng hóa học chất dẫn truyền thần kinh, bất cứ điều gì khác thường thêm vào có khả năng có thể làm cho hành vi làm tổn thương trở nên tồi tệ hơn.

Điều gì sẽ xảy ra cho hệ thống tĩnh mạch, là hệ thống lưu thông máu trở về gan  những  thứ phải được loại bỏ từ đường tiêu hóa và nếu bạn có một vấn đề táo bón, đặc biệt là ở ruột già, bạn có thể nhận lại các độc tố thông thường phải đào thải ra ngoài qua chất và phân đi tiêu, nó lại được tái hấp thu, đưa trở lại vào gan, đổ vào dòng máu tuần hoàn và hơn một lần nữa gây ra sự mất cân bằng hóa học.

Bạn cũng có thể nhận được sự hấp thụ trực tiếp các độc tố từ đường tiêu hóa do nấm men và vi khuẩn phát triển quá mức. Tôi đã nhìn thấy nó trên lâm sàng nhiều, nhiều lần trong thực tế của tôi trong những năm qua. Một khởi đầu táo bón có thể dẫn đến các vấn đề hành vi, thiếu giao tiếp bằng mắt, thậm chí nó sẽ dẫn đến suy giảm khả năng để nói ở trẻ em.

Vì vậy, nếu bạn đang nhận thấy có cải thiện trong phương pháp trị liệu đang theo đuổi, thậm chí không phải là phương pháp điều trị y sinh học, đó có thể là liệu pháp trị liệu lới nói, vận động , liệu pháp hành vi,… nhưng sau đó trẻ bắt đầu tụt lùi (không tiến bộ), bạn không thể tìm ra được lý do tại sao, có thể có một vấn đề táo bón và không đi tiêu bình thường nơi đứa trẻ .

Lý tưởng nhất là trẻ nên có một chu chuyển ruột một lần một ngày hoặc thậm chí hai lần/ một ngày. Điều khác để xem xét đối với táo bón là tôi đã nghe rất nhiều cha mẹ nói rằng con của họ đã đi cầu mỗi ngày nhưng phân lớn như thế nào và hình dạng và kích thước của nó là gì. Chúng có thể có một chu chuyển ruột là khá lớn nhưng có thể rất nhiều chi tiết phân còn lại trong đường tiêu hóa của con quý vị không được thải hết. Hoặc họ có thể được tống ra ra ít  viên nhỏ thực sự khó khăn và khô.

Vì vậy, các đánh giá của đường tiêu hóa là chìa khóa.

Một điều đơn giản bạn có thể làm là đưa con đến bác sĩ nhi khoa, bác sĩ của bạn nên chụp x-ray (X-quang) bụng và xem, nếu thấy có một số lượng lớn của chất phân được lưu trữ trong đường tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, ruột trở thành một chỗ không chỉ là nơi dinh dưỡng vào cơ thể chúng ta từ thực phẩm nhưng cũng trở thành một nơi để độc tính xâm nhập cơ thể của chúng ta nếu có một xu hướng bị táo bón.

Do đó táo bón cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi.

trungnguyen (sưu tầm và dịch)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *