Hậu quả của lối sống tiêu cực và cách khắc phục hiệu quả

Luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ thất bại, tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý như trầm cảm là những hậu quả của lối sống tiêu cực mà rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Tập thiền, học cách chia sẻ nhiều hơn, tìm thấy niềm vui trong những điều bình dị xung quanh sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn về cuộc sống theo hướng tích cực hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Hậu quả của lối sống tiêu cực mà bạn nên biết

Sự tiêu cực là thứ có thể chi phối hoàn toàn cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của một người. Thông qua cách nói chuyện của một người chúng ta hoàn toàn có thể biết được đó là người có lối sống tiêu cực hay tích cực.

Ví dụ, khi một vấn đề xảy ra, những người tích cực sẽ luôn thừa nhận lỗi của mình và nhanh chóng tìm cách sửa chữa, trong khi những người có suy nghĩ tiêu cực sẽ có xu hướng đổ lỗi hoặc né tránh giải pháp.

Nói chuyện với những người tích cực giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, thăng hoa hơn và ngược lại chia sẻ vấn đề với những người có lối sống tiêu cực sẽ chỉ khiến chúng ta trầm cảm hơn. Hậu quả của lối sống tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ, cuộc sống mà còn liên quan đến sự thành công của mỗi người.

Những người có lối sống tiêu cực thường cảm thấy cô đơn

Một người có khuynh hướng tiêu cực thường không tin tưởng ai và luôn nghi ngờ mọi thứ. Trong các cuộc trò chuyện, họ cũng thường nhắm vào khuyết điểm của đối phương, hoặc muốn lấy lòng người khác bằng cách giả vờ của mình.

Ngay cả trong tình yêu, họ cũng chỉ thừa nhận và luôn rút ra những lời chỉ trích từ những khuyết điểm của mình, ít sẵn sàng sửa chữa hoặc chấp nhận những điều tích cực từ đối phương. Hậu quả của lối sống tiêu cực là những người này thường cảm thấy cô đơn.

Hoặc trong một mối quan hệ bạn bè nào đó, khi bạn gặp một vấn đề khó giải quyết và cần tự kiểm điểm bản thân, những người có lối sống tiêu cực thường nói những câu “thôi đi”, “cố gắng lên” hoặc “ugh, hãy vượt qua nó”.

Trong khi đó ở những người tích cực sẽ cùng bạn thảo luận và tìm ra nhiều giải pháp giúp bạn. Tất nhiên, bạn chắc chắn sẽ muốn đi chơi với những người tích cực và sẵn sàng cùng bạn tìm cách giải quyết vấn đề.

Khó thành công

Một đặc điểm dễ nhận thấy ở những người có lối sống tiêu cực là rất dễ bỏ cuộc. Họ thường không cố gắng và luôn nghĩ rằng mình sẽ thất bại, không thể thành công nên không bao giờ cố gắng. Con đường thành công không bao giờ dễ dàng, chỉ có 1% là may mắn và 99% là nỗ lực, nếu không có sự kiên trì thì không bao giờ bạn có thể đạt được mục tiêu.

Lối sống tiêu cực sẽ luôn khiến bạn đánh giá vấn đề một cách phiến diện, việc phức tạp hóa mọi thứ và không cố gắng sẽ dần khiến bạn không đạt được thành công dù nó hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Thay vì cố gắng tiến lên, những người này sẽ luôn phàn nàn, đổ lỗi, cho rằng mình thực sự kém may mắn khi không thể thành công. Hậu quả của lối sống tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chính bạn.

Trên thực tế, những người này cũng có thể đặt mục tiêu nhưng rất tiếc là không bao giờ đạt được. Thói quen trì hoãn có thể xuất phát từ lối sống quá an toàn của họ. Họ lo lắng rằng thử những điều mới sẽ thất bại, mọi người sẽ cười nhạo họ và kết quả là họ sống trong một vòng lặp nhàm chán, khó đạt được thành công như bản thân họ hy vọng.

Sức khỏe kém

Lối sống tiêu cực sẽ bao gồm những thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Chẳng hạn như thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích để giải tỏa cảm xúc, lười vận động, ăn uống không đủ chất, thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh, lười chăm sóc bản thân.

Và tất nhiên, hậu quả của lối sống tiêu cực là sức khỏe giảm sút, thiếu sức sống, luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi và còn là nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Người tiêu cực thường có xu hướng nuông chiều bản thân hơn bình thường, họ ít quan tâm đến sức khỏe hoặc chăm sóc bản thân nhưng lại lười thay đổi vì thói quen trì hoãn. Ví dụ, họ dự định ngày mai dậy sớm để tập thể dục nhưng lại ngủ quên nên họ tự nhủ rằng hãy để sang ngày hôm sau. Chu kỳ trì hoãn này cứ lặp đi lặp lại khiến họ không thể giảm cân dù liên tục tự nhủ phải thay đổi.

Ngoài ra, những người có lối sống tiêu cực cũng gặp vấn đề về giấc ngủ. Họ thường lạm dụng điện thoại quá nhiều, suy nghĩ lung tung nên dễ mất ngủ hoặc ngủ quá khuya. Chỉ đến khi sức khỏe thực sự có vấn đề, thường những người có lối sống tiêu cực mới bắt đầu lo sợ và thay đổi để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý

Có thể thấy rõ, những người có suy nghĩ và lối sống tiêu cực thường dễ mắc các vấn đề về tâm lý. Bởi vốn dĩ họ là người tiêu cực, tâm lý vốn đã yếu nên dễ bị tác động bởi những tác động bên ngoài. Chỉ một chút khó khăn cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi, muốn gục ngã.

Hơn nữa, cách nhìn nhận của họ luôn phiến diện, luôn chỉ ra những điều không hay nên khi gặp sự cố, khó khăn sẽ dễ cảm thấy chán nản và tuyệt vọng.

Mặt khác, như đã nói, một trong những hậu quả của lối sống tiêu cực là gặp khó khăn trong các mối quan hệ, luôn cảm thấy cô đơn nên không tìm được người giúp giải tỏa cảm xúc. Hầu hết những người có vấn đề về tâm lý như trầm cảm hay rối loạn lo âu đều là những người có tâm lý tiêu cực từ trước.

Khắc phục hậu quả của lối sống tiêu cực

Thực tế, tiêu cực giống như một kiểu tính cách và nó được hình thành từ lối sống của mỗi người. Tác động của gia đình, môi trường sống, công việc là những yếu tố dần hình thành lối sống lười vận động. Bản thân mỗi người cũng khó thừa nhận mình có lối sống tiêu cực nên không chịu thay đổi.

Hãy dành cho bản thân vài phút im lặng, tìm một nơi yên tĩnh và bắt đầu liệt kê nếu bạn đang có lối sống tiêu cực. Ví dụ, bạn có thích phàn nàn, bi quan, hay kể chuyện, hay phóng đại vấn đề của mình, hay trì hoãn kế hoạch, sống không khoa học, không chắc chắn về tương lai? Nếu bạn có những yếu tố trên, rất có thể bạn đang sống một cuộc sống rất tiêu cực và cần phải thay đổi.

Thay đổi lối sống của bạn tích cực hơn

Làm bất cứ việc gì, trước hết phải có sức khỏe. Hơn nữa, khi có lối sống tích cực, tinh thần cũng trở nên minh mẫn, tỉnh táo, nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn. Thay đổi lối sống lành mạnh cũng mang lại cho bạn sức khỏe tuyệt vời để có thể làm tất cả những việc bạn muốn.

Một số vấn đề bạn cần thay đổi để khắc phục hậu quả của lối sống tiêu cực như

  • Luôn đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Duy trì thói quen đi ngủ sớm trước 11h hàng ngày, nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể đổi sang thức dậy vào sáng sớm để giúp đầu óc tỉnh táo hơn.
  • Chú trọng bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, tăng cường rau xanh và trái cây, đảm bảo uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày
  • Tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích
  • Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn vặt quá thường xuyên
  • Ăn uống khoa học, đúng giờ, đúng bữa, không nên bỏ bữa hoặc ăn quá khuya
  • Hạn chế tiếp xúc quá nhiều với thiết bị di động, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ
  • Duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày. Nếu không có thời gian đến phòng tập, bạn chỉ cần đi bộ hoặc có điều kiện hơn thì tập yoga đều là những bộ môn rất tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Thực hành thiền hàng ngày

Hậu quả của lối sống tiêu cực xuất phát từ chính những suy nghĩ tiêu cực đã hình thành sâu trong tiềm thức nên muốn thay đổi cũng không phải ngay lập tức.

Thiền là một bộ môn giúp bạn lấy lại cân bằng trong tâm trí, loại bỏ những điều tiêu cực và thay thế chúng bằng những điều tích cực. Thiền thực sự là liều thuốc lấy lại sự bình yên cho nội tâm của bạn, điều này rất cần thiết cho những ai đang bám víu vào những điều tiêu cực.

Các nghiên cứu đều đã chứng minh lợi ích của việc luyện tập thiền định đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Ngồi thiền sẽ giúp điều hòa khí huyết ổn định, điều hòa nhịp thở nên rất hữu ích trong việc giảm đau, phục hồi vết thương và giúp ngủ ngon.

Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy những người tập thiền hoặc yoga luôn tỏa ra tinh thần lạc quan, da dẻ hồng hào, tràn đầy năng lượng.

Khắc phục hậu quả của lối sống tiêu cực với việc lập kế hoạch

Dù kế hoạch đã đề ra là gì, bạn cần phải thực hiện nó, đừng trì hoãn nó. Ví dụ, nếu bạn đã quyết định thức dậy vào sáng mai để tập thể dục, thì ngay cả khi trời mưa, bạn vẫn cần phải dậy. Nếu không thể ra ngoài tập, bạn có thể tự tập ở nhà. Không gì là không thể nếu bạn thực sự quyết tâm.

Hãy bắt đầu thay đổi bản thân bằng những dự định nhỏ, dần dần tiến tới những kế hoạch lớn hơn. Thay vì chỉ ngồi than thở rằng mình kém may mắn, hãy bắt tay vào thực hiện, dù có thất bại bạn cũng không quá thất vọng vì mình đã làm hết sức mình.

Đừng có suy nghĩ chỉ sống cho có, sống cho qua ngày. Chúng ta phải sống cho cả thể xác và tinh thần, phải luôn hướng về phía trước và hy vọng. Hãy sống như bạn chưa từng sống, đừng bao giờ ngừng mơ và ước mơ, đó sẽ là điều khiến bạn hạnh phúc.

Học cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh

Sự tiêu cực sẽ chi phối hoàn toàn suy nghĩ, cảm xúc và khiến chúng ta chỉ nhìn nhận vấn đề theo cách xấu xí mà não bộ đã mặc định. Điều này có nghĩa là trước mọi vấn đề chúng ta sẽ chỉ nhìn nhận nó theo hướng tiêu cực và bắt đầu phàn nàn nhưng không hành động.

Vì vậy, nếu bạn muốn khắc phục hậu quả của lối sống tiêu cực, trước hết bạn cần học cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh.

Những người có lối sống tích cực không phải là họ không có những suy nghĩ tiêu cực, mà là họ nhìn ra những điểm “ít tiêu cực hơn” trong mọi việc. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, rất nhiều người bị mất việc làm và mất việc làm.

Những người có lối sống tiêu cực thường tiêu xài hoang phí, vì vậy họ sẽ luôn phàn nàn về sự khốn khổ và tự trách bản thân. Trong khi những người năng động hơn có thể coi đây là thời gian để nghỉ ngơi, họ cũng có tiền để tiêu do lối sống hợp lý đã có từ trước.

Mặt khác, những người tích cực sẽ không ngồi than thở mà tự tìm cách tìm công việc phù hợp hơn để có thêm thu nhập.

Tuy nhiên, việc một người từ tiêu cực chuyển sang tích cực không phải là điều dễ dàng vì não bộ đã quen với một hướng chuyển động trước đó. Sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn sẽ là lời khuyên để bạn bắt đầu cuộc sống mới tích cực hơn.

Tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết

Thực tế, hãy tin rằng, xung quanh mỗi chúng ta luôn có một người thực sự yêu thương chúng ta, sẵn sàng hy sinh và che chở cho chúng ta. Không thể vì một loài hoa dại mà nhổ cả rừng hoa. Sự nghi ngờ chỉ khiến lòng ta nặng trĩu, luôn cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi chứ không hề tiếp thêm sức mạnh cho ta.

Khi chúng ta lương thiện, sống hết mình, luôn đối xử chân thành, lương thiện với những người xung quanh thì ông trời sẽ không phụ lòng người tốt. Hay dù có vấn đề gì thì gia đình vẫn luôn mở rộng vòng tay đón bạn trở về, ôm ấp và che chở cho bạn. Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của gia đình khi cảm thấy quá khó khăn, kiệt quệ về tinh thần để tìm được sự bình yên trong nội tâm.

Hoặc nếu cảm thấy ngại chia sẻ những vướng mắc của mình với người quen, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các dịch vụ tư vấn tâm lý. Bằng kiến ​​thức và chuyên môn của mình, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn giải quyết những khúc mắc trong đầu, hướng bạn đến lối suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn.

Hậu quả của lối sống tiêu cực gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, cuộc sống và tương lai của mỗi người nên cần có cách khắc phục càng sớm càng tốt. Thay đổi thói quen sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực, không ngừng khát vọng sẽ là cách giúp bạn thay đổi cuộc sống của chính mình trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *