Hậu trường Đi bộ 2011: Ưu và Mộng

Các bố được phong là “người bố nhân dân” hay chí ít cũng là “người bố ưu tú”, do vậy các bố sẽ được gọi là Ưu tú . Phần về các mẹ, vốn hay mộng mơ về hiệu ứng tương lai nên tạm đặt là các Mộng mơ.

Trong chuyện hậu trường, các nhân vật đều được đặt nick cho thêm phần sôi động. Các bố tham gia phong trào (thay vì đứng ngoài cuộc hoặc phản ứng một cách tiêu cực với 2 chữ tự kỷ “tôn kính” đều được phong là “người bố nhân dân” hay chí ít cũng là “người bố ưu tú”; do vậy các bố sẽ được gọi là Ưu tú . Phần về các mẹ, vốn hay mộng mơ về hiệu ức tương lai của các hoạt động CLB thực hiện, ví dụ như một ngày nào đó công ty X hay tổ chức Y sẽ đứng lên tổ chức, và tên của buổi đi bộ sẽ là “đi bộ vì các cháu” thay vì “đi bộ vì con” như bây giờ, nên tạm đặt là các Mộng mơ.

Ưu tú H là một ưu tú… thâm niên. Ưu tú H tâm sự rằng sau khi con trai duy nhất được chẩn đoán tự kỷ, Ưu tú H vùi đầu vào công việc, quyết tâm kiếm thật nhiều tiền để nuôi gia đình, để vợ ở nhà yên tâm phụ trách can thiệp cho con. Trong 3 năm đầu tiên đó, Ưu tú chỉ về nhà lúc đã rất muộn, phần vì công việc, phần vì… không biết nói gì với hai chữ tự kỷ ấy. Đó là những tâm sự mà Ưu tú H chia sẻ lại với các Ưu tú đàn em, những người vẫn còn quá đau lòng với hai chữ “tôn kính” ấy mà vẫn chưa quay về với nếp sinh hoạt bình thường. Cố lên các Ưu tú đàn em nhé, cuộc sống vẫn trôi không chờ đợi, các con cũng vậy, ngầng cao đầu thôi!

Ưu tú H cũng rất nhiệt tình với các hoạt động của CLB, chịu khó động viên anh chị em. Năm ngoái, vì một lý do nào đó, có rất nhiều người đòi… hát karaoke theo cặp với Ưu tú H, đến mức Mộng mơ phu nhân phải đi kèm, cả buổi tiệc đó, Ưu tú và Mộng mơ nhà H cứ tủm tỉm kèm nhau suốt ha!

Năm nay, Ưu tú H cũng gây xúc động cho cả nhóm khi đi họp với cái mặt đỏ lừ chất đầy… virus Rubella! Nếu theo đường lây lan của virus này (không qua đường điện thoại) thì chứng tỏ Ưu tú H đã không lây từ Mộng mơ T và cũng không lây từ 2 cháu nhà Mộng mơ H.

Một ngày Xuân nọ, nàng Bân giật mình tung ra chiếc áo rét vi-ni-lon loại không thấm nước mô-đen 2011, nên ông Trời ra ngay “hoả chiếu” (tức là chiếu khẩn cấp, hoả tốc ấy, chứ không phải chiếu đi tàu hoả nhé!), ngoắt một cái, tiết trời đang ấm ám trong lành bỗng trở lạnh buốt xương và mưa dầm dề. Taxi trở thành hàng nóng, hàng khủng. Mộng mơ Y quyết định đi làm bằng xe buýt, và trong lúc thể hiện tinh thần mộng mơ, nàng lấy ví ra mua vé xe buýt rồi bâng khuâng để ví ở một nơi giống câu khẩu hiệu “hãy để ví theo cách bạn để ví ở nhà”, thế là cả nhóm nhận được dòng tin: “ôi, tiếc một ngày lương đi xe buýt thay cho taxi, thế là mất ví cùng với một tháng lương và giấy tờ!”

Mộng mơ M phải an ủi rằng: “Xưa, em cũng mất như thế một lần.  Khổ nhất là mất giấy tờ. Khổ thêm là không thể chứng minh với ngân hàng được rằng em là chính em, nên đến lúc làm lại được cái CMND và cái thẻ ATM, thì số tiền lương trong thẻ đã lên tới 50 triệu!”

Mộng mơ M luôn tràn đầy ý tưởng. Chớ có alô cho Mộng ấy nhiều, Mộng ấy lại nảy ra vài ý tưởng cho bạn thực hiện đấy. Hãi hùng nhất là mấy ngày chờ giấy phép chính thức, Mộng tâm sự rằng: “Đang một bầu năng lượng trong người đây, thấy thừa chân thừa tay quá. Lâng lâng mà chẳng biết làm gì”! May là Mộng alô, chứ nói chuyện trực tiếp, thì chỉ còn nước… nhảy lên xe phóng vù đi khỏi!

Công việc chồng chất và căng thẳng, đến mức một số người hăng hái quá mức đến nỗi xảy ra hiện tượng “Nói To” tại công sở và với chồng (lạ, chả ai phải cãi nhau với vợ, thế mới biết các mẹ giác ngộ cao hơn các bố).

Nhưng có nhiều niềm vui lắm. Như khi tin nhắn của Hà Linh được chuyển đi rào rào: “cháu đang tìm bài loạn cả lên, vì bài hát cũng phải ý nghĩa. Khánh Linh cũng giúp nhiều, hai chị em ngồi chat tìm ý tưởng, vì Linh đang ở tận Hội An. Nói chung mọi người ai cũng không ngại công sức để cho chương trình được tốt, thôi mỗi người 1 chân 1 tay cô ạ, cố gắng vì các em…” (ơ, mà nói thế này với các cháu trong CLB là dễ bị hiểu nhầm lắm đấy nhé. Các cháu sẽ hiểu theo nghĩa đen là một số người nào đó chỉ có 1 chân và 1 tay!)

Chú thích và bình luận: Hà Linh và Khánh Linh là hai ca sĩ Sao Mai có tên tuổi, không phải ca sĩ hát cổ động bình thường đâu nhé. Các em ý tốt thật!  Ngọc Minh còn nổi tiếng với câu vỗ về Dưa, con của Mộng mơ C: “Cần gì nói nhiều đâu Dưa nhỉ. Lớn lên cũng chẳng cần nói nhiều, yêu một người, lấy một người, thế là vừa đủ!”. Chả là Dưa chậm nói…Năm ngoái đi bộ, Hà Linh và Ngọc Minh đã phải từ chối “sô” để tham gia đấy.

Hôm nay, lại nhận được một tin tốt lành nữa, cả nhạc sỹ Giáng Son và Huy Tuấn cũng sẽ tham dự!  Cám ơn các nghệ sỹ, những tấm lòng, những trái tim nhân hậu và yêu thương với các con, những đứa trẻ sinh ra cùng với chứng tự kỷ.

Quay về giới Mộng và Lơ tơ Mơ nhé. Mộng mơ T khi đi họp luôn xin 1 chỗ ngồi cao kèm cái gối. Mộng vốn bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm.

Mộng cũng không  nói nhiều, ít buôn điện thoại, thế mà làm sao lại bị vỡ mất một miếng to tại răng hàm số 7! Nếu học đòi Ưu tú H-P (không phải là chủ tịch hội đồng quản trị hãng máy tính HP đâu nhé, P là tên vợ, ghép vào để tránh nhầm lẫn với H-Rubella) làm thông điệp rút ngắn, thì thông điệp ở đây là: Không có điện, làm sao mất răng! (thay cho: “đâu có giặc, là ta cứ đi” trong bài Hành quân xa đâu có nhiều gian khổ ấy.)

Mộng mơ C, vốn được biệt danh là “thông tấn CNN”, nói nhiều thế, vào lúc dầy việc, thì dĩ nhiên là mất tiếng rồi. Nếu bạn bấm số máy của Mộng ấy, và bên kia bấm nút nghe, mà bạn không nghe thấy tiếng nói, thì có nghĩa là bạn đã gọi đúng số và bạn đang được trả lời rồi đấy!  Gật hay Lắc – tuỳ bạn trả lời!

Còn một Mộng mơ nữa cũng tên T, để tránh nhầm, nên gọi cả tên đệm thứ 2 nữa thành TT, và bớt đi chữ “mơ” để khỏi quá dài. Mộng TT sản xuất ra một bức tâm thư dài chừng 2 mét rưới, ấy thế mà Ưu tú T (cùng tên T với nhau mà nỡ thế đấy!) cắt xoẹt một phát thành 1 mẩu ngăn ngắn chừng như phiếu thông báo họp phụ huynh của các trường gửi phụ huynh 3 lần mỗi năm (đầu năm, cuối kỳ I và cuối kỳ II). Thời buổi phát động hiến “huyết” khó khăn, mà cắt đi chừng ấy “tâm” cùng “huyết” quả thực là… quá tiếc. Mộng TT kêu ca lắm là bất công và cắt xén như vậy có phần hơi bạo lực, và thậm chí được cả Mộng mơ H ủng hộ, nhưng hình như Ưu tú T có người quen bên ngành điện, cắt dài dài vốn dĩ đã thành thói quen, không sửa được!

Nhà Mộng mơ H có một dàn thiên lý. Mà phàm đã là giàn thiên lý thì tất nhiên là mộng mơ nhiều hơn người khác. Ấy thế mà năm ngoái, sau lần Đi bộ đầu tiên, Mộng mơ H tham gia nhiệt tình nhất, nhưng về nhà lại xảy ra một vụ “Nói To”, gây ra “sóng thần” trên cạn, làm liêu xiêu dàn thiên lý.

Từ đó, có thuật ngữ mới là “đổ giàn thiên lý” để thay cho việc “nói to, sóng lớn”. Các con có thể đến trường và kể cho cô giáo nghe rằng: “hôm qua, bố mẹ em lại làm đổ giàn thiên lý!”, mà không sợ cô biết về chuyện ầm ỹ “Nói To”.

À, còn một Mộng mơ trùng tên H nữa, đành gọi là Mộng T-H. Có lẽ chữ đệm T này ứng với từ “xiền”, nên Mộng T-H rất có duyên đi xin tài trợ.  Đã thế, Mộng lại còn giỏi giao tiếp, và mới đây nhất, sau khi gặp Ban quản lý Sân VĐ Mỹ Đình về việc thuê địa điểm, tin nóng hổi từ Mộng là: Ban Quản lý đã quyết định miễn phí địa điểm cho các cháu! Cám ơn Ban Quản lý thật nhiều!

Mộng T-H, sau khi xin được một khoản tài trợ, đã bị một số “fan giả cuồng” đòi-xin được “hun” để lấy may (chả là năm nay, xin tài trợ khó khăn quá!). Ban tổ chức phải ra “tráp khẩn” lệnh cho các fan đó giữ khoảng cách tối thiểu 100m tính từ Mộng, và đồng thời yêu cầu Mộng đề cao cảnh giác vì “giả cuồng” hay “cuồng giả” đều rất khó quản chế!

Mỗi lần họp, các Mộng và Ưu phát biểu rất hăng, rất nhiều, rất liên quan và kể cả không liên quan cũng chẳng sao. Mộng mơ M ví nhóm là đàn ngỗng, rất đúng về tình đồng đội, nhưng về “âm học” thì phù hợp hơn nếu thay “ngỗng” bằng “vịt (trời)”, tên này chính xác hơn.

Còn rất nhiều Mộng và Ưu khác chưa được kể tên. Mọi người hãy thường xuyên truy cập web để cập nhật Phần 2 (nếu có!).

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *