Hội chứng Asperger: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Hội chứng Asperger là một dạng tự kỷ. Thông thường, những người mắc chứng rối loạn này thông minh hơn và có kỹ năng nói tốt hơn bình thường, do đó có tên gọi khác là chứng tự kỷ chức năng cao. Nó không lây nên không lây từ người bệnh sang người lành.

Hội chứng Asperger là gì

Hội chứng Asperger là đoạn cuối trong phổ tự kỷ “chức năng cao”. Những người mắc chứng này có thể bao gồm cả trẻ em và người lớn với những ảnh hưởng đến sự tương tác trong giao tiếp. Cụ thể, người đó có thể trở nên thông minh hơn những người khác, nhưng các kỹ năng xã hội trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, họ cũng có xu hướng bị ám ảnh khi chỉ tập trung vào một chủ đề hoặc chỉ thực hiện lặp đi lặp lại những hành vi giống nhau.

Hội chứng Asperger

Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng Asperger là một bệnh lý riêng biệt. Tuy nhiên, vào năm 2013, một phiên bản khác của cuốn sách tiêu chuẩn được các bác sĩ tâm thần sử dụng “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” đã thay đổi suy nghĩ này. Theo đó, Asperger được coi là một phần của chứng rối loạn rộng hơn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Đây là phân loại cho các vấn đề sức khỏe tâm thần thường phát sinh với các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít người sử dụng thuật ngữ Asperger ngày nay. Asperger’s là một dạng tự kỷ chức năng cao. Điều này cũng cho thấy rằng đây là một triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các dạng rối loạn phổ tự kỷ khác.

Trên thực tế, chứng tự kỷ, bao gồm cả Asperger, phổ biến hơn nhiều người nghĩ. Theo đó, hiện có khoảng 7 trăm nghìn người Anh đã mắc phải căn bệnh này với tỷ lệ 1/100 người. Nó có thể xảy ra ở mọi chủng tộc, tôn giáo hoặc xã hội và thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

Nguyên nhân của hội chứng Asperger

Nguyên nhân chính của hội chứng Asperger hiện vẫn chưa được biết rõ. Theo một số chuyên gia, đó có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền hoặc những thay đổi trong quá trình phát triển của não bộ do ảnh hưởng của môi trường. Bên cạnh đó, Asperger cũng có xu hướng chạy trong gia đình, nghĩa là khi một người mắc bệnh thì có thể kéo theo các thành viên khác.

Trong một số nghiên cứu, người ta cho rằng các yếu tố môi trường trong thời kỳ đầu mang thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng Asperger. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng xác thực điều này có thực sự đúng hay không.

Biểu hiện của hội chứng Asperger

Biểu hiện của hội chứng Asperger thường có mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người. Một số hành vi được nêu dưới đây có thể liên quan đến hội chứng này, tuy nhiên nó thường không biểu hiện đầy đủ:

Hội chứng Asperger

 • Cách nói chuyện và lời nói như “người máy” và thường lặp đi lặp lại thường xuyên.
 • Người bệnh gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử chỉ, hành động,…
 • Có xu hướng thích tự nói chuyện một mình hơn là nói chuyện với những người khác.
 • Các tương tác xã hội hạn chế hoặc không phù hợp.
 • Người bệnh không thể hiểu được các vấn đề xã hội và các cụm từ có nghĩa bóng hoàn toàn không hiểu được.
 • Khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt hay trò chuyện qua lại.
 • Các cử động trở nên vụng về, ám ảnh với một chủ thể nhất định.

Chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger

Chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger bao gồm các vấn đề như sau:

1. Về chẩn đoán

Chẩn đoán hội chứng Asperger thường được các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu bệnh đầu tiên. Lúc này, trẻ sẽ được khám và tầm soát, đánh giá tình trạng bệnh. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn sẽ được giới thiệu đến các chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về chứng tự kỷ và hội chứng Asperger.

Hội chứng Asperger

Việc chẩn đoán hội chứng Asperger muốn đạt hiệu quả cao bạn có thể tìm đến các bác sĩ chuyên khoa như sau:

 • Bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhi: Khám và điều trị các bệnh lý về não.
 • Nhà tâm lý học: chẩn đoán, khám và điều trị các vấn đề về cảm xúc và hành vi.
 • Bác sĩ nhi khoa: Cải thiện các vấn đề về lời nói, ngôn ngữ hoặc sự phát triển.
 • Bác sĩ tâm thần: Có chuyên môn trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần và phát triển kế hoạch điều trị cho những tình trạng này.

Thông thường, những người mắc hội chứng Asperger thường được khuyên nên điều trị theo phương pháp nhóm. Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp nhiều bác sĩ có trình độ chuyên môn ở nhiều chuyên khoa khác nhau để chăm sóc và điều trị.

Chẩn đoán hội chứng Asperger, các bác sĩ thảo luận với bạn bằng những câu hỏi như: “Trẻ có những triệu chứng gì, bạn gặp chúng lần đầu khi nào?”, “Khi nào trẻ nói, trẻ tương tác với người khác như thế nào?” Trẻ tập trung vào những môn học hay hoạt động nào? ”,“ Trẻ có bạn bè không và nếu có, chúng tương tác như thế nào? ”, V.v.

Cùng với đó, bác sĩ cũng sẽ trình bày tình huống và quan sát cách con bạn giao tiếp hoặc phản ứng. Cách các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hội chứng Asperger cũng đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua, và bây giờ cha mẹ cũng có thể yêu cầu bác sĩ đánh giá hội chứng Asperger nếu họ lo lắng về con mình.

2. Trong điều trị

Hội chứng Asperger có các lựa chọn điều trị khác nhau tùy từng trường hợp. Do đó, không thể khái quát cách tiếp cận cho tất cả các bệnh nhân, vì người thầy thuốc có thể phải thực hiện một số liệu pháp trước khi tìm ra giải pháp phù hợp với trẻ.

Hội chứng Asperger

Điều trị hội chứng Asperger có thể bao gồm những điều sau:

 • Rèn luyện kỹ năng xã hội: Trẻ sẽ được dạy cách tương tác với những người xung quanh và thể hiện cảm xúc của mình một cách phù hợp trong các tình huống khác nhau. Khi những kỹ năng này được nhà trị liệu mô hình hóa, các hành vi xã hội của trẻ sẽ được cải thiện.
 • Ứng dụng trị liệu ngôn ngữ: Nó có hiệu quả trong việc cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ. Giọng nói của trẻ sẽ được thay đổi lên xuống thay vì chỉ nói bằng giọng điều khiển. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ được trò chuyện hai chiều, hiểu ngôn ngữ cơ thể và có thể giao tiếp bằng mắt.
 • Liệu pháp Hành vi Nhận thức: Nó có thể giúp trẻ thay đổi suy nghĩ và giúp trẻ quản lý cảm xúc và hành vi lặp đi lặp lại của mình.
 • Thực hành một số kỹ thuật xử lý cho phụ huynh: Với phương pháp này, phụ huynh sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật mà trẻ học được để có thể cùng trẻ thực hiện ngay tại nhà.
 • Phân tích hành vi ứng dụng: Phương pháp này có tác dụng khuyến khích các kỹ năng xã hội và hạn chế những hành vi mà bạn không muốn thấy.
 • Điều trị bằng thuốc: Hội chứng Asperger hiện không có bất kỳ loại thuốc nào được FDA chấp thuận để điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng thuốc để khắc phục các vấn đề liên quan như trầm cảm, lo âu.

Hội chứng Asperger có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái, không những vậy nó còn có tính di truyền. Người bệnh khi mắc bệnh cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị hiệu quả. Việc can thiệp sớm cũng giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *