Tìm hiểu hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ tự kỷ

Hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ được biểu hiện qua khả năng tư duy và giao tiếp cao hơn mức bình thường nên cha mẹ rất dễ nhầm với trẻ thông minh. Việc phát hiện và điều trị quá muộn có thể trở thành rào cản cho sự phát triển bình thường của trẻ mà bản thân trí thông minh không thể bù đắp được những khiếm khuyết này.

Hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ là gì

Hội chứng tự kỷ ở trẻ em được phân thành ba nhóm chính gồm nhóm chức năng cao; nhóm ở mức độ trung bình và nhóm trẻ tự kỷ bị thiểu năng trí tuệ. Trong đó, hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ em hay còn gọi là hội chứng Asperger, thuộc nhóm chức năng cao, thể hiện qua việc suy nghĩ cao hơn bình thường. Vì vậy, nhiều người có con mắc hội chứng này lầm tưởng con mình thông minh và con mình là thần đồng.

Theo các bác sĩ, trẻ mắc hội chứng Hội chứng tự kỷ thông thái không chỉ có tư duy cao mà khả năng ngôn ngữ phát triển bình thường, vốn từ vựng cũng trên mức trung bình. Các biểu hiện của bệnh tự kỷ do Asperger thường liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ hoặc khả năng tương tác với môi trường xung quanh. Do đó, ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện ra những triệu chứng này. Hầu hết trẻ em mắc chứng tự kỷ chức năng cao chỉ được chẩn đoán khi chúng đến tuổi đi học.

Cần hiểu rằng tư duy cao sẽ không được thể hiện ở tất cả các khía cạnh mà chỉ ở một số lĩnh vực mà trẻ thực sự hứng thú, đặc biệt, những năng khiếu thường được phát hiện ở trẻ có tư duy cao như

 • Khả năng ghi nhớ và độ nhạy: bé có thể nghe thấy âm thanh từ rất xa và có thể ghi nhớ chính xác. Chỉ cần nhìn một thứ gì đó một lần, bé hoàn toàn có thể nhớ chúng một cách chính xác mà không sai một từ nào.
 • Khả năng hiển thị tốt: với một chiếc váy chấm bi, bé có thể biết chính xác có bao nhiêu chấm bi chỉ trong một lần nhìn.
 • Khả năng toán học: Con bạn có khả năng tính toán cực kỳ nhanh, chẳng hạn như tính xem có bao nhiêu ngày từ năm này sang năm khác. Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thông minh thậm chí có thể thực hiện các phép tính và các bài toán mà chúng chưa từng học trước đây.
 • Năng khiếu về mỹ thuật: trẻ có đôi mắt nhìn rất tốt về hội họa và màu sắc. Các bức vẽ của trẻ em thường trừu tượng với màu sắc và nét vẽ ấn tượng vượt quá độ tuổi của chúng
 • Các khả năng khác: khả năng sinh học như biết các loại cá, khả năng ngôn ngữ với việc biết nhiều thứ tiếng, cảm thụ âm nhạc ..

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ rất có thể có chỉ số IQ trung bình hoặc trên trung bình. Một số giả thuyết về những khả năng đặc biệt này có thể là bán cầu. não phải của họ rất phát triển trong khi bán cầu não trái có xu hướng nhỏ.

Đây được coi là một giả thuyết khá logic vì não trái chịu trách nhiệm biểu đạt, ngôn ngữ và cảm xúc trong khi não phải điều khiển các chức năng nhận thức về nhận thức như hình ảnh, sáng tạo, trí tưởng tượng hay cảm xúc. nhận nhạc. Tất nhiên, đây vẫn chỉ là những giả thuyết, chưa được chứng minh đầy đủ.

Các triệu chứng của hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ

Các yếu tố gây ra hội chứng tự kỷ thông thái vẫn được đánh giá là liên quan đến yếu tố di truyền, ảnh hưởng từ môi trường, hóa chất từ ​​khi mẹ mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định chính xác cơ chế gây bệnh cũng như mã di truyền nên không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Các triệu chứng của bệnh tự kỷ sẽ theo người bệnh suốt đời nhưng sẽ thuyên giảm khi được điều trị đúng cách.

hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ

Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn đầu các triệu chứng của Hội chứng tự kỷ thông thái không dễ dàng nhận ra. Việc phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở giai đoạn đầu là vô cùng cần thiết để nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng, nâng cao nhận thức và hành vi phù hợp cho trẻ. Cụ thể, các triệu chứng phổ biến liên quan đến ASD ở trẻ em bao gồm

 • Trẻ em có khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định
 • Vẫn có thể giao tiếp và nói chuyện như bình thường, nhưng thường sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ lạ, ví dụ như nói quá trang trọng và thường lặp lại cùng một vấn đề. Đồng thời, trẻ cũng có xu hướng chỉ muốn nói khi nói về chủ đề mà trẻ yêu thích hoặc trong quá trình nói chuyện sẽ chỉ hướng đến sự quan tâm đó.
 • Khó sử dụng cử chỉ hoặc điệu bộ, nét mặt, có thể nhìn chằm chằm vào ai đó một cách không tự nhiên, bé không biết sử dụng giao tiếp bằng mắt
 • Lời nói được thể hiện dưới dạng máy móc, lặp đi lặp lại thường xuyên
 • Hành động và cách cư xử vụng về
 • Luôn bận tâm đến một chủ đề khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn như thời tiết ngày nay đến các chủ đề chính trị
 • Cuộc trò chuyện diễn ra một chiều, tức là trẻ chỉ nghe và chỉ tiếp nhận những đoạn hội thoại liên quan đến chủ đề mà trẻ quan tâm, nếu câu chuyện không còn trong khuôn khổ đó, trẻ có thể không nghe hoặc không tiếp thu.
 • Những nét mặt khó hiểu như cau có, giận dữ trên gương mặt người đối diện
 • Không biết và không hiểu những câu chuyện cười hoặc ám hiệu từ người khác
 • Giọng nói bất thường và không có khả năng hiểu các cử chỉ và hành vi phù hợp. Ví dụ, đứa trẻ có thể hét lớn khi bước vào nhà thờ vì nó không biết tại sao phải nói nhỏ.
 • Có thể không thực hiện được các kỹ năng sinh hoạt cơ bản hàng ngày, ví dụ có trẻ tự kỷ thông minh, biết hàng nghìn loài động vật, nhưng không thể tự đánh răng, không tự xúc ăn được.
 • Khả năng vận động chậm, không thể tham gia các môn thể thao do trẻ không hiểu hướng dẫn của người đối diện
 • Sự liên kết dữ liệu kém, ví dụ như đứa trẻ có trí nhớ cực kỳ tốt và có thể lặp lại chúng nhưng không hiểu ý nghĩa của nó.
 • Trung thực, trẻ tự kỷ cực kỳ trung thực

Các triệu chứng này sẽ được biểu hiện khác nhau ở mỗi trẻ, không phải trẻ nào cũng có biểu hiện giống nhau. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải trẻ nào cũng có rào cản giao tiếp, một số trẻ có trạng thái thích thể hiện và tỏ ra khôn ngoan trước tuổi. Một số trẻ có thể mất dần khả năng tự nhiên của mình vào năm 10 tuổi nếu không được chăm sóc đúng cách từ trước.

Các triệu chứng của Hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ em được đánh giá là khá giống với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý cũng như một số rối loạn hành vi khác, vì vậy cần phải đi khám để được điều trị kịp thời. sớm để xác định chính xác bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hướng điều trị hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ

Các bậc phụ huynh khi nghi ngờ con mình có các dấu hiệu của hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm chẩn đoán. Quá trình chẩn đoán có thể kéo dài vài tháng do bác sĩ phải theo dõi những biểu hiện, tình trạng, tính cách bất thường của trẻ, từ đó mới đưa ra phương án điều trị phù hợp.

hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ

Đối với những gia đình có con mắc chứng tự kỷ, ngay cả Hội chứng tự kỷ thông thái cũng cần chuẩn bị tâm lý rằng mình sẽ phải chăm sóc đứa trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Tỷ lệ người tự kỷ có thể tự sống chỉ là 1-2%, thường là những bệnh nhân thuộc nhóm tự kỷ hoạt động cao, tuy nhiên đây vẫn là những con số rất thấp.

Hội chứng tự kỷ khôn ở trẻ em không thể điều trị bằng thuốc cũng như không thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Việc điều trị sẽ nhằm nâng cao khả năng nhận thức, ngôn ngữ, hành vi, sử dụng lời nói, các kỹ năng cần thiết hàng ngày để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho trẻ. Bên cạnh việc tránh nguy cơ lãng quên năng khiếu, gia đình cũng cần tạo môi trường tốt nhất để con phát huy tốt nhất năng lực cá nhân, từ đó bù đắp những thiếu sót trong nhận thức.

Gia đình nên cho con theo học tại các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp dành cho trẻ tự kỷ để con được bồi dưỡng năng khiếu. Mặc dù vai trò của cha mẹ là vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện cuộc sống của trẻ tự kỷ, nhưng nếu không có đầy đủ kỹ năng chuyên môn thì sẽ rất khó để dạy trẻ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cho con theo học để tạo cơ sở chuyên biệt, tránh trường hợp trẻ học ở trường bình thường có thể bị cô lập, bắt nạt.

Việc điều trị Hội chứng tự kỷ thông thái cho trẻ em là một chặng đường rất dài. Trẻ em khi ở độ tuổi sung sức nhất có thể có cuộc sống bình thường, tự lo cho bản thân và kiếm tiền nuôi sống bản thân. Gia đình cần phối hợp với các bệnh viện, trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ và các cơ quan chức năng liên quan để con em mình có một cuộc sống tốt nhất.

Hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm ngay từ những giai đoạn đầu để trẻ có cơ hội phát triển tốt hơn. Gia đình cũng cần thực sự kiên trì trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tự kỷ, dành thời gian quan tâm và không ngừng động viên con học mỗi ngày. Đừng quên đưa bé đi khám ngay nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường khác để nhanh chóng kiểm soát kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *