Hơn 400 gia đình đi bộ vì trẻ tự kỷ

Ngày 18/4, hơn 400 gia đình có người mắc chứng tự kỷ cùng các tình nguyện viên và nghệ sĩ Đức Hải đã tham gia chiến dịch đi bộ quanh hồ Gươm, Hà Nội nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng về bệnh tự kỷ.

Tự kỷ là một dạng khuyết tật phức tạp về phát triển, thường xuất hiện trong 3 năm đầu đời của trẻ. Trên thế giới đây là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, nó mới chỉ được biết đến trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Trước kia, nhiều người coi đây là một dạng tâm thần, thần kinh. Nhưng, thực chất đây là một dạng tổn thương về não bộ, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, chức năng của trẻ chứ không phải vấn đề tâm lý.

Cũng vì thế, Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội tổ chức chiến dịch đi bộ này nhằm tuyên truyền, tăng cường sự hiểu biết đúng đắn của cộng đồng về hội chứng tự kỷ, tránh việc kỳ thị, phân biệt đối xử.

Ngoài các gia đình có con em tự kỷ, nghệ sĩ Đức Hải và hai ca sĩ sao mai điểm hẹn 2008 là Ngọc Minh và Hà Linh cũng tham gia đi bộ từ thiện.

Tại nước ta chưa có những nghiên cứu thống kê đầy đủ về số người mắc hội chứng này. Tuy nhiên những năm gần đây, con số trẻ được chẩn đoán tự kỷ tăng vọt một cách bất thường.

Theo đại diện Bệnh viện Nhi đồng I, TP HCM, nếu như cách đây 7 năm, bệnh viện chỉ điều trị cho 2 trẻ bị tự kỷ thì 4 năm sau con số này đã là 170 trẻ, đến năm 2008, con số này đã tăng gấp hơn 2 lần.

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội, số lượng trẻ tự kỷ cũng tăng theo từng năm. Năm 2007 là hơn 400 trẻ, đến 2 năm sau con số này đã tăng hơn 4 lần (gần 1.800 trẻ).

Hiện khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra chứng tự kỷ cũng như cách chữa trị dứt điểm. Nhưng thực tế cho thấy nếu được can thiệp kịp thời và đúng cách, trẻ tự kỷ vẫn có thể đến trường, có trẻ có những khả năng đặc biệt về trí nhớ, hội họa hay âm nhạc. Ngược lại nếu không được quan tâm đúng mức thì các khiếm khuyết sẽ ngày càng nặng nề theo độ tuổi, người tự kỷ và gia đình có người tự kỷ gặp vô vàn khó khăn về mọi mặt.

Nam Phương

Theo VNExpress

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *