Hướng dẫn về lợi khuẩn probiotics

Tôi đang đọc về lợi khuẩn probiotics làm dịu đi sự đau đớn về đường ruột (Gastrointestinal – GI) – và thậm chí còn cải thiện hành vi – ở những cá nhân với hội chứng tự kỉ. Tôi có nên mua không? Đâu là loại tốt nhất?

Câu trả lời đến từ Tiến sĩ Alessio Fasano. Tiến sĩ Fasano đang dẫn dắt nghiên cứu về những vấn đề về GI và tự kỉ được tài trợ bởi tổ chức Autism Speaks.

Tôi muốn nói chuyện về probiotics bởi vì chúng là phương pháp điều trị đầy hứa hẹn có khả năng để xử lí sự đau đớn GI có kết hợp với hội chứng tự kỉ. Tuy nhiên, tôi cũng muốn cảnh báo rằng nghiên cứu chưa ủng hộ việc sử dụng probiotics trong điều trị tự kỉ. Tôi và những nhà nghiên cứu khác đang tích cực nghiên cứu probiotics, và sau đây là lí do.

Trong năm năm vừa qua hoặc gần như thế, chúng tôi đã phát triển kĩ thuật cho phép chúng tôi nghiên cứu tốt hơn kết cấu và sự di truyền học của những vi khuẩn cư trú trong ruột. Cái chúng tôi tìm thấy là có một vài điều kiện, bao gồm cả ASD, kết hợp với sự không cân bằng của “làng” vi khuẩn ở đường ruột. Những loại nhất định của những vi khuẩn có thể lớn nhanh quá đã tạo ra sự thiếu cân bằng mà chúng tôi gọi là hiện tượng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột tăng mật độ cao một cách khác thường (dysbiosis). Đây là điều đã được giả thuyết trong nhiều năm.Bây giờ chúng tôi đã có những bằng chứng ban đầu gợi ý rằng thực sự có sự thiếu cân bằng của những vi khuẩn trong những phân nhóm của những cá nhân với hội chứng tự kỉ. Nếu chúng tôi có thể khẳng định điều này, thì sau đó trong lí thuyết, probiotics, hay vi khuẩn có lợi, có thể giúp  mang lại sự cân bằng và sức khỏe.

Nhưng có nhiều thứ chúng tôi không biết. Đặc biệt, chúng tôi đang cố gắng để trả lời 3 câu hỏi chính: Những loại vi khuẩn nào đã được đưa ra quá trong những hệ thống thiếu cân bằng này? Chúng nhiều đến mức nào? Và chúng làm cách nào tương tác với vật chủ – người với hội chứng tự kỉ?

Trong những mô hình sử dụng động vật, chúng tôi đã nhận biết được những loại nhất định của những vi khuẩn có nhiều trong những con chuột với những triệu chứng giống tự kỉ. Bây giờ, bằng cách nghiên cứu phân của những đứa trẻ với hội chứng tự kỉ, chúng tôi đang cố gắng khẳng định những gì chúng tôi thấy ở động vật. Chúng tôi cũng để ý liêu rằng dysbiosis có gây ra chứng viêm đường ruột hay không. Điều này có thể miêu tả phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với sự phát triển thái quá của những vi khuẩn này. Nếu chứng viêm này chuyển lên đến não, nó có thể, về lí thuyết, tác động đến khả năng học hỏi và hành vi.

Tôi nghĩ chúng tôi có thể tìm thấy rằng, đối với một số cá nhân, chứng viêm là cục bộ, gây ra chỉ những triệu chứng GI. Đối với những người khác, những tế bào miễn dịch, một khi được làm cho hoạt động, sẽ đi đến những phần khác của cơ thể bao gồm bộ não.

Cùng thời gian, chúng tôi đang nghiên cứu những hiệu quả của probiotics. Chúng tôi nhìn chúng như có tiềm năng gìn giữ trật tự có thể giúp lấy lại sự cân bằng trong cộng đồng vi khuẩn thông thường ở đường ruột. Ví dụ, chúng tôi có bằng chứng rằng khi đưa probiotics cho những con chuột với những triệu chứng giống tự kỉ đã cải thiện hành vi của chúng khi mà probiotics cải thiện dysbiosis của chúng. Nhưng những khám phá như vậy chỉ là mở đầu. Chúng tôi không thể tự động ứng dụng chúng cho con người.

Trong khi tôi vô cùng thông cảm với các bậc cha mẹ muốn giúp làm dịu đi sự đau đớn của con họ, tôi nghĩ chúng tôi vẫn chưa vươn tới thời điểm mà chúng tôi có thể nói “Vâng, hãy thử probiotics cho những đứa trẻ.”  Hiện nay, chỉ có 2 viễn cảnh mà khoa học cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho việc sử dụng probiotics. Chúng bao gồm giúp làm dịu sự dị ứng thức ăn và điều trị bệnh viêm ruột.

Tôi lo lắng rất nhiều về sự sử dụng rộng rãi probiotics. Chúng tôi không muốn mắc sai lầm chúng tôi mắc phải trong quá khứ với penicillin. Chúng tôi đã sử dụng quá thuốc kháng sinh này và các thuốc khác đến độ mà rất nhiều loại vi khuẩn trở nên có sức kháng cự đối với chúng. Nếu chúng tôi sử dụng probiotics như cách mà chúng tôi đã sử dụng penicillin, chúng tôi có thể làm yếu đi sự hữu dụng của chúng như là một công cụ điều trị.

Tôi có những mối lo khác với probiotics được bán hiện nay. Trung tâm quản lí thức ăn và thuốc không quy định probiotics như là những dược phẩm bởi vì chúng được coi như những phần bổ sung. Do đó, chỉ có rất ít hoặc không có sự quản lí về chất lượng. Sản phẩm mà bạn mua có thể bao gồm 1 lượng rất ít probiotics hoặc không hề có probiotics “sống”. Tệ hơn, probiotics có thể bị pha trộn với những vi khuẩn có tiềm năng gây hại.

Thêm vào đó, có nhiều loại khác nhau của probiotics, bao gồm rất nhiều loại trực khuẩn và vi khuẩn Gram dương. Tôi không tin rằng tất cả các loại probiotics là như nhau. Mỗi loại có những hiệu quả riêng biệt trong những hoàn cảnh riêng biệt. Vì vậy như các loại khác của thuốc kháng sinh, thầy thuốc nên chọn chúng một cách sáng suốt – có lẽ là dựa trên loại dysbiosis riêng biệt một bệnh nhân bị.

Nếu bạn muốn cho con bạn dùng probiotics, tôi khuyên bạn nên tránh dạng cô đặc và thay vào đó cho con bạn dùng probiotics dạng sữa chua. Nếu bạn có ý định dùng probiotics dạng bổ sung, hãy kiểm tra nhãn để xem lượng vi sinh vật có thể phát triển được trong phần bổ sung. Số lượng nên là hàng tỷ. Cuối cùng, nếu bạn không thấy một sự cải thiện rõ ràng trong một vài tuần, hãy dừng sử dụng nó. Nói cách khác, nếu không có lợi ích rõ ràng, đừng chịu rủi ro với những tác dụng phụ tiêu cực.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *