Kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng gì không?

Sử dụng thuốc chống trầm cảm là một trong những biện pháp hữu hiệu và thường được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nặng. Thời gian gần đây, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Việc kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm có làm tăng hiệu quả điều trị bệnh hay gây ra tác dụng phụ gì không?”. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số ý kiến ​​và nhận định về câu hỏi này.

kết hợp hai loại thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm là các loại thuốc kê đơn thường được kê đơn để điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và hơn thế nữa. sẽ được xem xét sử dụng trong điều trị các bệnh mãn tính.

Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh trong não. Một số chất dẫn truyền thần kinh điển hình là serotonin và noradrenaline. Chúng sẽ có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc và tâm trạng của một người.

Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thuốc chống trầm cảm rất hiệu quả đối với những trường hợp trầm cảm từ mức độ trung bình đến nặng. Chúng sẽ không được khuyến khích sử dụng trong các trường hợp nhẹ trừ khi bệnh nhân không đáp ứng tốt với các liệu pháp ưu tiên khác.

Hiện nay, có hơn 30 loại thuốc chống trầm cảm được chỉ định sử dụng trong điều trị các rối loạn tâm thần. Dựa vào cơ chế hoạt động của từng loại thuốc, các chuyên gia đã chia chúng thành nhiều dạng khác nhau như:

 • Thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI): Chúng bao gồm các loại thuốc thông thường như citalopram, escitalopram, fluoxetin, fluvoxamine, paroxetine, sertraline và vilazodone.
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI): Chúng bao gồm các loại thuốc như venlafaxine, duloxetine, desvenlafaxine, v.v.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Chúng bao gồm imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin).
 • Chất ức chế monoamine oxidase (MAOI): Chúng bao gồm tranylcypromine (Parnate), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan)

kết hợp hai loại thuốc chống trầm cảm

Việc kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng gì không?

Việc kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng gì không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc ngay bây giờ. Giáo sư Madhukar H. Trivedi Trưởng Đơn vị Rối loạn Tâm trạng tại Đại học Texas Southwestern, Dallas cũng đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng này.

Ông nói: “Các bác sĩ lâm sàng không nên vội vàng kê đơn kết hợp thuốc chống trầm cảm khi bắt đầu điều trị cho những bệnh nhân bị trầm cảm nặng,” và “Sự phức tạp (khi kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm). trầm cảm) – chi phí cao và gánh nặng tác dụng phụ không đáng có trong điều trị trầm cảm giai đoạn đầu ”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Psychiatry ngày 2 tháng 5 năm 2011 cho thấy sự kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm làm tăng chi phí điều trị và tác dụng phụ. ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Đồng thời, cách này không hiệu quả hơn so với việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Mục đích chính của nghiên cứu này là kết hợp cải thiện chất lượng trong quá trình điều trị, so sánh giữa điều trị trầm cảm với kết hợp thuốc chống trầm cảm để phát hiện tốc độ gia tăng mức độ trầm cảm. thuyên giảm trong giai đoạn đầu, điều trị cấp tính (12 tuần) và thời gian điều trị duy trì (7 tháng). Mục tiêu phụ của nghiên cứu này là các phản ứng có hại, các tác dụng phụ, chất lượng cuộc sống và các hoạt động nghề nghiệp của bệnh nhân.

Nghiên cứu này được thực hiện tại 6 cơ sở chăm sóc ban đầu cùng với 9 cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần với tổng số 665 bệnh nhân trầm cảm mức độ trung bình không có các triệu chứng loạn thần hoặc đang ở giai đoạn giữa. Tái phát trầm cảm nặng.

Sử dụng đánh giá ban đầu, bệnh nhân được chỉ định 20 mg escitalopame / ngày cộng với giả dược và 300 mg venlafaxine ER / ngày cộng với 45 mg mirtazapine / ngày hoặc 400 mg bupropion / ngày kết hợp cùng 20 mg esciatlopram / ngày.

Các chuyên gia sẽ đánh giá kết quả dựa trên Bản kiểm kê nhanh về triệu chứng trầm cảm (Tự báo cáo) phiên bản 16 mục, sự thuyên giảm sẽ có số điểm dưới 8 và dưới 6 sau 2 lần đánh giá.

Cho đến tuần 12, các triệu chứng của bệnh nhân không cải thiện đáng kể ở các nhóm điều trị. Tỷ lệ thuyên giảm ở nhóm bupropion escitalopram là 38,9%; nhóm escitalopram giả dược là 38,8%; nhóm venlafaxine mirtazapine là 37,7% và tỷ lệ đáp ứng chiếm 51-52%.

Tương tự, sau 7 tháng điều trị tiếp theo, tỷ lệ thuyên giảm không có sự khác biệt quá nhiều ở các nhóm. Cụ thể, tỷ lệ thuyên giảm chiếm 41,8 – 46,6%, tỷ lệ khỏi bệnh là 57,4 – 59,4%. Khi so sánh nhóm venlafaxine mirtazapine với nhóm escitalopram giả dược, tỷ lệ trung bình của các phản ứng có hại chính là rất cao (4,7 và 5,7).

Do đó, có thể kết luận rằng “Không có sự kết hợp thuốc chống trầm cảm nào tốt hơn một thuốc chống trầm cảm duy nhất” và “sự kết hợp của venlafaxine ER mirtazapine có thể có nhiều tác dụng phụ hơn. “.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một số hạn chế như:

 • Có thể liều lượng của thuốc là không đủ
 • Không có tỷ lệ bệnh nhân bị trầm cảm nặng dai dẳng hoặc tái phát điều trị ngoại trú.
 • Chưa có thiết kế mù đôi
 • Không có cấu trúc để chẩn đoán bệnh trên trục I. Trục này liệt kê tất cả các rối loạn tâm thần ngoại trừ các rối loạn nhân cách cùng với chậm phát triển trí tuệ theo DSM-IV.

kết hợp hai loại thuốc chống trầm cảm

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các bác sĩ tại Trường Y Bristol Vương quốc Anh. Nghiên cứu này đã khảo sát ảnh hưởng của việc kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm, mirtazapine, với một SSNI hoặc một SSRI ở những bệnh nhân bị trầm cảm kháng thuốc.

Mẫu nghiên cứu sẽ bao gồm 106 bệnh nhân có điểm từ 14 được đánh giá bằng Thang đo kiểm kê trầm cảm Beck. Có 239 bệnh nhân dùng giả dược và 241 bệnh nhân dùng mirtazapine. Cả hai nhóm sẽ nhận được thêm một loại thuốc chống trầm cảm SSRI hoặc SSNI.

Sau 12 tháng theo dõi và phân tích, các bác sĩ không tìm thấy bằng chứng lâm sàng hợp lệ nào cho sự kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm này. Các chuyên gia kết luận rằng kết quả cho lĩnh vực này cần thêm bằng chứng về các lựa chọn điều trị.

Trong thực tế khám và điều trị hiện nay, các chuyên gia gặp rất nhiều trường hợp người bệnh thường than phiền về việc không hiệu quả hoặc chưa nhận thấy hiệu quả, gặp một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. sức khỏe dù được chỉ định dùng 3 loại thuốc chống trầm cảm.

Trường hợp này cần được thảo luận và có thể liên quan đến một số vấn đề như:

 • Việc đầu tiên là phải xem lại các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh, cũng bởi có nhiều trường hợp việc khai báo sức khỏe của bệnh nhân là chủ quan.
 • Ngoài ra, quy trình chẩn đoán trầm cảm kháng thuốc khá phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự hiểu biết kỹ lưỡng về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.
 • Ngoài ra, khi người bệnh kê đơn kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm trở lên sẽ dễ gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,….
 • Đặc biệt, trước khi kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc chống trầm cảm với nhau, cần tìm hiểu cụ thể về nguy cơ hoặc tình trạng bệnh lý mà người bệnh mắc phải.
 • Khi muốn điều trị trầm cảm bằng sự kết hợp 2 loại thuốc, cần tiếp cận một phương pháp củng cố hợp lý. Tốt nhất nên kê đơn thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm khác với cơ chế hoạt động khác với thuốc chống trầm cảm mà bệnh nhân đang dùng.

Ngoài ra, một số thuốc chống trầm cảm có khả năng tương tác với nhau. Vì vậy, khi áp dụng biện pháp này, các bác sĩ cần hiểu rõ cơ chế hoạt động và những thông tin cần thiết của thuốc để hạn chế tối đa xảy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bài viết trên đã đưa ra một số nhận xét về sự kết hợp 2 loại thuốc chống trầm cảm với nhau. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa có nhiều thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả và tác dụng của nó. Vì vậy, người bệnh cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ để có thể tìm cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *