Khủng hoảng tâm lý khi mang thai là gì? Có nguy hiểm không

Hầu hết phụ nữ thường bị khủng hoảng tâm lý khi mang thai với những cảm xúc điển hình như dễ xúc động, dễ tức giận và lo lắng quá mức. Tình trạng này thường gặp ở những người mang thai lần đầu hoặc mang thai ngoài ý muốn. Các cuộc khủng hoảng có thể kết thúc trong thời gian ngắn hoặc tiến triển thành nguy hiểm hơn tùy thuộc vào sự hỗ trợ tinh thần của những người thân thiết.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai là gì

Khủng hoảng tâm lý có thể hiểu là sự mất cân bằng trong tâm trí, bao gồm cả lý trí và cảm xúc khi đứng trước một tình huống, sự việc nào đó. Đây không hẳn là một bệnh tâm thần mà có thể xem là một giai đoạn tâm thần bất ổn, thường diễn ra ngắn ngủi hoặc không liên tục. Tuy nhiên, nếu không vượt qua được giai đoạn này thì vẫn có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm hơn, đó là các vấn đề về tâm lý.

Trẻ em thường dễ bị khủng hoảng tâm lý khi mới cắp sách đến trường, trẻ tuổi dậy thì dễ bị khủng hoảng tâm lý trong quá trình phát triển tâm – sinh lý, hoặc phụ nữ mang thai cũng có thể rơi vào trạng thái này khi đã có một “thiên chức” mới, cao cả hơn. Ai cũng có thể gặp khủng hoảng tâm lý, thường là những người bước sang giai đoạn mới của cuộc đời hoặc bước vào môi trường mới.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Con người dễ bị khủng hoảng khi phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trước mắt mà họ không biết cách giải quyết. Tương tự, khủng hoảng tâm lý khi mang thai do sinh con cũng mang lại nhiều thách thức cho họ. Ví dụ như cách nuôi dạy con cái, sự thay đổi của cơ thể, cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu sự chăm sóc. Tất cả những điều này khiến họ trở nên căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng hơn.

Khi khủng hoảng tâm lý thường kèm theo những cảm xúc tiêu cực, chính những cảm xúc này lại làm cho khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn. Một số triệu chứng điển hình báo hiệu vợ đang mang thai có thể đã rơi vào giai đoạn khủng hoảng như

  • Dễ nổi giận hơn bình thường
  • Dễ xúc động, có thể khóc bất cứ lúc nào dù vấn đề không quá nghiêm trọng
  • Suy nghĩ quá nhiều, thường là những suy nghĩ tiêu cực
  • Rối loạn giấc ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ
  • Tâm trạng dễ thay đổi đột ngột, lúc vui lúc buồn
  • Lơ mơ, lơ đễnh, dễ giật mình
  • Ăn không ngon, cân nặng thay đổi
  • Cảm giác muốn khóc nhưng không khóc được, càng kìm nén trong lòng thì tâm trạng càng khó chịu.
  • Tâm trạng thất thường, buồn chán, không hài lòng với bản thân

Rõ ràng rằng hầu như bất kỳ bà bầu nào cũng trải qua giai đoạn vô cùng nhạy cảm, tính cách thay đổi khó lường. Đây có thể là dấu hiệu của khủng hoảng tâm lý khi mang thai mà gia đình cần hết sức lưu ý, nhanh chóng hỗ trợ và động viên thai phụ vượt qua giai đoạn này.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai có nguy hiểm không

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua giai đoạn khủng hoảng. Cơ thể đột ngột thay đổi đột ngột, tăng cân, da dẻ nứt nẻ, cơ thể nặng nề, ăn không ngon, chắc hẳn ai mà không cảm thấy tâm lý bị xáo trộn.

Bạn không biết phải làm sao để con yêu phát triển tốt nhất, lo lắng cho tương lai sau này ra sao để nuôi dạy và chăm sóc con, hoang mang về mọi thứ nên cảm thấy chơi vơi khó nói. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người lần đầu mang thai, mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai khi chưa chuẩn bị tinh thần và vật chất.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Tuy nhiên, mọi người thường có xu hướng cho rằng việc bà bầu đột ngột thay đổi tính tình, dễ cáu giận và cáu gắt hơn bình thường là điều đương nhiên. Dưới góc độ tâm lý, khủng hoảng tâm lý là trạng thái có khởi đầu, phát triển và kết thúc.

Nếu có phương pháp băng qua đúng hướng, tình huống thường không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm và hỗ trợ kịp thời, từ khủng hoảng có thể tiến triển thành stress hoặc nguy hiểm hơn là trầm cảm rất dễ xảy ra.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai khiến bà bầu có cái nhìn tiêu cực về mọi thứ, dần dần thu mình lại, cảm thấy hoảng sợ với xung quanh. Có những trường hợp, nếu không có sự hỗ trợ thích hợp, bản thân thai phụ có thể nhớ lại những ký ức đau buồn trong quá khứ, dai dẳng và lặp đi lặp lại, gây trầm cảm nặng.

Tâm lý có mối liên hệ với thể chất, khi tinh thần không được khỏe thì sức khỏe cũng chịu nhiều ảnh hưởng như đau nhức cơ thể hay mất ngủ. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, mẹ cần phải khỏe để con khỏe, mẹ yếu cũng khiến con yếu. Giai đoạn khủng hoảng này nếu kéo dài cũng khiến thai nhi gặp rất nhiều ảnh hưởng, ví dụ như bé quấy khóc, cáu gắt hoặc chậm lớn hơn bình thường.

Nếu tình trạng này kéo dài và chuyển sang các vấn đề tâm lý nghiêm trọng như trầm cảm, gia đình nên sớm đưa thai phụ đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn, giải quyết những khúc mắc trong lòng và nhanh chóng nhận được một số lời khuyên.

Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý. Dù khủng hoảng nặng hay nhẹ nhưng đây là giai đoạn chúng ta sẽ cảm thấy thực sự khó khăn, cảm giác như mọi người đang quay lưng lại với mình, nhìn cuộc sống xung quanh một màu đen tối như lạc vào rừng sâu. Tuy nhiên, chỉ cần một ngọn đèn được thắp sáng, bạn bình tĩnh, bạn sẽ tìm được lối thoát cho mình.

Cách vượt qua khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Hết mưa rồi lại nắng, đó là quy luật của tự nhiên. May mắn thay, khủng hoảng tâm lý khi mang thai nhẹ hơn nhiều so với trầm cảm khi mang thai và bà bầu hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn này trong thời gian ngắn nếu được hỗ trợ kịp thời. Sự hỗ trợ từ gia đình, đặc biệt là người chồng đóng vai trò rất quan trọng để đưa thai phụ sớm thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng.

Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Khi mang thai, cơ thể thường rất mệt mỏi, điều này cũng dễ ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu. Để cơ thể được nghỉ ngơi cũng là cách giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa những căng thẳng, lo lắng vô hình. Trong vài tháng cuối, mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Hãy tranh thủ ngủ khi có thể, đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức.

Để cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ nghĩa là không làm những công việc về cả thể chất lẫn tinh thần mà chỉ làm những việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Ví dụ, dành một ngày để uống cà phê với bạn bè thay vì liên tục làm việc cũng sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh hơn.

Hướng đến điều tích cực

Học cách hướng mọi vấn đề đến những điều tích cực hơn thực sự là một thói quen rất hữu ích cho sức khỏe tinh thần của mỗi người. Hạnh phúc và vui vẻ sẽ khiến bạn nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn và có thể tìm ra giải pháp thỏa đáng cho những vấn đề đang bao trùm tâm trí khiến bạn bị khủng hoảng tâm lý khi mang thai.

Ví dụ, khi bạn tăng cân và thay vì nghĩ rằng mình trông xấu xí, bạn có thể nghĩ rằng em bé sẽ rất khỏe mạnh, em bé cảm thấy tự hào về mẹ của mình. Hoặc khi bạn thấy chồng bận rộn hơn, thay vì nghĩ rằng anh ấy không quan tâm đến bạn, hãy nghĩ rằng anh ấy đang cố gắng nhiều hơn để kiếm tiền lo cho mẹ và con. Sự lạc quan thực sự là liều thuốc bổ cho trái tim, cho tâm hồn, nhanh chóng cân bằng lại tâm trạng trì trệ cho bà bầu.

Yoga và thiền giúp vượt qua khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Thiền và yoga đều là những bộ môn cực kỳ tốt cho những ai đang cảm thấy tâm lý bất ổn, căng thẳng, khủng hoảng. Thông qua các phương pháp hít thở, thanh lọc tâm trí, thả lỏng cơ thể, tập trung sự chú ý vào một đối tượng nào đó, tập thiền sẽ giúp bạn sớm lấy lại cân bằng từ sâu bên trong.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Hãy chọn một nơi yên tĩnh, hay hòa mình với thiên nhiên, nhắm mắt lắng nghe dòng chảy của thời gian, bạn sẽ thấy tâm hồn mình bình lặng, lấy lại bình tĩnh và thư thái hơn rất nhiều.

Tương tự, yoga cũng giúp ích rất nhiều cả về tinh thần và thể chất cho những ai đang bị khủng hoảng tâm lý khi mang thai. Yoga giúp khí huyết lưu thông ổn định, điều hòa nhịp thở, giúp giảm đau nhức xương khớp, nâng cao tinh thần, giải tỏa căng thẳng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tập yoga mỗi ngày sẽ dễ dàng sinh con tự nhiên hơn. Tuy nhiên, bà bầu nên chọn những tư thế phù hợp.

Tập yoga hoặc thiền khoảng 30 phút mỗi ngày thực sự hữu ích trong việc thoát khỏi những cơn khủng hoảng khi mang thai. Ngay cả những thai phụ bị căng thẳng, trầm cảm cũng được khuyến khích tập hai bộ môn này để sớm hồi phục sức khỏe.

Tiếp xúc hàng ngày với ánh sáng mặt trời

Bạn có biết rằng ánh sáng mặt trời có thể có tác động rất lớn đến tâm trí của chúng ta hàng ngày. Nếu một ngày chúng ta chỉ ở trong nhà rèm cửa không ra ngoài mà chỉ nằm hoặc bấm điện thoại thì đảm bảo ngày hôm đó bạn sẽ mất ngủ, cảm thấy vô cùng khó chịu và tù túng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể giúp kích thích tâm trạng vui vẻ và hưng phấn hơn rất nhiều.

Ánh sáng mặt trời cũng liên quan đến giấc ngủ. Tắm nắng mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn so với những người không tiếp xúc với ánh sáng. Đặc biệt, ánh nắng còn cung cấp vitamin D3 tham gia vào quá trình tổng hợp canxi cho cơ thể. Vì vậy, bà bầu cần được tắm nắng mỗi ngày. Bà bầu nên dậy sớm tập yoga, đi dạo nhẹ nhàng dưới nắng sớm tinh thần ngày đó sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Ai cũng có nhu cầu được lắng nghe và chia sẻ vì điều này có thể khiến họ cảm thấy thoải mái hơn là giữ kín trong lòng. Với tâm trạng đang rối bời, bà bầu nên tìm một người để chia sẻ, để giải tỏa những lo lắng trong lòng. Chỉ khi những băn khoăn của bạn được giải đáp, bạn mới thôi suy nghĩ quá nhiều khi mang thai và vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Hãy chia sẻ những lo lắng của bạn với chồng – người đầu tiên âu yếm bạn mỗi ngày. Chia sẻ với những người bạn thân vui vẻ cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Hoặc với những vấn đề về tương lai, chẳng hạn như quá trình sinh nở, nuôi dạy con cái, bạn nên trao đổi với những người cô, người mẹ có kinh nghiệm để được giúp đỡ.

Một lưu ý nhỏ là hãy trò chuyện với những người tích cực, vui vẻ để lấy lại nguồn năng lượng vui vẻ giúp cân bằng tâm trạng. Nói chuyện với một người tiêu cực, chán nản sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng và tuyệt vọng hơn.

Sự đồng hành của chồng và gia đình là rất cần thiết

Gia đình, đặc biệt là người chồng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người vợ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý khi mang thai. Tất nhiên, sẽ có lúc sự tiêu cực, khủng hoảng của người vợ khiến người chồng cảm thấy mệt mỏi và tiêu cực, nhưng hãy cố gắng nhẫn nhịn với đồng nghiệp để người vợ cảm thấy an toàn và bình tĩnh trở lại.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai

Một lời nói đôi khi có thể sưởi ấm, thắp sáng tâm hồn đang bay bổng, lạc lõng. Thay vì nói “bất cứ điều gì bạn làm”, hãy nói “đừng lo lắng, tôi ở đây”, một từ đơn lẻ như vậy có thể khiến người vợ cảm thấy rằng những lo lắng của cô ấy là vô căn cứ. Hãy cố gắng chăm sóc vợ trong giai đoạn nhạy cảm này vì mang thai là một quá trình vô cùng mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khủng hoảng tâm lý khi mang thai thường xảy ra với những người có tâm lý yếu, chưa chuẩn bị tâm lý cho việc mang thai và nuôi con. Thư giãn tinh thần, hướng đến những điều tích cực sẽ giúp mẹ bầu vượt qua giai đoạn này nhanh chóng, đồng thời ngăn ngừa những hậu quả nguy hiểm khác có thể xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *