Khủng hoảng tiền hôn nhân: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách vượt qua

Khủng hoảng tiền hôn nhân gây ra tâm lý bất ổn cho một hoặc cả hai người với các biểu hiện như buồn bã, trầm cảm, bế tắc, trống rỗng và bi quan. Đây là thử thách đầu tiên cả hai phải vượt qua để có thể bước vào cuộc sống vợ chồng với tâm thế thoải mái nhất. Cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

Khủng hoảng tiền hôn nhân là gì

Kết hôn là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến trong mối quan hệ tình cảm. Sau khi kết hôn, cả hai sẽ có những ràng buộc về pháp lý, trách nhiệm và tình cảm. Từ đó cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Tuy nhiên, trước khi kết hôn, nhiều người phải đối mặt với khủng hoảng tiền hôn nhân. Khủng hoảng tiền hôn nhân là tình trạng một hoặc cả hai người gặp bất ổn về tâm lý. Những cảm xúc tiêu cực liên tục xuất hiện khiến vợ chồng dễ cãi vã, bất hòa, mâu thuẫn, cảm thấy mệt mỏi, nặng nề.

Trên thực tế, phụ nữ dễ bị tình trạng này hơn nam giới do tính cách nhạy cảm và hay lo lắng. Hơn nữa, hầu hết phụ nữ sau khi kết hôn đều phải rời xa gia đình hiện tại. Điều này khiến nhiều người bị khủng hoảng tâm lý trước khi đám cưới diễn ra.

Thống kê cho thấy, có khoảng 80% các cặp vợ chồng gặp bất ổn về tâm lý trước khi bước vào đời sống vợ chồng. Thông thường, tình cảm sẽ nhanh chóng nguôi ngoai khi cả hai thấu hiểu và chia sẻ, nhưng cũng có nhiều trường hợp gặp khủng hoảng tâm lý sâu sắc.

Nhiều cặp đôi cố gắng tiết chế cảm xúc để đám cưới diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, đây sẽ là yếu tố đe dọa hôn nhân về lâu về dài.

Cuộc sống vợ chồng cần có sự cam kết từ hai phía. Nếu một trong hai người tỏ ra khó chịu, lo lắng và bất an thì cả hai sẽ khó tránh khỏi xung đột và mâu thuẫn. Về lâu dài, khoảng cách giữa hai người sẽ trở nên xa cách và hậu quả xấu nhất là hôn nhân tan vỡ.

Vì những lý do này, các cặp vợ chồng cần giải quyết khủng hoảng tiền hôn nhân trước khi bước tiếp. Khi sự cân bằng tâm lý được khôi phục, cả hai sẽ bước vào cuộc sống vợ chồng với tinh thần thoải mái và ổn định nhất. Bên cạnh đó, cùng nhau vượt qua khủng hoảng sẽ giúp cả hai thấu hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Nguyên nhân của khủng hoảng tiền hôn nhân

Sau một thời gian dài tìm hiểu thì các cặp đôi sẽ đi đến quyết định kết hôn khi cả hai đã sẵn sàng. Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác hạnh phúc và hy vọng, các cặp đôi cũng không tránh khỏi tâm lý bất an, lo lắng, buồn bã, bi quan.

Sau đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến khủng hoảng tiền hôn nhân:

Bất đồng trong việc tổ chức hôn lễ

Thủ tục đám cưới ở các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng tương đối phức tạp. Khi đã có quyết định về chung một nhà, cả hai sẽ phải thông báo cho hai bên gia đình. Sau đó sắp xếp một cuộc gặp gỡ và bàn bạc để lên kế hoạch cho đám cưới, đám hỏi.

Những người trẻ tuổi có thể không hiểu quy trình và cách chuẩn bị cho lễ cưới và nghi lễ truyền thống. Điều này khiến các cặp đôi dễ bị căng thẳng và xung đột. Ngoài ra, những bất đồng trong khâu tổ chức hôn lễ cũng là nguyên nhân khiến các cặp đôi tranh cãi.

Nếu không điều trị sớm, cả hai có thể phải đối mặt với tình trạng nặng nề, ngột ngạt và đôi khi dẫn đến khủng hoảng tiền hôn nhân.

Sự khác biệt về dự định cho cuộc sống hôn nhân

Sau khi kết hôn, cả hai sẽ cùng nhau bàn bạc về cuộc sống hôn nhân. Nếu cùng quan điểm, các cặp đôi sẽ dễ dàng chấp nhận quan điểm của đối phương. Ngược lại, sự khác biệt trong suy nghĩ và hoạch định tương lai khiến nhiều cặp đôi tranh cãi, mâu thuẫn.

Thông thường, các cặp vợ chồng sẽ tranh cãi về việc nên sống chung với gia đình hay sống một mình và một số vấn đề như ai là người phụ trách chi tiêu, lo việc nhà, sinh con khi nào,… Những điều tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại có vai trò rất lớn đối với cuộc sống hôn nhân.

Nếu cả hai không đưa ra được quyết định chung thì cả vợ, chồng đều sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền hôn nhân.

Trong trường hợp này, nhiều cặp đôi quyết định dừng việc bàn bạc để chuẩn bị cho hôn lễ và sẽ bàn lại chuyện sau khi kết hôn. Tuy nhiên, đây chính là “mầm mống” đe dọa hạnh phúc gia đình nếu cả hai không thấu đáo trong cách cư xử.

Áp lực tài chính

Wedding rings and large bills of money

Áp lực tài chính là vấn đề lớn mà các cặp đôi phải đối mặt khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới. Nếu cả hai không được tính toán cẩn thận, chi phí thực tế có thể vượt quá kế hoạch. Đối mặt với áp lực tài chính, các cặp đôi dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Tài chính là một vấn đề rất nhạy cảm đối với các cặp đôi mới cưới. Đây là cách để họ đánh giá người bạn đời của mình trong việc quản lý chi tiêu và xử lý các vấn đề tài chính. Vì vậy, nếu không xử lý đúng cách, cả hai khó có thể bước vào cuộc sống vợ chồng.

Lo lắng về tài chính chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ vì phụ nữ thường nhạy cảm và lo lắng cho tương lai. Khi nhận ra nửa kia của mình không biết tính toán, thiếu kỹ năng quản lý chi tiêu, nhiều chị em thường quẩn quanh với những suy nghĩ tiêu cực.

Trong trường hợp không tìm được giải pháp chung, nhiều cặp đôi quyết định hủy hôn vì cảm thấy cả hai không hợp nhau và khó có thể hạnh phúc nếu lấy nhau.

Tính cách lo lắng

Những người có tính cách lo lắng thường dễ gặp khủng hoảng trước hôn nhân hơn những người có tính cách vui vẻ, ít suy nghĩ. Khoảng thời gian trước khi kết hôn sẽ có khá nhiều biến cố xảy ra.

Đối với những người mắc chứng lo âu, những sự kiện này gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực và có thể dẫn đến khủng hoảng tâm lý nếu không được giải quyết.

Trước những suy nghĩ phân tán, nhiều người trở nên buồn bã, bế tắc, chán nản, không cảm thấy hào hứng, thích thú với cuộc sống vợ chồng. Ngoài ra, những người có tính cách hay lo lắng cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý như căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm, v.v.

Cả hai đều thiếu sự thấu hiểu và chia sẻ

Giữa các cặp đôi khó tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột do khác biệt về suy nghĩ. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng nếu cả hai cùng chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông. Ngược lại, nếu thiếu những yếu tố này, mối quan hệ sẽ gặp nhiều rắc rối.

Trước đám cưới, cả hai sẽ phải cùng nhau bàn bạc nhiều vấn đề. Vì vậy, tranh cãi hay xung đột là không thể tránh khỏi. Nếu các cặp vợ chồng cố chấp giữ quan điểm của mình, không quan tâm đến lời nói và mong muốn của đối phương thì mâu thuẫn sẽ ngày càng sâu sắc.

Trước áp lực phải lo đám cưới cộng với căng thẳng vì mâu thuẫn khiến nhiều người phải khủng hoảng tâm lý sâu sắc.

Từng trải qua chấn thương tâm lý liên quan đến tình yêu – hôn nhân

Những người đã từng bị tổn thương tâm lý liên quan đến tình yêu và hôn nhân như ly hôn, bị bạo hành, bị lừa dối về tình cảm, sống trong gia đình không trọn vẹn,… thì khả năng khủng hoảng tâm lý rất cao. Những sự kiện này khiến mỗi người hình thành nỗi sợ hãi sâu trong tiềm thức.

Khi đối diện với hôn nhân, nhiều người trở nên lo lắng, bất an, cảm thấy bế tắc, nặng nề và đôi khi không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Với nỗi sợ hãi và lo lắng sẵn có, họ trở nên nhạy cảm với bất kỳ sự kiện nào xảy ra trong giai đoạn trước hôn nhân như bất đồng về quan điểm sống, khác biệt về mong muốn về cuộc sống tương lai,…

Trong trường hợp này, nửa kia cần thấu hiểu và đồng hành. để đối phương an tâm và vững vàng hơn khi bước vào cuộc sống vợ chồng.

Do tâm lý

Ngoài ra, khủng hoảng tiền hôn nhân còn liên quan đến các vấn đề tâm lý như:

 • Chứng sợ gamophobia: Những người mắc chứng sợ hôn nhân vẫn có những mối quan hệ lãng mạn, nhưng họ sợ ý nghĩ về hôn nhân. Nếu người kia liên tục nhắc đến mối liên kết giữa hai người, người mắc hội chứng này chắc chắn sẽ có tâm lý lo lắng, sợ hãi, bất an, căng thẳng,… Hiện nay, có một phương pháp cải tiến để kết giao. Với chứng sợ Gamophobia, cả hai vẫn có thể kết hôn nếu người bệnh đi khám và điều trị.
 • Rối loạn lo âu: Những người bị rối loạn lo âu thường lo lắng thái quá về nhiều vấn đề. Những người mắc bệnh lý này dễ gặp khủng hoảng trước hôn nhân do thói quen suy nghĩ quá nhiều, lo lắng, căng thẳng.
 • Căng thẳng (stress): Đối với những người bị căng thẳng thần kinh, tác động của những sự kiện xảy ra trước hôn nhân sẽ khiến họ khó kiểm soát được cảm xúc và cảm thấy chán nản, bế tắc. Những căng thẳng sẽ chồng chất từng ngày, gây ảnh hưởng tâm lý sâu sắc – nhất là khi nửa kia thiếu sự quan tâm và thấu hiểu.

Dấu hiệu của khủng hoảng tiền hôn nhân

Khủng hoảng tiền hôn nhân thực sự là một vấn đề lớn nếu cả hai không tìm được cách vượt qua. Để kịp thời giải quyết tình trạng này, cả hai cần nhận biết khủng hoảng qua những dấu hiệu sau:

 • Cảm thấy chán nản, bế tắc, mệt mỏi và bi quan trước khi đám cưới diễn ra. Cảm giác này sẽ kéo dài trong vài tuần đến vài tháng và thường sâu đậm hơn theo thời gian nếu không có biện pháp khắc phục.
 • Dễ cáu gắt, dễ nổi nóng và đôi khi không kiểm soát được lời nói và hành vi của bản thân.
 • Tâm lý bất ổn khiến các cặp đôi dễ xảy ra cãi vã, mâu thuẫn và xích mích.
 • Sự mệt mỏi và tiêu cực do khủng hoảng tiền hôn nhân gây ra khiến các cặp đôi khó tập trung vào công việc và cuộc sống.
 • Nhiều người bị khủng hoảng tiền hôn nhân có những suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống tương lai của họ.
 • Lo lắng không biết cuộc sống sau hôn nhân sẽ tốt đẹp hay không. Nỗi lo sẽ càng tăng lên nếu cả hai luôn bất đồng quan điểm và nửa kia thiếu sự bao dung, chia sẻ.
 • Cảm thấy không hài lòng với mọi thứ từ kế hoạch đám cưới, cuộc sống tương lai, tính cách, gia đình, v.v.
 • Tâm trạng nặng nề, mệt mỏi và muốn từ bỏ mọi thứ.
 • Khó kiểm soát cảm xúc và đôi khi khóc không có lý do.
 • Một số người có hành vi la hét, cáu gắt, tức giận do khủng hoảng tâm lý trước hôn nhân.
 • Tâm lý bất ổn gây ra các triệu chứng cơ thể như mất ngủ, đau đầu, ăn uống kém, suy nhược cơ thể, sút cân,….

Khủng hoảng tiền hôn nhân và hậu quả không phải ai cũng biết

Khủng hoảng tiền hôn nhân khá phổ biến ở các cặp vợ chồng sắp cưới. Về cơ bản, đây là giai đoạn cả hai đều có những thay đổi về tâm lý và khó kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng cần được giải quyết triệt để để tránh những hậu quả lâu dài.

Trong lúc khủng hoảng, một trong hai người có thể có suy nghĩ chia tay và tạm dừng cuộc hôn nhân vì cảm giác mệt mỏi, trống trải và bế tắc. Nếu nửa kia không hiểu, rất có thể mối quan hệ sẽ đi đến bờ vực tan vỡ.

Ngoài ra, cũng có những cặp đôi cố nhẫn nhịn để đám cưới diễn ra suôn sẻ, sau đó giải quyết những bất đồng về cuộc sống tương lai, kế hoạch sinh con, quản lý chi tiêu,… Nếu bước vào cuộc sống vợ chồng với tâm lý không ổn định, không thoải mái thì sẽ hai bạn khó hòa hợp và dễ xảy ra xung đột.

Khủng hoảng tiền hôn nhân chủ yếu xảy ra ở phụ nữ do phụ nữ thường lo lắng, căng thẳng và nhạy cảm hơn nam giới. Vì vậy, nam giới cần hiểu tâm lý của nửa kia để giúp người bạn đời tương lai của mình vượt qua tâm lý lo lắng, bất an và bước vào cuộc sống vợ chồng với tâm lý vững vàng nhất.

Trên thực tế, nhiều người đàn ông thiếu tinh tế và cho rằng nửa kia của mình đang nhạy cảm thái quá. Cách phản ứng này khiến mâu thuẫn giữa hai người ngày càng sâu sắc và kết quả là mối quan hệ rạn nứt xuất hiện.

Còn đối với nhiều phụ nữ, họ không ngần ngại kết thúc một mối quan hệ vì không muốn chung sống với một người vô tâm, không biết chia sẻ, quan tâm.

Cách vượt qua khủng hoảng tiền hôn nhân

Có thể nói, khủng hoảng tiền hôn nhân là thử thách đầu tiên của các cặp đôi trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Nhiều cặp đôi đã không thể khắc phục được tình trạng này đã phải chấm dứt mối quan hệ.

Xét về mặt tích cực, khủng hoảng trước hôn nhân là điều kiện để cả hai nhìn nhận lại bản thân và có những đánh giá đúng đắn hơn về nửa kia của mình.

Nếu có đủ tình yêu đôi lứa sẽ dễ dàng vượt qua khủng hoảng tâm lý. Sau khi trải qua những bất ổn về tinh thần, cả hai sẽ gắn bó, thấu hiểu và bước vào cuộc sống vợ chồng với tâm lý thoải mái nhất.

Dưới đây là một số giải pháp giúp các cặp vợ chồng vượt qua khủng hoảng tiền hôn nhân:

Suy nghĩ và đánh giá lại mọi thứ

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, các cặp đôi phải suy nghĩ thật kỹ và nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan nhất. Thông thường, những người gặp khủng hoảng tâm lý sẽ có tâm trạng không ổn định và dễ có suy nghĩ bi quan. Thay vì chìm đắm trong sự tiêu cực, bạn nên nhìn lại mối quan hệ của mình và bản thân.

Nếu cảm thấy nửa kia chưa có sự thấu hiểu và chia sẻ, hãy tìm cách trò chuyện để tìm ra hướng giải quyết. Tuy nhiên, bạn cũng phải công nhận rằng những cảm xúc tiêu cực phần lớn bắt nguồn từ lối suy nghĩ bi quan của bạn. Đồng thời, phải có cái nhìn công bằng hơn về tính cách và gia đình của nửa kia.

100% hòa hợp là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu người bạn đời của bạn luôn thể hiện sự tôn trọng bạn và cố gắng tìm ra giải pháp chung, bạn nên gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực vì đây là dấu hiệu của một người bạn đời lý tưởng.

Trong cuộc sống vợ chồng, những mâu thuẫn, xung đột vẫn sẽ xảy ra. Điều quan trọng nhất là cả hai luôn tôn trọng nhau và cố gắng tìm cách dung hòa.

Trò chuyện thẳng thắn với nửa kia

Nếu cảm thấy lo lắng và không thoải mái, bạn nên nói chuyện trực tiếp với đối tác của mình. Nhiều người cố gắng kìm nén những suy nghĩ tiêu cực của mình với nửa kia của mình. Tuy nhiên, đây không phải là một cách giải quyết hiệu quả chút nào.

Nếu đã thiết lập một mối quan hệ lâu dài, cả hai nên thẳng thắn trao đổi về suy nghĩ và cảm xúc của mình với nhau.

Để cuộc trò chuyện đi đến kết luận tốt đẹp, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh và nói chuyện dựa trên tinh thần đóng góp và thấu hiểu thay vì đổ lỗi và chỉ trích lẫn nhau. Qua cuộc trò chuyện, bạn cũng có thể đánh giá nửa kia của mình và đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Nhờ gia đình và bạn bè chuẩn bị cho đám cưới

Áp lực từ việc chuẩn bị đám cưới, đám hỏi khiến các cặp đôi căng thẳng, dễ xảy ra mâu thuẫn. Vì vậy, thay vì tự mình sắp xếp mọi việc, cả hai nên nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè. Với những người có kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn sắp xếp mọi thứ nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng sẽ giúp các cặp đôi tiết kiệm chi phí cho đám cưới bằng cách loại bỏ những thứ không cần thiết. Điều này sẽ giúp cả hai vượt qua áp lực tài chính và giải quyết những mâu thuẫn, xung đột.

Nếu muốn tự mình chuẩn bị cho đám cưới, các cặp đôi vẫn nên tham khảo ý kiến ​​của những người xung quanh để lên kế hoạch chu đáo và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Chăm sóc sức khỏe của bạn

Đối mặt với nhiều thứ phải lo cho đám cưới, nhiều cặp đôi gặp phải tình trạng căng thẳng, trầm cảm. Thể chất kém khiến cả hai dễ cáu gắt, khó kiềm chế cảm xúc, dễ xảy ra mâu thuẫn.

Ngoài ra, suy nhược cơ thể cũng khiến cả hai không cảm nhận được trọn vẹn niềm hạnh phúc trong ngày trọng đại. Vì vậy, cả hai cần phải chăm sóc sức khỏe của mình để có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng trước hôn nhân.

Đảm bảo ăn uống đầy đủ và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Một lối sống khoa học sẽ giúp các cặp đôi quản lý căng thẳng và quản lý tốt những cảm xúc tiêu cực. Trước khi đám cưới diễn ra, cả hai nên sắp xếp công việc và xin nghỉ phép vài ngày để tránh những bỡ ngỡ, bối rối trong lễ cưới.

Tham gia một lớp học tiền hôn nhân

Tham gia các lớp học tiền hôn nhân là điều cần thiết đối với các cặp đôi sắp cưới. Các lớp học này sẽ giúp cả hai hiểu được tâm lý của nhau, hình thành tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và nửa kia của mình.

Lớp học tiền hôn nhân cũng trang bị cho các cặp đôi các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, chi tiêu, thói quen sinh hoạt,… Thông qua lớp học, các cặp đôi sẽ dễ dàng giải quyết mâu thuẫn, xung đột và tìm ra những giải pháp chung để hướng tới một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc và bền vững.

Tư vấn, trị liệu tâm lý

Nếu khủng hoảng tiền hôn nhân không thể vượt qua, các cặp vợ chồng nên cân nhắc đến việc tư vấn / trị liệu tâm lý. Tư vấn là một hình thức trị liệu tâm lý không chuyên sâu dành cho các cặp vợ chồng có mâu thuẫn trước hôn nhân.

Thông qua việc tư vấn, các cặp đôi sẽ hiểu được tâm tư, tình cảm của nhau và tìm ra giải pháp cho vấn đề mà mình đang gặp phải.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, liệu pháp tâm lý sẽ được yêu cầu. Liệu pháp được cân nhắc dành cho những người có vấn đề về tâm lý và từng trải qua những sự kiện đau buồn liên quan đến tình yêu-hôn nhân.

Mục đích của liệu pháp tâm lý là giúp cải thiện cảm xúc tiêu cực, thay đổi suy nghĩ và điều chỉnh hành vi theo hướng tốt hơn. Sau khi được tư vấn và trị liệu tâm lý, các cặp đôi sẽ hiểu nhau và bước vào cuộc sống vợ chồng với tâm lý ổn định nhất.

Khủng hoảng tiền hôn nhân là một thử thách mà các cặp đôi phải vượt qua trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Dù nguyên nhân là gì thì khủng hoảng tâm lý cũng có thể vượt qua nếu cả hai đồng hành và biết cách thấu hiểu, chia sẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *